Jump to content

This is Pokemon-Basic Forums

The best Pokémon online community in Thailand since 2003. Join us now by clicking the button below. It's fast and easy!
Sign Up!
By Nameless-san

เริ่มการผจญภัยครั้งใหม่ที่ไม่คุ้นเคย กับ Pokémon Legends: Arceus กันเถอะ!!

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทาง  Pokémon Presents ได้ปล่อยตัวอย่างเกมซีรีส์หลักอีกหนึ่งเกม นั่นก็คือ Pokémon Legends: Arceus ซึ่งสามารถเล่นได้ผ่าน Nintendo Switch โดยจะวางจำหน่ายพร้อมกันทั่วโลกในต้นปี 2565 ที่ถูกพัฒนาโดย Game Freak

โดย Pokémon Legends: Arceus นั้น จะเป็นแนวๆ Open World เปิดโลกกว้าง เรื่องราวนั้นเกิดในยุคโบราณของภูมิภาคชินโอ ซึ่งมีโปเกมอนเริ่มต้นให้เลือก 3 ชนิด อย่าง โมคุโร (Rowlet) ฮิโนอาราชิ (Cyndaquil) และมิจูมารุ (Oshawott)  โดยผู้เล่นมีหน้าที่สำรวจและรวบรวมโปเกมอนให้มากที่สุด! ตัวเกมนี้จะเล่นเพียงได้แค่คนเดียวเท่านั้นนะสามารถรับชมตัวอย่างด้านล่างเลยจ้า
 
 
ที่มาข้อมูล : https://legends.pokemon.com/en-us/
Read more...
By Nameless-san

มาแล้ว กับรีเมคภูมิภาคชินโอ อย่าง Pokémon Brilliant Diamond & Shining Pearl เจอกันปลายปีนี้

แม้ว่าหลายคนจะค่อนข้างผิดหวังกับภาคใหม่ อย่าง Pokemon Brillant Diamond และ Shining Pearl  ซึ่งเป็นภาครีเมคของภาค Diamond & Pearl  และลงใน Nintendo Switch ซึ่งมีกำหนดวันวางจำหน่ายคร่าวๆทั่วโลกคือปลายปีนี้ 

เมื่อเวลา 26 กุมภาพันธ์ เวลา 22.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ทาง Pokemon ได้ปล่อยวิดีโอเกมภาคใหม่อย่างที่ได้กล่าวไป ซึ่งทางเพจของ Pokemon ก็ได้ยินยันแล้วว่าเป็นภาครีเมค แถมยังถูกพัฒนาโดย ILCA อีกด้วย
ไปผจญภัยภูมิภาคชินโอกันอีกครั้งเถอะ!

สำหรับตัวอย่างแรกของ Pokémon Brilliant Diamond & Shining Pearl สามารถรับชมวิดีโอด้านล่างนี้เลยจ้า
 
 
ที่มาข้อมูล : https://diamondpearl.pokemon.com/en-us/
 
 
Read more...
By Foolboy

เค้าผิดไปแล้ว! โปเกมอนทวิตฯ ขอโทษแฟนๆ ที่นำเสนอโปเกมอนที่ไม่ควรจะมีใน Twilight Wings ตอนล่าสุด

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (24 เมษายน) ทวิตเตอร์ทางการของ The Pokémon Company ประเทศญี่ปุ่น ได้ออกทวิตฯ ขอโทษแฟนๆ โปเกมอน ถึงการที่นำเอา "จูกอน" (Dewgong) โปเกมอนสิงโตทะเล มาปรากฎในฉากของแอนิเมชันเว็บซีรีย์ Twilight Wings ที่สร้างขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อใช้ในการโปรโมตเกมโปเกมอนภาคล่าสุด Pokémon Sword และ Shield ทั้งๆ ที่โปเกมอนตัวดังกล่าว ไม่สามารถหาจับได้ในเกมโปเกมอนภาคล่าสุดแต่อย่างใด
Pokemon: Twilight Wings ได้เผยแพร่ให้แฟนๆ โปเกมอนทั่วโลกได้ชมกันฟรี ผ่านทางยูทูปแชนแนล Pokémon โดยตอนล่าสุด ซึ่งใช้ชื่อว่า Early-Evening Waves "เกลียวคลื่นยามสนธยา" ซึ่งเผยแพร่ไปเมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมานั้น ได้ปรากฎภาพของหัวหน้ายิม "รูรินา" (Nessa) ว่ายน้ำอยู่ในทะเล และมีจูกอนปรากฎให้เห็นอยู่ในฉากของแอนิเมชัน ซึ่งถึงแม้ว่าแอมิเมชันตอนดังกล่าวจะมีความน่าประทับใจเพียงใดก็ตาม แฟนพันธุ์แท้โปเกมอนบางส่วนก็ยังสามารถจับผิดได้ว่า จูกอน เป็นโปเกมอนที่ไม่สามารถจับได้ในเกม Pokémon Sword และ Shield และก่อให้เกิดกระแสถกเถียงในเรื่องนี้อย่างมากในสื่อสังคมออนไลน์ จนท้ายที่สุด The Pokémon Company ต้องตัดสินใจออกทวิตอย่างเป็นทางการ เพื่อขอโทษแฟนๆ สำหรับความผิดพลาดดังกล่าว

ความผิดพลาดที่ทำให้เข้าใจผิดครั้งนี้นั้น อาจดูเป็นเรื่องหยุมหยิม อย่างไรก็ตาม มีแฟนเกมโปเกมอนอยู่บางส่วน ที่มีความโกรธเคืองผู้พัฒนาเกมฯ ต่อการไม่นำเอาฟังก์ชันสำคัญ ที่ล้วนแต่มีอยู่ในเกมโปเกมอนภาคหลักทุกๆ ภาคก่อนหน้านี้ อย่าง National Pokédex มาไว้ในเกม Pokémon Sword และ Shield อยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ความผิดพลาดดังกล่าวจึงดูเหมือนเป็นการเติมเชื้อไฟให้แฟนๆ เหล่านั้นมีความโกรธเคืองต่อตัวเกมโปเกมอนภาคล่าสุดนี้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ต้องอย่าลืมข้อเท็จจริงที่ว่า Pokémon Sword และ Shield ยังมีภาคเสริมที่สามารถดาวน์โหลดได้ (DLC) เพิ่มเติมอีก 2 ชิ้น รอคอยเปิดตัวอยู่ในปีนี้ นั่นคือ Isle of Armor และ The Crown Tundra ซึ่งภาคเสริมของตัวเกมดังกล่าวนั้น จะมีโปเกมอนทั้งตัวใหม่ๆ รวมถึงโปเกมอนที่มาจากภาคก่อนๆ เข้ามาเสริมทัพให้ผู้เล่นได้ตามจับกันในเกมมากกว่า 200 ตัวเลยทีเดียว บางที จูกอน อาจจะเป็นหนึ่งในนั้นก็เป็นได้ครับ
ทั้งนี้ ทุกท่านสามารถรับชม Pokemon: Twilight Wings ตอนล่าสุด Early-Evening Waves "เกลียวคลื่นยามสนธยา" ได้ที่ด้านล่างนี้เลยครับผม
ที่มา: 
https://screenrant.com/pokemon-sword-shield-twilight-wings-dewgong-national-dex/
http://www.nintendolife.com/news/2020/04/the_pokemon_company_apologises_for_featuring_dewgong_in_the_fourth_episode_of_twilight_wings
Read more...
By Nameless-san

มาแล้ว!! กับตุ๊กตาเคียวไดแมกซ์ของเหล่าบรรดาโปเกมอน

หลายๆคนคงได้สัมผัสกับโปเกมอนภาค Sword & Shield กันมาบ้างแล้ว วันนี้เราจะมาพบกับสินค้าใหม่จากเกมโปเกมอนในภาคดังกล่าวนี้ ซึ่งสินค้าจะวางจำหน่ายในวันที่ 2 พฤษภาคม 2563 นี้ ที่โปเกมอนเซ็นเตอร์ โปเกมอนสโตร์ และ https://www.pokemoncenter-online.com/
 

เคียวไดแมกซ์ลิซาร์ดอน 5280 เยน
 

เคียวไดแมกซ์พิคาชู 3960 เยน
 

เคียวไดแมกซ์เนียส 3960
 

เคียวไดแมกซ์อีวุย 3960 เยน
 

เคียวไดแมกซ์มาร์วิป 5280 เยน
 

เคียวไดแมกซ์แอเมิร์ก  4950 เยน
 

แฟ้มขนาด A4 264 เยน
 

เซ็ตโปสการ์ดเคียวไดแมกซ์ ชุดละ 660 เยน
 

เสื้อ T-shirt ไซส์เด็ก 6 ตัว แบบสุ่ม 2200 เยน
 

เข็มกลัดแบบสุ่ม 9 ชิ้น 550 เยน
 
กระดาษเมโมแบบฉีกทรงเสื้อ ลาย Surprise,  special, curry, gorgeous print, ส้ม และ Monster ball ชุดละ 495 เยน 
 

ผ้าน้ำมันรองใต้ที่นอนลายลิซาดอนกับไคริกี้ และ แอร์เมิร์กกับลาพลัส แผ่นละ 275 เยน
 
ผ้าเช็ดหน้าลายลิซาดอนกับไคริกี้ และ แอร์เมิร์กกับลาพลัสผืนละ 374 เยน
 
กระเป๋าสตางค์ลายลิซาดอนกับไคริกี้ และ แอร์เมิร์กกับลาพลัสผืนละ 374 เยน
ถุงหูรูด 715 เยน
 
ชุดพวงกุญแจอะคริลิคเสื้อยืด  6 ลาย ชิ้นละ 605 เยน  (เลือกลายไม่ได้)
 
พรมลายลายลิซาดอนกับไคริกี้ และ แอร์เมิร์กกับลาพลัส 2 แผ่น ชุดละ 990 เยน
 
Croquis Book ลายเคียวไดแมกซ์ เล่มละ 880 เยน
 
PET seal Kyodaimax ชุดใหญ่ 550 เยน
 
สติ๊กเกอร์คละลายรูปเสื้อยืด 660 เยน
สติ๊กเกอร์คละลายรูปโลโก้บริษัท 660 เยน
 
ที่มา : https://pk-mn.com/n/pokemon-kentate-kyodai-max-pikabui-nuigurumi/
Read more...
By Nameless-san

เดือนหน้ามาแน่!! อัปเดตข้อมูล Pokémon HOME

กาลครั้งหนึ่งไม่นานมานี้ หลายคนที่ได้เล่นภาค Sword & Shield คงจะคุ้นหูกับชื่อ Pokémon HOME กันมาแล้ว แต่สำหรับหลาย ๆ คนที่ยังไม่ทราบที่มาที่ไปว่าคืออะไรนั้น จะขอเกริ่นถึงก่อนว่า
Pokémon HOME เป็นแอพพลิเคชันที่เปรียบเสมือน "บ้าน" ของโปเกมอน สนับสนุนการใช้งานร่วมกับเกมบน Nintendo Switch ได้แก่ Pokémon Sword, Pokémon Shield, Pokémon: Let’s Go, Pikachu!, และ Pokémon: Let’s Go, Eevee! รวมถึงเกม Pokémon GO บนสมาร์ทโฟน และยังสามารถเชื่อมต่อกับ Pokémon Bank บน Nintendo 3DS ได้ด้วย
หน้าที่หลัก ๆ ของแอปนี้คือ เป็นบ้านที่เรานำโปเกมอนจากเกมต่าง ๆ ที่เล่นมาฝากเก็บไว้เหมือนกับ Pokémon Bank นั่นเอง แต่จะมีฟีเจอร์และระบบต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้นมากกว่า Bank ค่อนข้างมาก ซึ่งแอป HOME ก็จะแบ่งย่อยออกเป็น 2 เวอร์ชัน คือเวอร์ชันบนโทรศัพท์มือถือและ Nintendo Switch และแต่ละเวอร์ชันก็จะมีฟีเจอร์การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป

**การเชื่อมต่อกับเกมต่าง ๆ**
อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้วว่า HOME สามารถใช้ร่วมกับเกมและแอปต่าง ๆ ของโปเกมอนได้ ซึ่งมีดังนี้
Pokémon Sword & Pokémon Shield - จะลิงก์ได้กับ HOME เวอร์ชัน Nintendo Switch สามารถนำโปเกมอนมาฝากและรับคืนได้ Pokémon: Let's Go, Pikachu! & Pokémon: Let's Go, Eevee! - จะลิงก์ได้กับ HOME เวอร์ชัน Nintendo Switch สามารถนำโปเกมอนมาฝากและรับคืนระหว่างทั้ง 2 ภาคนี้ได้ หรือส่งโปเกมอนมาที่ Pokémon Sword & Pokémon Shield ได้เช่นกัน แต่หากส่งมาแล้วจะไม่สามารถส่งกลับไป Pokémon: Let's Go ได้อีก Pokémon GO - จะลิงก์ได้กับ HOME เวอร์ชันมือถือ แต่จะยังไม่เปิดบริการพร้อมเกมอื่น จะเปิดให้ใช้บริการในภายหลัง Pokémon Bank - สามารถส่งโปเกมอนจากเกมบน 3DS ที่ฝากไว้มายัง HOME ได้ผ่านทาง Bank แต่เมื่อย้ายโปเกมอนมายัง HOME แล้ว จะไม่สามารถส่งกลับเข้า Bank ได้อีก **ระบบแลกเปลี่ยนโปเกมอน**
   
สิ่งหนึ่งที่ทำให้ HOME แตกต่างจาก Bank คือ ระบบแลกเปลี่ยนหรือเทรดที่สามารถเทรดโปเกมอนผ่านแอปนี้ได้ แต่จะใช้ได้เฉพาะในเวอร์ชันมือถือเท่านั้น ซึ่งจะมีการเทรดอยู่ทั้งหมด 4 แบบ คือ
Wonder Box - จะเหมือนกับระบบ Wonder Trade ในภาคก่อนนั่นเอง สามารถส่งโปเกมอนไปแลกเปลี่ยนกับคนทั้งโลกได้ในรูปแบบสุ่ม Global Trade Station (GTS) - เป็นระบบเก่าจากเจนก่อนหน้าที่ถูกย้ายจากตัวเกมหลักมาอยู่ใน HOME แทน ซึ่งระบบจะเหมือนเดิมก็คือ เราสามารถนำโปเกมอนไปตั้งเทรดพร้อมระบุโปเกมอนที่ต้องการขอเทรดเพื่อรอให้คนอื่นมาเจอและเทรดไปได้ หรือสามารถค้นหาโปเกมอนที่ต้องการที่คนอื่นนำมาตั้งเทรดไว้ได้เช่นกัน Room Trade - ระบบใหม่ที่ให้เราสร้างห้องขึ้นมาเพื่อให้ผู้เล่นคนอื่น ๆ เข้ามาแลกเปลี่ยนโปเกมอนกันได้ โดยห้องหนึ่งสามารถเข้ามาได้ถึง 20 คน และเทรดโปเกมอนกันระหว่างคนในห้องนั้นได้ แต่เราจะไม่รู้ว่าเราจะได้รับโปเกมอนตัวไหนจากใครจนกว่าการเทรดจะเสร็จสิ้น Friend Trade - ระบบที่ทำให้สามารถเลือกเทรดกับคนที่ Add Friend บน HOME กันไว้ได้โดยตรง **ระบบอื่น ๆ**

   
นอกจากระบบรับฝากและเทรดโปเกมอนแล้ว HOME ก็ยังมีอีกหลายระบบที่น่าใช้ ได้แก่
National Pokédex - เหมือนกับ Pokémon Bank คือสามารถดูข้อมูลใน Pokédex ในเกมภาคต่าง ๆ ของโปเกมอนที่เรานำมาฝากไว้ใน HOME ได้ ถ้าโปเกมอนที่นำมาฝากมีร่างเมก้าหรือเคียวไดแมกซ์ ข้อมูลของฟอร์มเหล่านั้นก็จะมีบันทึกลงไว้ด้วย และในเวอร์ชันมือถือ จะสามารถดูข้อมูลอื่น ๆ นอกจาก Pokédex อย่างเช่น Ability หรือ Move ของโปเกมอนได้ด้วย Mystery Gift - ในเวอร์ชันมือถือจะสามารถรับไอเทมหรือโปเกมอนจากอีเวนต์เฉพาะของ HOME ได้ โดยโปเกมอนที่รับมาก็จะอยู่ใน Box ของ HOME ส่วนไอเทมจะได้รับเป็นโค้ดที่ต้องนำไปกรอกในเกม Pokémon Sword and Pokémon Shield อีกทีหนึ่ง Judge Pokémon - ระบบสำหรับเช็กค่า IV ของโปเกมอนสำหรับผู้เล่นที่ชื่นชอบการแบทเทิลโดยเฉพาะ Your Room - สามารถดูข้อมูลอีเวนต์หรือข้อมูลเกมต่าง ๆ ที่เราเชื่อมต่อกับ HOME ได้ รวมถึงสามารถแก้ไขโปรไฟล์โดยใช้สติกเกอร์ต่าง ๆ ได้ด้วย ซึ่งสติกเกอร์จะได้มาจากการทำ Challenges ต่าง ๆ บนแอป HOME Battle Data - สามารถตรวจสอบข้อมูลของ Ranked Battle หรือ Online Competition ต่าง ๆ ของเกม Pokémon Sword & Pokémon Shield ได้ เช่น สถิติการใช้โปเกมอนแต่ละตัว ท่าที่นิยมใช้ เป็นต้น ซึ่งระบบนี้จะสามารถใช้ได้ในภายหลัง หลังจาก HOME ได้เปิดให้บริการไปแล้ว News - สามารถรับข้อมูลข่าวสารทางการจากโปเกมอนได้ Pokemon Home Points - เราจะได้คะแนนสะสมจากการฝากโปเกมอนบน HOME และสามารถเก็บคะแนนจากการใช้งานแลกเป็น BP บนเวอร์ชัน Nintendo Switch เพื่อนำไปใช้ในตัวเกมหลักได้ **การใช้งาน Pokémon HOME**
จากที่กล่าวไปแล้วว่า Pokémon HOME จะมี 2 เวอร์ชัน คือเวอร์ชัน Nintendo Switch และมือถือ ซึ่งสามารถสรุปความแตกต่างของแต่ละเวอร์ชันได้ดังนี้

การใช้งาน Pokémon HOME จะมีอยู่ทั้งหมด 2 แบบ นั่นคือ แบบธรรมดา (ใช้ฟรี) และแบบพรีเมียม (เสียเงิน) ซึ่งเราสามารถเลือกเช่าระดับพรีเมียมได้ตามระยะเวลาที่ต้อองการ จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมดังนี้ (ราคาดังกล่าวยังไม่รวมภาษี)
1 เดือน (30 วัน) $2.99 / 370 Yen / 89 บาท 3 เดือน (90 วัน) $4.99 / 610 Yen / 149 บาท 1 ปี (365 วัน) $15.99 / 1,960 Yen / 479 บาท โดยแบบใช้ฟรีและแบบพรีเมียมก็จะมีความแตกต่างกันในเรื่องของระบบที่สามารถใช้งานได้ ดังนี้

พิเศษ!! เพื่อเป็นการฉลองการเปิดตัว Pokémon HOME ผู้เล่นจะสามารถใช้ Pokémon Bank และ Poké Transporter ได้ฟรีเป็นเวลา 1 เดือนหลังจาก Pokémon HOME เปิดให้บริการ
แล้วพบกับ Pokémon HOME ในเดือนกุมภาพันธ์นี้!!
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ที่มา : https://home.pokemon.com/en-us/
Read more...
Sign in to follow this  

Cerulean City - Kanto Region

Sign in to follow this  
Nameless-san

56 views

Cerulean City (ハナダシティ)

Cerulean_City_anime.png

 

ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ

 • อังกฤษ : Cerulean City
 • ญี่ปุ่น : ハナダシティ (Hanada City)
 • ไทย : ฮานาดะซิตี้
 • ฝรั่งเศส : Azuria
 • เยอรมัน : Azuria City
 • อิตาลี : Celestopoli
 • สเปน : Ciudad Celeste
 • เกาหลี : 블루시티 (Blue City)
 • จีน (แมนดาริน) : 華藍市 / 华蓝市 (Huálán Shì)
 • จีน (กวางตุ้ง) : 華藍市 (Wàhlàahm Síh)
 • เดนมาร์ก : Cerulean City
 • สวีเดน : Cerulean City
 • รัสเซีย : Церулин-Сити (Tserulin-Siti)
 • โปแลนด์ : Azuria
 • โปรตุเกสบราซิล : Cidade de Cerulean
 • เวียดนาม : Thành phố Hanada
 • วาเลนเซีย : Ciutat Celest
 • เช็ก : Blankytné město
 • ฮังกาเรีย : Azúrkékváros
 • อินโดนีเซีย : Kota Serulin
 • โปรตุเกส : Cidade de Cerulean
 • โรมาเนีย : Orașul Cerulean
 • นอร์เวย์ : Cerulean City
 • ตุรกี : Cerulean Şehri
 • ยูเครน : Лазурный Місто (Lasurnyy Misto)

 

สโลแกน

 • RBYG : A Mysterious, Blue Aura Surrounds It (Japanese: ハナダは みずいろ しんぴのいろ)
 • GSC : A Mysterious, Blue Aura Surrounds It (Japanese: ハナダは みずいろ しんぴのいろ)
 • FRLG : A Mysterious, Blue Aura Surrounds It (Japanese: ハナダは みずいろ しんぴのいろ)
 • HGSS : The Floral Lagoon City (Japanese: はなさく みずの まち)

 

ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก

ที่มาของชื่อ :

 • Japanese - มาจากคำว่า 縹色 hanada-iro (สีฟ้าอ่อนของดอกไม้กลางวัน)
 • English - มาจากคำว่า cerulean (สีน้ำเงินเข้ม)

ต้นแบบ

ไม่มี

ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก

ฮานาดะซิตี้อยู่ตำแหน่งเดียวกันกับ Tsuchiura City (土浦市) จังหวัด Ibaraki (茨城県)

 

สถานที่ที่ใกล้เคียง

 • ทิศเหนือ : ถนนหมายเลข 24
 • ทิศตะวันออก : ถนนหมายเลข 9
 • ทิศตะวันตก : ถนนหมายเลข 4
 • ทิศใต้ : ถนนหมายเลข 5

 

สถานที่ที่น่าสนใจ

 • ร้านจักรยาน - ในภาค RBYG และ FRLG รคค้านขายจักรยานจำหน่ายจักรยานที่ผลิตโดยบริษัท การออกแบบมีตั้งแต่จักรยานในเมืองธรรมดาไปจนถึงจักรยานเสือภูเขาที่วิ่งเร็ว อย่างไรก็ตาม ผู้เล่นสามารถซื้อได้ 1 คันในราคา 1,000,000 โปเกดอลลาร์ หรือแลกกับบัตรกำนัลจักรยาน โดยผู้เล่นสามารถมีเงินได้มากทีึ่สุดแค่ 999,999 โปเกดอลลาร์ ไม่มีทางที่ผู้เล่นจะได้รับจักรยานโดยไม่มีบัตรกำนัลจักรยาน ประธานPokémon Fan Club ในคุจิบะซิตี้ (Vermilion City) จะมอบบัตรกำนัลจักรยาน ให้หากผู้เล่นฟังเขาพูดคุยเกี่ยวกับแกลล็อป (Rapidash) ของเขา // ในภาค GSC ร้านจักรยานถูกปิดลงเพราะว่าเจ้าของย้ายไปที่โคกาเนะซิตี้ (Goldenrod City) ในภูมิภาคโจโต ในภาค HGSS อย่างไรก็ตาม ร้านค้าในคันโตก็เปิดเช่นกันแม้ว่าจะไม่มีอะไรอยู่ข้างใน ผู้จัดการร้านจักรยานจะบอกกับผู้เล่นว่าเพราะจักรยานทั้งหมดในร้านถูกส่งไปขายที่ภูมิภาคโจโตหมดแล้ว ในร้านก็เลยเหลือแค่ที่ปั๊มลมล้อจักรยาน The That Town รายละเอียดรายการวิทยุของฮานาดะซิตี้กล่าวถึงเรื่องนี้เช่นกัน // ชื่อ "Miracle Cycle" ปรากฏเฉพาะในเกมญี่ปุ่นเท่านั้น ในเวอร์ชันภาษาอังกฤษ Miracle Cycle Shops เรียกว่า "Bike Shops" และไม่มีการกล่าวถึง Miracle Cycle เลย // ในภาค PE ร้านนี้ถูกแทนที่ด้วยบ้านของ Bike Maniac ซึ่งรวบรวมจักรยานประเภทต่างๆเช่น Mach Bikes และ Acro Bikes เขาไม่ขายหรือแจกใด ๆ ทั้งสิ้น
 • ถ้ำฮานาดะ - นอกเมืองฮานาดะซิตี้ยังมีถ้ำฮานาดะอยู่ หรือที่เรียกกันว่า Unknown Dungeon ว่ากันว่าเป็นบ้านของ "โปเกมอนที่แข็งแกร่งอย่างน่ากลัว" ผู้เล่นสามารถจับมิวทู (Mewtwo) เลเวล 70 ได้ที่นี่ในภาค RBYG FRLG และ HGSS ผู้เล่นต้องชนะลีกในที่ราบสูงเซกิเอย์ (Indigo Plateau) เนื่องจากโปเกมอนภายในถ้ำนั้นแแข็งแกร่งมากถึงแม้ว่าในภาค HGSS จะต้องชนะหัวหน้ายิมในเขตคันโตทั้ง 8 ก็ตาม มิวทูอยู่ที่ปลายถ้ำซึ่งเป็นสายพันธุ์เดียวในเกม // อีกอย่างใน FireRed และ LeafGreen ก็คือตอนนี้เทรนเนอร์จำเป็นต้องพิสูจน์ตัวเองเพิ่มเติมก่อนที่จะเข้าไปในถ้ำโดยทำภารกิจบนนานาชิมะ (Sevii Islands) ให้สำเร็จและคืนค่า Network Machine ของ Pokémon Network Center ให้เป็นสถานะการทำงาน เงื่อนไขข้างต้นอาจจะถูกไม่บังคับใช้กับผู้เล่นในภาคนี้ เพราะว่ามีโซนันส์ (Wobbuffet) ให้จับอยู่บริเวณใกล้ๆ กับถ้ำดังกล่าวแล้ว และยังมีข้อบังคับของเดิมที่อนุญาตให้ผู้เล่นสามารถเข้าถ้ำดังกล่าวได้ก่อนที่ผู้เล่นจะได้รับ National Pokédex มา // ในภาค GSC ดันเจี้ยนได้พังทลายลง แต่ยีน Berserk ของมิวทูถูกทิ้งไว้ข้างหลัง อย่างไรก็ตามใน HeartGold และ SoulSilver ถ้ำยังคงเปิดอยู่ แผนที่ Pokégear ระบุว่าครั้งหนึ่งเคยยุบ แต่ถูกสร้างขึ้นใหม่และยังสามารถพบ Mewtwo ได้ภายใน // ใน Pokémon Stadium 2 แผนที่ Pokédex จะแสดงถ้ำฮานาดะซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของฮานาดะซิตี้
 • ฮานาดะยิม - เป็นยิมทางการของฮานาดะซิตี้ ซึ่งเป็นประเภทน้ำ หัวหน้ายิมคือ คาสึมิ (Misty) เมื่อชนะแล้วจะได้รับ Cascade Badge สมาชิกยิมอื่น ๆ ที่รู้จัก ได้แก่ Swimmer Briana, Swimmer Parker, Swimmer Diana, Swimmer Luis, และ Picnicker Diana ฮานาดะยิมได้รับการออกแบบให้เหมือนสระว่ายน้ำในร่มโดยมีชานชาลาอยู่เหนือน้ำเพื่อให้ผู้เล่นเดินต่อไป ไม่มีปริศนาให้ไขในยิมนี้
 • เบอร์รี่พาวเดอร์แมน - ใน Pokémon FireRed และ LeafGreen มีชายคนหนึ่งในกระท่อมทางตอนเหนือของเมืองที่ปรุงยาหลายชนิดจาก Berry Powder และจะแลกเปลี่ยน Berry Powder เป็นยาสมุนไพรและวิตามิน เมื่อเขามาเยี่ยมครั้งแรกเขาจะให้ Powder Jar แก่ผู้เล่นและจะขอให้ผู้เล่นทำ Berry Powder จากเครื่องใหม่ที่บด Berries ใน Pokémon Center ชั้นบน นอกจากนี้ยังมีป้ายบนผนังของเขาที่เก็บบันทึกการจัดอันดับความเร็วในการกดที่ผู้เล่นทำได้
 • ชายเข็มกลัด - ใน Generations I และ III มีชายคนหนึ่งในกระท่อมทางมุมตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองซึ่งจะอธิบายได้อย่างชัดเจนว่าเอฟเฟกต์เป็นอย่างไรสำหรับตรายิมของลีกทั้งแปด นอกจากนี้เขายังมีสวนหลังบ้านเล็กๆที่สามารถพบลูกอมหายากที่ซ่อนอยู่ท่ามกลางดอกไม้
 • บ้านของ Dontae/Melanie - มีบ้านที่อยู่อาศัยตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของโปเกมอนเซ็นเตอร์ // ในPokémon Red, Blue, Gold, Silver, Crystal, FireRed, LeafGreen, HeartGold และ SoulSilver บ้านหลังนี้เป็นของ Dontae และภรรยาของเขา ใน Generation I และ III Dontae จะเสนอให้เทรดรูจูลา (Jynx) สำหรับเนียวโรโซ (Poliwhirl) ของพวกเขา ใน Generation II และ IV เขาพอใจกับโปเกมอนที่เขาได้รับจากการเทรดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา // ใน Pokémon Yellow บ้านหลังนี้เป็นของ Melanie เธอกำลังดูแลนาโซโนะคุสะ (Oddish),แซนด์ (Sandshrew) และฟุชิงิดะเนะ (Bulbasaur) หากมิตรภาพของผู้เล่นกับ Pikachu เริ่มต้นคือ 147 หรือสูงกว่าเธอจะเสนอที่จะมอบฟุชิงิดะเนะให้กับผู้เล่น // ใน PE Melanie อาศัยอยู่ในบ้านอีกครั้ง เธอจะมอบฟุชิงิดะเนะให้กับผู้เล่นหากพวกเขาจับโปเกมอนได้อย่างน้อย 30 ตัว
 • บ้านกันขโมย - ใน Generations I, III และ VII ทีม Rocket Grunt ได้ขโมย TM สำหรับ Dig จากเจ้าของทำให้บ้านเป็นระเบียบ หลังจากเอาชนะ Grunt แล้วผู้เล่นจะได้รับ TM จากเขา จากนั้นเจ้าของก็บอกว่าตั้งแต่ TM ถูกขโมยเขาจะหาวิธีสอน Dig ให้ Diglett โดยไม่ต้องใช้ TM // บ้านหลังนี้ไม่สามารถเข้าถึงได้ในตอนแรกเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ Cerulean (เจ้าหน้าที่ Jenny in Yellow และ Generation VII) ปิดกั้นประตู เจ้าหน้าที่จะย้ายออกจากประตูหลังจากที่ผู้เล่นคุยกับ Bill ที่ Sea Cottage ของเขาบนถนนหมายเลข 25 เท่านั้น // ใน Generations II และ IV ชายคนนี้ต่อสู้กับโจรอย่างแข็งขันดังนั้นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับเขาและภรรยาเมื่อสามปีก่อนจะไม่เกิดขึ้นอีก เมื่อเขารู้เกี่ยวกับ Team Rocket Grunt ที่ขโมยชิ้นส่วนเครื่องจักรเขาก็อารมณ์เสียและอ้างว่าเขาจะไม่พิจารณาอีกครั้งว่าจะไม่รายงาน Team Rocket Grunt หากเขากลายเป็นโจรคนเดียวกันเมื่อสามปีก่อน
 • Move Tutor - ใน Pokémon: Let's Go, Pikachu! และ Let's Go, Eevee! Trainer ในPokémon Center จะสอนท่าพิเศษของโปเกมอนคู่หูของผู้เล่น

 

จำนวนประชากร

 • RBYG : 27 คน
 • GSC : 24 คน
 • FRLG : 32 คน
 • HGSS : 33 คน

 

แผนที่ในภาคต่างๆ

Spoiler

Pokémon Red, Blue, Yellow & Green

Cerulean_City_RBY.png

 

Pokémon Gold, Silver & Crystal

Cerulean_City_GSC.png

 

Pokémon Fire Red & Leaf Green

Cerulean_City_FRLG.png

 

Pokémon Heart Gold & Soul Silver

Cerulean_City_HGSS.png  

 

ข้อมูลอื่นๆ

 • ใน Generations II และ IV School Kid ที่มี Itemfinder (GSC) / Dowsing MCHN (HGSS) จะบอกใบ้สิ่งของที่อยู่นอกถ้ำฮานาดะอย่างไรก็ตามเครื่องของเขาจะยังคงตอบสนองต่อไปแม้ว่าผู้เล่นจะหยิบสิ่งของขึ้นมาแล้วก็ตาม
 • Gym Badge man เป็นตัวละครคนเดียวในเกม Generation ที่ 3 ที่มีการระบุถึงความสามารถของ Marsh Badge และ Volcano Badge ว่าสามารถทำให้ผู้เล่นใช้งานท่า HM Rock Smash และ Waterfall ซึ่งเป็นท่าของโปเกมอนยุคหลัง Generation ที่ 1 นอกการต่อสู้โปเกมอนแบทเทิลได้ เนื่องจาก Sabrina กับ Blaine (เจ้าของเข็มกลัดยิมดังกล่าว) ไม่ได้อธิบายเรื่องนี้เอาไว้
 • ใน Pokémon Red และ Blue และ Generation III เมื่อพูดคุยกับผู้หญิงคนหนึ่งจะสั่งให้ยาโดรัน (Slowbro) ของเธอใช้ Withdraw หรือ SonicBoom หรือต่อย อย่างไรก็ตามในขณะที่ยาโดรันเรียนรู้การถอนตัวโดยการอัพเลเวลและสามารถสอนท่าต่อยได้ แต่ยาโดรันไม่สามารถเรียนรู้ SonicBoom ด้วยวิธีการใด ๆ ที่ถูกต้องตามกฎหมาย
 • ใน Pokémon Yellow และ Pokémon: Let's Go, Pikachu! และ Let's Go, Eevee! หญิงสาวเป็นเจ้าของมารุไมน์ (Electrode) แทนโดยสั่งให้ใช้ Tackle, SonicBoom หรือ Swift ซึ่งล้วนเป็นท่าที่มารุไมน์สามารถเรียนรู้ได้
 • ในเจเนอเรชั่นที่ 2 Cerulean City แบ่งปันเพลงกับคุจิบะ (Viridian) ,นิบิ (Pewter) และยามาบุกิ (Saffron) แทนที่จะเป็น เซกิจิกุซิตี้ (Fuchsia City) (ซึ่งใช้ธีมฮานาดะซิตี้แทน) เหมือนในเกมอื่น ๆ ทั้งหมด
 • การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดจากการจัดเก็บข้อมูลที่ จำกัด ของ Generation II เพื่อช่วยประหยัดพื้นที่จึงไม่รวมการแสดงธีมของฮานาดะซิตี้ดังนั้นสถานที่ที่เคยใช้ฮานาดะและ เซกิจิกุจึงต้องมีการเปลี่ยนเพลง

 

ที่มาข้อมูล

Sign in to follow this  


0 Comments


Recommended Comments

There are no comments to display.

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
×
×
 • Create New...

Important Information

By using this site, you agree to our Terms of Use and Privacy Policy. We have placed cookies on your device to help make this website better. You can adjust your cookie settings, otherwise we'll assume you're okay to continue.