Jump to content

This is Pokemon-Basic Forums

The best Pokémon online community in Thailand since 2003. Join us now by clicking the button below. It's fast and easy!
Sign Up!
By 내꺼야 (NEKKOYA)

มันส์สะใจ กับการเปิดตัว Super Smash Bros. Ultimate ทั้งเทรนเนอร์และโปเกมอน มาแจมกันเพียบ!

อีกหนึ่งไฮไลต์ของ Nintendo Direct ในงาน E3 นั่นคือเกม Super Smash Bros. Ultimate เป็นเกมแนว Fighting อีกทั้งยังเป็นการรวมตัวตัวละครและฉากต่างๆของเกมค่าย Nintendo นี้
โปเกมอนและเทรนเนอร์ที่ปรากฏตัวมีอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็น...
เก็กโคงะ (Greninja)
ลูคาริโอ (Lucario)

มิวทู (Mewtwo)

พูริน (Jigglypuff)

เทรนเนอร์ อย่างเรดและลีฟพิคาชู (Pikachu)

และพิชู (Pichu)

แถมยังมีตัวซัพพอร์ตมาแจมอีกหลายตัว เช่น...
คิเทรุกุมะกับโซลกาเลโอ (Bewear & Solgaleo)

โรคอนอโลลากันลูนาอาลา (Alolan Vulpix & Lunala)
ไรชูอโลลา (Alolan Raichu)
อีกทั้งยังมีสกินใหม่ อย่าง Libre Pikachu

โดยตัวเกมจะวางจำหน่ายในวันที่ 7 ธันวาคม ใน Nintendo Switch
Read more...
By 내꺼야 (NEKKOYA)

รายละเอียดเพิ่มเติม Pokemon Let's Go Pikachu & Let's Go Eevee จาก Nintendo Direct & Treehouse

เมื่อคืนที่ผ่านมา (12 มิถุนายน) ในงาน E3 ในส่วนของ Nintendo Direct ได้มีการประกาศถึงรายละเอียดเล็กน้อยของ Pokémon Let's Go Pikachu & Let's Go Eevee
สำหรับใครที่ซื้อเซ็ต Pokémon Let's Go Pikachu & Let's Go Eevee ที่มี PokéBall Plus จะได้รับมิว (Mew) ไปเลย และไม่สามารถโอนไปยัง Pokémon Go ได้


และในคืนเดียวกัน (13 มิถุนายน) ได้มีรายละเอียดเพิ่มเติมจาก Pokemon Treehouse ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้
1. Pokémon Let's Go Pikachu หรือ Let's Go Eevee ที่แถม PokéBall Plus วางจำหน่ายในราคา $99.99

2. สัดส่วนของโปเกมอนเปลี่ยนแปลงตามขนาดที่เจอ เช่นเดียวกับ Pokémon Go ยิ่งเป็นโปเกมอนไซส์ใหญ่ จะได้ Exp เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้ Razz Berry เพื่อให้จับโปเกมอนง่ายขึ้น


3. ในการจับโปเกมอนป่าในแต่ละครั้ง โปเกมอนทุกตัวในทีมจะได้รับ Exp ยิ่งจับมากยิ่งได้ Exp มาก
4. มีแสงออร่ารอบตัวโปเกมอนป่าเพื่อเป็นการบ่งบอกขนาดของโปเกมอน โดยสีแดง มีขนาดเล็กกว่าสัดส่วนจริง ส่วนสีน้ำเงิน มีขนาดใหญ่กว่าสัดส่วนจริงตาม Pokédex
5. หน้าต่างแสดงคุณสมบัติและค่าสถานะโปเกมอนเวลาเลเวลอัพ ยังคงมีอยู่ในเกม อย่างที่เห็น พิคาชูตัวนั้นเพิ่งได้ท่า Double Kick มา

6. CP (Combat Power) ในเกมนี้ ยังคงมีความหมายเช่นเดียวกับในเกม Pokémon GO นั้นคือ เป็นค่าที่ใช้ชี้วัดระดับสถานะโดยภาพรวมของโปเกมอน ผู้เล่นยังสามารถสลับโปเกมอนที่ติดตามตัวผู้เล่นอยู่ได้ตามต้องการอีกด้วย
7. มีคู่แข่งใหม่ชื่อว่า Trace ซึ่งมีความขัดแย้งกับคู่แข่งภาคก่อนๆ

8. ถ้าต้องการจะเข้ายิมนิบิ (Pewter Gym) จำเป็นต้องมีโปเกมอนธาตุน้ำหรือพืช

9. สามารถเชื่อมต่อกับผู้เล่นอื่นได้ทางระบบ Wireless หรืออินเทอร์เน็ต จำเป็นต้องแชร์ลิงค์โค้ด โดยใช้ระบบเดียวกับ Pokémon Go ที่เป็นล่าบอส (Raid Battle)


10.  Go Park ถือเป็นสถานที่ที่มาแทนที่ของ Safari Zone ในเซกิจิกุซิตี้ (Fuchsia City) หลายๆ Go Park สามารถเซฟได้ อีกทั้งยังสามารถจับได้โดยการพูดคุยกับมัน ซึ่งไม่สามารถส่งไปยัง Pokémon Go ได้11. โปเกมอนที่มีค่า CP ที่สูงกว่าใน Pokémon Go จะมีเลเวลสูงกว่าตัวที่อยู่ใน Pokémon GO Park  ใน Pokémon Let's Go
12. Candy ที่อยู่ในภาค Pokémon Let's Go Pikachu & Let's Go Eevee สามารถเพิ่มค่าสเตตัสอื่นๆได้ เช่น เพิ่ม Speed


สำหรับฉากต่อสู้ สามารถดูได้ที่นี่เลย
ส่วนวิดีโอของ Treehouse สามารถดูได้ที่นี่เช่นกัน
ปิดท้ายด้วยรูปจาก Pokemon Center

ที่มา : https://www.serebii.net/index2.shtml
Read more...
By 내꺼야 (NEKKOYA)

ฟื้นความทรงจำกับการเดินทางครั้งใหม่ กับ Pokémon Let's Go Pikachu & Pokémon Let's Go Eevee เจอกันปลายปีนี้

เมื่อเวลา 8.00 น. ของวันนี้ (30 พฤษภาคม 2561) ทาง Pokemon Company ได้มีการประกาศเกมโปเกมอนภาคใหม่ ที่มีชื่อว่า Pokémon Let's Go Pikachu & Pokémon Let's Go Eevee ซึ่งเป็นเกมแรกที่ลงใน Nintendo Switch โดยจะวางจำหน่ายพร้อมกันทุกโซนในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2561 โดยเกมดังกล่าวนี้ เป็นการรีเมค (Remake) ภาค Yellow นั่นเอง
 
โดยเกมนี้ มีอุปกรณ์ในการเล่นเกมเพิ่มเติมก็คือ Poké Ball Plus โดยจะมีลักษณะเหมือนกับลูก Poké Ball โดยจะวางจำหน่ายในวันเดียวกัน

ในเกมนี้ ลักษณะในการจับโปเกมอนจะคล้ายคลึงกับ Pokémon GO ก็คือ ถ้าเจอโปเกมอนป่า จะไม่มีการต่อสู้ จะเป็นการจับอย่างเดียว แต่ก็ยังมีการต่อสู้กับเทรนเนอร์อื่นๆเหมือนเดิมถึงแม้ว่าเกมนี้จะเล่นได้ผ่านทางออนไลน์ได้เฉพาะพื้นที่ใกล้กัน (คนละเครื่อง) แต่สามารถเล่นได้พร้อมกัน 2 คนในเครื่องเดียวกัน


มีโปเกมอนเพียงแค่ 151 ตัว และ Alolan Form อีกนิดหน่อย อีกทั้งขี่โปเกมอนก็ได้โดยไม่ต้องใช้ TM/HM แถมยังมีโปเกมอนตามหลังได้ด้วยละ


แต่งตัวโปเกมอนก็ได้นะเอ้อ

และระบบอื่นๆที่น่าสนใจ เช่น
โปเกมอนสตาร์ทเตอร์ไม่สามารถวิวัฒนาการได้ แต่พิคาชูและอีวุยสามารถจับตามป่าได้ตามปกติ  ตัวเริ่มต้นจะใช้ช่องเก็บโปเกมอนไป 1 ช่องเหมือนโปเกมอนอื่นทั่วไป และสามารถส่งไปเก็บใน Box ได้ อีกทั้ง  Box ในภาคนี้จะอยู่กับตัวเราเลย ไม่ต้องเข้า PC แล้ว การเชื่อต่อระหว่าง Go และ Let's go จะเปิดใช้งานได้หลังจากดำเนินเรื่องไปแล้วครึ่งเกม มีมินิเกมให้เล่นจากการส่งต่อโปเกมอนไปมา Candy จาก Go ไม่มีผลอะไรกับ Let's go แต่จากภาค Let's go ไปเพิ่มในภาค Go ได้ อีกทั้งโปเกมอนอีเวนต์จาก Go จะไม่สามารถส่งไปใน Let's go ได้  การเล่นในโหมด Handheld จะต้องใช้โมชั่นเหมือนเดิม(เหวี่ยงเครื่อง) จะใช้ทัชสกรีนในการจับมอนไม่ได้


ไปดูคลิปกันสิว่าเป็นยังไง น่าสนใจแค่ไหน
ที่มา :
 https://www.serebii.net/index2.shtml
https://nintendoeverything.com/more-pokemon-lets-go-pikachu-eevee-details
Read more...
By Foolboy

[ประกาศผล] แจกสิทธิ์ชมภาพยนตร์ โปเกมอน เดอะ มูฟวี : ฉันเลือกนาย! รอบพิเศษ

และแล้วก็ได้เวลาประกาศผลผู้โชคดี ที่ได้รับสิทธิ์ชมภาพยนตร์ โปเกมอน เดอะ มูฟวี : ฉันเลือกนาย! รอบพิเศษ ในวันเสาร์ที่ 3 มีนาคม 2561 ณ โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ชั้น 7 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จากการเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้กันแล้วนะครับ ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 18 ท่าน เป็นผู้ร่วมกิจกรรมผ่านทางช่องทาง Pokemon-Basic Official Facebook Fanpage ทั้งสิ้น ดังรายชื่อต่อไปนี้ครับ
คุณ Ekkarin Pantawong คุณ Theetawat Tangkhajiwarngkoon คุณ Natsume Momomitchi คุณ อนันตชา สร้อยทอง คุณ Ploysisi Nisakron คุณ Suriya Tappan คุณ Bankji Arunlerdkerati คุณ Parit Shong Jirasuwankul คุณ Ratchanon Ginnavat คุณ Li Kayyu คุณ Kyoshiro Fukuda คุณ Manit Jareuntum คุณ Prapat Yanang คุณ Thanagone Keawloi คุณ Supasun Wongjuntip คุณ ประคอง โรจนสกุลชัย คุณ ศักดิ์ชาย สยามสกุล คุณ Arnon Pongyai ทางทีมงานเว็บไซต์ฯ จะดำเนินการติดต่อหาผู้โชคดีทุกท่าน ผ่านทาง Facebook Messenger ที่ท่านใช้ในการเข้าร่วมกิจกรรมฯ รบกวนทุกท่าน ทำการแจ้งยืนยันสิทธิ์กลับมายังข้อความของทีมงานเว็บไซต์ฯ ภายในวันพุธที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 18.00 น. ด้วยนะครับผม
โปรดทราบว่า การไม่ยืนยันสิทธิ์การรับรางวัล ภายในระยะเวลาที่กำหนด จะส่งผลให้ท่านได้รับบทลงโทษจากทางเว็บไซต์ฯ ตามที่กำหนดไว้ในเงื่อนไขการเข้าร่วมกิจกรรม ดังรายละเอียดที่อธิบายไว้ด้านล่างนี้
แล้วพบกันในวันเสาร์นี้ครับผม 
สวัสดีครับ สมาชิกเว็บไซต์ Pokemon-Basic Forums ทุกท่าน
ทรูวิชันส์ ร่วมกับ เอสเอฟ ซีเนม่า ขอเชิญชวนแฟนๆ โปเกมอนทุกท่าน ร่วมชมภาพยนตร์โปเกมอน เฉลิมฉลองวาระครบรอบ 20 ปีแห่งการสรรค์สร้างโปเกมอน แอนิเมชัน กับ โปเกมอน เดอะ มูฟวี : ฉันเลือกนาย! ซึ่งจะเข้าฉายในวันพฤหัสบดีที่ 8 มีนาคม 2561 ณ โรงภาพยนตร์ในเครือ เอสเอฟ ซีเนม่า สาขาที่ร่วมรายการ (คลิกที่แถบด้านล่างนี้เพื่อดูรายชื่อของโรงภาพยนตร์)
และในโอกาสสุดพิเศษ ที่ภาพยนตร์โปเกมอนภาคล่าสุด จะได้เข้าฉายในประเทศไทยนี้ เว็บไซต์ Pokemon-Basic Forums โดยความอนุเคราะห์ของ ทรูวิชันส์ และ เอสเอฟ ซีเนม่า ขอมอบสิทธิ์ชมภาพยนตร์ โปเกมอน เดอะ มูฟวี : ฉันเลือกนาย! รอบพิเศษ ในวันเสาร์ที่ 3 มีนาคม 2561 ณ โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ชั้น 7 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จำนวนถึง 20 รางวัลด้วยกันเลยทีเดียวครับ!
ร่วมลุ้นเป็นหนึ่งในผู้โชคดีได้ง่ายๆ เพียงแค่ส่งคำตอบตามความเห็นของคุณเอง เข้ามายังคอมเม้นต์ด้านล่างนี้ ต่อคำถามที่ว่า
"เพราะเหตุใด คุณถึงอยากชมภาพยนตร์ โปเกมอน เดอะ มูฟวี : ฉันเลือกนาย! รอบพิเศษในครั้งนี้?"
ระยะเวลาการเข้าร่วมกิจกรรม: บัดนี้ - วันพุธที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 12.00 น.
หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาการเข้าร่วมกิจกรรมแล้ว ทางทีมงานเว็บไซต์ฯ จะทำการสุ่มหาผู้โชคดี จำนวน 20 ท่าน และประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับสิทธิ์เข้าร่วมชมภาพยนตร์ฯ รอบพิเศษนี้ ในวันพุธที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 13.00 น. ที่หน้าเว็บไซต์ Pokemon-Basic Forums และ Pokemon-Basic Official Facebook Fanpage ครับผม
เงื่อนไขของผู้เข้าร่วมกิจกรรม
เป็นสมาชิกของ Pokemon-Basic Forums หรือเป็นผู้ติดตาม Pokemon-Basic Official Facebook Fanpage อายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป หรือมากกว่า 13 ปีขึ้นไป หากได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมกิจกรรมฯ จากผู้ปกครอง รวมทั้งมีผู้ปกครองดูแลควบคุมในระหว่างการเข้าร่วมกิจกรรมฯ แล้ว หากตนเองเป็นผู้โชคดีได้รับสิทธิ์เข้าชมภาพยนตร์ฯ รอบพิเศษดังกล่าวนี้ จะต้องมั่นใจว่าสามารถเดินทางมาร่วมงานจัดฉายภาพยนตร์ฯ ได้ตามกำหนดเวลา ดังรายละเอียดที่แสดงในหัวข้อ "กำหนดการ" โดยที่ท่านจะไม่สามารถสละสิทธิ์ที่ได้รับ หากไม่มีเหตุผลอันสมควรและจำเป็นอย่างเด็ดขาด มิเช่นนั้น ท่านจะไม่ได้รับสิทธิ์ให้เข้าร่วมกิจกรรมใดๆ จากทางเว็บไซต์ฯ อีก ผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่ได้รับรางวัล จะได้รับการติดต่อกลับจากทีมงานเว็บไซต์ฯ หลังจากที่ทีมงานเว็บไซต์ฯ ได้ประกาศผลผู้โชคดีเสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งท่านจะต้องแจ้งยืนยันสิทธิ์การเข้าชมภาพยนตร์ฯ โดยส่งชื่อ และหมายเลขโทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้ มายังระบบ Private Message (กรณีที่เป็นสมาชิกของ Pokemon-Basic Forums) หรือระบบ Messenger ภายในแฟนเพจ Pokemon-Basic Official Facebook Fanpage ภายในวันพุธที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 18.00 น. ทั้งนี้หากไม่ทำการแจ้งยืนยันสิทธิ์ภายในระยะเวลาที่กำหนด จะถือว่าท่านสละสิทธิ์การเข้าร่วมกิจกรรมฯ และจะได้รับบทลงโทษ ไม่ได้รับสิทธิ์ให้เข้าร่วมกิจกรรมใดๆ จากทางเว็บไซต์ฯ อีก เช่นเดียวกับที่อธิบายไว้ในเงื่อนไขข้อ 3. หากประสงค์ หรือมีความตั้งใจที่จะแต่งคอสเพลย์เป็นตัวละครโปเกมอนใดๆ มาร่วมงานฯ กรุณาแจ้งให้ทีมงานเว็บไซต์ฯ ทราบก่อนด้วยครับ ทั้งนี้ ขอความร่วมมือให้ทุกท่าน แต่งกายให้เหมาะสมกับกาละเทศะ และเคารพความเป็นสาธารณะ ในระหว่างการแสดงตัวละครคอสเพลย์ของตนเองด้วยครับ กำหนดการ
วันเสาร์ที่ 3 มีนาคม 2561 ณ โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ชั้น 7 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์
13.00 น - ลงทะเบียนรับบัตรชมภาพยนตร์ พบกับกิจกรรมก่อนเข้าชมภาพยนตร์ จัดโดยทีมงานของทรู วิชันส์ และ เอสเอฟ ซีเนม่า
14.00 น - เข้าสู่โรงภาพยนตร์เพื่อรับชม โปเกมอน เดอะ มูฟวี : ฉันเลือกนาย! โดยพร้อมเพรียงกัน (ภาพยนตร์จะใช้เวลาฉายทั้งสิ้น 98 นาที ไม่รวมสื่อโฆษณา)
ทีมงานฯ ขอแนะนำให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจัดฉายภาพยนตร์ฯ รอบพิเศษในครั้งนี้ทุกท่าน แต่งกายในสไตล์ Pokémon Theme ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืดลายโปเกมอน ของตกแต่ง หรืออุปกรณ์ประกอบการแต่งกายใดๆ ที่เข้ากันได้กับโปเกมอน เพื่อให้เข้ากันกับบรรยากาศด้วยนะครับ (แต่ถ้าหากไม่มีอุปกรณ์แต่งกายที่เหมาะสมมากพอ ก็ขอให้เป็นชุดที่สุภาพเรียบร้อยครับ)
พิเศษสุดๆ! สำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมฯ ที่แต่งตัวคอสเพลย์ตัวละคร หรือว่าโปเกมอนตัวใดที่มีบทบาทอยู่ใน โปเกมอน เดอะ มูฟวี : ฉันเลือกนาย!  และแสดงออกซึ่งรายละเอียดแห่งความเข้ากันได้ ออกมาได้อย่างเข้าตาทีมงานผู้จัดกิจกรรมฯ มากที่สุด จะมีโอกาสลุ้นรับของที่ระลึกติดมือกลับบ้านอีกด้วย นอกจากนั้นแล้ว สำหรับ Cosplayer สายจัดหนัก ที่เพียบพร้อมไปทั้งเสื้อผ้าหน้าผม เปล่งประกายออร่าออกมาอย่างเจิดจ้าโดดเด่นกว่าใครๆ ยังจะได้ลุ้นรับตั๋วชมภาพยนตร์สมนาคุณ จากทางเอสเอฟ ซีเนม่า อีกด้วยครับ
มาร่วมสนุกกันเยอะๆ นะครับ 
Read more...
By Taiyoumaru

2018 will be LEGENDARY! เฉลิมฉลองปี 2018 กับการแจกโปเกมอนในตำนานตลอดปี!

หลังจากในช่วงเจน 6 ได้มีแคมเปญแจกโปเกมอนมายาเกือบทั้งปี
และในเจน 7 นี้ แคมเปญสุดยิ่งใหญ่นี้ได้กลับมาอีกครั้งหนึ่ง เพื่อเฉลิมฉลองปีแห่งโปเกมอนในตำนาน
กับการแจกโปเกมอนในตำนานตลอดทั้งปี 2018 นี้!
โปเกมอนที่แจกในครั้งนี้สามารถรับได้เฉพาะผู้เล่นเกม Pokémon Sun & Moon และ Pokémon Ultra Sun & Ultra Moon โซน US และ EU เท่านั้น โดยจะแจกโปเกมอนในตำนานเป็นคู่ ๆ เป็นประจำทุกเดือนในปี 2018 ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์จนถึงเดือนพฤศจิกายน
ซึ่งแต่ละคู่นั้น จะแจกให้กับผู้ที่ไม่สามารถหาจับโปเกมอนตัวนั้นได้ในเกมภาค Ultra Sun & Ultra Moon
ยกตัวอย่างเช่น ผู้เล่นภาค Ultra Sun จะได้รับพัลเกียผ่านโค้ดจากแคมเปญนี้ เนื่องจากไม่สามารถหาจับพัลเกียได้ในเกม เป็นต้น
โปเกมอนที่รับมาจะมีข้อแตกต่างกันระหว่างภาค Pokémon Sun & Moon กับ Pokémon Ultra Sun & Ultra Moon
สำหรับในภาค Sun & Moon โปเกมอนที่รับมาจะมีเลเวล 60
ส่วนในภาค Ultra Sun & Ultra Moon จะมีเลเวล 100 และถือไอเทม Gold Bottle Cap มาด้วย
ในตอนนี้ได้ประกาศวิธีรับโปเกมอนในตำนานคู่แรกประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ได้แก่ เดียลก้า (Dialga) กับพัลเกีย (Palkia) ออกมาแล้ว
โดยจะสามารถรับโค้ดสำหรับกรอกในเกมได้จากร้านค้าที่ร่วมรายการในต่างประเทศ

รายชื่อโปเกมอนที่จะแจกในแต่ละเดือน
กุมภาพันธ์ - เดียลก้า (Dialga) / พัลเกีย (Palkia) มีนาคม - เรจิกิกัส (Regigigas) / ฮีดรัน (Heatran) เมษายน - ไรโค (Raikou) / เอ็นเต้ (Entei) พฤษภาคม - เซอร์เนอัส (Xerneas) / อิเวลทัล (Yveltal) มิถุนายน - ซีการ์ด-ไชนี่ (Shiny Zygarde) กรกฎาคม - ทอร์เนลอส (Tornadus) / โวลโทลอส (Thundurus) สิงหาคม - ไคออก้า (Kyogre) / กราดอน (Groudon) กันยายน - ลาติออส (Latios) / ลาติอัส (Latias) ตุลาคม - เรชิรัม (Reshiram) / เซครอม (Zekrom) พฤศจิกายน - โฮโอ (Ho-Oh) / ลูเกีย (Lugia) นอกจากนี้ Pokémon GO, Pokémon TCG, และ Pokémon Shuffle ก็จะมีอีเวนต์ที่เกี่ยวเนื่องกับแคมเปญนี้อีกด้วย ซึ่งจะเป็นอะไรนั้น ต้องติดตามประกาศกันต่อไป
เว็บไซต์ทางการ
https://www.pokemonlegendary.com/en-us/
แหล่งที่มาของข้อมูล
https://www.serebii.net/news/2018/18-January-2018.shtml
https://pokejungle.net/2018/01/18/tpci-announces-year-of-legendary-pokemon-distribution/
Read more...

All Activity

This stream auto-updates     

 1. Past hour
 2. Today
 3. Yesterday
 4. 내꺼야 (NEKKOYA)

  Poni Coast - Alola Region

  Poni Coast (ポニの海岸) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Poni Coast ญี่ปุ่น : ポニの海岸 (Poni no Kaigan) ไทย : - ฝรั่งเศส : Côte de Poni เยอรมัน : Küste von Poni อิตาลี : Costa di Poni สเปน : Costa de Poni เกาหลี : 포니해안 (Poni Haean) จีน (แมนดาริน) : 波尼海岸 (Bōnèih Hóingohn) จีน (กวางตุ้ง) : 波尼海岸 (Bōní Hǎi'àn) ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : ไม่มี ต้นแบบ ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก Poni Coast อยู่ตำแหน่งเดียวกับ Kalihiwai ในเกาะคาไว (Kauaʻi) สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : - ทิศตะวันตก : - ทิศใต้ : -
 5. Last week
 6. Earlier
 7. 내꺼야 (NEKKOYA)

  Lake Verity - Sinnoh Region

  Lake Verity (シンジこ) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Lake Verity ญี่ปุ่น : シンジこ (shinjiko) ไทย : ทะเลสาบชินจิ ฝรั่งเศส : Lac Vérité เยอรมัน : See der Wahrheit อิตาลี : Lago Verità สเปน : Lago Veraz ฟินแลนด์ : Verity-järvi โปแลนด์ : Jezioro Prawdy โปรตุเกส : Lago Verdade สวีเดน : Lake Verity เกาหลี : 진실호수 (Jinsil Hosu) จีน (แมนดาริน) : 心齊湖 (Xīnqí Hú) เวียดนาม : Hồ Sự Thật ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 心事 (shinji) ที่แปลว่า จิตใจ และคำว่า 真実 (shinjitsu) ที่แปลว่า ความจริง English - มาจากคำว่า Verity ที่แปลว่า ความจริง ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสถานะ #481 Mesprit (エムリット) เอมริท ซึ่งเป็น Emotion Pokémon เนื่องจากความจริงมักบ่งบอกถึงอารมณ์ที่แข็งแกร่ง ต้นแบบ ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ทะเลสาบชินจิอยู่ตำแหน่งเดียวกับ ทะเลสาบโทยะ ในกึ่งจังหวัดอิบุริ ประเทศญี่ปุ่น สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : ถนนหมายเลข 201 ทิศตะวันตก : ทิศใต้ : - ความสำคัญ ทั้งทะเลสาบชินจิ ทะเลสาบริชชิ (Lake Valor) และทะเลสาบเออิจิ (Lake Acuity) เชื่อมโยงกับตำนานของการสร้างโลกโปเกมอนโดยเฉพาะการสร้างจิตวิญญาณ ทะเลสาบแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของ #481 Mesprit (エムリット) เอมริท ผู้ปกครองทะเลสาบและ Being of Emotion ในช่วงต้นเกมของภาค Diamond & Pearl ตัวผู้เล่นและคู่แข่ง มาที่นี่หลังจากมีการรายงานพบว่ามี #130 Gyarados (ギャラドス) เกียราดอส สีแดงบนโทรทัศน์ด้วยความหวังว่าจะได้เห็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์เช่นเดียวกัน นี่เป็นจุดที่ผู้เล่นจะได้รับโปเกมอนชนิดแรกแรกในภูมิภาคชินโอหลังจากถูกโจมตีโดย #396 Starly (ムックル) มุคคุโร ภายในถ้ำกลางทะเลสาบมีโปเกมอนในตำนานที่ชื่อว่า #481 Mesprit (エムリット) เอมริท ในภาค Platinum ผู้เล่นกับจุน (Barry) แทนที่จะมาที่นี่เพื่อจับโปเกมอนตำนานของทะเลสาบ ก็พบว่าเจอกับอาคากิ (Cypus) เป็นครั้งแรก พวกเขาจะออกไปเมื่อจุนตระหนักว่าพวกเขาไม่มีโปเกบอล โปเกมอนเริ่มต้นจะได้ที่ถนนหมายเลข 201 แทน ประมาณครึ่งของเนื้อเรื่อง มารส์ (Mars) แห่งทีมกาแล็กติก จู่โจมเข้ามาที่ทะเลสาบเพื่อที่จะจับ #481 Mesprit (エムリット) เอมริท ข้อมูลอื่นๆ หลังจากที่แบทเทิลกันระหว่างผู้เล่นกับ #396 Starly (ムックル) มุคคุโร ในภาค Diamond & Pearl หญ้าสูงในวงกว้างสามารถมองเห็นได้หายไปเมื่อผู้เล่นและเพื่อนของ เขา/เธอ เดินออกจากหญ้าสูง กระเป๋าถือซึ่งถูกพรากไปจาก ฮิคาริ (Dawn) หรือ โคคิ (Lucas) แต่แรกเริ่ม สแควร์ยังคงอยู่ในภาค Platinum แม้ว่าเหตุการณ์เดียวกันนี้จะไม่เกิดขึ้นในเกม ในทะเลสาบแต่ละแห่งในภูมิภาคชินโอ จะสามารถพบ TM ที่ทรงพลังที่แตกต่างกันไป สำหรับทะเลสาบชินจิ TM ที่จะพบได้คือ TM38 Fire Blast เมื่อมีการใช้ระบบ Dongle method ทั้ง #400 Bibarel (ビーダル) บีเดิล และ #397 Staravia (ムクバード) มุคุเบิร์ด สามารถพบได้เป็นเลเวล 4 ส่วน แม้ว่า #399 Bidoof (ビッパ) บิบปะ และ #396 Starly (ムックル) มุคคุโร จะไม่สามารถวิวัฒนาการได้จนถึงเลเวล 15 และ 14 ตามลำดับ ทะเลสาบชินจิได้แชร์ชื่อกับคนๆหนึ่ง คือ ชินจิ (Paul) ซึ่งเป็นคู่แข่งของซาโตชิในอนิเมภาค Diamond & Pearl การต่อสู้กับ #396 Starly (ムックル) มุคคุโร เป็นไปไม่ได้ที่จะแพ้เนื่องจากมันจะหลบหนีเมื่อโปเกมอนเริ่มต้นมีค่า HP ที่ต่ำ ในตอนต้นของเกมระดับน้ำต่ำเกินไปสำหรับการใช้ท่า Surf หลังจากเหตุการณ์ ทะเลสาบริชชิ (Lake Valor) ระดับน้ำเพิ่มขึ้นเนื่องจาก #481 Mesprit (エムリット) เอมริท หลุดออกมาจากที่ซ่อนทำให้ผู้เล่นสามารถใช้ท่า Surf ได้
 8. Taiyoumaru

  Taiyoumaru

  :omgjessie:

 9. 내꺼야 (NEKKOYA)

  Coumarine City - Kalos Region

  Coumarine City (ヒヨクシティ) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Coumarine City ญี่ปุ่น : ヒヨクシティ (Hiyoku City) ไทย : ฮิโยคุซิตี้ ฝรั่งเศส : Port Tempères เยอรมัน : Tempera City อิตาลี : Temperopoli สเปน : Ciudad Témpera โปรตุเกส (บราซิล) : Cidade de Coumarine เกาหลี : 비익시티 (Bi'ik City) จีน (แมนดาริน) : 海翼市 (Hǎiyì Shì) จีน (กวางตุ้ง) : 海翼市 (Hóiyihk Síh) สโลแกน The city where bay and butte are bound. (海辺と 高台が 連なる 街) ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 比翼 hiyoku หรือ "ปีกประกบ" (เป็นนกในตำนานพื้นเมืองของประเทศจีน ซึ่งมีหัวสองหัว แต่มีปีกเดียว เป็นสัญลักษณ์ของความรัก) 比翼香 hiyokukō เป็นชื่อเรียกธูปหอมชนิดหนึ่ง และยังอาจมาจากคำว่า 比翼草 hiyokusō ซึ่งเป็นชื่อเรียกของต้นหญ้าสายพันธ์ Veronica melissaefolia อีกด้วย ชื่อของเมืองแห่งนี้ยังมีความสอดคล้องกับชื่อภาษาญี่ปุ่นของเรนริทาวน์ (Couriway Town) ซึ่งมาจากคำว่า 比翼連理 hiyoku-renri หรือสัญญารัก English - <มาจากคำว่า coumarou ซึ่งเป็นชื่อภาษาฝรั่งเศสของต้นถั่วตองกา รวมกับคำว่า Marine ที่แปลว่า เรือเดินทะเล ต้นแบบ: ฮิโยคุซิตี้มีต้นแบบมาจาก เมืองเลออาฟวร์ (Le Havre) เป็นเมืองในจังหวัดแซน-มารีตีม แคว้นโอต-นอร์ม็องดี ประเทศฝรั่งเศส ตั้งอยู่ทางเหนือ-ตะวันตกของประเทศ บนฝั่งช่องแคบอังกฤษ ทางด้านเหนือของปากแม่น้ำแซน ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก: ฮิโยคุซิตี้อยู่ตำแหน่งเดียวกับ เมืองเลออาฟวร์ (Le Havre) สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : ทิศตะวันตก : ถนนหมายเลข 12 ทิศใต้ : ถนนหมายเลข 13 สถานที่ที่น่าสนใจ ยิมฮิโยคุ - เป็นยิมธาตุพืช โดยมี ฟุยุกิ (Ramon) เป็นผู้ดูแลยิม ร้านขายเครื่องหอม - เจ้าของร้านที่แผงลอยในริมทะเลครึ่งหนึ่งของเมืองขายเครื่องหอมจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Sea Incense, Odd Incense, Lax Incense, Luck Incense, Rose Incense, Full Incense, Pure Incense, Wave Incense และ Rock Incense ในราคาชิ้นละ 9600 โรงแรมฮิโยคุ - ในชั้นที่สองของโรงแรม กลุ่มนักเดินทางจะหมุนเวียนเข้าและออกจากห้อง ผู้เดินทางไม่ได้อยู่ที่โรงแรมฮิโยคุในวันเดียวอาจพบได้ที่โรงแรมโคโบคุ (Camphrier Town), โรงแรมโคจิน (Ambrette Town), โรงแรมโชโย (Cyllage City), โรงแรมเซคิไต (Geosenge Town) และ โรงแรมเรนริ (Couriway Town) นักเดินหกคนจะหมุนเวียนไปในห้องแรกในรอบหกวัน ประกอบด้วย นักเดินทางไกล, พนักงานเสิร์ฟ, แม่บ้าน, นักท่องเที่ยวชายและแบ็คแพคเกอร์ (ตามลำดับ) เนื่องจากผู้เล่นพูดคุยกับนักเดินทางเหล่านี้ในวันที่ต่างกัน (ที่โรงแรมใดๆ) พวกเขาจะค่อยๆเปิดเผยตัวกับผู้เล่น นักท่องเที่ยวหญิงที่ให้ออกริบบิ้นจะอาศัยอยู่ห้องที่สองทุกวันอาทิตย์และวันพฤหัสบดี อีกทั้งไดเรกเตอร์ของเกมจะอาศัยอยู่ในห้องที่สามละจะขอให้ผู้เล่นแสดง Pokédex เมื่อสมบูรณ์ เขาจะออกประกาศนียบัตรสำหรับ Central Kalos, Coastal Kalos, Mountain Kalos, Kalos, and National Pokédexes. ริมทะเลและสถานี Hillcrest - รถโมโนเรลจะใช้ผู้เล่นระหว่างฝั่งทะเลและเนินเขาครึ่งหนึ่งของเมือง หน้าผา Hillcrest - ในบริเวณเนินเขาของเมือง หลังจากที่ชนะแชมป์เปียนแล้ว ทิเออร์โน (Tierno) สามารถพบได้บนหน้าผาที่มองเห็นรางเดี่ยว ในแต่ละวันเขาจะขอให้ดู Pokémon ด้วย Dance Move โดยขอให้สุ่มเฉพาะ ถ้าผู้เล่นแสดงให้เขาเห็นเขาจะให้ Heart Scale มา Dance Move ท่า ประเภท ประเภทความเสียหาย Dragon Dance มังกร Status Feather Dance บิน Status Fiery Dance ไฟ Special Lunar Dance พลังจิต Status Petal Dance พืช Special Quiver Dance แมลง Status Swords Dance ปกติ Status Teeter Dance ปกติ Status จำนวนประชากร X&Y : 43 คน แผนที่ในภาคต่างๆ ข้อมูลอื่นๆ NPC คนหนึ่งในบ้านของคนที่จะมอบ Poke Toy ให้ ได้ทำการรีมาสเตอร์เพลง An Unwavering Heart (ชื่อญี่ปุ่น: 揺れぬ想い) จากซาวน์แทร็คของ Pokémon Black and White โดยจะใช้ชื่อเพลงว่า How About a Song? "An Unwavering Heart" ที่จำหน่ายในซาวน์แทร็คของ Pokémon X and Y ฮิโยคุซิตี้เป็นเมืองเดียวหรือเมืองเดียวในโลกโปเกมอนประกอบด้วยสองส่วนที่แยกทางภูมิศาสตร์ ฮิโยคุซิตี้มีความคล้ายคลึงกับทามามุชิซิตี้ (Celadon City) ในภูมิภาคคันโตเนื่องจากทั้งสองเมืองเป็นเจ้าภาพในการเป็นไดเรกเตอร์เกมทั้งสอง มี Gym Leaders ที่เชี่ยวชาญในประเภทพืช ซึ่งเป็นผู้นำในภูมิภาคที่สี่ของทั้งสองคน มีชื่อที่ขึ้นต้นด้วยตัวอักษร "C"และทั้งสองมีโรงแรม
 10. ตัวละครที่มี(แน่นอน) 1.คุโรซากิ อิจิโกะ(ร่างแรก[ยังไม่ชิไค],ร่างชิไค,ร่างบังไค) 2.คุโรซากิ อิจิโกะ[ตัวขาว](ร่างชิไค,ร่างบังไค) 3.ฮอลโลว์อิจิโกะ[ตัวที่มีเขา] 4.คุจิิกิ ลูเคีย(ร่างมนุษย์,ร่างยมฑูต) 5.ซาโดะ ยาสึโทระ[แช้ด](ร่างแขนที่2,ร่างแขนที่3[บราโซ เดเรช่า เดกิกันเต้]) 6.อิชิดะ อุริว(ร่างธนู[กินเรย์ โคจาคุ],ร่างเซเล่ ชไนเดอร์) 7.อิชิดะ อุริว(ร่างแรก) 8.อิชิดะ ริวเค็น 9.อุราฮาระ คิสึเกะ(ร่างเจ้าของร้าน) 10.อุราฮาระ คิสึเกะ(ร่างหัวหน้าหน่วยที่12) 11.ชิโฮอิน โยรุอิจิ 12.อิโนะอุเอะ โอริฮิเมะ 13.ฮิราโกะ ชินจิ(ร่างปกติ,ร่างหน้ากากฮอลโลว์) 14.ซารุงากิ ฮิโยริ(ร่างปกติ,ร่างหน้ากากฮอลโลว์) 15.มุกุรุมะ เค็นเซย์ 16.ยาโดมารุ ริสะ 17.โอโทริบาชิ โรจูโร่[โรส] 18.คูนะ มาชิโร่ 19.ยามาโมโตะ เก็นริวไซ ชิเงคุนิ 20.ซุยฟง(ร่างชิไค,ร่างบังไค(ไม้ตาย)) 21.อิจิมารุ งิน 22.คิระ อิซึรุ 23.ไอเซ็น โซสึเกะ 24.ฮินาโมริ โมโมะ 25.คุจิกิ เบียคุยะ(ร่างชิไค,ร่างบังไค) 26.อาบาไร เร็นจิ(ร่างชิไค,ร่างบังไค) 27.โคมามูระ ซาจิน 28.เคียวราคุ ชุนซุย 29.อิเสะ นานาโอะ 30.โทเซ็น คานาเมะ 31.ฮิซากิ ชูเฮย์ 32.ฮิซึกายะ โทชิโร่(ร่างชิไค,ร่างบังไค) 33.มัตสึโมโต้ รันงิคุ 34.ซาราคิ เคมปาจิ 35.คุซาจิชิ ยาจิรุ 36.มาดาราเมะ อิคคาคุ(ร่างชิไค,ร่างบังไค) 37.อายาเสะกาว่า ยูมิจิกะ 38.คุโรซึจิ มายูริ 39.คุโรซึจิ เนมุ 40.อุคิทาเกะ จูชิโร่ 41.บารากัน ลุยเซนเบิร์น(ร่างปกติ,ร่างปลดปล่อย[อาร์โรกันเต้(ไม้ตาย)]) 42.เทีย ฮาริเบล(ร่างปกติ,ร่างปลดปล่อย[ทีบูรอน]) 43.อุลคิโอร่า ซีเฟอร์(ร่างปกติ,ร่างปลดปล่อยขั้นที่2[ร่างแห่งความสิ้นหวัง]) 44.นอยโทร่า จิลก้า(ร่างปกติ,ร่างปลดปล่อย[ซานต้า เทเรซ่า]) 45.กริมจอว์ แจ๊คเกอร์แจ็ค(ร่างปกติ,ร่างปลดปล่อย[แพนเทร่า]) 46.โซมารี่ เลอรูซ์(ร่างปกติ,ร่างปลดปล่อย[บรูเจเรีย]) 47.ซาเอล อพอลโล่ แกรนทซ์(ร่างปกติ,ร่างปลดปล่อย[ฟอร์นิคารัส]) 48.อาร์โรนีโร่ อัลลูเอรี่ 49.ยามี่ รียัลโก้(ร่างปกติ) 50.ดอลโดนี่ อเล็กซานโดร เดล โซกัตจิโอ 51.จิรุจจิ ธันเดอร์วิช 52.กันเทนไบน์ มอสเคด้า 53.เนเลียล โท เดล ออเดอร์ชูแวงค์(ร่างเด็ก,ร่างปกติ,ร่างปลดปล่อย[กามูซ่า]) 54.ลูปี้ 55.คุซากะ โซจิโร่ 56.ชิเร็นจู เซนนะ 57.ดาร์คลูเคีย 58.สึกาบิชิ เท็ตไซ 59.มุรามาสะ 60.อัลลอน 61.สตาร์ค(ร่างปกติ,ร่างปลดปล่อย[ลอสโลบอส(ไม้ตาย)]) 62.ไอคาว่า เลิฟ(เป็นร่างชิไคและหน้ากากฮอลโลว์มีเฉพาะไม้ตาย) 63.อุโชดะ ฮาจิเกน(หน้ากากฮอลโลว์ด้วย) 64.ยามี่ ริยัลโก้(ร่างปลดปล่อย[อีร่า]) บทสรุปเกม PSP bleach heat the soul 7
 11. Nacrene City (シッポウシティ) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Nacrene City ญี่ปุ่น : シッポウシティ (Shippou City) ไทย : ชิปโปซิตี้ ฝรั่งเศส : Maillard เยอรมัน : Septerna City อิตาลี : Zefiropoli สเปน : Ciudad Esmalte โปรตุเกส (บราซิล) : Cidade de Nacrene เกาหลี : 칠보시티 (Chilbo City) จีน (แมนดาริน) : 七寶市 / 七宝市 (Qībǎo Shì) จีน (กวางตุ้ง) : 七寶市 (Chātbóu Síh) โครเอเชีย : Grada Nacrene เวียดนาม : Thành phố Shippo สโลแกน A Pearl of a Place (シッポウは 七つの 宝物) ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 七宝文 shippō-mon ป็นลวดลายทางจิตรกรรมแบบหนึ่งอันเป็นเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีลักษณะเป็นวงกลมขนาดเท่ากัน วางคล้องกัน ด้านข้างของแต่ละวงเมื่อวางซ้อนกันแล้ว จะเกิดช่องว่างเป็นรูปทรงเหมือนกับดวงดาว ซึ่งเชื่อมต่อวงกลมทั้งสี่วงเข้าด้วยกัน และวางซ้อนๆ กันอย่างไม่สิ้นสุด รูปแบบของลวดลายนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากความหมายของคำว่า 七宝 shippō ตามที่ระบุเอาไว้ในสัทธรรมปุณฑริกสูตร (सद्धर्मपुण्डरीकसूत्र) พระสูตรที่สำคัญของพุทธศาสนานิกายมหายาน ซึ่งสมบัติดังกล่าวประกอบไปด้วย ทอง, เงิน, ไพฑูรย์, แก้วคริสตัล,ไข่มุก, ปะการัง และ โมรา มีความเชื่อกันว่าสมบัติเหล่านี้จะสามารถปกป้อง ผู้ที่พกไว้ติดตัว ผู้เป็นเจ้าของ ให้พ้นจากเภทภัย ส่วนคำว่า 七宝焼 shippō-yaki หรือเครื่องลงยา รูปแบบการประดับเครื่องใช้และภาชนะโลหะแบบโบราณในลักษณะเดียวกับในประเทศไทย ก็มีแรงบันดาลใจมาจากคำดังกล่าวเช่นเดียวกัน English - มาจากคำว่า nacreous cloud (เมฆสีมุก หรือเมฆเนครีอัส) ซึ่งมาจากคำว่า nacre (mother of pearl) ต้นแบบ ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ชิปโปซิตี้จะอยู่ตำแหน่งเดียวกับ DUMBO (Down Under the Manhattan Bridge Overpass) ซึ่งอยู่ในเมืองบรุกลิน และ High Line อยู่ในเมืองแมนแฮตตัน สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : ถนนหมายเลข 3 ทิศตะวันตก : Pinwheel Forest ทิศใต้ : - สถานที่ที่น่าสนใจ พิพิธภัณฑ์ชิปโป - พิพิธภัณฑ์ที่แสดงสมบัติทางประวัติศาสตร์ต่างๆตั้งอยู่ใจกลางชิปโปซิตี้ เมื่อเข้ามาพิพิธภัณฑ์แล้ว ผู้เล่นอาจคุยกับผู้หญิงคนนี้ที่โต๊ะด้านขวาเพื่อเรียกคืนฟอสซิล ชั้นล่างของพิพิธภัณฑ์นั้น เป็นที่จัดแสดงโชว์ผลงานทั้งหมดจัดเรียงตามแนวสมมาตรไปทางด้านซ้ายและด้านขวาของผนัง การแสดงที่โดดเด่นที่สุดของพิพิธภัณฑ์คือโครงกระดูกของ โปเกมอนประเภทมังกร (คล้ายกับ #149 Dragonite カイリュー ไคริว) ซึ่งตั้งอยู่ตรงกลางของห้องจัดแสดงนิทรรศการหลัก ด้านซ้ายของโครงกระดูกเป็นฟอสซิลของ #348 Armaldo (アーマルド) อามัลโด้ อีกทั้งยังมีการจัดแสดงอุกกาบาตที่อยู่เหนือฟอสซิล ซึ่งเมื่อมีการทดสอบ สามารถเปลี่ยนร่าง #386 Deoxys (デオキシス) เดโอคิซิส จาก 1 ใน 4 ร่างได้ Dark Stone (ภาค White) หรือ Light Stone (ภาค Black) ตั้งอยู่ที่นี่และได้รับการยกย่องในฐานะ "หินเก่าสามัญ" ก่อนที่อโล (Lenora) จะค้นพบว่าจริงแล้วเป็นอย่างไรและให้แก่ผู้เล่น ทางด้านขวาของพิพิธภัณฑ์เป็นแท็บเล็ตโบราณที่มีสคริปต์ที่ไม่รู้จักที่แกะสลักไว้ ด้านล่างนี้เป็นหน้ากากที่ถูกสวมใส่โดยคนโบราณในเทศกาลและกระดูกขนาดใหญ่ 3 ชิ้นที่เคยถือเป็นอาวุธโดยโปเกมอนบางชนิด (อาจเป็น #104 Cubone カラカラ คาระคาระ หรือ #105 Marowak ガラガラ การะการะ) ถ้าขึ้นไปทางบันไดชั้นบน จะเป็นห้องสมุดซึ่งเป็นชิปโปยิม สำหรับภาค Black 2 & White 2 ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะได้รับอย่างใดอย่างหนึ่ง คือ Plume Fossil หรือ a Cover Fossil (โดยจะไม่สามารถหาได้ที่ภูเขาเนจิ หรือ Twist Mountain) จากอโลเมื่อไปเยือนพิพธภัณฑ์เป็นครั้งแรก แบบจำลองของ Dark Stone / Light Stone ถูกแทนที่ในตำแหน่งของตัวจริงซึ่งเดิมถูกกำหนดให้เป็นตัวชูโรงโดยอโลใน Black & White หลังจากที่ไปถ้ำแห่งจิตวิญญาณ (Cave of Being) มาแล้ว สามารถพบเจอกับ #480 Uxie (ユクシー) ยุกซี เมื่อผู้เล่นอยู่ในใจกลางของวงกลมที่ปูทางเข้าด้านหน้าหลังจากออกจากพิพิธภัณฑ์ ชิปโปยิม - ชิปโปยิมเป็นยิมธาตุปกติ (Normal) โดยมียิมลีดเดอร์เป็นอโล (Lenora) เป็นโรงยิมที่ประกอบด้วยห้องสมุดที่ต้องใช้เหล่าเทรนเนอร์เพื่อหาคำตอบที่ถูกต้อง สำหรับคำถามของฝ่ายตรงข้ามผ่านหนังสือที่อ่านได้ก่อนที่จะมีส่วนร่วมในการแบทเทิล เมื่อชนะหัวหน้ายิมได้แล้ว จะได้ Basic Badge และ TM67 (Retaliate) สำหรับในภาค Black 2 & White 2 อโลได้ลาออกจากการเป็นยิมลีดเดอร์เพื่อมุ่งเน้นการวิจัยของเธอและโรงยิมได้รับการเปลี่ยนเป็นห้องสมุด Café Warehouse - เป็นร้านอาหารที่อยู่ทางด้านตะวันตกสุดของเมืองเพียงแค่เดินผ่านพิพิธภัณฑ์ชิปโป พวกเขามีข้อเสนอพิเศษในวันพุธที่ซึ่งผู้เล่นสามารถรับโซดาป๊อปฟรี ในภาค Black 2 & White 2 ผู้เล่นอาจได้รับน้ำมะนาวฟรีในวันเสาร์ ในวันอาทิตย์บุคคลในคาเฟ่จะมอบ Grubby Hanky ให่ผู้เล่น ซึ่งสามารถส่งคืนให้กับลูกค้ารายอื่นในอาคารเดียวกันในวันพฤหัสบดี Loblolly's studio - ตั้งอยู่ตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง หลังจากที่ไปเยี่ยม Dream World อย่างน้อย 1 ครั้ง Loblolly จะพูดคุยเกี่ยวกับDécorว่า "people will dream of" ผู้เล่นสามารถเลือก Décor หนึ่งในห้าชิ้นที่จะปลดล็อคใน Dream World ในครั้งต่อไปที่ใช้ Game Sync ในแต่ละวันอาจเลือกชิ้นอื่นได้ Dye's house - ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก โดยในภาค Black เขาจะขอเทรดจาก #548 Petilil (チュリネ) จูริเนะ เป็น #546 Cottonee (モンメン) โมนเมน และภาค White จะขอเทรดจาก #546 Cottonee (モンメン) โมนเมน เป็น #548 Petilil (チュリネ) จูริเนะ หลังจากที่เทรดแหละหยุดทีมพลาสมาในปราสาทของ N เรียบร้อยแล้ว จะท้าทายผู้เล่นในการต่อสู้ที่เธอใช้รูปแบบการพัฒนาของ Cottonee (ภาค Black) หรือ Petilil (ภาค White) ที่ผู้เล่นแลกกับเธอ นอกจากนี้ ผู้หญิงที่อยู่ชั้นล่างของบ้าน จะประเมิอนผลค่า Friendship ของโปเกมอนตัวแรกในทีม Battle item shop - ในบ้านทางตะวันตกของ Pokémon Center จะมีคนขาย battle items นอกบ้านของเขา X Speed - 350 X Attack - 500 X Defend - 550 Guard Spec. - 700 Dire Hit - 650 X Accuracy - 950 X Special - 350 X Sp. Def - 350 Move Tutor - Black 2 & White 2 มี Move Tutor คนหนึ่งสามารถสอนท่าต่างๆให้กับโปเกมอนได้ โดยต้องใช้ Green Shard จำนวน 6, 8, 10, 12 ชิ้น Move Tutor ท่า ประเภท ประเภทความเสียหาย จำนวน Shards Worry Seed พืช Status 6 Gastro Acid พิษ Status 6 Helping Hand ปกติ Status 8 After You ปกติ Status 8 Magic Room พลังจิต Status 8 Wonder Room พลังจิต Status 8 Spite ผี Status 8 Recycle ปกติ Status 10 Trick พลังจิต Status 10 Stealth Rock หิน Status 10 Outrage มังกร Physical 10 Endeavor ปกติ Physical 12 Sleep Talk ปกติ Status 12 Skill Swap พลังจิต Status 12 Snatch มืด Status 12 จำนวนประชากร Black & White : 51 คน Black 2 & White 2 : 54 คน แผนที่ในภาคต่างๆ ข้อมูลอื่นๆ ชิปโปซิตี้มีรถไฟวิ่งผ่านด้านทิศใต้ของเมือง อย่างไรก็ตามไม่มีการทำงานเนื่องจากไม่มีรถไฟและแทร็คจะสิ้นสุดลงทันทีในป่ายางุรุมะ (Pinwheel Forest) ชิปโปซิตีได้แชร์ชื่อกับสถานที่ๆหนึ่ง คือ เทือกเขาชิปโป (Sevault Canyon) ซึ่งอยู่ใน Sevii Islands เด็กผู้ชายคนหนึ่งในชิปโปซิตี้กล่าวว่า Dire Hit จะเรียกว่า Dire Hit ในอิชชู โดยมีการอ้างอิงจากการเปลี่ยนชื่อ Dire Hit จาก クリティカッター Criticutter เป็น クリティカット Criticut เพื่อให้มีที่ว่างสำหรับการอ้างอิงในระดับเลขที่ของไอเทม Wonder Launcher เพราะคำว่า Dire Hit นั้นสั้น และมีตัวอักษรน้อยกว่า 12 ตัวที่กำหนดไว้ในชื่อภาษาอังกฤษ ปัญหานี้ไม่เกิดขึ้นในเกมที่แปล เนื่องจากมีสิ่งแปรปรวนในเลเวลของ #547 Whimsicott (エルフーン) เอรุฟูน ในภาค Black หรือ #549 Lilligant (ドレディア) เดรเดียร์ ในภาค White ของ Lass Dye อาจเป็นไปได้ว่า เป็นเทรนเนอร์ที่เป็นเจ้าของที่มีระดับสูงที่สุดที่อยู่นอกการแบทเทิล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ #548 Petilil (チュリネ) จูริเนะ ในภาค Black หรือ #546 Cottonee (モンメン) โมนเมน ในภาค White ที่เทรดไป ส่งผลให้โปเกมอนดังกล่ามีเลเวลที่สูงกว่า #025 Pikachu (ピカチュウ)พิคาชู ของเร้ดในภาค Heart Gold และ Soul Silver (อยู่ที่เลเวล 88) และอาจเป็นไปได้ว่าอาจจะถึงเลเวล 100 ท่ามกลางการจัดแสดงนิทรรศการของพิพิธภัณฑ์มีหน้ากากแอฟริกา ซึ่งหมายถึงสถานที่ในโลกแห่งความจริง นอกเหนือไปจากความแตกต่างจากนิทรรศการอื่นๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของโปเกมอน
 12. 내꺼야 (NEKKOYA)

  Lavaridge Town - Hoenn Region

  Lavaridge Town (フエンタウン) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Lavaridge Town ญี่ปุ่น : フエンタウン (Fuen Town) ไทย : ฟุเอ็นทาวน์ ฝรั่งเศส : Vermilava เยอรมัน : Bad Lavastadt อิตาลี : Cuordilava สเปน : Pueblo Lavacalda เกาหลี : 용암마을 (Yong'am Maeul) จีน (แมนดาริน) : 釜炎鎮/釡炎镇 (Fǔyán Zhèn) จีน (กวางตุ้ง) : 釜炎鎮 (Fúyìhm Jan) เวียดนาม : Thị trấn Fuen สโลแกน Pokémon Center Hot Springs An excellent place for relaxing! (ポケセン おんせん よいところ) ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 釜 fu ที่แปลว่า หม้อน้ำ และคำว่า 炎 en ที่แปลว่าร้อนหรือเปลวไฟ English - มาจากคำว่า lava (ลาวา) และคำว่า ridge (สันเขา) ซึ่งที่นี่มีการเกิดแผ่นดินไหวที่เกี่ยวข้องกับภูเขาไฟ ต้นแบบ ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ฟุเอ็นทาวน์จะอยู่ตำแหน่งเดียวกับเมืองอะโสะ จังหวัดคุมะโมโตะ ซึ่งเมืองอะโสเป็นเมืองที่มีออนเซ็นหรือบ่อน้ำพุร้อนทั้งหมด 7 แห่ง สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : ถนนหมายเลข 112 ทิศตะวันตก : - ทิศใต้ : - สถานที่ที่น่าสนใจ บ่อน้ำพุร้อน - บ่อน้ำพุร้อนต้องเข้าไปโดยทางด้านหลังของโปเกมอนเซ็นเตอร์ โดยบ่อน้ำพุร้อนนี้สามารถเพิ่มพลังให้กับโปเกมอนได้ นอกจากนี้ยังมีหญิงชราคนหนึ่งที่จะมอบไข่ของ #360 Wynaut (ソーナノ) โซนาเนะ และในภาค Omega Ruby & Alpha Sapphire นั้น บ่อน้ำพุร้อนจะแยกห้องระหว่างหญิงและชาย โดยสามารถเข้าไปได้ในห้องใดห้องหนึ่ง มีโปเกมอนบรีดเดอร์สาวคนหนึ่งขาย Moomoo Milk ทั้งแบบขวดเดียวและแบบโหล และหลังจากที่เราจับหรือชนะ #383 Groudon (グラードン) กราดอน หรือ #382 Kyogre (カイオーガ) ไคออก้า แล้ว #352 Kecleon (カクレオン) คาคุเลออน จะปรากฏตัวในบ่อน้ำพุร้อนฝั่งผู้หญิง และหญิงชราที่อยู่ตรง sand baths จะมอบไข่ #175 Togepi (トゲピー) โทเงปี้ ไว้อีกด้วย ร้านขายสมุนไพร - มีสมุนไพรขายอยู่ทั้งหมด 4 ชนิด โดยสามารถใช้กับโปเกมอนได้ แต่ค่าความสัมพันธ์ (Friendship) จะลดลง ประกอบด้วย Energy Root จะฟื้นฟู HP โปเกมอน 200 หน่วย, Energy Powder จะฟื้นฟู HP ของโปเกมอน 50 หน่วย, Revival Herb จะฟื้นคืนชีพโปเกมอนโดยทำให้ HP เต็ม และ Heal Powder ฟื้นฟูสถานะพิษต่างๆ Residential home - ในภาค Emerald บ้านที่อยู่ถัดจากร้านขายสมุนไพร จะมีเด็กผู้ชายคนหนึ่ง สอนท่า Mimic ให้กับโปเกมอนได้ แต่จะสอนได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ฟุเอ็นยิม - ฟุเอ็นยิมเป็นยิมธาตุไฟ โดยมียิมลีดเดอร์เป็นอาสึนะ (Flannery) จำนวนประชากร Ruby & Sapphire: 28 คน Emerald : 32 คน Omega Ruby & Alpha Sapphire : 27 คน แผนที่ในภาคต่างๆ
 13. 내꺼야 (NEKKOYA)

  Seaward Cave - Alola Region

  Seaward Cave (海繋ぎの洞穴 ) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Seaward Cave ญี่ปุ่น : 海繋ぎの洞穴 (Umitsunagi no douketsu) ไทย : - ฝรั่งเศส : Grotte Verlamer เยอรมัน : Meereshöhle อิตาลี : Arenipoli สเปน : Grotta Pratomare เกาหลี : 바다연결동굴 (Badayeongyeol Donggul) จีน (แมนดาริน) : 通海洞穴 (Tōnghǎi Dòngxuè / Tōnghǎi Dòngxué) จีน (กวางตุ้ง) : 通海洞穴 (Tūnghói Duhngyuht) ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : ไม่มี ต้นแบบ ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก Seaward Cave อยู่ตำแหน่งเดียวกับ Spitting Cave ในเกาะโอวาฮู (Oʻahu) สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : ทิศตะวันออก : อ่าวคาลาเอ้ (Kala'e Bay) ทิศตะวันตก : ทิศใต้ : -
 14. 내꺼야 (NEKKOYA)

  Sunyshore City - Sinnoh Region

  Sunyshore City (ナギサシティ) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Sunyshore City ญี่ปุ่น : ナギサシティ (Nagisa City) ไทย : นางิสะซิตี้ ฝรั่งเศส : Rivamar เยอรมัน : Sonnewik อิตาลี : Arenipoli สเปน : Ciudad Marina เกาหลี : 물가시티 (Mulga City) จีน (แมนดาริน) : 濱海市 (Bīnhǎi Shì) / 湖濱市 (Húbīn Shì) เวียดนาม : Thành phố Nagisa สโลแกน Solar Powered! (たいようが てらす まち) ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 渚 nagisa ที่แปลว่า ฝั่งทะเล English - มาจากคำว่า Sunny ที่แปลว่าแดดจัด และคำว่า shore ที่แปลว่าฝั่งทะเล ซึ่งอยู่ตรงชายฝั่งของภูมิภาคชินโอ ต้นแบบ ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก นางิสะซิตี้จะอยู่ตำแหน่งเดียวกับเมืองเนมุโระ ส่วนประภาคารชิรุเบะจะตรงกับแหลมโนซัปปุ สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : ถนนหมายเลข 223 ทิศตะวันออก : - ทิศตะวันตก : ถนนหมายเลข 222 ทิศใต้ : - สถานที่ที่น่าสนใจ ตลาดนางิสะ - อยู่ใจกลางเมืองของนางิสะซิตี้ อีกทั้งอยู่ทางตอนเหนือของ Poké Mart ซึ่งที่นี่ผู้เล่นจะได้รับทั้งโปเกบอล ซีล และริบบิ้น สำหรับร้านขายซีลในแต่ละวันจะขายไม่เหมือนกัน ดังนี้ วันอาทิตย์ - (Star Seal A ราคา 50), (Song Seal G ราคา 50), (Foamy Seal D ราคา 50), (Flora Seal F ราคา 50), (Line Seal B ราคา 100), (Ele-Seal A ราคา 100) และ (Party Seal C ราคา 100) วันจันทร์ - (Heart Seal A ราคา 50), (Star Seal B ราคา 50), (Fire Seal A ราคา 50), (Song Seal A ราคา 50), (Line Seal C ราคา 100), (Ele-Seal B ราคา 100) และ (Party Seal D ราคา 100) วันอังคาร - (Heart Seal B ราคา 50), (Star Seal C ราคา 50), (Fire Seal B ราคา 50), (Flora Seal A ราคา 50), (Song Seal B ราคา 50), (Line Seal D ราคา 100) และ (Ele-Seal C ราคา 100) วันพุธ - (Heart Seal C ราคา 50), (Star Seal D ราคา 50), (Fire Seal C ราคา 50), (Flora Seal B ราคา 50), (Song Seal C ราคา 50), (Smoke Seal A ราคา 100) และ (Ele-Seal D ราคา 100) วันพฤหัสบดี - (Heart Seal D ราคา 50), (Foamy Seal A ราคา 50), (Fire Seal D ราคา 50), (Flora Seal C ราคา 50), (Song Seal D ราคา 50), (Star Seal E ราคา 100) และ (Smoke Seal B ราคา 100) วันศุกร์ - (Foamy Seal B ราคา 50), (Party Seal A ราคา 50), (Flora Seal D ราคา 50), (Song Seal E ราคา 50), (Heart Seal E ราคา 100), (Star Seal F ราคา 100) และ (Smoke Seal C ราคา 100) วันเสาร์ - (Foamy Seal C ราคา 50), (Party Seal B ราคา 50), (Flora Seal E ราคา 50), (Song Seal F ราคา 50), (Heart Seal F ราคา 100), (Line Seal A ราคา 100) และ (Smoke Seal D ราคา 100) ทางเดิน - เมืองนี้ยังมีชื่อเสียงในด้านทางเดิน ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเดินทางรอบเมือง ประภาคารชิรุเบะ - อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง ซึ่งมีความสวยงามไม่แพ้กับประภาคารในภูมิภาคโจโตเลย และเมื่อใช้กล้องส่องทางไกลเพื่อมองเห็น Pokémon League อีกทั้งเป็นที่อยู่ของยิมลีดเดอร์เดนซี (Volkner) อีกด้วย ฟุมิโกะ - ในแต่ละวัน ฟุมิโกะ (Julia) จะแจกริบบิ้นให้วันละชิ้น ซึ่งแต่ละชิ้นสามารถรับได้ดังนี้ seven Ribbons วัน ริบบิ้น คำอธิบาย อาทิตย์ Smile Ribbon ริบบิ้นเพื่อระลึกถึงรอยยิ้มที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต จันทร์ Alert Ribbon ริบบิ้นเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ที่สร้างพลังชีวิตขึ้นมา อังคาร Shock Ribbon ริบบิ้นเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์น่าตื่นเต้นที่ทำให้ชีวิตน่าตื่นเต้นมากขึ้น พุธ Downcast Ribbon ริบบิ้นเพื่อระลึกถึงความรู้สึกเศร้าที่เพิ่มรสชาติให้ชีวิต พฤหัสบดี Careless Ribbon ริบบิ้นเพื่อระลึกถึงข้อผิดพลาดที่ประมาทซึ่งช่วยควบคุมการตัดสินใจในชีวิต ศุกร์ Relax Ribbon ริบบิ้นสำหรับการระลึกถึงเหตุการณ์ที่ทำให้สดชื่นซึ่งเพิ่มประกายชีวิต เสาร์ Snooze Ribbon ริบบิ้นสำหรับการนึกถึงการนอนหลับสนิทที่ทำให้ชีวิตผ่อนคลาย ทีมผู้พัฒนา Pokétch - เป็นบ้านที่ต้องใช้ท่า HM08 (Rock Climb) ในการเข้าไปในบ้านหลังดังกล่าว มีนักวิทยาศาสตร์คนหนึ่งที่เคยเป็นผู้พัฒนาของ Pokétch ถ้าเขาโชว์โปเกมอนตามนิสัย 3 อย่าง จะเพิ่มแอพพลิเคชันให้กับ Pokétch ของผู้เล่นด้วย ไม่ว่าจะเป็น นิสัย Serious ได้ปฏิทิน, นิสัย Navie ได้ Dot Artist และนิสัย Quirky ได้ Roulette หินโปเกมอน - เป็นหินขนาดใหญ่ที่อยู่ทางทิศตะวันออก เป็นแลนด์มาร์คที่มีชื่อเสียง มีชื่อเสียงจนคิดว่ามี #446 Munchlax (ゴンベ) กอมเบ้ ยืนอยู่บนอ่าว น้ำถึงแค่เท้าเท่านั้นเอง นางิสะยิม - เป็นยิมธาตุไฟฟ้า โดยมีเดนซี (Volkner) เป็นยิมลีดเดอร์ ซึ่งถ้าชนะแล้วจะได้เข็มกลัดบิคอน (Beacon Badge), TM57 (Charge Beam) และสามารถใช้ท่า HM07 (Waterfall) นอกการต่อสู้ได้ จำนวนประชากร Diamond & Pearl : 47 คน Platinum : 48 คน แผนที่ในภาคต่างๆ ข้อมูลอื่นๆ เป็นบ้านเกิดของอาคากิ (Cyrus) รูปแบบของเมืองมีความคล้ายคลึงกับอาซากิซิตี้ (Olivine City) ทั้งทางออกของเมืองอยู่ทางทิศเหนือและตะวันตกของเมือง มีบ้านสองหลังอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ยิมอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และประภาคารอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ และมีความคล้ายคลึงกับคุจิดะซิตี้ (Vermillion City) ตรงที่เป็นยิมธาตุไฟฟ้าและยังมีท่าเรือทั้งสองเมือง เมืองมิกัง (Jasmine) เดินออกไปพร้อมกับทิ้ง HM07 (Waterfall) เธอกลับไปที่ชายฝั่งแล้วพูดว่า "...Um... I... I don't know how I should say this, but good luck." เป็นคำพูดเดียวกับตอนที่เธอแพ้ในยิมอาซากิ
 15. 내꺼야 (NEKKOYA)

  Hyaku_Poke_Yako_20180730 (12)

  ยกเว้นภาคเหนือตอนบนกับอิสานนะคะ 5555+
 16. Foolboy

  Hyaku_Poke_Yako_20180730 (12)

  มุขครับ เมืองไทยเคยมีฤดูหนาวด้วยหรือครับ
 17. 내꺼야 (NEKKOYA)

  Hyaku_Poke_Yako_20180730 (12)

  เดี๋ยวนะคะ ปลายฝนต้นร้อน(?)
 18. 내꺼야 (NEKKOYA)

  Anistar City - Kalos Region

  Anistar City (ヒャッコクシティ) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Anistar City ญี่ปุ่น : ヒャッコクシティ (Hyakkoku City) ไทย : เฮียคโคคุซิตี้ ฝรั่งเศส : Flusselles เยอรมัน : Fluxia City อิตาลี : Fluxopoli สเปน : Ciudad Fluxus โปรตุเกส (บราซิล) : Cidade de Anistar เกาหลี : 향전시티 (Hyangjeon City) จีน (แมนดาริน) : 百刻市 (Bǎikè Shì) สโลแกน The starry city marking the hours. ( 星巡る 時告げの 街 ) ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 百刻 hyakkoku หมายถึง "ระบบการวัดเวลาแบบโบราณที่แบ่งวันออกเป็น 100 ช่วงเวลาเท่ากัน ที่เรียกว่า เคะ" กับ 百刻香 hyakkoku-kō หมายถึง "ชื่อตราประทับของธูปบางชนิด" English - มาจากคำว่า star anise ที่แปลว่า "โป๊ยกั้ก" และ star ที่แปลว่า "ดวงดาว" European (French, German, Italian, Spanish) - มาจากคำว่า Fluxus หมายถึง "เป็นเครือข่ายของศิลปิน, นักประพันธ์ และนักออกแบบจากทั่วโลก มีจุดเด่นคือ การผสมผสานสื่อทางศิลปะ และสาขาวิชาต่าง ๆ เข้าด้วยกัน กลุ่มนี้เกิดขึ้นในยุคทศวรรษ 1960s" และ flux หมายถึง "วัตถุดิบซึ่งทำให้ส่วนผสมที่ถูกเติมลงไปมีจุดหลอมเหลวต่ำลง" ต้นแบบ ต้นแบบของนาฬิกาแดดมาจาก Strasbourg astronomical clock (นาฬิกาดาราศาสตร์สทราซบูร์) ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก เฮียคโคคุซิตี้จะอยู่ตำแหน่งเดียวกับเมืองสทราซบูร์ (Strasbourg) อยู่ในเขตปกครองอาลซัส (Alsace) สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : - ทิศตะวันตก : ถนนหมายเลข 17 ทิศใต้ : ถนนหมายเลข 18 สถานที่ที่น่าสนใจ ยิมเฮียคโคคุ - เป็นยิมธาตุพลังจิต โดยมี โกจิกะ (Olympia) เป็นหัวหน้ายิม คาเฟ่ - ทางตอนเหนือของเมืองนั้นมีร้านคาเฟ่ที่ผู้เล่นจะต้องจ่ายเงินเพื่อเข้าร้านอยู่ๆ ทุกๆ วัน ลูกค้าในร้านจะเอาโปเกมอนที่ผู้เล่นไม่เคยบันทึกไว้ในสมุดภาพโปเกมอนเลยมาอวดให้ชม ผู้เล่นยังมีโอกาสได้เห็นโปเกมอนใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้นหากลองเปลี่ยนที่นั่งในร้านดังกล่าว ซึ่งรวมไปถึงโปเกมอนในตำนานอีกด้วย อย่างไรก็ตาม หากผู้เล่นเคยเห็นโปเกมอนทุกตัวที่เป็นของลูกค้าในร้านแล้ว บริกรของร้านจะถามเราเพื่อความแน่ใจอีกครั้งว่าผู้เล่นยังอยากที่จะจ่ายเงินเพื่อเข้าใช้บริการร้านคาเฟ่ดังกล่าวอีกหรือไม่ หากผู้เล่นปฎิเสธ บริกรจะบอกกับผู้เล่นว่า เขาจะทำร้านคาเฟ่ให้มีบางสิ่งที่ผู้เล่นจะชื่นชอบ รอต้อนรับในครั้งต่อไปที่ผู้เล่นมาใช้บริการ นอกจากนี้ ยังมีคาเฟ่ในเมืองอื่นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็น โชโยซิตี้ (Cyllage City) และ โคโนเอะซิตี้ (Laverre City) Hidden Power Checker - หากผู้เล่นหยิบ TM10 (Hidden Power) มาแล้ว ผู้ชายคนที่อยู่บ้านถัดจากร้านเสื้อผ้าจะสามารถบอกผู้เล่นได้ว่า เมื่อติดตั้ง TM10 ไปแล้ว จะสามารถบอกได้ว่าโปเกมอนตัวนั้นจะแสดงธาตุอะไร นาฬิกาแดด - อยู่ทางตอนเหนือของเมือง ซึ่งสามารถอัพเกรด Mega Ring ได้หลังจากจบเกม นอกจากนี้ยังสามารถช่วยตามหา Mega Stone ที่ซ่อนอยู่ในภูมิภาคคาลอสได้อีกด้วย ทุกๆวันเมื่อถึงเวลา 20.00 น. วงแหวนของนาฬิกาแดดเริ่มหมุนทีละดวง ดวงอาทิตย์ส่องผ่านรูในคริสตัล ประกายไฟที่ตกลงมาจากฟากฟ้ายังทำให้ดูเหมือนหิมะตกทั้งรอบแดดและในตัวเมือง ประกายไฟจะหยุดลงหลังจากผ่านไปสิบนาทีและวงแหวนเองก็หยุดหมุนทีละตัวหลังจากเวลา 21.00 น. ในหลังจากจบเกม หลังจากที่ชนะ Serena หรือ Calem แล้ว ดร. พลาตันน์จะรออยู่ที่นาฬิกาแดด (เขาจะไม่ปรากฏจนกว่าคู่แข่งจะพ่ายแพ้) และยังบอกอีกว่าได้ค้นพบวิธีการ level up ของ Mega Ring อีกทั้งยังบอกอีกว่า ผู้เล่นยังสามารถสัมผัสนาฬิกาแดดด้วย Mega Ring แล้วหลังจากนั้น เขาเผยให้เห็นว่า Mega Ring ส่องแสงให้รู้ว่า Mega Stone นั้นอยู่ใต้ดิน เขาได้อธิบายอีกว่า สามารถใช้นาฬิกาแดดเพื่อตามหา Mega Stone ได้ในระหว่าง 20.00 น. - 21.00 น. เท่านั้น บ้านของชายแก่ - บ้านหลังหนึ่งที่อยู่ถัดจากร้านเสื้อผ้าที่อยู่ทางตอนบน ชายแก่คนหนึ่งมีอาการซึมเศร้าเนื่องจากได้สูญเสียภรรยาไป เขาจะถามผู้เล่นว่าขอยืมโปเกมอนที่มีเลเวล 5 หรือต่ำกว่านั้นได้ไหม หลังจากที่สู้กับจตุรเทพแล้ว ถ้าผู้เล่นเดินกลับมาที่บ้านหลังนี้ ชายแก่คนนั้นได้เสียชีวิตแล้วพร้อมกับทิ้ง Poké Ball ของโปเกมอนที่ชายแก่คนนั้นได้ยืมไป และยังมีจดหมายขอบคุณจากชายแก่ในช่วงเวลาสุดท้ายนี้ อีกทั้งยังทิ้ง Comet Shard ไว้อีกด้วย นอกจากนี้ ค่า Affection ของโปเกมอนที่ถูกยืมไปนั้นได้เพิ่มถึงขีดสุด ยังไงก็ตาม ถ้าปาร์ตี้โปเกมอนของผู้เล่นเต็มแล้ว จะไม่สามารถหยิบโปเกมอนที่ถูกยืมได้ เช่นเดียวกัน ถ้าผู้เล่นสามารถชนะจตุรเทพได้ ก็จะได้รับ Comet Shard อีกด้วย Memory Girl - สิ่งที่อยู่ถัดจากโปเกมอนเซ็นเตอร์ก็คือ Memory Girl เด็กผู้หญิงคนนี้สามารถอ่านความทรงจำของค่าประสบการณ์ของโปเกมอนที่มีเจ้าของ Original Trainer หรือ OT ได้ ถ้ารู้สึกว่า โปเกมอนมีค่าประสบการณ์ที่มาก ความทรงจำเหล่านี้มีตั้งแต่การพบกับเทรนเนอร์เป็นครั้งแรก ชะโปเกมอนป่า หรือแม้กระทั่งตอนสู้กับยิมลีดเดอร์ ใช้ HM นอกเวลาต่อสู้ สำรวจสถานที่ต่างๆ วิวัฒนาการ และอื่นๆ ความทรงจำของโปเกมอนอาจเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลาเนื่องจากมีประสบการณ์ใหม่ๆกับเทรนเนอร์ ร้านขายเสื้อผ้า ร้านเสื้อผ้าบุรุษ เสื้อผ้า ไอเทม สี แท็ก ราคา อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ หมวก หมวกไหมพรม ขาว Basic 6200 * * * หมวก หมวกไหมพรม ดำ Basic 3100 * หมวก หมวกไหมพรม ส้ม Colorful 800 * หมวก หมวกไหมพรม ม่วง Colorful 8800 * * เสื้อ เสื้อซิป ดำ Basic 8800 * * เสื้อ เสื้อซิป กรมท่า Basic 8800 * * * เสื้อ เสื้อซิป ส้ม Basic 8800 * * เสื้อ เสื้อขนเป็ด แดง Basic 15000 * * * * * * * เสื้อ เสื้อขนเป็ด ฟ้า Colorful 15000 * * * * * * * กางเกง กางเกงยีนส์พับขา น้ำเงิน Basic 10500 * * * * กางเกง กางเกงยีนส์แบบขาด ฟ้า Basic 10500 * * * * * * * กางเกง กางเกงคาร์โก้แบบสั้น ดำ Basic 10500 * * ถุงเท้า ถุงเท้าสั้น เขียว 900 * * รองเท้า สนีกเกอร์ ดำ Basic 10500 * * * * * * * รองเท้า สนีกเกอร์ ขาว Basic 10500 * * * * * * * กระเป๋า กระเป๋าทูโทน ฟ้า Colorful 9800 * * * * * * * เครื่องประดับ กระดุม ม่วง 500 * * * * * * * ร้านเสื้อผ้าสตรี เสื้อผ้า ไอเทม สี แท็ก ราคา อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ หมวก หมวกสักหลาด กรมท่า Basic 800 * หมวก หมวกสักหลาด ชมพูอ่อน Feminine 800 * * หมวก หมวกสักหลาด ฟ้า Feminine 800 * * หมวก หมวกสักหลาด ม่วง Colorful 8800 * * หมวก หมวกขี่จักรยาน ขาว Basic 800 * หมวก หมวกขี่จักรยาน เบจ Basic 3100 * เสื้อ เสื้อสายเดี่ยว ชมพูอ่อน Feminine 2900 * * * เสื้อ เสื้อสายเดี่ยว ฟ้า Feminine 2900 * * * เสื้อ เสื้อสายเดี่ยว เหลือง Feminine 2900 * * * เสื้อ เสื้อกล้ามผูกไหล่ น้ำตาล Basic 7800 * * เสื้อ ผ้าพันคอขนาดใหญ่ ชมพู Feminine 2900 * * * กางเกง กระโปรงหอยเชลล์ ส้ม Feminine 3000 * กางเกง กระโปรงหอยเชลล์ แดง Feminine 3000 * กางเกง กระโปรงหอยเชลล์เป็นชั้น ชมพู Feminine 3200 * * กางเกง กระโปรงหอยเชลล์เป็นชั้น เหลือง Feminine 3200 * กางเกง กระโปรงหอยเชลล์เป็นชั้น ขาว Feminine 3200 * * กางเกง กางเกงยีนส์ขาสั้น เทา Basic 3200 * * * กางเกง กางเกงยีนส์ขาสั้น ฟ้า Basic 3200 * * * กางเกง กางเกงยีนส์ขาสั้น ขาว Basic 3200 * * เดรส เดรสระบาย ชมพูอ่อน Feminine 4200 * * * * เดรส เดรสเปิดไหล่ ชมพู Feminine 4200 * * * ถุงเท้า ถุงเท้าเหนือเข่า เขียว 800 * ถุงเท้า ถุงเท้าเหนือเข่า ชมพู 800 * * * * * ถุงเท้า ถุงเท้าเหนือเข่า น้ำตาล 800 * * * ถุงเท้า ถุงเท้าเหนือเข่าแถบหนา ดำ 1800 * * * ถุงเท้า ถุงเท้าเหนือเข่าแถบหนา ชมพูอ่อน 1800 * ถุงเท้า ถุงเท้าเหนือเข่าพังค์ ดำ 1800 * * * ถุงเท้า ถุงน่อง ชมพู 1900 * * ถุงเท้า ถุงน่อง ม่วง 1900 * * รองเท้า รองเท้าขี่ม้า ชมพู Basic 4200 * * * * * รองเท้า รองเท้าขี่ม้า ขาว Basic 4200 * * * รองเท้า รองเท้าที่มีสายคาด ชมพูอ่อน Feminine 3900 * * * * * * * รองเท้า รองเท้าที่มีสายคาด ฟ้า Feminine 3900 * * * กระเป๋า กระเป๋าที่มีริบบิ้น ชมพูอ่อน Feminine 4800 * * * กระเป๋า กระเป๋าที่มีริบบิ้น ฟ้า Feminine 4800 * * * * เครื่องประดับ เข็มกลัดดอกไม้ประดิษฐ์ ชมพู 500 * * เครื่องประดับ เข็มกลัดดอกไม้ประดิษฐ์ ชมพูอ่อน 500 * * * เครื่องประดับ เข็มกลัดดอกไม้ประดิษฐ์ เหลือง 500 * เครื่องประดับ เข็มกลัดดอกไม้ประดิษฐ์ ฟ้า 500 * จำนวนประชากร 37 คน แผนที่ในภาคต่างๆ ข้อมูลอื่นๆ เฮียคโคคุซิตี้มีความคล้ายคลึงกับโทคุซาเนะซิตี้ (Mossdeep City) ในภูมิภาคโฮเอ็น ทั้งคู่เป็นยิมแห่งที่ 7 เป็นยิมธาตุพลังจิต และให้ TM04 (Clam Mind) เมื่อชนะหัวหน้ายิม อีกทั้งเมืองทั้งคู่ยังเชื่อมต่อกับนอกโลกเข้าด้วยกัน
 19. Foolboy

  Official Pokémon Merchandise Review by Foolboy

  สวัสดีอีกครั้งหนึ่งครับทุกท่าน ห่างหายไปนานเลยกับการรีวิวสินค้าโปเกมอน ซึ่งในตอนนี้ ก็ถือว่าเริ่มเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนของประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการกันแล้ว และแน่นอนครับว่า หน้าร้อนทั้งที คนญี่ปุ่นก็ต้องนึกถึงเทศกาลชมดอกไม้ไฟ กิจกรรมแสมป์แรลลี่ และการเดินเล่นชมร้านรวงต่างๆ ในยามค่ำคืน เป็นต้น อันเป็นธรรมเนียมปฎิบัติของชาวญี่ปุ่นมานานโขแล้ว เช่นเคยเหมือนทุกปีครับ โปเกมอนเซ็นเตอร์ยังได้ออก Lineup สินค้าใหม่เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลหน้าร้อนในปีนี้โดยเฉพาะ โดยใช้ชื่อธีมว่า 百ポケ夜行 หรือ "เหล่าโปเกมอนนับร้อยออกเดินเล่นยามค่ำคืน" รูปแบบสินค้าที่ดึงเอาวัฒนธรรมดั้งเดิมของประเทศญี่ปุ่นมาผสานเข้ากับบรรดาเหล่าโปเกมอนได้อย่างวิจิตรบรรจง และยังเป็นหนึ่งในรายการสินค้ายอดฮิต อันเป็นที่หมายปองของแฟนๆ โปเกมอนแทบทุกปีเลยก็ว่าได้ครับ (ในช่วงที่ผมเขียนรีวิวนี้ สินค้าหลายอย่างก็หมดสต๊อกไปแล้วด้วย) วันเริ่มวางจำหน่าย: 23 มิถุนายน 2561 รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.pokemon.co.jp/info/2018/06/180608_p01.html
 20. Foolboy

  Official Pokémon Merchandise Review by Foolboy

  อัลบั้มนี้เป็นการนำเสนอสินค้าเกี่ยวกับโปเกมอนลิขสิทธิ์แท้ ทั้งที่ผลิตขึ้นมาใหม่ และของเก่าหายาก ที่ได้จากการสะสมและรวบรวมของผมเองครับ ติดตามกระทู้ของผมได้ที่: http://www.pkbasic.com/index.php?/topic/2308-official-pok%C3%A9mon-merchandise-review-by-foolboy/
 21. 내꺼야 (NEKKOYA)

  Pallet Town - Kanto Region

  Pallet Town (マサラタウン) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Pallet Town ญี่ปุ่น : マサラタウン (Masara Town) ไทย : มาซาระทาวน์ ฝรั่งเศส : Bourg Palette ฝรั่งเศส (แคนาดา) : Pallet Town เยอรมัน : Alabastia อิตาลี : Biancavilla สเปน : Pueblo Paleta ดัตช์ : Pallet Town บัลแกเรีย : Град Паллет (Grad Pallet) โปแลนด์ : Alabastia เชก : Oblázkové město เดนมาร์ก : Pallet Town / Paletby / Byen Pallet / Palette Town ฟินแลนด์ : Pallet Town / Palleti kaupunki ไอซ์แลนด์ : Palletbær นอร์เวย์ : Pallet Town / Palletby / Byen Pallet โปรตุเกส : Aldeia Paleta โปรตุเกส (บราซิล) : Cidade de Pallet / Cidade Pallet / Pallet Town สวีเดน : Pallet Town / Palletstaden / Staden Pallet เกาหลี : 태초마을 (Taecho Maeul) จีน (แมนดาริน) : 真新鎮 / 真新镇 Zhēnxīn Zhèn จีน (กวางตุ้ง) : 真新鎮 (Jānsān Zhèn) / 純白鎮 (Sèuhnbaahk Jan) อินโดนีเซีย : Kota Pallet / Kota Masara เวียดนาม : Thị trấn Masara รัสเซีย : Паллет-Таун (Pallet-Taun) / Алабастия (Alabastiya) / Город Поддона (Gorod Poddona) สโลแกน Generation 1: Shades of your journey await! (マサラは まっしろ はじまりのいろ) Generation 2: A Tranquil Setting of Peace and Purity (マサラは まっしろ けがれなき いろ) Generation 3: Shades of your journey await! (マサラは まっしろ はじまりのいろ) Generation 4: A Pure White Beginning ( まっしろ はじまりの いろ) ที่มาของชื่อ ต้นแบบ และความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 真っ新 massara ที่แปลว่า "ใหม่เอี่ยม" และ 真っ白 masshiro ที่แปลว่า "สีขาวบริสุทธิ์" English - มาจากคำว่า palette ที่แปลว่า "จานสี" ซึ่งเป็นช่วงของสีที่ใช้ในวิธีการต่างๆ ต้นแบบ : มาจาก Machida, Tokyo ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ Tajiri Satoshi ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก มาซาระทาวน์จะอยู่ตำแหน่งเดียวกับเมืองชิโบดะ (下田市) จังหวัดชิสึโอกะ (静岡県) สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : ถนนหมายเลข 1 ทิศตะวันออก : - ทิศตะวันตก : - ทิศใต้ : ถนนหมายเลข 21 สถานที่ที่น่าสนใจ ห้องแลปของ ดร.โอกิโดะ : อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง เป็นสถานที่ที่เราจะได้เลือกโปเกมอนเริ่มต้น โดยป้ายหน้าประตู จะเขียนไว้ว่า Here is the Institute of Dr. Okido. ในภาษาญี่ปุ่น หรือ Oak Pokémon Research Lab บ้านของผู้เล่น บ้านของคู่แข่ง : ในภาค Red, Blue, Yellow, Green, Fire Red & Leaf Green ในบ้านจะมีพี่สาวของคู่แข่งของเรา ซึ่งสามารถไปเอาแผนที่ (Town Map) ได้ แตถ้าเป็นภาค Gold, Silver, Crystals, Heart Gold & Soul Silver พี่สาวคนดังกล่าวก็จะมาช่วยหวีผมให้โปเกมอน ซึ่งจะทำให้ค่าความสุข (Happiness) เพิ่มขึ้น จำนวนประชากร Generation 1: 8 คน Generation 2: 8 คน Generation 3: 8 คน Generation 4: 8 คน แผนที่ในภาคต่างๆ ข้อมูลอื่นๆ ใน Pokemon Special ถือว่ามีชื่อเสียงในด้านบ้านเกิดของเทรนเนอร์หลายๆคน รวมไปถึง ดร.โอกิโดะ อีกด้วย ใน Pokemon Heart Gold & Soul Silver ห้องนอนของเร้ดมีพรมสีแดงรอบๆเตียง ส่วนห้องนอนของกรีนมีพรมสีเขียว ในแต่ละรุ่น เพลงประกอบของมาซาระทาวน์จะขยายทีละ 10 วินาที จากรุ่นแรกมี 75 วินาที จนถึงภาค Heart Gold & Soul Silver มีถึง 105 วินาที เกมในรุ่นที่ 1 ทางฝั่งตะวันตก ดร. โอกิโดะมอบโปเกบอลจำนวน 5 ลูก บทสนทนาของเขามีข้อผิดพลาดบางอย่างที่ไม่มีอยู่ในเวอร์ชันภาษาญี่ปุ่น บทสนทนาของภาค Red, Blue & Yellow ส่วนหนึ่งของข้อความซ้อนทับกับบรรทัดก่อนหน้าซึ่งต่างกับการแทรกบรรทัดใหม่และเลื่อนกล่องข้อความตามนั้น เฉพาะภาค Yellow ภาษาอังกฤษเท่านั้นจึงได้รับการแก้ไขแล้ว อย่างไรก็ตามคำที่สะกดผิด โดยเฉพาะของอิตาลีข้อผิดพลาดอีกข้อหนึ่งเกิดขึ้น คำใดคำหนึ่งถูกแสดงผลที่ขอบด้านขวาของกล่องข้อความแทนการปรากฏในบรรทัดใหม่
 22. 내꺼야 (NEKKOYA)

  Alola Region

  ☀ Alola Region ☀ ข้อมูลทั่วไป ☀ ชื่อภูมิภาค อังกฤษ : Alola ญี่ปุ่น : アローラ地方 (Alola-chihō) ไทย : ภูมิภาคอโลล่า ฝรั่งเศส : Alola เยอรมัน : Alola อิตาลี : Alola สเปน : Alola เกาหลี : 알로라 (Alola) จีน (แมนดาริน) : 阿羅拉 / 阿罗拉 (Āluólā) จีน (กวางตุ้ง) : 阿羅拉 (Alòhlāai) รัสเซีย : Алола (Alola) เกมที่ปรากฏ Sun/Moon Ultra Sun/Ultra Moon ภูมิภาคที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : - ทิศตะวันตก : - ทิศใต้ : - โปเกมอนเริ่มต้น #722 Rowlet モクロー โมคุโร่ #725 Litten ニャビー เนียบี้ #728 Popplio アシマリ อาชิมาริ ดร. ประจำภูมิภาค Professor Kukui ククイ博士 ดร.คุคุย องค์กรชั่วร้าย Team Skull スカル団 ทีมสกัล Team Rainbow Rocket レインボーロケット団 ทีมเรนโบว์ร็อกเก็ต (เฉพาะภาค USUM) ที่มาของชื่อและต้นแบบภูมิภาค ☀ ที่มาของชื่อ ตามที่ Ohmori Shigeru ได้กล่าวไว้ว่า Alola มาจากคำว่า ola ในภาษาฮาวาย ที่แปลว่าชีวิต และการทักทายของชาวฮาวายว่า aloha ต้นแบบภูมิภาค มีต้นแบบมาจากฮาวาย ซึ่งเป็นหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งอยู่ในการปกครองของประเทศสหรัฐอเมริกา ภูมิศาสตร์และเอกลักษณ์ ☀ ภูมิศาสตร์ ภูมิภาคอโลลามีเกาะหลักอยู่ 4 เกาะ ได้แก่ , Melemele Island, Akala Island, Ula'ula Island, Poni Island และอีกเกาะที่มนุษย์สร้างขึ้นเอง คือ Aether Paradise ซึ่งอธิบายได้ว่าเป็น เกาะที่มีโครงสร้างลอยที่มีขนาดใหญ่มาก (Very Large Floating Structure หรือ VLFS) ทะเลในภูมิภาคอโลลานี้ไม่สามารถใช้ท่า Surf ได้ จึงจำเป็นต้องมี Poké Ride อย่าง #131 Lapras (ラプラス) ลาพลัส และ #319 Sharpedo (サメハダー) ซาเมฮาเดอร์ ขี่ไปมาระหว่างเกาะ หรือจะสามารถล่องเรือหรือขี่ #006 Charizard (リザードン) ลิซาดอน ทั้ง 4 เกาะมีขอบเขตพื้นที่ของป่าและภูเขา เมืองส่วนใหญ่จะติดอยู่กับชายฝั่ง ยกเว้น เมืองลิลี่ (Iki Town) และเมืองโอฮาน่า (Paniola Town) ถนนได้ถูกพัฒนาขึ้นมามากเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นๆโดยมี Pokémon Centers ตามถนนสายต่างๆมากขึ้นจากในเมือง เอกลักษณ์ เกาะเมเลเมเล่ (Melemele Island) อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของแผนที่ ที่ซึ่งแม้จะห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติ แต่ก็มีสภาพแวดล้อมที่รุนแรงน้อยที่สุด ทั้งยังเป็นที่ตั้งของชุมชนที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค Alola อย่างเมืองฮาวโอลี (Hau'oli City) เส้นทางแต่ละสายค่อยๆลาดขึ้นไปยังใจกลางของเกาะเพื่อสร้างเนินเขาที่ไม่ลาดชันมากนัก ช่วงยอดเขา เรียกว่า วิหารแห่งการต่อสู้ (Ruins of Conflict) สำหรับส่วนที่ไม่ใช่ยอด.เขานั้น เรียกว่า เนินเขาเท็นกะรัต (Ten Carat Hill) ซึ่งก่อตัวขึ้นจากภูเขาไฟใต้น้ำและมีรูกลมแบบเปิดโล่งอยู่ตรงกลาง คล้ายกับภูเขาไฟ เกาะอาคาล่า (Akala Island) อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของแผนที่ มีภูเขาไฟที่ยังคงประทุอยู่ อย่าง วนอุทยานภูเขาไฟเวล่า (Wela Volcano Park) และมีการตั้งถิ่นฐานมากที่สุดในบรรดาทั้งสี่เกาะ อีกทั้งยังมีโรงแรมและรีสอร์ทหลายแห่งในเมืองคันไต (Heahea City) แถมยังมีชายหาดและสนามกอล์ฟอย่าง จุดเด่นอย่างหนึ่งของเนินเขาเซเซรากิ (Brooklet Hill) คือการที่แอ่งน้ำตกเรียงลดหลั่นกันลงมาราวกับขั้นบันได เกาะอุลาอุล่า (Ula'ula Island) อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของแผนที่ อีกทั้งยังเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่สุดในภูมิภาคอโลล่า อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่มีภูมิศาลสต์และภูมิอากาศแตกต่างกันในหลายความหมาย สำหรับเกาะที่มีขนาดใหญ่นั้น กลับมีการตั้งถิ่นฐานที่ค่อนข้างน้อย หนึ่งในนั้นคือเมืองร้างที่มีซากปรักหักพังที่มี Pokemon Center ซึ่งทั้งหมดนี้ตั้งอยู่ในเงาที่อยู่เทืิอกเขาติดกันในหัวใจของเกาะนี้ ซึ่งไม่เพียงแค่สามเทือกเขาเท่านั้น แต่กลับเป็นทะเลทราย ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะที่เป็นทะเลสาบที่มีโขดหินแตกหักที่ #319 Sharpedo (サメハダー) ซาเมฮาเดอร์ สามารถผ่านได้ เกาะโพนี่ (Poni Island) อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของแผนที่ มีผู้คนอาศัยอยู่ประปราย มีการตั้งถิ่นฐานอยู่แค่ที่เดียว มีลักษณะคล้ายคลึงกับ Battle Zone ในภูมิภาคชินโอ เต็มไปด้วยสภาพแวดล้อมที่ขรุขระและรุนแรง เกาะนี้ส่วนมากเป็นภูเขาและหินที่เป็นหุบเขาทอดยาว ซึ่งในตัวเองอธิบายว่าเป็นธรรมชาติการทดสอบ ที่ใช้พื้นที่มากกว่าครึ่งหนึ่งของเกาะ แม้ว่าพื้นที่ชายฝั่งทะเลมีระดับมากขึ้นก็ตาม เอเธอร์พาราไดซ์ (Aether Paradise) ซึ่งตรงข้ามกับเกาะธรรมชาติโดยสิ้นเชิง มีความทันสมัยโดดเด่น ด้วยอาคารที่ใหญ้อยู่ศูนย์กลาง เป็นทั้งพืนที่หลักและสำนักงานใหญ่ของมูลนิธิเอเธอร์ (Aether Foundation) หลังอาคารหลังนี้เป็นคฤหาสน์ที่แผ่กิ่งก้านสาขาที่ทำหน้าที่เป็นสำนักงานและที่อยู่อาศัย ภูมิอากาศ มีลักษณะคล้ายคลึงกับภูมิภาคโฮเอ็น ดูเหมือนว่าภูมิภาคอโลล่าจะมีสภาพภูมิอากาศที่อบอุ่นกว่าในภูมิภาคอื่นๆ อาจเป็นไปได้ว่ามีภูมิอากาศคล้ายกับในแถบเส้นศูนย์สูตรโดยภูมิภาคนี้มีต้นแบบมาจากเมืองฮาวาย อย่างไรก็ตาม ภูเขาลานากิลา (Mount Lanakila) ซึ่งอยู่ในจุดสูงสุดของภูมิภาคอโลล่า และเนื่องจากมีระดับความสูงอยู่มาก มีหิมะและลูกเห็บตก นอกเหนือจากนี้ เกาะต่างๆมีสภาพอากาศที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เกาะอุลาอุล่า (Ula'ula Island) เป็นเกาะเดียวที่ร้อนระอุและมีพายุทะเลทรายอยู่ใจกลางเกาะ ยกเว้นภูเขาลานากิลา (Mount Lanakila) ที่เคยได้กล่าวไป ทางตอนเหนือฝนตกค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะเกาะอาคาล่า (Akala Island) ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นที่เจริญเติบโตของป่าดงดิบ สภาวะแวดล้อมเหล่านี้สะท้อนอยู่ในตัวโปเกมอน บางชนิดมีการปรับตัวให้เข้ากับสภาวะแวดล้อมในรูปแบบต่างๆ เช่น #103 Exeggutor (ナッシー) นัซซี สูงเกือบ 5.5 เท่า เนื่องจากแสงแดดที่อุดมสมบูรณ์ ระบบนิเวศ เนื่องจากความกดดันด้านสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมือนกัน โปเกมอนแต่ละชนิดมีลักษณะทางกายภาพที่ไม่เหมือนกับโปเกมอนตัวอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น #037 Vulpix (ロコン) โรคอน อยู่บินภูเขาที่มีหิมะปกคลุมบนยอดเขา หลีกเลี่ยงที่อยู่อาศัยตามปกติของโปเกมอนชนิดอื่นๆ และเหมาะสมกับสิ่งแวดล้อมใหม่โดยเป็นธาตุน้ำแข็ง แผนที่ในภาคต่างๆ ☀ ข้อมูลอื่นๆ ☀ ภูมิภาคอโลลาเป็นภูมิภาคเดียวที่บ้านของผู้เล่นไม่ได้อยู่ในเมือง แต่อยู่ในถนนหมายเลข 1 ชื่อภูมิภาคอโลลา เป็นพาลินโดรม (พาลินโดรม : คำในภาษาอังกฤษที่อ่านจากข้างหน้าไปหลังหรือข้างหลังไปหน้าแล้วได้เหมือนกัน ตัวอย่างเช่น mom, madam) ภูมิภาคอโลลามีการตั้งถิ่นฐานน้อยที่สุด อยู่ที่ 10 เมืองเท่านั้น ภูมิภาคอโลลามีจำนวนถนนน้อยที่สุดถึงแค่ 17 สาย ภูมิภาคอโลลาเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มี HM และท่าที่ใช้ข้างนอกการต่อสู้ ภูมิภาคอโลลาเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มียิมลีดเดอร์ ยิม และเข็มกลัด ภูมิภาคอโลลาเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มีผู้เชี่ยวชาญธาตุน้ำแข็ง ภูมิภาคอโลลาเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มีจักรยาน ภูมิภาคอโลลาเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มีแชมป์เปี้ยนที่เก่งกว่าผู้เล่น ภูมิภาคอโลลาเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มีประตูที่เชื่อผ่านกับเมืองหรือสถานที่อื่นๆ ภูมิภาคอโลลาเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มีต้นไม้ที่สามารถตัดได้ คำคุณศัพท์ของภูมิภสาคอโลลาคือ Alolan เอื้อเฟื้อข้อมูลโดย ☀ http://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Alola
 23. Pokemon (โปเกมอน) ในเครื่อง GBA นั้นจริงๆ ก็ออกมาอยู่หลายเกมเลยที่เดียว ทั้งเป็นแบบ Advanceture RPG และแบบ Puzzle แต่...ที่เป็นที่ฮิตๆ ในยุคนั้น คงหนีไม่พ้น Pokemon Advanceture RPG ซึ่งก็มีด้วยกันอยู่ 5 ภาค โดยคุณสามารถรับบทเป็น เด็กหนุ่ม หรือ เด็กสาว ไปทำหน้าที่รวบรวมเหล่าโปเกมอนต่างๆ และฝึก พัฒนาพวกมันให้เก่งขึ้น แม้จะมีด้วยกันถึง 5 ภาค แต่เนื้อเรื่องโดยรวม คล้ายกัน (เหมือนกันเป๊ะ!!!) จะต่างกันแค่เรื่องของโปเกม่อนในตำนานตามภาคนั้นๆ ภาคไหนที่คุณชอบมากที่สุด? บทสรุปเกมส์ Pokemon เกมบอย
 24. 내꺼야 (NEKKOYA)

  Kalos Region

  ♕ Kalos Region ♕ ข้อมูลทั่วไป ♕ ชื่อภูมิภาค อังกฤษ : Kalos ญี่ปุ่น : カロス地方 (Kalos-chihō) ไทย : ภูมิภาคคาลอส ฝรั่งเศส : Kalos เยอรมัน : Kalos อิตาลี : Kalos สเปน : Kalos เกาหลี : 칼로스 (Kalos) จีน (แมนดาริน) : 卡洛斯 (Kǎluòsī) จีน (กวางตุ้ง) : 卡洛斯 (Kāloksī) รัสเซีย : Калос (Kalos) อิสราเอล : קאלוס (Kalos) กรีก : Κάλος (Kálos) เกมที่ปรากฏ X/Y ภูมิภาคที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : - ทิศตะวันตก : - ทิศใต้ : - โปเกมอนเริ่มต้น #650 Chespin ハリマロン ฮาริมารอน #653 Fennekin フォッコ ฟ็อกโกะ #656 Froakie ケロマツ เคโระมัตสึ ดร. ประจำภูมิภาค Professor Sycamore プラターヌ博士 ดร.พลาตัน องค์กรชั่วร้าย Team Flare フレア団 แก๊งค์แฟลร์ ที่มาของชื่อและต้นแบบภูมิภาค ♕ ที่มาของชื่อ มาจากภาษากรีก คำว่า κάλλος (Kalos) ที่แปลว่าสวยงาม ต้นแบบภูมิภาค ทางตอนเหนือของนครหลวงฝรั่งเศส ภูมิศาสตร์และเอกลักษณ์ ♕ ภูมิศาสตร์ ภูมิศาสตร์ของภูมิภาคคาลอสแตกต่างกันไปตามพื้นที่ต่างๆ ทางตะวันตกและตะวันตกเฉียงเหนือเป็นมหาสมุทร ส่วนพรมแดนทางตะวันออกและตอนใต้เป็นเทือกเขา ภูมิภาคคาลอสนี้มีลักษณะคล้ายดาวห้าแฉก มี 1 แฉกที่ออกไปทางมหาสมุทรและแฉกอื่นๆออกไปทางภูเขาและแม่น้ำ ภูมิภาคคาลอสแบ่งออกเป็น 3 พื้นที่ซึ่งได้แก่ Central Kalos, Coastal Kalos และ Mountain Kalos โดยมีเมืองเมียเร่ (Lumiose City) เป็นจุดศูนย์กลางเชื่อมทั้ง 3 พื้นที่ เอกลักษณ์ Central Kalos เป็นพื้นที่ที่อยู่ทางตอนใต้ เป็นพื้นที่ราบลุ่มมีป่าขนาดใหญ่และแม่น้ำหลายสายที่พัดผ่านลงมาจากภูเขา หลายเมืองล้อมรอบด้วยกำแพงเมืองบางแห่ง และยังมีปราสาทเก่าแก่หลายแห่งและคฤหาสน์ (châteaus) เช่น เมืองอาซาเมะ (Vaniville Town) เมืองฮาคุดัน (Santalune City) บางส่วนของเมืองเมียเร่ ราชวังพาร์ฟูม (Parfum Palace) Coastal Kalos เป็นพื้นที่ทางตะวันตกที่ติดกับทะเล พื้นที่สำรวจส่วนใหญ่เป็นแถบระหว่างภูเขาและทะเล มีฝั่งหินอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ และชายหาดที่เขียวชอุ่มและป่าไม้ในทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ผู้คนส่วนใหญ่อาศัยติดอยู่ทะเล คาบสมุทรทางตะวันตกเฉียงเหนือเป็นที่รู้จักของหิน menhir ที่นี่มีสถานที่สำคัญหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น ถ้ำแห่งการสะท้อน (Reflection Cave) เมืองเซกิไต (Geosenge Town) เมืองชาระ (Shalour City) และหอคอยมาสเตอร์ (Tower of Mastery) Mountain Kalos เป็นพื้นที่ทางตะวันออก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาและมีอากาศค่อนข้างเย็น อีกทั้งยังมีถนนบางสายที่มีหิมะปกคลุม ทางด้านทิศเหนือมีพื้นที่แอ่งน้ำที่ว่ากันว่ามีผีสิง ที่นี่มีการตั้งถิ่นฐานมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรงไฟฟ้าคาลอส (Kalos Power Plant) ที่สร้างบนพื้นที่รกร้าง โรงงานโปเกบอล (Poké Ball Factory) ในเมืองคุโนเอะ (Laverre City) และโปเกมอนลีค เมืองคินัน (Kiloude City) เป็นเมืองที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ทั้ง 3 แห่งข้างต้น และสามารถเดินทางได้โดยรถไฟของเมืองเมียเร่เท่านั้น เมืองนี้ค่อนข้างโดดเดี่ยวจากพื้นที่อื่นๆ ของภูมิภาคซึ่งล้อมรอบไปด้วยภูเขา แผนที่ในภาคต่างๆ ♕ ข้อมูลอื่นๆ ♕ ชื่อเมืองในภูมิภาคคาลอสที่เป็นภาษาอังกฤษมาจากชื่อน้ำหอม แต่ในเวอร์ชันยุโรปนั้น มาจากคำศัพท์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับศิลปะ คำคุณศัพท์ที่เรียกชาวคาลอสคือ Kalosian จากคำอธิบายของเมืองคินัน (Kiloude City) ภูมิภาคคาลอสเป็นภูมิภาคเดียวที่ยิมลีดเดอร์ ให้ TM ที่เป็นท่าจากเกมภาคก่อนๆ ซึ่งเป็นภาคที่โปเกมอนธาตุที่ยิมลีดเดอร์ใช้ ปรากฏตัวเป็นครั้งแรก ภูมิภาคคาลอสเป็นภูมิภาคเดียวที่ ทั้งยิมลีดเดอร์ และสี่จตุรเทพ ใช้โปเกมอนที่ตรงกับธาตุของตัวผู้ใช้เอง (ธาตุของยิมลีดเดอร์ / สี่จตุรเทพ) หมดทั้งทีม ภูมิภาคคาลอสเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มีผู้เชี่ยวชาญที่โดดเด่นด้านประเภทผี ภูมิภาคคาลอสเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มีเส้นทางน้ำ ภูมิภาคคาลอสเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มีตู้หยอดเหรียญ ภูมิภาคคาลอสเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มีเมืองหรือแลนด์มาร์คที่มีมนุษย์อยู่บนเกาะ Pokédex ของภูมิภาคคาลอสใหญ่ที่สุด ยิมคานาซึมิ (Rustboro Gym) ในภาค ORAS มีหินที่เรียกว่า A Kalos stone เอื้อเฟื้อข้อมูลโดย ♕ https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Kalos
 25. 내꺼야 (NEKKOYA)

  Unova Region

  ☁ Unova Region ☁ ข้อมูลทั่วไป ☁ ชื่อภูมิภาค อังกฤษ : Unova ญี่ปุ่น :イッシュ地方 (Isshu-chihō) ไทย : ภูมิภาคอิชชู ฝรั่งเศส : Unys เยอรมัน : Einall อิตาลี : Unima สเปน : Teselia / Unova เดนมาร์ก : Unova ดัตช์ : Unova มาเลเซีย : Unova นอร์เวย์ : Unova สวีเดน : Unova เกาหลี : 하나 (Hana) จีน (แมนดาริน) : 合眾 / 合众 (Hézhòng) จีน (กวางตุ้ง) : 合眾 (Hapjung) รัสเซีย : Юнова (Yunova) เวียดนาม : Isshu เกมที่ปรากฏ Black/White Black 2/White 2 ภูมิภาคที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : - ทิศตะวันตก : - ทิศใต้ : - โปเกมอนเริ่มต้น #495 Snivy ツタージャ ทสึทาจะ #498 Tepig ポカブ โพคาบู #501 Oshawott ミジュマル มิจูมารุ ดร. ประจำภูมิภาค Professor Aurea Juniper アララギ博士 ดร.อารารากิ องค์กรชั่วร้าย Team Plasma プラズマ団 ทีมพลาสมา ที่มาของชื่อและต้นแบบภูมิภาค ☁ ที่มาของชื่อ สำหรับชื่อภาษาญี่ปุ่น イッシュ (Isshu) มีความหมายว่า "one variety" มีที่มาจาก 一種 (isshu) หรือ 1種類 (isshurui) ตามที่ Junichi Masuda ภูมิภาคนี้มีความหลากหลายทางด้านสายพันธุ์และชาติพันธุ์ พวกมันทั้งหมดเหมือนกับสิ่งที่มีชีวิตเมื่อมองจากช่วงเวลา ส่วนชื่อภาษาอังกฤษ Unova นั้น มาจากภาษาลาติน คำว่า unum (หนึ่ง) and nova (ใหม่) อีกทั้งมาจากคำว่า united โดยพิจารณาถึงเมืองที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา นอกจากนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของวลีที่ว่า United States of America อีกด้วย ต้นแบบภูมิภาค ภูมิภาคอิชชูมีต้นแบบมาจากเมือง New York ประเทศสหรัฐอเมริกา ภูมิศาสตร์และเอกลักษณ์ ☁ ภูมิศาสตร์ ภูมิภาคอิชชูมีแม่น้ำสองสายไหลลงสู่มหาสมุทรทางใต้ แม่น้ำเหล่านี้ไม่สามารถล่องได้ยกเว้นสะพานวิลเลจ (Village Bridge) ภูมิภาคอิชชูมีการแบ่งคาบสมุทรเป็นทางตะวันออก ตรงกลาง และตะวันตก และถูกเชื่อมโดยสะพานทั้ง 5 สาย ซึ่งได้แก่ สะพานสกายแอโร่ (Skyarrow Bridge), สะพานโฮโดเมะ (Driftveil Drawbridge), สะพานไซลินเดอร์ (Tubeline Bridge), สะพานวอนเดอร์ (Marvelous Bridge) และสะพานวิลเลจ ทางทิศตะวันออกของภูมิภาคอิชชูถูกแบ่งด้วยภูเขาโดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ฝั่งตะวันออกเฉียงใต้และฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ ทางตะวันออกเฉียงใต้มียิมอยู่ 2 แห่ง ส่วนทางทิศตะวันตกไม่มียิมแต่มีสถานที่ท่องเที่ยวตามคำบอกเล่าของชาวต่างชาติ ห่างจากทั้งสองเมืองนี้เป็น Pokemon League ที่น่าสนใจคือ ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือมีโปเกมอนที่หลากหลายและแตกต่างจากภูมิภาคของตนเอง คาบสมุทรกลางของภูมิภาคอิชชูประกอบด้วยเมืองที่ใหญ่ที่สุดของโลกโปเกมอน 2 เมือง ได้แก่ เมืองฮิอุน (Castelia City) และเมืองไรมอน (Nimbasa City) ยังมีอีกเมืองหนึ่งที่อยูทางตอนเมืองคือ เมืองโซริว (Opelucid City) ทุกสะพานในภูมมิภาคอิชชูเชื่อมต่อไปยังภาคกลางของภูมิภาคจากทั้งตะวันออกและตะวันตก ฝั่งตะวันตกมีเมืองขนาดกลางและภูมิทัศน์ที่แตกต่างกัน ภูมิอากาศ สภาพภูมิอากาศของภูมิภาคอิชชูแตกต่างจากภูมิภาคอื่นๆขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของปี ซึ่งแตกต่างจากภูมิภาคก่อนหน้านี้ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศในท้องถิ่น ในบางเส้นทางจะมีหิมะและบางเส้นทางมีฝนตกเสมอ ภูมิภาคอิชชูมีความอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลของภูมิภาค ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว จะมีอยู่ทุกๆ 30 วันและจะเกิดขึ้นอีก 3 ครั้งภายใน 1 ปี แต่ละฤดูกาลจะมีรูปแบบอากาศที่แตกต่างกันไป ฤดูกาลในแต่ละเดือน มีดังต่อไปนี้ ฤดูใบไม้ผลิ : มกราคม, พฤษภาคม และกันยายน ฤดูร้อน : กุมภาพันธ์, มิถุนายน และตุลาคม ฤดูใบไม้ร่วง : มีนาคม, กรกฎาคม และพฤศจิกายน ฤดูหนาว : เมษายน, สิงหาคม และธันวาคม เอกลักษณ์ ภูมิภาคอิชชูมีความผสมลงตัวระหว่างในเมืองและชนบท ภูมิภาคนี้มีการตั้งถิ่นฐาน 21 แห่งซึ่งสะท้อนความหลากหลายของภูมิภาคเมืองหลายแห่งมีอาคารที่คล้ายกับโลกแห่งความเป็นจริง เช่น เมืองซันโยว (Striaton City) และ เมืองฮิอุน (Castelia City) อย่างไรก็ตาม บางเมืองมีสิ่งก่อสร้างตั้งแต่อดีต เช่น เมืองเซไงฮะ (Humilau City) ซึ่งมีอาคารไม้เป็นส่วนใหญ่ยกขึ้นเหนือมหาสมุทร เมืองฮิอุน (Castelia City) เป็นเมืองที่แผ่บริเวณเมืองที่กว้างใหญ่ที่สุดในโลกโปเกมอน เมืองคาโนะโกะ (Nuvema Town) ซึงมี ดร. อารารากิ อาศัยอยู่ อีกทั้งยังเป็นเมืองที่เงียบและสงบ Black City มีเฉพาะในภาค Black/Black 2 และเช่นกัน White Forest มีเฉพาะในภาค White/White 2 เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีทะเลทราย ถ้ำแม่เหล็กที่มีพื้นที่ที่สามารถใช้ท่าดำน้ำ (Dive) ได้ แผนที่ในภาคต่างๆ ☁ ข้อมูลอื่นๆ ☁ ภูมิภาคอิชชูเป็นภูมิภาคแรกที่มีต้นแบบนอกประเทศญี่ปุ่น ภูมิภาคอิชชูมีประชากรมากที่สุดถึง 949 คน ทั้งในเมืองและในพื้นที่ต่างๆ ภูมิภาคอิชชูมีการตั้งถิ่นฐานมากที่สุดถึง 21 แห่ง ภูมิภาออิชชูไม่มีโรงยิมธาตุหินทั้งในภาค Black & White และ Black 2 & White 2 Pokédex ของภูมิภาคอิชชูไม่ได้ขึ้นต้นด้วยธาตุพืช (กล่าวคือ ไม่ได้ขึ้นต้นในหมายเลข #001 แต่ขึ้นต้นด้วย #000 แทน ) ไม่มีร่างวิวัฒนาการของ #025 Pikachu (ピカチュウ) พิคาชู, #063 Abra (ケーシィ) เคซี, #066 Machop (ワンリキー) วันริกี้, #072 Tentacool (メノクラゲ) เมโนะคุระเงะ, #074 Geodude (イシツブテ) อิชืสึบุเตะ, #118 Goldeen (トサキント) โทสะกินโตะ และ #129 Magikarp (コイキング) คอยคิง อยู่ใน Pokédex อยู่ในภูมิภาคอิชชู ชื่อภูมิภาคอิชชูเป็นภูมิภาคเดียวที่ชื่อภาษาญี่ปุ่นกับภาษาอังกฤษไม่เหมือนกัน ชื่อภูมิภาคอิชชูในภาษาญี่ปุ่นไม่มีออกเสียง O ชื่อเมืองในภูมิภาคอิชชูภาษาอังกฤษมักจะมีความหมายเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติหรือกลุ่มก้อนเมฆ เช่นเดียวกัน ชื่อเมืองในภาษาญี่ปุ่นมาจากรูปแบบดั้งเดิม ก่อนวันวางจำหน่ายที่สหราชอาณาจักร จะเรียกภูมิภาคอิชชูนี้ว่า Alleos ภูมิภาคอิชชูมียิมลีดเดอร์มากที่สุดถึง 14 คน ภูมิภาคอิชชูมียิมมากที่สุดถึง 11 แห่ง ในขณะที่ภูมิภาคชินโอมียิมเพียง 8 แห่งเท่านั้น ยิมในภูมิภาคอิชชูมียิมที่มีธาตุเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น ยิมซันโย (Striaton Gym) (ยังมีไฟกับพืชอีกด้วย) และ ยิมเซไงฮะ (Humilau Gym) เป็นยิมธาตุน้ำ อีกทั้งยังมี ยิมชิปโป (Nacrene Gym) และยิมฮิโออึงิ (Aspertia Gym) ที่มีธาตุนอร์มอลเหมือนกัน เอื้อเฟื้อข้อมูลโดย ☁ https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Unova
 1. Load more activity
×

Important Information

By using this site, you agree to our Terms of Use and Privacy Policy. We have placed cookies on your device to help make this website better. You can adjust your cookie settings, otherwise we'll assume you're okay to continue.