Jump to content

This is Pokemon-Basic Forums

The best Pokémon online community in Thailand since 2003. Join us now by clicking the button below. It's fast and easy!
Sign Up!
By Foolboy

รังสรรค์เส้นทางสู่ความยิ่งใหญ่! Pokémon Sword และ Pokémon Shield ปลายปีนี้

กาลาร์ (Galar Region) ภูมิภาคอันกว้างใหญ่ ซึ่งมีสภาพแวดล้อมอันหลากหลาย ทั้งชนบทอันงดงาม นครอันร่วมสมัย ป่ารกครึ้ม และภูเขาขรุขระที่ปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน
บรรดาผู้คนและโปเกมอน ต่างใช้ชีวิตร่วมกันอย่างกลมเกลียวในภูมิภาคแห่งนี้ อีกทั้งยังร่วมมือกัน เพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมของภูมิภาค ให้ดำเนินไปอย่างมั่นคง
ในที่สุด ศักราชใหม่ของโลกแห่งโปเกมอนก็เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วครับ กับเกมโปเกมอนภาคหลักตัวล่าสุด "Pokémon Sword ⚔" และ "Pokémon Shield 🛡" เกมโปเกมอนใน Generation ที่ 8 สำหรับแพลตฟอร์ม Nintendo Switch ซึ่งจะวางจำหน่ายพร้อมกันทั่วโลกในช่วงปลายปีนี้ครับ


"ไม่ว่าคุณจะเป็นโปเกมอนเทรนเนอร์ผู้ช่ำชอง ที่มีประสบการณ์ผจญภัยในโลกโปเกมอนมาอย่างยาวนานกับเรา, เทรนเนอร์หน้าใหม่ ผู้ซึ่งได้จับ PokéBall เป็นครั้งแรกในเกม Pokémon Let's Go Pikachu และ Pokémon Let's Go Eevee หรือจะเป็นผู้ที่กำลังมองหาโอกาสที่จะได้เป็นโปเกมอนเทรนเนอร์นั้น เกมโปเกมอนภาคใหม่นี้ จะทำให้ผู้เล่นทุกคนตื่นตาตื่นใจได้อย่างแน่นอนครับ" คุณ Junichi Masuda ประธานฝ่ายบริหารของ GAME FREAK และยังเป็นผู้อำนวยการสร้างของเกมโปเกมอนทั้งสองภาคนี้ กล่าวในรายการพิเศษ Pokémon Direct เมื่อวันพุธที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา

ผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็นโปเกมอนเทรนเนอร์ในลุคใหม่แกะกล่องกันอีกครั้ง เพื่อออกผจญภัยไปในภูมิภาคกาลาร์อันน่าตื่นตะลึง (ภาพกราฟิกที่ปรากฎให้เห็นนี้ยังไม่ได้มาจากตัวเกมฉบับสมบูรณ์นะครับ)

ระบบการต่อสู้ โปเกมอนแบทเทิล ที่ยังคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมเอาไว้ แต่เพิ่มความตระการตาของฉาก และความสนุกตื่นเต้นให้มากยิ่งขึ้น

และการผจญภัยครั้งใหม่นี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากไม่มีซึ่งเหล่าโปเกมอนเริ่มต้น (Starter Pokémon) ทั้งสามตัวนี้ครับ
Grookey (サルノリ - Sarunori)

โปเกมอนชิมแปนซี

ซิมแปนซีที่แสนซุกซน โปเกมอนที่เต็มไปด้วยความอยากรู้อยากเห็นอันไม่มีที่สิ้นสุด
Scorbunny (ヒバニー - Hibanī)

โปเกมอนกระต่าย

กระต่ายน้อยที่เอาแต่วิ่ง พลังแห่งความกระปรี้กระเปร่าอัดแน่นอยู่ในโปเกมอนตัวนี้
Sobble (メッソン - Messon)

โปเกมอนจิ้งจกน้ำ

จิ้งจกน้ำที่บางครั้งก็ขี้อาย โปเกมอนตัวนี้สามารถยิงกระสุนน้ำออกมาโจมตีได้ ขณะที่ซ่อนตัวเองอยู่ในน้ำ
เตรียมโปเกมอนคู่หูไว้ให้พร้อม ออกผจญภัย ณ ดินแดนแห่งใหม่ พิชิตโปเกมอนยิม เพื่อเป็นสุดยอดโปเกมอนเทรนเนอร์ที่น่าจดจำ 

รังสรรค์เส้นทางสู่ความยิ่งใหญ่ด้วยตัวคุณเองไปพร้อมๆ กับโปเกมอนเทรนเนอร์ทั่วโลก สิ้นปีนี้ครับผม 
"และโปเกมอนทั้งสองภาคนี้ ไม่ใช่สิ่งน่าตื่นเต้นเพียงสิ่งเดียวสำหรับแฟนๆ โปเกมอนในปีนี้นะครับ เรายังมีโปรเจกต์ใหม่ๆ อีกมากมายสำหรับแบรนด์โปเกมอนในปีนี้ ที่เราหวังว่าจะทำให้ทุกคนพึงพอใจอย่างแน่นอนครับ" คุณ Tsunekazu Ishihara, CEO ของ The Pokémon Company กล่าวทิ้งท้าย
Official Trailer
รายละเอียดเพิ่มเติม:
US:  https://swordshield.pokemon.com
JP:  https://www.pokemon.co.jp/ex/sword_shield/
Read more...
By Foolboy

โปเกมอนภาคใหม่อย่างนั้นหรือ? เดี๋ยวได้รู้กัน กับ Pokémon Direct สามทุ่มวันนี้!

หลังจากกระแสข่าวลือมากมายในโลก Social เกี่ยวกับโครงการเกมโปเกมอนภาคหลักตัวใหม่ ที่ทาง Nintendo และ GAME FREAK ซุ่มพัฒนาอยู่ และผู้คนต่างก็คาดเดาชื่อภาคใหม่นี้กันอย่างสนุกสนานนั้น ในที่สุด Nintendo ก็พร้อมแล้วครับ ที่จะเตรียมสยบเสียงลือเสียงเล่าอ้างทั้งหลายเหล่านั้น ด้วยการออกอากาศคลิปความยาวประมาณ 7 นาที ในรายการพิเศษ Pokémon Direct ซึ่งจะถ่ายทอดสดให้แฟนๆ เกมโปเกมอนชมพร้อมกันทั่วโลก ทาง YouTube Live ในวันนี้ (27 กุมภาพันธ์ 2562) เวลา 21:00 น. ของประเทศไทย
เตรียมโปเกมอนคู่ใจของคุณไว้ให้พร้อม และออกเดินทางไปผจญภัยด้วยกันอีกครั้ง อย่าพลาดชมครับ 
โดยทุกคนสามารถรับชม Pokémon Direct ได้ทั้งสามภูมิภาค ดังต่อไปนี้ครับ
โซนอเมริกาเหนือ (YouTube)
โซนยุโรป (YouTube)
ประเทศญี่ปุ่น (YouTube)
Read more...
By Hop? Stop? Nonstop!

มันส์สะใจ กับการเปิดตัว Super Smash Bros. Ultimate ทั้งเทรนเนอร์และโปเกมอน มาแจมกันเพียบ!

อีกหนึ่งไฮไลต์ของ Nintendo Direct ในงาน E3 นั่นคือเกม Super Smash Bros. Ultimate เป็นเกมแนว Fighting อีกทั้งยังเป็นการรวมตัวตัวละครและฉากต่างๆของเกมค่าย Nintendo นี้
โปเกมอนและเทรนเนอร์ที่ปรากฏตัวมีอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็น...
เก็กโคงะ (Greninja)
ลูคาริโอ (Lucario)

มิวทู (Mewtwo)

พูริน (Jigglypuff)

เทรนเนอร์ อย่างเรดและลีฟพิคาชู (Pikachu)

และพิชู (Pichu)

แถมยังมีตัวซัพพอร์ตมาแจมอีกหลายตัว เช่น...
คิเทรุกุมะกับโซลกาเลโอ (Bewear & Solgaleo)

โรคอนอโลลากันลูนาอาลา (Alolan Vulpix & Lunala)
ไรชูอโลลา (Alolan Raichu)
อีกทั้งยังมีสกินใหม่ อย่าง Libre Pikachu

โดยตัวเกมจะวางจำหน่ายในวันที่ 7 ธันวาคม ใน Nintendo Switch
Read more...
By Hop? Stop? Nonstop!

รายละเอียดเพิ่มเติม Pokemon Let's Go Pikachu & Let's Go Eevee จาก Nintendo Direct & Treehouse

เมื่อคืนที่ผ่านมา (12 มิถุนายน) ในงาน E3 ในส่วนของ Nintendo Direct ได้มีการประกาศถึงรายละเอียดเล็กน้อยของ Pokémon Let's Go Pikachu & Let's Go Eevee
สำหรับใครที่ซื้อเซ็ต Pokémon Let's Go Pikachu & Let's Go Eevee ที่มี PokéBall Plus จะได้รับมิว (Mew) ไปเลย และไม่สามารถโอนไปยัง Pokémon Go ได้


และในคืนเดียวกัน (13 มิถุนายน) ได้มีรายละเอียดเพิ่มเติมจาก Pokemon Treehouse ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้
1. Pokémon Let's Go Pikachu หรือ Let's Go Eevee ที่แถม PokéBall Plus วางจำหน่ายในราคา $99.99

2. สัดส่วนของโปเกมอนเปลี่ยนแปลงตามขนาดที่เจอ เช่นเดียวกับ Pokémon Go ยิ่งเป็นโปเกมอนไซส์ใหญ่ จะได้ Exp เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้ Razz Berry เพื่อให้จับโปเกมอนง่ายขึ้น


3. ในการจับโปเกมอนป่าในแต่ละครั้ง โปเกมอนทุกตัวในทีมจะได้รับ Exp ยิ่งจับมากยิ่งได้ Exp มาก
4. มีแสงออร่ารอบตัวโปเกมอนป่าเพื่อเป็นการบ่งบอกขนาดของโปเกมอน โดยสีแดง มีขนาดเล็กกว่าสัดส่วนจริง ส่วนสีน้ำเงิน มีขนาดใหญ่กว่าสัดส่วนจริงตาม Pokédex
5. หน้าต่างแสดงคุณสมบัติและค่าสถานะโปเกมอนเวลาเลเวลอัพ ยังคงมีอยู่ในเกม อย่างที่เห็น พิคาชูตัวนั้นเพิ่งได้ท่า Double Kick มา

6. CP (Combat Power) ในเกมนี้ ยังคงมีความหมายเช่นเดียวกับในเกม Pokémon GO นั้นคือ เป็นค่าที่ใช้ชี้วัดระดับสถานะโดยภาพรวมของโปเกมอน ผู้เล่นยังสามารถสลับโปเกมอนที่ติดตามตัวผู้เล่นอยู่ได้ตามต้องการอีกด้วย
7. มีคู่แข่งใหม่ชื่อว่า Trace ซึ่งมีความขัดแย้งกับคู่แข่งภาคก่อนๆ

8. ถ้าต้องการจะเข้ายิมนิบิ (Pewter Gym) จำเป็นต้องมีโปเกมอนธาตุน้ำหรือพืช

9. สามารถเชื่อมต่อกับผู้เล่นอื่นได้ทางระบบ Wireless หรืออินเทอร์เน็ต จำเป็นต้องแชร์ลิงค์โค้ด โดยใช้ระบบเดียวกับ Pokémon Go ที่เป็นล่าบอส (Raid Battle)


10.  Go Park ถือเป็นสถานที่ที่มาแทนที่ของ Safari Zone ในเซกิจิกุซิตี้ (Fuchsia City) หลายๆ Go Park สามารถเซฟได้ อีกทั้งยังสามารถจับได้โดยการพูดคุยกับมัน ซึ่งไม่สามารถส่งไปยัง Pokémon Go ได้11. โปเกมอนที่มีค่า CP ที่สูงกว่าใน Pokémon Go จะมีเลเวลสูงกว่าตัวที่อยู่ใน Pokémon GO Park  ใน Pokémon Let's Go
12. Candy ที่อยู่ในภาค Pokémon Let's Go Pikachu & Let's Go Eevee สามารถเพิ่มค่าสเตตัสอื่นๆได้ เช่น เพิ่ม Speed


สำหรับฉากต่อสู้ สามารถดูได้ที่นี่เลย
ส่วนวิดีโอของ Treehouse สามารถดูได้ที่นี่เช่นกัน
ปิดท้ายด้วยรูปจาก Pokemon Center

ที่มา : https://www.serebii.net/index2.shtml
Read more...
By Hop? Stop? Nonstop!

ฟื้นความทรงจำกับการเดินทางครั้งใหม่ กับ Pokémon Let's Go Pikachu & Pokémon Let's Go Eevee เจอกันปลายปีนี้

เมื่อเวลา 8.00 น. ของวันนี้ (30 พฤษภาคม 2561) ทาง Pokemon Company ได้มีการประกาศเกมโปเกมอนภาคใหม่ ที่มีชื่อว่า Pokémon Let's Go Pikachu & Pokémon Let's Go Eevee ซึ่งเป็นเกมแรกที่ลงใน Nintendo Switch โดยจะวางจำหน่ายพร้อมกันทุกโซนในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2561 โดยเกมดังกล่าวนี้ เป็นการรีเมค (Remake) ภาค Yellow นั่นเอง
 
โดยเกมนี้ มีอุปกรณ์ในการเล่นเกมเพิ่มเติมก็คือ Poké Ball Plus โดยจะมีลักษณะเหมือนกับลูก Poké Ball โดยจะวางจำหน่ายในวันเดียวกัน

ในเกมนี้ ลักษณะในการจับโปเกมอนจะคล้ายคลึงกับ Pokémon GO ก็คือ ถ้าเจอโปเกมอนป่า จะไม่มีการต่อสู้ จะเป็นการจับอย่างเดียว แต่ก็ยังมีการต่อสู้กับเทรนเนอร์อื่นๆเหมือนเดิมถึงแม้ว่าเกมนี้จะเล่นได้ผ่านทางออนไลน์ได้เฉพาะพื้นที่ใกล้กัน (คนละเครื่อง) แต่สามารถเล่นได้พร้อมกัน 2 คนในเครื่องเดียวกัน


มีโปเกมอนเพียงแค่ 151 ตัว และ Alolan Form อีกนิดหน่อย อีกทั้งขี่โปเกมอนก็ได้โดยไม่ต้องใช้ TM/HM แถมยังมีโปเกมอนตามหลังได้ด้วยละ


แต่งตัวโปเกมอนก็ได้นะเอ้อ

และระบบอื่นๆที่น่าสนใจ เช่น
โปเกมอนสตาร์ทเตอร์ไม่สามารถวิวัฒนาการได้ แต่พิคาชูและอีวุยสามารถจับตามป่าได้ตามปกติ  ตัวเริ่มต้นจะใช้ช่องเก็บโปเกมอนไป 1 ช่องเหมือนโปเกมอนอื่นทั่วไป และสามารถส่งไปเก็บใน Box ได้ อีกทั้ง  Box ในภาคนี้จะอยู่กับตัวเราเลย ไม่ต้องเข้า PC แล้ว การเชื่อต่อระหว่าง Go และ Let's go จะเปิดใช้งานได้หลังจากดำเนินเรื่องไปแล้วครึ่งเกม มีมินิเกมให้เล่นจากการส่งต่อโปเกมอนไปมา Candy จาก Go ไม่มีผลอะไรกับ Let's go แต่จากภาค Let's go ไปเพิ่มในภาค Go ได้ อีกทั้งโปเกมอนอีเวนต์จาก Go จะไม่สามารถส่งไปใน Let's go ได้  การเล่นในโหมด Handheld จะต้องใช้โมชั่นเหมือนเดิม(เหวี่ยงเครื่อง) จะใช้ทัชสกรีนในการจับมอนไม่ได้


ไปดูคลิปกันสิว่าเป็นยังไง น่าสนใจแค่ไหน
ที่มา :
 https://www.serebii.net/index2.shtml
https://nintendoeverything.com/more-pokemon-lets-go-pikachu-eevee-details
Read more...

All Activity

This stream auto-updates     

 1. Yesterday
 2. Last week
 3. Hop? Stop? Nonstop!

  Oldale Town - Hoenn Region

  Oldale Town (コトキタウン) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Oldale Town ญี่ปุ่น : コトキタウン (Kotoki Town) ไทย : โคโตกิทาวน์ ฝรั่งเศส : Rosyères เยอรมัน : Rosalstadt อิตาลี : Solarosa สเปน : Pueblo Escaso เกาหลี : 고도마을 (Godo Maeul) จีน (แมนดาริน) : 古辰鎮 / 古辰镇 (Gǔchén Zhèn) จีน (กวางตุ้ง) : 古辰鎮 Gúsàhn Jan โปแลนด์ : Oldale / Miasto Oldale รัสเซีย : Олдэйл Таун (Oldeyl Taun) เวียดนาม : Thị trấn Kotoki สโลแกน Where things start off scarce. (Japanese: なにかが かすかに はじまる ところ) ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 古 (ko) ที่แปลว่า แก่ และ 時 (toki) ที่แปลว่า เวลา หรือ 鴇色 (toki-iro) คือ ปะการังสีชมพูของไอบิสต์หงอน English - มาจากคำว่า old ที่แปลว่า แก่ และ dale เป็นคำพ้องความหาอย่างหนึ่ง ต้นแบบ ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก โคโตกิทาวน์จะอยู่ตำแหน่งเดียวกับ Saga City (佐賀市) จังหวัด Saga (佐賀県) สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : ถนนหมายเลข 103 ทิศตะวันออก : ทิศตะวันตก : ถนนหมายเลข 102 ทิศใต้ : ถนนหมายเลข 101 สถานที่ที่น่าสนใจ Tracking scientist - ในเส้นทาง 102 ถูกบล็อกโดยนักวิจัยเมื่อผู้เล่นเยี่ยมชมโอโตกิทาวน์เป็นครั้งแรก นักวิทยาศาสตร์กำลังร่างสิ่งที่เขาเชื่อว่าเป็นรอยเท้าจากโปเกมอนหายาก จนกว่าเขาจะทำเสร็จทางตะวันตกก็เป็นไปไม่ได้ นี่คือเพื่อให้แน่ใจว่าผู้เล่นท้าทายคู่แข่งของตนในเส้นทาง 103 และได้รับ Pokédex จาก ดร. โอระมากิ ก่อนที่พวกเขาจะเดินทางต่อไป เมื่อผู้เล่นกลับมานักวิจัยก็ยืนเฉยๆหลังจากสรุปว่ามันเป็นรอยเท้าของเขาเองมาตลอด Poké Mart representative - ในการเยี่ยมชมครั้งแรกของผู้เล่นคนงาน Poké Mart จะยืนถัดจากบ้านที่มุมล่างขวา เมื่อพูดคุยกับเขาเขาจะนำผู้เล่นไปยัง Poké Mart ของเมืองและแจกตัวอย่าง Potion จำนวนประชากร Ruby & Sapphire: 16 คน Emerald : 16 คน Omega Ruby & Alpha Sapphire: 14 คน แผนที่ในภาคต่างๆ ข้อมูลอื่นๆ มีข้อบกพร่องที่เกี่ยวข้องกับพนักงาน Poké Mart ใน Pokémon Ruby, Sapphire และ Emerald ที่มาข้อมูล https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Pewter_City
 4. Earlier
 5. Hop? Stop? Nonstop!

  Pewter City - Kanto Region

  Pewter City (ニビシティ) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Pewter City ญี่ปุ่น : ニビシティ (Nibi City) ไทย : นิบิซิตี้ ฝรั่งเศส : Argenta เยอรมัน : Marmoria City อิตาลี : Plumbeopoli สเปน : Ciudad Plateada เกาหลี : 회색시티 (Hoesaek City) จีน (แมนดาริน) : 深灰市 (Shēnhuī Shì) จีน (กวางตุ้ง) : 深灰市 (Sāmfūi Síh) โปแลนด์ : Marmoria รัสเซีย : Пьютер-Сити (P'yuter-Siti) / Мармория (Marmoriya) เวียดนาม : Thành phố Nibi บัลแกเรีย : Град Пютър (Grad Pyutar) วาเลนเซีย : Ciutat Platejada เช็ก : Cínové město เดนมาร์ก : Pewter City ไอซ์แลนด์ : Pewtersborg อินโดนีเซีย : Kota Peter นอร์เวย์ : Pewter by โปรตุเกสบราซิล : Cidade de Pewter สวีเดน : Pewter City / Pewterstaden / Staden Pewter ตุรกี : Pewter Şehri ยูเครน : Місто Пьютер (Misto Pyuter) สโลแกน Geneartion 1 : A Stone Gray City (Japanese: ニビは はいいろ いしのいろ) Geneartion 2 : A Stone Gray City (Japanese: ニビは はいいろ いしのいろ) Geneartion 3 : A Stone Gray City (Japanese: ニビは はいいろ いしのいろ) Geneartion 4 : Between Rugged Mountains (Japanese: けわしき やまあいの まち) ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 鈍色 (nibi-iro) ที่แปลว่า สีเทาหมองคล้ำ English - มาจากคำว่า pewter คือ สีเทาคล้ำสีเทาของสีน้ำเงินอมเทา ซึ่งตั้งชื่อตามโลหะผสมดีบุก ต้นแบบ ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก นิบิซิตี้จะอยู่ตำแหน่งเดียวกับ Maebashi City (前橋市) จังหวัด Gunma (群馬県) สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : ทิศตะวันออก : ถนนหมายเลข 3 ทิศตะวันตก : ทิศใต้ : ถนนหมายเลข 2 สถานที่ที่น่าสนใจ พิพธภัณฑ์วิทยาศาสตร์นิบิ - พิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงตั้ง อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของนิบิซิตี้ และเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมือง อาคารหลักเปิดให้สาธารณชนเข้าชมได้ในราคา 50 โปเกดอลลาร์ และมีสิ่งประดิษฐ์ทางประวัติศาสตร์หลายแห่งรวมถึงฟอสซิลของ #142 Aerodactyl (プテラ) พูเทรา และฟอสซิลของ #141 Kabutops (カブトプス) คาบุท็อปส์ และอีกทั้งแบบจำลองกระสวยอวกาศ // มีสองชั้นให้สำรวจในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์นิบิ ชั้นแรกถือแผนกต้อนรับและจัดแสดงฟอสซิลที่มีฟอสซิลของพูเทราและคาบุท็อปส์ ชั้นสองเป็นเจ้าภาพจัดแสดงพื้นที่ที่มีกระสวยอวกาศและหินดวงจันทร์ขนาดใหญ่ที่ตกลงไปบนภูเขาโอตสึคิมิ ผู้เล่นสามารถสำรวจพิพิธภัณฑ์ได้ตลอดเวลาหลังจากชำระค่าธรรมเนียมแรกเข้า 50 โปเกดอลลาร์ // เมื่อความสามารถในการใช้ Cut นอกการต่อสู้ ผู้เล่นสามารถแอบเข้าไปในด้านหลังของพิพิธภัณฑ์และรับ Old Amber จากนักวิทยาศาสตร์ที่นั่นช่วยให้ผู้เล่นฟื้นพูเทราในเกม ใน Fire Red และ Leaf Green ยังมี Move Tutor ที่จะสอน Seismic Toss ให้กับหนึ่งในโปเกมอนของผู้เล่น // พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ปิดทำการปรับปรุงในระหว่าง Generation II อย่างไรก็ตามใน Heart Gold และ Soul Silver พิพิธภัณฑ์เปิดให้ทำธุรกิจ มีนักวิทยาศาสตร์ในพิพิธภัณฑ์ที่จะรื้อฟื้นฟอสซิลของผู้เล่นเหมือนกับนักวิทยาศาสตร์ที่ Cinnabar Lab ของ Cinnabar Island ใน Generations I, III และ VII นี่คือความจริงที่ว่าฟอสซิลสามารถพบได้ในหินโดยใช้ Rock Smash ซึ่งแตกต่างจาก Generation II ที่ผู้เล่นจะต้องโอน Fossil Pokémon จากเกม Generation I โดยใช้ Time Capsule ยิมนิบิ -ยิมนิบิเป็นยิมทางการของนิบิซิตี้ ซึ่งเป็นธาตุหิน มีผู้นำยิมเป็นทาเคชิ (Brock) เมื่อชนะแล้วจะได้รับเข็มกลัดสีเทา (Boulder Badge) // สมาชิกที่รู้จักกันอื่น ๆ ได้แก่ Camper Jerry, Camper Liam, พ่อของทาเคชิ, Flint, and แม่ของทาเคชิ, Lola // ยิมนิบิปรากฏในเกมทุกเกมที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคคันโตซึ่งมีลักษณะเหมือนกันในแต่ละเกม: อาคารขนาดเล็กที่มีสวนหินญี่ปุ่นอยู่ภายใน หนึ่งเทรนเนอร์และผู้นำยิม ทาเคชิรอแท่นหินขนาดใหญ่ ในเกม Generation I และ Generation III รีเมคเมื่อใดก็ตามที่ผู้เล่นพยายามออกจากนิบิซิตี้เด็กจะพาเขาไปที่หน้าโรงยิมหากผู้เล่นยังไม่ได้รับเข็มกลัดสีเทา จำนวนประชากร Red, Blue, Yellow & Green : 28 คน Gold, Silver & Crystals : 18 คน Fire Red & Leaf Green : 33 คน Heart Gold & Soul Silver : 30 คน แผนที่ในภาคต่างๆ ข้อมูลอื่นๆ โคกาเนะซิตีั้ (Goldenrod City) และคานาสึมิซิตี้ (Rustboro City) นั้นคล้ายกับนิบิซิตี้มาก สถานที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของพวกเขาในแต่ละภูมิภาคนั้นมีความคล้ายคลึงกันอย่างน่าทึ่ง รวมทั้งสามารถเข้าถึงได้ผ่านป่าในช่วงต้นเกมเท่านั้น อย่างไรก็ตามคานาสึมิคือนิบิที่เหมือนกันมากที่สุด ในเมืองทั้งสองนั้นเป็นเมืองที่สองที่มีโรงยิม แต่เป็นที่แรกที่ผู้เล่นต้องเอาชนะ ทั้งยิมส์ของนิบิและคานาสึมิเชี่ยวชาญในโปเกมอนประเภทหิน และมีบทบาทในการเล่นที่ได้รับฟอสซิลโปเกมอน คุโระกาเนะซิตี้ (Oreburgh City) ก็คล้ายกับนิบิซิตี้มาก เนื่องจากทั้งคู่ล้อมรอบด้วยภูเขายิมของพวกเขาทั้งสองเชี่ยวชาญในโปเกมอนประเภทร็อคและทั้งคู่มีพิพิธภัณฑ์ ชิปโปซิตี้ (Nacrene City) มีลักษณะคล้ายกันเนื่องจากอยู่ใกล้ป่าและมีพิพิธภัณฑ์ แม้กระนั้นต่างจากนิบิซิตี้, โคกาเนะซิตี้และคานาสึมิซิตี้ ชิปโปซิตี้มาก่อนป่าไม่ใช่หลังจาก หากผู้เล่นเข้าสู่ "Mystery Event Is Exciting" กับหญิงสาวที่ขอรายละเอียดของผู้เล่นใน Pokémon Center เธอจะพูดถึงว่าลูกพี่ลูกน้องของเธอเคยพูดว่าเป็นจำนวนมากหมายถึงชายใน Pokémon Center ของโทวกะซิตี้ (Petalburg City) ผู้ขอโปรไฟล์ผู้เล่นใน Ruby & Sapphire ในภาค Yellow หากผู้เล่นพยายามฝากพิคาชูผู้เริ่มต้นในระบบ Pokémon Storage System หรือดูสถิติในขณะที่มันหลับจากเพลงของ #039 Jigglypuff (プリン) พุริน เกมจะไม่อนุญาตสิ่งนี้ยอมส่งข้อความ "There isn't any response..." ในภาค Fire Red และ Leaf Green เมื่อผู้เล่นเข้าถึงระบบช่วยเหลือเพลงของพูรินจะหยุดลง ใน 4Kids Dub ของอนิเมะ ซึสึจิ (Roxanne) กล่าวว่ายิมนิบิเป็นเรือธงของโรงยิมประเภท Rock ทั้งหมด ใน Let's Go, Pikachu! และ Let's Go, Eevee! NPC ที่มี #012 Butterfree (バタフリー) บัตเตอร์ฟรี กล่าวว่า บัตเตอร์ฟรีของเธอเป็นเพศหญิง แต่มันไม่มีจุดสีดำบนปีกด้านล่าง ที่มาข้อมูล https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Pewter_City
 6. นึกอะไรดีๆออกละ เดี๋ยวพรุ่งนี้จะลองเริ่มทำดู
 7. Hop? Stop? Nonstop!

  Solaceon Town - Sinnoh Region

  Solaceon Town (ズイタウン) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Solaceon Town ญี่ปุ่น : ズイタウン (Zui Town) ไทย : ซุยทาวน์ ฝรั่งเศส : Bonville เยอรมัน : Trostu อิตาลี : Flemminia สเปน : Pueblo Sosiego เกาหลี : 신수마을 (Shinsu Maeul) จีน (แมนดาริน) : 隨意鎮 (Suíyì Zhèn) โปแลนด์ : Solaceon รัสเซีย : Город Соласеон (Gorod Solaceon) เวียดนาม : Thị trấn Zui สโลแกน Free of Worry! (Japanese: きままに くらせる まち) ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 随 (zui) ที่แปลว่า ที่ไร้กังวล หรือ ง่าย English - มาจากคำว่า solace ที่แปลว่า การปลอบใจ และ eon ที่แปลว่า สมัยทางธรณีวิทยา ซึ่งได้เชื่อมต่อกับถานโบราณที่ใกล้เคียง ต้นแบบ ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ซุยทาวนย์จะอยู่ตำแหน่งเดียวกับ Ashoro Town (足寄町) จังหวัด Tokachi (十勝総合振興局) สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : ถนนหมายเลข 210 ทิศตะวันออก : Maniac Tunnel ทิศตะวันตก : ทิศใต้ : ถนนหมายเลข 209 สถานที่ที่น่าสนใจ Pokémon Day Care - Pokémon Day Care ของภูมิภาคชินโออยู่ที่นี่ นี่คือที่เทรนเนอร์สามารถส่งและรับโปเกมอนจากคู่รักเก่าที่อาศัยอยู่ที่นั่น โปเกมอนออกจากประสบการณ์รับเลี้ยงตามจำนวนขั้นตอนที่ผู้เล่นใช้ การนำโปเกมอนไปฝากที่ศูนย์รับเลี้ยงฯ (Daycare) นั้น ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่การนำโปเกมอนออกจากศูนย์รับเลี้ยงฯ นี้ จะต้องเสียเงิน 100 ₽ และอีก 100 ₽ สำหรับทุกๆ เลเวลที่เพิ่มขึ้นของโปเกมอนตัวดังกล่าว ขณะที่อยู่ในศูนย์รับเลี้ยงฯ การดูแลของโปเกมอนสามารถรักษาโปเกมอนได้ถึงสองครั้งในแต่ละครั้ง โปเกมอนจะเก็บไว้ที่นั่นเป็นครั้งคราวและจะมีไข่โปเกมอนถ้าเงื่อนไขบางอย่างถูกต้อง ชายชรารอนอกบ้านหันหน้าไปทางถนนแจ้งผู้เล่นว่าพวกเขาพบไข่ หญิงชรากำลังรอที่เคาน์เตอร์ด้านในเพื่อให้เทรนเนอร์หยิบและปล่อยโปเกมอนของพวกเขา นอกจากนี้ยังมีชายคนหนึ่งที่รออยู่ที่โต๊ะให้ผู้เล่นแอป Day Care Checker สำหรับ Pokétch ของพวกเขา ต้องมีโปเกมอนอยู่ในศูนย์รับเลี้ยงเด็กเมื่อเข้าไปในอาคารเพื่อให้ผู้ชายอยู่ที่นั่น Pokémon News Press - ซุยทาว์นยังเป็นที่ตั้งของอาคาร Pokémon News Press ดำเนินการโดยคนสองคนที่สร้างและพิมพ์หนังสือพิมพ์ของภูมิภาคชินโอ Pokémon News Press นั้นมีขนาดเล็กมากมีเพียงทีวีและโต๊ะเขียนหนังสือและคอมพิวเตอร์ แต่หนังสือพิมพ์ดังกล่าวมีแฟน ๆ มากมาย ผู้ชายคนหนึ่งถามผู้เล่นในแต่ละวันเพื่อแสดงให้เขาเห็นโปเกมอนที่แตกต่างจากที่ผู้เล่นเคยเห็นมาแล้วและได้รับรางวัล Poké Balls หากได้รับการร้องขอ โปเกมอนที่เขาต้องการเห็นนั้นมักจะง่ายที่จะได้รับเพราะเขาเพียงขอโปเกมอนที่มีอยู่ใน Pokédex ของผู้เล่นแล้ว ผู้เล่นที่ทำภารกิจนี้สำเร็จภายใน 24 ชั่วโมงจะได้รับรางวัลด้วย Poké Ball สามแบบยกเว้นมาสเตอร์บอล, Cherish Balls, Safari Balls และ Park Balls พวกเขาให้ความสำคัญในเรื่องของหนังสือพิมพ์บนคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า "Weekly Poké Ball Roundup" ซึ่งมีบทความแนะนำเกี่ยวกับ Poké Balls รูปแบบใหม่ สถานโบราณซุย -สถานโบราณตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเมือง เป็นสถานโบราณที่เราจะได้พบกับ #201 Unown (アンノーン) อันโนน ห้องแรกไม่มีโปเกมอนอยู่ในนั้นและมีการเขียนในตัวอักษรอันโนนที่ระบุว่าจะออกจากที่ใดเพื่อไปยังห้องสุดท้าย ห้องที่สองมีเพียงอันโนนของวาไรตี้ "F" ห้องที่สองมี "R" และอื่น ๆ สะกดคำว่า "friend" ห้องสิ้นสุด (ถึงได้โดยไม่ทำตามคำแนะนำของตัวอักษรอันโนน) เป็นที่ตั้งของอันโนนอีกยี่สิบสายพันธุ์ ห้องสุดท้ายถือสี่รายการ (Nugget, Rare Candy(D)P / HM05 (Defog) (Pt), Mind Plate, Odd Incense) และจารึกที่เขียนด้วยสคริปต์อันโนน Seal woman - บ้านหลังหนึ่งที่อยูทางตอนเหนือของเมือง ติดกับสถานโบราณซุย หญิงคนหนึ่งได้มอบ Seal Case ให้กับผู้เล่น ซึ่งเป็นไอเท็มที่จะเก็บ Poké Ball Seals ซึ่งสามารถซื้อได้ในเกมในนางิสะซิตี้ (Sunyshore City) นอกจากนี้ยังมีเด็กชายตัวเล็ก ๆ ในบ้านซึ่งเป็นลูกชายของผู้หญิงคนนั้น เขาเข้าไปในสถานโบราณซุยทุกวันเพื่อเรียนรู้ตัวอักษรซึ่งเขาทำได้โดยดูอันโนน แต่เดิมพบในถ้ำ หากเด็กชายแสดงแต่ละรูปแบบที่แตกต่างกันของอันโนน เขาจะให้ผู้เล่นสิบคนในตราประทับที่เกี่ยวข้องพร้อมกับรูปร่างเดียวกันกับอันโนน จำนวนประชากร Diamond & Pearl : 28 คน Platinum : 31 คน แผนที่ในภาคต่างๆ ข้อมูลอื่นๆ เพลงที่ได้ยินในซุยทาวน์เป็นเพลงเดียวกันกับที่ได้ยินในโนโมเสะซิตี้ (Pastoria City) นี่เป็นพื้นที่เดียวใน Sinnoh ที่สามารถรับ Dive Balls ได้ ซุยทาวน์ตั้งอยู่บนเส้นทางที่ไม่ใช่ทางตรงยาวที่สุดใน Sinnoh ซึ่งไม่เพียง แต่ซุยทาวน์เท่านั้น แต่ยังมีบางส่วนของเส้นทางที่ไปทางทิศเหนือและทิศใต้อีกด้วย ที่มาข้อมูล bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Solaceon_Town
 8. 2 ชม.กว่าๆ โคตรคุ้มค่า
 9. Hop? Stop? Nonstop!

  Rivière Walk - Kalos Region

  Rivière Walk (リビエールライン) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Rivière Walk ญี่ปุ่น : リビエールライン (Rivière Line) ไทย : ถนนหมายเลข 7 ฝรั่งเศส : Chemin des Berges เยอรมัน : Riviere-Promenade อิตาลี : Via Fiume สเปน : Paseo de la Ribera เกาหลี : 리비에르 라인 (Rivière Line) จีน (แมนดาริน) : 環河小徑 (Wàahnhòh Síuging) จีน (กวางตุ้ง) : 環河小徑 (Huánhé Xiǎojìng) เนเธอร์แลนด์ : Rivièreweg ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : ไม่มี ต้นแบบ ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ไม่มี สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ :ถนนหมายลข 6 ทิศตะวันออก : โคโบคุทาวน์ (Camphrier Town) ทิศตะวันตก : ถ้ำแห่งการเชื่อมต่อ ทิศใต้ : Berry fields ความสำคัญ ถนนหมายเลข 7 เป็นเส้นทางยาวไปทางทิศตะวันออก - ตะวันตกที่เชื่อมต่อกับ โคโบคุทาวน์ (Camphrier Town) ในทิศตะวันออกไปยังถ้ำแห่งการเชื่อมต่อทางตะวันตก ทางด้านตะวันออกไกลใกล้กับโคโบคุทาวน์ ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือที่นำไปสู่ถนนหมายเลข 6 นอกจากนี้ยังตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกสุดคือทุ่ง Berry และ Pokémon Day Care ใกล้ศูนย์กลางของเส้นทางเป็นปราสาทขนาดใหญ่ที่เรียกว่า Battle Chateau ฝั่งตะวันตกของเส้นทางมีจุดถ่ายรูปรวมทั้งสองทางเข้าสู่ถ้ำแห่งการเชื่อมต่อ เนื่องจากมุมมองที่สวยงามของเส้นทางในขณะที่ไหลไปตามแม่น้ำจึงเป็นที่นิยมในหมู่ศิลปิน เมื่อผู้เล่นเข้ามาในพื้นที่เป็นครั้งแรก #143 Snorlax (カビゴン) คาบิกอน จะปิดกั้นทาง ผู้เล่นจะต้องปลุกด้วย Poké Flute ที่ยืมมาจาก Parfum Palace จากนั้นแบทเทิลหรือจับเพื่อดำเนินการต่อ ถ้าหลุดออกมาแทนที่จะถูกจับได้ คาบิกอนจะกลับมาหลังจากครั้งต่อไปที่ผู้เล่นเข้าสู่ Hall of Fame ที่มาของข้อมูล https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Kalos_Route_7
 10. Hop? Stop? Nonstop!

  Ruins of Alph - Johto Region

  Ruins of Alph (アルフの遺跡) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Ruins of Alph ญี่ปุ่น : アルフの遺跡 (Alph no iseki) ไทย : สถานโบราณอัลป์ ฝรั่งเศส : Ruines d'Alpha เยอรมัน : Alph-Ruinen อิตาลี : Rovine d'Alfa สเปน : Ruinas Alfa / Ruinas Alfabeto เกาหลี : 알프의 유적 (Ruins of Alph) จีน (แมนดาริน) : 阿露福遺跡 / 阿露福遗迹 Ālùfú Yíjī 阿尔芙遗迹 Āěrfú Yíjì 阿卢萍遗迹 Ālúpíng Yíjì จีน (กวางตุ้ง) : 阿露福遺跡 Alouhfūk Wàihjīk ฟินแลนด์ : Alphin rauniot โปแลนด์ : Ruiny Alph โปรตุเกสบราซิล : Ruínas de Alfa สวีเดน : Alph-ruinerna เวียดนาม : Di tích Arufu ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : ไม่มี ต้นแบบ ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก สถานโบราณอัลป์อยู่ตำแหน่งเดียวกับหมู่บ้านอะสึกะ (明日香村) จังหวัดนาระ (奈良県) สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ :คิเคียวซิตี้ ทิศตะวันออก : ทิศตะวันตก : ทิศใต้ : ความสำคัญ สถานโบราณอัลป์อยู่ในภูมิภาคโจโตใก้กับคิเคียวซิตี้ (Violet City) ทางเข้าจะอยู่ตอนใต้ของถนนหมายเลข 31 และทิศตะวันตกของถนนหมายเลข 32 ซึ่งที่นี่เต็มไปด้วย #201 Unown (アンノーン) อันโนน เมื่อต่อตัวต่อได้ถึง 4 ตัวที่ห้องพิพากษา ชื่ออาจมาจากตัวอักษรสี่ตัวแรกของ "ตัวอักษร" ซึ่งอันโนนเป็นตัวแทนอยู่ เมื่อผู้เล่นฟังวิทยุผ่าน Pokégear เมื่ออยู่ในสถานโบราณ พวกเขาจะได้ยินเสียงแปลก ๆ ที่รู้จักกันในนาม Mysterious Transmission ที่ช่อง 13.5 ในภาค Heart Gold และ Soul Silver ผู้เล่นจะต้องอยู่ในห้องใดห้องหนึ่งและปรับคลื่นวิทยุที่อยู่ใกล้กับศูนย์กลางจะออกอากาศเสียงเหล่านี้ เสียงหนึ่งในนั้นเป็นเสียงร้องที่บิดเบี้ยวของ #250 Ho-Oh (ホウオウ) โฮโอ และทำนองเพลงของ Azure Flute นอกจากนี้ยังเพิ่มโอกาสในการเผชิญหน้ากับรูปร่างของอันโนนที่ผู้เล่นยังไม่ได้พบ ที่มาของข้อมูล https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Ruins_of_Alph
 11. Hop? Stop? Nonstop!

  Fallarbor Town - Hoenn Region

  Fallarbor Town (ハジツゲタウン) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Fallarbor Town ญี่ปุ่น : ハジツゲタウン (Hazitsuge Town) ไทย : ฮาสึตสึเงะทาวน์ ฝรั่งเศส : Autequia เยอรมัน : Laubwechselfeld อิตาลี : Brunifoglia สเปน : Pueblo Pardal เกาหลี : 단풍마을 (Danpung Maeul) จีน (แมนดาริน) : 秋葉鎮 / 秋叶镇 (Qiūyè Zhèn) จีน (กวางตุ้ง) : 秋葉鎮 (Chāuyihp Jan) เวียดนาม : Thành phố Hajitsuge สโลแกน A farm community with small gardens. (Japanese: ちいさな はたけが ある のうそん) ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 櫨色 (haji-iro) คือ สีน้ำตาลเกาลัดสีย้อมที่ผลิตจากต้นขี้ผึ้ง และอาจจะมาจากคำว่า 黄楊 (tsuge) ซึ่งหมายถึงต้น Buxus microphylla English - มาจากคำว่า fall ที่แปลว่า ฤดูใบไม้ร่วง และ arbor ที่แปลว่า ต้นไม้ ต้นแบบ ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ฮาสึตสึเงะทาวน์จะอยู่ตำแหน่งเดียวกับเมือง Ōita City (大分市) จังหวัด Ōita (大分県) สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : ถนนหมายเลข 113 ทิศตะวันตก : ถนนหมายเลข 114 ทิศใต้ : - สถานที่ที่น่าสนใจ Contest Hall - ในภาค Ruby & Sapphire นั้น Super Rank Pokémon Contests จะอยู่ที่นี่ โดยถ้าชนะจากชิดาเกะทาวน์ (Verdanturf Town) จะสามารถเข้าร่วมแข่งขันที่นี่ได้ Battle Tent - ในภาค Emerald นั้น Contest Hall จะถูกแทนที่ด้วย Battle Tent และถูกย้ายไปที่มินาโมะซิตี้ (Lilycove City) ถ้าชนะ Battle Arena จาก Battle Frontier จะสามารถมาสู้ที่นี่ได้ Move Reminder - บ้าน Move Reminder ตั้งอยู่บนขอบตะวันตกของเมือง เขาจะสอนโปเกมอนทุกอย่างที่มันสามารถเรียนรู้ได้ก่อนหน้านี้ผ่านการเลเวลอัพ บ้านของ ศจ. ทาคาโอะ - ทางทิศใต้ของเมือง เป็นบ้านของ ศจ. ทาคาโอะ (Professor Cozmo) เขาได้ศึกษาเกี่ยวกับอุกกาบาต เขาไม่ได้อยู่บ้านในตอนแรก แต่จะอยู่ที่นั่นหลังจากเหตุการณ์ที่ Meteor Falls ในรุ่นที่ 3 ศจ. ได้ขอเทรด TM27 (Return) เพื่อแลกกับ Meteorite ถัดจากบ้านของเขาคือสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นหลุมอุกกาบาตขนาดปานกลางซึ่งในความเป็นจริงซ่อน Nugget ไว้ และในรุ่นที่ 6 บ้านของเขามีอุกกาบาตที่สามารถโต้ตอบกับ #386 Deoxys (デオキシス) เดโอคิชิสึ เพื่อวนรอบ Formes ต่างๆ Move Tutor - ในภาค Emerald ด้านใน Poké Mart จะมีผู้หญิงคนหนึ่งที่ช่วยสอนท่า Metronome ซึ่งจะสอนได้แค่เพียง 1 ครั้ง/เกม จำนวนประชากร Ruby & Sapphire : 23 คน Emerald : 22 คน Omega Ruby & Alpha Sapphire : 26 คน แผนที่ในภาคต่างๆ ที่มาข้อมูล https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Fallarbor_Town https://en.wikipedia.org/wiki/Buxus_microphylla
 12. Hop? Stop? Nonstop!

  Kanto Safari Zone - Kanto Region

  Kanto Safari Zone (サファリゾーン) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Safari Zone ญี่ปุ่น : サファリゾーン ไทย : ซาฟารีโซน ฝรั่งเศส : Parc Safari เยอรมัน : Safarizone อิตาลี : Zona Safari สเปน : Zona Safari เกาหลี : 사파리존 (Safari Zone) จีน (แมนดาริน) : 丛林村 (Cónglín Cūn) จีน (กวางตุ้ง) : 狩獵地帶 (Sáulihp Deihdaai) / 野生原野區 (Yéhsāang Yùhnyéhkēui) เดนมาร์ก : Safarizonen ฟินแลนด์ : Safarivyöhyke นอร์เวย์ : Safarisonen โปแลนด์ : Strefa Safari โปรตุเกสบราซิล : Safari Zone / Zona Safári สวีเดน : Safarizonen เวียดนาม : Vùng Safari ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : ไม่มี ต้นแบบ ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ซาฟารีโซนอยู่ตำแหน่งเดียวกับ Minami Bōsō Quasi-National Park (富士箱根伊豆国立公園) จังหวัดชิบะ (千葉県) สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : ทิศตะวันตก : ทิศใต้ : ฟุสึเบะซิตี้ ความสำคัญ ซาฟารีโซน เป็นเขตอนุรักษ์โปเกมอนในภูมิภาคคันโตและเทรนเนอร์สามารถมาจับโปเกมอนที่นี่ได้ โดยมีเจ้าของพื้นที่นี้คือ เบาบา (Baoba) ค่าเข้าอยู่ที่ 500 โดยผู้เล่นสามารถเข้าไปเล่นซาฟารีเกมได้ และได้ซาฟารีบอลคนละ 30 ลูก เทรนเนอร์จะจำกัดในการเดินอยู่ที่ 500 (RBYG) / 600 (FRLG) ก้าว ในซาฟารีก่อนที่เกมจะจบลง แคมเปญ Safari Zone Exploration ก็เกิดขึ้นเช่นกัน เป้าหมายคือที่เทรนเนอร์หา Treasure House (Secret House) ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ลึกที่สุด Area 3 ใครที่หาบ้านตดังกล่าวเจอจะได้รับ HM03 (Surf) ในซาฟารีโซน เมื่อโปเกมอนปรากฏตัวขึ้น เทรนเนอร์ไม่สามารถส่งโปเกมอนมาแบทเทิลได้ เทรนเนอร์ต้องเผชิญกับโปเกมอนด้วยเครื่องมือง่าย ๆ เท่านั้น และการจับโปเกมอนกลายเป็นสิ่งที่ต้องพึ่งพาดวงมาก โปเกมอนสามารถหนีออกจากเทรนเนอร์ได้ตลอดเวลา เทรนเนอร์อาจขว้างเหยื่อให้โปเกมอนมีโอกาสน้อยลงในการวิ่ง แต่สิ่งนี้จะทำให้จับยากขึ้น ในทางกลับกันการขว้างก้อนหินจะทำให้โปเกมอนจับได้ง่ายขึ้น แต่มีโอกาสวิ่งได้มากขึ้น ในรุ่นที่ 2 ซาฟารีโซนปิดตัวลงในขณะที่เบาบาพักร้อน ในเกมรุ่นที่ 4 ที่เกิดขึ้นพร้อมกัน เขาเปิดอีกแห่งหนึ่งใน Johto และ Pal Park ของคันโต ตั้งอยู่ที่นี่ ใน Pokémon: Let's Go, Pikachu! และ Let's Go, Eevee! นั้น GO Park ได้ตั้งอยู่ที่นี่ ข้อมูลอื่นๆ เพลงประกอบคือ Evolution Safari Zone เป็นที่ตั้งใน Generation II แต่มีการตั้งโปรแกรมน้อยที่สุดในเกม สามารถเข้าถึงได้โดยการเปลี่ยนตัวชี้ warp เมื่อเข้าสู่ห้อง อย่างไรก็ตามเมื่อมีการเข้าถึงพื้นที่นั้นจะเป็นพื้นที่ทางเข้าอย่างแน่นอนพร้อมด้วยดนตรี เห็นได้ชัดว่ามันเป็นของเหลือจากการพัฒนาสร้างจาก Gold & Silver อย่างไรก็ตาม ในภาค Heart Gold & Soul Silver ถูกแทนที่ด้วย Pal Park ในภาค Yellow อัตราการเผชิญหน้าของ #128 Tauros (ケンタロス) เคนทารอส ที่ Safari Zone คือ 10% เมื่อเทียบกับเกมที่ใช้รุ่นที่ 1 อื่น ๆ ซึ่งอัตราการเผชิญหน้ามีเพียง 1% หรือ 4% ขึ้นอยู่กับพื้นที่ เมื่อภาค Yellow มีพื้นฐานมาจากอนิเมะเรื่องนี้สามารถนำมาอ้างอิงกับอะนิเมะตอน EP035 ที่เคนทารอสเห็นเป็นจำนวนมากรอบ ๆ โซนซาฟารีซึ่งตรงข้ามกับความหายากในเกมก่อนหน้านี้ การอ้างอิงถึงตอนที่กล่าวข้างต้นเป็นสีเหลืองอาจเป็นความจริงที่ว่า #148 Dragonair (ハクリュー) ฮาคุริว ซึ่งปรากฏใน EP035 มีให้บริการในเวอร์ชั่น Yellow แต่ไม่ใช่ใน Red และ Blue ในรุ่นที่ 1 นักวิทยาศาสตร์ในบ้านที่อยู่ขวาบนของ Area 2 ได้กล่าวไว้ว่า "คุณสามารถเก็บสิ่งของที่คุณพบบนพื้นดินที่นี่ แต่คุณจะหมดเวลาถ้าคุณลองทั้งหมดในครั้งเดียว!" อย่างไรก็ตามตราบใดที่ผู้เล่นสามารถใช้ HM03 (Surf) ได้ทันทีที่พวกเขามารับ ก็เป็นไปได้ที่จะรวบรวมสิ่งของที่เป็นไปได้ทั้งหมดใน Safari Zone ในครั้งเดียว แม้ว่าเหยื่อล่อให้โปเกมอนจับได้ยากขึ้น แต่ NPC ใน Area 4 บอกว่าทำให้จับได้ง่ายขึ้น สำหรับเหมโปเกมอนรุ่นแรกที่วางขายในฝั่งตะวันตกนั้น ถึงแม้ว่าผู้เล่นจะได้รับ Safari Ball มา 30 ลูก แต่ผู้เล่นจะสามารถจับโปเกำมอนในซาฟารีโซนได้มากที่สุดเพียงแค่ 25 ตัวเท่านั้น (5 ตัวใส่ในทีมของผู้เล่น และอีก 20 ตัวจะถูกโอนย้ายไปที่ PC Box) อย่างไรก็ตาม PC Box ในเกมเวอร์ชันญี่ปุ่นนั้นสามารถเก็บโปเกมอนได้มากกว่า คือ 30 ตัว ใน Pokémon Yellow หากผู้เล่นพยายามเข้าสู่ Safari Zone ด้วยจำนวนเงินน้อยกว่า 500 พวกเขาสามารถเข้าสู่ Safari Zone สำหรับเงินที่เหลือทั้งหมด แต่จะได้รับ Safari Balls ตามสัดส่วนของจำนวนเงินที่จ่าย หากพวกเขาไม่มีเงินพวกเขาสามารถเข้าได้ฟรีหลังจากพยายามป้อนหลายครั้ง แต่รับ Safari Ball เพียงครั้งเดียว ที่มาของข้อมูล https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Kanto_Safari_Zone
 13. แกลลอรี่ของนักวาดสาวผู้มีฝีมือขึ้นๆลงๆ ส่วนใหญ่เป็นภาพขาวดำเพราะผู้วาดไม่มีปัญญาจะ CG (?) แต่ยังไงก็ ... เป็นกำลังใจให้สาวน้อยปังตอคนนี้ด้วยนะคะ !
 14. + Pangtor Girl +

  Main OC - Hajimari Misora

  โอ้ววว มาแล้วสินะ ดูสดใสมากเลยค่ะ น่ารักสมกับเป็นคุณน้องสาว
 15. แกลลอรี่นี้ เปิดเพราะหลายๆคนในเช้าต์เชียร์ให้ผมตั้งแกล ก็เลยหลวมตัวมาตั้งแกลซะละ สารภาพว่าตอนที่ไปค้นดูรูปเก่าๆในอัลบั้มตัวเอง เทียบกับงานปัจจุบัน อายมาก...เพราะงั้นช่วงแรกๆนี้ คิดซะว่าดูบันทึกการเจริญเติบโตของเจ้าของแกลนี้ละกัน แล้วก็ขอขอบคุณทุกๆคนที่มาแวะดูรูปภาพของผมในแกลลอรี่นี้ด้วยนะครับผม m(. .)m
 16. Hop? Stop? Nonstop!

  Ruins of Hope - Alola Region

  Ruins of Hope (彼岸の遺跡) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Ruins of Hope ญี่ปุ่น : 彼岸の遺跡 (Hikan no Iseki) ไทย : วิหารแห่งภพหน้า ฝรั่งเศส : Ruines de l'Au-Delà เยอรมัน : Ruinen der Heimkehr อิตาลี : Tempio del Passaggio สเปน : Ruinas del Tránsito เกาหลี : 피안의 유적 (Pi'an-ui Yujeok) จีน (แมนดาริน) : 彼岸遺跡 / 彼岸遗迹 (Bǐ'àn Yíjī / Bǐ'àn Yíjì) จีน (กวางตุ้ง) : 彼岸遺跡 Béi'ngohn Wàihjīk ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : ไม่มี ต้นแบบ ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก วิหารแห่งด้านอื่นๆอยู่ตำแหน่งเดียวกับ Wailua River State Park ในเกาะ Kauaʻi สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : ทิศตะวันตก : แนวปะการังโพนี ทิศใต้ : - ความสำคัญ วิหารแห่งภพหน้า เป็นที่อยู่ของ #788 Tapu Fini (カプ・レヒレ) คาปุ เรฮิเร ซึ่งอยู่บนเกาะโพนี ผู้เล่นสามารถสู้กับคาปุเรฮิเรหลังจากที่ได้เป็นแชมเปียนแล้ว ข้อมูลอื่นๆ ชื่อวิหารแห่งภพหน้าของญี่ปุ่นและอังกฤษ เป็นวิหารที่เดียวที่มีชื่อที่แตกต่างกัน ที่มาของข้อมูล https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Ruins_of_Hope
 17. Hop? Stop? Nonstop!

  Reflection Cave - Kalos Region

  Reflection Cave (映し身の洞窟) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Reflection Cave ญี่ปุ่น : 映し身の洞窟 (Utsushimi no Doukutsu) ไทย : ถ้ำแห่งการสะท้อน ฝรั่งเศส : Grotte Miroitante เยอรมัน :Spiegelhöhle อิตาลี : Grotta dei Riflessi สเปน : Cueva Reflejos เกาหลี : 비춤의동굴 (Bichum-ui Donggul) จีน (แมนดาริน) : 鏡穴 (Jìngxué) / 現世的洞窟 (Xiànshì De Dòngkū) จีน (กวางตุ้ง) : 鏡穴 (Gengyuht) เดนมาร์ก : Spejlgrotten ฟินแลนด์ : Lustrzana Jaskinia โปแลนด์ : Ruiny Życia นอร์เวย์ : Speilgrotten สวีเดน : Reflektionsgrottan / Spegel-grottan รัสเซีย : Пещерa Отражений (Peshchera Otrazheniy) ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : ไม่มี ต้นแบบ ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ถ้ำแห่งการสะท้อนอยู่ตำแหน่งเดียวกับ La Roche-aux-Fées ในแคว้น Brittany สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : ถนนหมายเลข 11 ทิศตะวันออก : ทิศตะวันตก : ทิศใต้ :ชาระซิตี้ (Shalour City) ความสำคัญ กำแพงหลายแห่งในถ้ำแห่งการสะท้อน ได้สะท้อนแสงเหมือนกระจก จึงอธิบายที่มาของชื่อถ้ำ เนื่องจากพื้นผิวสะท้อนแสงเหล่านี้เทรนเนอร์หลายคนหันหน้าเข้าหากำแพงจะสามารถสังเกตเห็นผู้เล่นที่เดินไปข้างหลังพวกเข าและท้าทายพวกเขาในการแบทเทิล ผู้เล่นสามารถใช้พื้นผิวเหล่านี้เพื่อค้นหาทางเดินที่ซ่อนอยู่ใน B2F Pokémon Breeder ใน B1F จะรักษาโปเกมอนของผู้เล่นได้อย่างสมบูรณ์หากเธอถูกคุยด้วย ที่มาของข้อมูล https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Reflection_Cave
 18. พริซซิลล่า เธอมันร้ายยยย ._. ว่าอยู่แล้วเชียวว่าทุกอย่างมันดูจงใจแปลกๆ แล้วจะทำยังไงต่อไปกันล่ะเนี่ยยยย ปล. ต้องรอดูต่อไปว่าจะมีพลิกล็อคอีกมั้ย แบบว่าแผนซ้อนแผนไรงี้ ติดตามๆ
 19. นี่เราไม่ได้อัพฟิคมาเกือบ 2 ปีเลยเรอะ!?!? เอาล่ะ เข้าเรื่อง เอาจริงๆตอนแต่งก็แอบท้อนะ ว่าเราจะแต่งจบได้รึเปล่า เพราะเวลามันติดแล้วมันยากเหลือเกินที่จะแต่งต่อได้ ผมก็เลยคิดเลิกแต่งฟิคแล้ววาดรูปหรือคิตพล็อตไว้เป็นแค่ข้อมูลของออริไปเรื่อยๆไปวันๆ แต่สุดท้าย ผมก็ทิ้งฟิคนี้ไม่ลงอ่ะ ก็เลยจะพยายามเท่าที่ผมจะทำได้ จะเขียนไปเรื่อยๆจนกว่าจะจบ เพราะยังไงพวกอารอนก็จะไม่หายไปไหนจากใจผมแน่นอนครับ ว่าแล้วก็เริ่มกันเลย สำหรับใครที่จำตอนเก่าๆไม่ได้ สามารถมาหาอ่านได้ที่ลิงค์เหล่านี้ได้เลยนะครับ คอมเม้นต์กันมาได้นะครับ ; v ;
 20. Hop? Stop? Nonstop!

  Cianwood City - Johto Region

  Cianwood City (タンバシティ) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Cianwood City ญี่ปุ่น : タンバシティ (Tanba City) ไทย : ทัมบะซิตี้ ฝรั่งเศส : Irisia เยอรมัน : Anemonia City อิตาลี : Fiorlisopoli สเปน : Ciudad Orquídea เกาหลี : 진청시티 (Jincheong City) จีน (แมนดาริน) : 湛藍市/湛蓝市 (Zhànlán Shì) จีน (กวางตุ้ง) : 湛藍市 (Jaamlaam Si) โปรตุเกสบราซิล : Cidade de Cianwood เวียดนาม : Thành phố Tanba โปแลนด์ : Miasto Cianwood / Cianwood สโลแกน Generation 2 : A Port Surrounded by Rough Seas! (Japanese: あらなみに かこまれた うみのまち) Generation 4 : A Port of Crashing Waves (Japanese: あらなみに よせる うみのまち) ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 胆礬 tanban แร่คาลแคนไทท์, 胆礬色 tanba-iro สีของแร่คาลแคนไทท์ และ 波 ha ที่แปลว่าคลื่น English - มาจากคำว่า cyan ที่แปลว่า สีฟ้า และ wood ที่แปลว่า เนื้อไม้ ต้นแบบ ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ทีมบะซิตี้จะอยู่ตำแหน่งเดียวกับเมือง Naruto City (鳴門市) จังหวัด Tokushima (徳島県) สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : ถนนหมายเลข 41 ทิศตะวันตก : Cliff Edge Gate (เฉพาะภาค HGSS) ทิศใต้ :- สถานที่ที่น่าสนใจ บ้านของเซย์จิ - เซย์จิ (Kirk) เป็นที่รู้จักในชื่อ มาเนีย (Mania) ในเจน 2 เขาคือ PokéManiac อาศัยอยู่ในบ้านที่อยู่ทางใต้ของยิม ก่อนที่จะเจอเขา ได้ถูกซิลเวอร์ (Silver) รังแกก่อนหน้าแล้ว โดยที่ซิลเวอร์ได้ชิงโปเกมอนหายากอย่าง #215 Sneasel (ニューラ) นิวรา ไปเพื่อป้องกันไม่ให้ซิลเวอร์กลับมาขโมยโปเกมอนอีกต่อไป เขาได้มอบ #213 Shuckle (ツボツボ) สึโบสึโบ โดยตั้งชื่อเล่นว่า เนสซี (Shuckie) เพื่อความปลอดภัย เนสซีมี Trainer ID number ของเซย์จิ จะทำหน้าที่เหมือนคนนอกในการต่อสู้ // หลังจากนั้น เขาจะขอคืนเนสซี ถ้าผู้เล่นเลือก เห็นด้วย หากผู้เล่นเห็นด้วยเขาจะให้เขา/เธอเก็บไว้หากมีมิตรภาพสูง มิฉะนั้นเขาจะเอามันกลับมา อย่างไรก็ตามเขาจะกล่าวโทษผู้เล่นที่ขโมยถ้าหากเนสซีไม่ถูกส่งคืน Photo Studio/บ้านของเกนโซ - ในเกมเจน 2 Photo Studio เป็นสถานที่ที่สามารถถ่ายรูปกับโปเกมอนได้ มีไว้เพื่อทำงานร่วมกับอุปกรณ์ต่อพ่วง Game Boy Printer ผู้เล่นสามารถพิมพ์ Pokédex ของพวกเขาหรือสเตตัสของโปเกมอนเพียง 1 ตัวเท่านั้น สามารถพิมพ์ได้ผ่านจดหมาย // ในภาค Heart Gold & Soul Silver เป็ยบ้านของเกนโซ (Cameron) ซึ่งเป็นนักถ่ายภาพ เขามีกล้องติดตั้งอยู่ด้านนอก เพื่อให้ผู้เล่นสามารถถ่ายภาพกับปาร์ตี้ของพวกเขา สำหรับอัลบั้มรูปของพวกเขาซึ่งสามารถเห็นได้บนพีซี ญาติคนหนึ่งของเกนโซอาศัยอยู่ในบ้าน ร้านขายยาทัมบะ - ร้านขายยาแห่งนี้มีอายุมามากกว่า 500 ปีแล้ว และขายยาเป็นพิเศษโดยเฉพาะในเมืองนี้ มิกัง ( Jasmine) ได้ถามถึงบผู้เล่นเพื่อที่จะเอายาไปรักษาให้กับ #181 Ampharos (デンリュウ) เดนริว ของเธอ // หลังจากที่มอบยารักษาให้มิกังแล้ว ผู้เล่นสามารถซื้อ Potions และ Full Heals ได้ หากผู้เล่นไปที่ทัมบะซิตี้ก่อนที่จะพูดกับมิกังที่ประภาคารคางะยาคิ (Glitter Lighthouse) ในอาซางิซิตี้ (Olivine City) Potions และ Full Heals จะอยู่ในสต็อกและ SecretPotion จะใช้งานไม่ได้ พื้นที่ตอนบนของเมือง - พื้นที่เล็กๆทางทิศเหนือของเมือง ผู้เล่นจะได้พบกับ #245 Suicune (スイクン) ซุยคุน ในภาค Crystal, Heart Gold และ Soul Silver มินากิ (Eusine) จะปรากฏขึ้นหลังจากที่มันวิ่งออกไปและจะต่อสู้กับผู้เล่นในความพยายามที่จะพิสูจน์ตัวเองเพื่อซุยคุน Poké Seer - ทางตอนเหนือของเมือง จะมีบ้านหลังเล็กๆหลังหนึ่งที่เรียกว่า Poké Seer กับหญิงผู้สูงอายุที่อยู่ในภาค Crystal โดยหญิงแก่คนนี้สามารถรับรู้ได้ว่า โปเกมอนที่ผู้เล่นได้มานั้น ได้มาจากที่ไหนและเมื่อไหร่ นอกจากนี้เธอยังจะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับระดับของโปเกมอนที่เติบโตขึ้นจากตอนที่ถูกจับ // ต่างจากในเกมเจน 3 และหลังจากนั้น ผู้เล่นไม่สามารถค้นหาตำแหน่งที่พวกเขาจับโปเกมอนของพวกเขาได้ โดยดูสถานะของโปเกมอน ดังนั้นผู้ทำนายโปเกมอนจึงเป็นวิธีเดียวที่ผู้เล่นสามารถบอกได้ว่าพวกเขาจับโปเกมอนของพวกเขาได้ที่ไหน หากโปเกมอนแลกเปลี่ยนจากเกมอื่น หรือแสดงโปเกมอนที่เทรดในเกมกับเธอ จะไม่สามารถระบุรายละเอียดเกี่ยวกับมันได้ ยิมทัมบะ - เป็นยิมประจำเมืองทัมบะ โดยยิมลีดเดอร์คือ ชิจิมะ (Chuck) ซึ่งจะเห็นเทรนเนอร์จะเห็นยกก้อนหินขึ้นใน เจน 2 หรือนั่งสมาธิใต้น้ำตกใน Heart Gold และ Soul Silver เมื่อชนะแล้วเขาจะมอบ Storm Badge ด้านนอกของยิม ภรรยาของชิจิมะจะมอบ HM02 (Fly) ให้กับผู้เล่นหลังจากที่ชนะแล้ว คู่มือโรงยิมสำหรับทัมบะยิมอยู่ใน Pokémon Center ในพื้นที่มากกว่าโรงยิม เรื่องนี้เล่นเพื่ออารมณ์ขัน พร้อมไกด์ที่อ้างว่าเขากลัวเทรนเนอร์ที่แข็งแกร่งของยิม ทางเข้าของ Cliff Edge Gate - ใน Heart Gold และ Soul Silver ทางตะวันตกของทัมบะซิตี้เป็นทางเข้าประตู Cliff Edge Gate ถ้ำเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ระหว่างเมืองกับถนนหมายเลข 47 ซึ่งนำไปสู่ Safari Zone ทางเข้าถูกบล็อกในขั้นต้น แต่ผู้เล่นจะสามารถผ่านไปได้เมื่อเดนริวของมิกังได้รับการรักษาในอาซางิซิตี้ จำนวนประชากร Gold & Silver : 19 คน Crystal : 19 คน Heart Gold & Soul Silver : 27 คน แผนที่ในภาคต่างๆ ข้อมูลอื่นๆ ทัมบะซิตี้เป็นเมืองเดียวในบรรดาแฟรนไชส์โปเกมอนที่เกิดขึ้นในดินแดนจำลองตามเกาะชิโกกุ ทัมบะเป็นโรงยิมประเภทการต่อสู้ครั้งแรกที่ผู้เล่นได้รับตราสัญลักษณ์อย่างเป็นทางการเนื่องจากการต่อสู้ Dojo ของ Saffron City ได้สูญเสียสถานะอย่างเป็นทางการก่อนเหตุการณ์ในเจน 1 และ 3 Pokémon Diamond, Pearl และ Platinum มีการอ้างอิงถึงทัมบะซิตี้เมื่อพบกับชิโรนะ (Cynthia) หลังจากได้รับ Cobble และ Fen Badges เธอจะมอบ Secret Potion ให้กับผู้เล่น คำอธิบายของ Secret Potion กล่าวถึงว่ามันถูกจ่ายโดยร้านขายยาในทัมบะซิตี้ ที่มาข้อมูล https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Cianwood_City https://en.wikipedia.org/wiki/Chalcanthite
 21. bluewind

  [Chibi GIJINKA] Lumine the Lanturn

  ชอบชุดกะลาสีของน้องจัง~ แต่ละรูปที่ลงมานี่รูปร่างสีสันอยากเอาไปอัดแผ่นอะคริลิกทำพวงกุญแจมาก เหอๆ
 22. bluewind

  [Chibi GIJINKA] Sofia the Gardevoir

  กำลังจะบอกว่าโซเฟียยังสวยสง่าพร้อมออร่าพี่สาวเช่นเคย แต่พอสังเกตชุดดีๆ...สีไล่ระดับเหมือนต้นหอมเลย เห็นแล้วหิว(?) ถถถถถถ
 1. Load more activity
×

Important Information

By using this site, you agree to our Terms of Use and Privacy Policy. We have placed cookies on your device to help make this website better. You can adjust your cookie settings, otherwise we'll assume you're okay to continue.