Jump to content

This is Pokemon-Basic Forums

The best Pokémon online community in Thailand since 2003. Join us now by clicking the button below. It's fast and easy!
Sign Up!
By Foolboy

รังสรรค์เส้นทางสู่ความยิ่งใหญ่! Pokémon Sword และ Pokémon Shield ปลายปีนี้

กาลาร์ (Galar Region) ภูมิภาคอันกว้างใหญ่ ซึ่งมีสภาพแวดล้อมอันหลากหลาย ทั้งชนบทอันงดงาม นครอันร่วมสมัย ป่ารกครึ้ม และภูเขาขรุขระที่ปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน
บรรดาผู้คนและโปเกมอน ต่างใช้ชีวิตร่วมกันอย่างกลมเกลียวในภูมิภาคแห่งนี้ อีกทั้งยังร่วมมือกัน เพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมของภูมิภาค ให้ดำเนินไปอย่างมั่นคง
ในที่สุด ศักราชใหม่ของโลกแห่งโปเกมอนก็เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วครับ กับเกมโปเกมอนภาคหลักตัวล่าสุด "Pokémon Sword ⚔" และ "Pokémon Shield 🛡" เกมโปเกมอนใน Generation ที่ 8 สำหรับแพลตฟอร์ม Nintendo Switch ซึ่งจะวางจำหน่ายพร้อมกันทั่วโลกในช่วงปลายปีนี้ครับ


"ไม่ว่าคุณจะเป็นโปเกมอนเทรนเนอร์ผู้ช่ำชอง ที่มีประสบการณ์ผจญภัยในโลกโปเกมอนมาอย่างยาวนานกับเรา, เทรนเนอร์หน้าใหม่ ผู้ซึ่งได้จับ PokéBall เป็นครั้งแรกในเกม Pokémon Let's Go Pikachu และ Pokémon Let's Go Eevee หรือจะเป็นผู้ที่กำลังมองหาโอกาสที่จะได้เป็นโปเกมอนเทรนเนอร์นั้น เกมโปเกมอนภาคใหม่นี้ จะทำให้ผู้เล่นทุกคนตื่นตาตื่นใจได้อย่างแน่นอนครับ" คุณ Junichi Masuda ประธานฝ่ายบริหารของ GAME FREAK และยังเป็นผู้อำนวยการสร้างของเกมโปเกมอนทั้งสองภาคนี้ กล่าวในรายการพิเศษ Pokémon Direct เมื่อวันพุธที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา

ผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็นโปเกมอนเทรนเนอร์ในลุคใหม่แกะกล่องกันอีกครั้ง เพื่อออกผจญภัยไปในภูมิภาคกาลาร์อันน่าตื่นตะลึง (ภาพกราฟิกที่ปรากฎให้เห็นนี้ยังไม่ได้มาจากตัวเกมฉบับสมบูรณ์นะครับ)

ระบบการต่อสู้ โปเกมอนแบทเทิล ที่ยังคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมเอาไว้ แต่เพิ่มความตระการตาของฉาก และความสนุกตื่นเต้นให้มากยิ่งขึ้น

และการผจญภัยครั้งใหม่นี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากไม่มีซึ่งเหล่าโปเกมอนเริ่มต้น (Starter Pokémon) ทั้งสามตัวนี้ครับ
Grookey (サルノリ - Sarunori)

โปเกมอนชิมแปนซี

ซิมแปนซีที่แสนซุกซน โปเกมอนที่เต็มไปด้วยความอยากรู้อยากเห็นอันไม่มีที่สิ้นสุด
Scorbunny (ヒバニー - Hibanī)

โปเกมอนกระต่าย

กระต่ายน้อยที่เอาแต่วิ่ง พลังแห่งความกระปรี้กระเปร่าอัดแน่นอยู่ในโปเกมอนตัวนี้
Sobble (メッソン - Messon)

โปเกมอนจิ้งจกน้ำ

จิ้งจกน้ำที่บางครั้งก็ขี้อาย โปเกมอนตัวนี้สามารถยิงกระสุนน้ำออกมาโจมตีได้ ขณะที่ซ่อนตัวเองอยู่ในน้ำ
เตรียมโปเกมอนคู่หูไว้ให้พร้อม ออกผจญภัย ณ ดินแดนแห่งใหม่ พิชิตโปเกมอนยิม เพื่อเป็นสุดยอดโปเกมอนเทรนเนอร์ที่น่าจดจำ 

รังสรรค์เส้นทางสู่ความยิ่งใหญ่ด้วยตัวคุณเองไปพร้อมๆ กับโปเกมอนเทรนเนอร์ทั่วโลก สิ้นปีนี้ครับผม 
"และโปเกมอนทั้งสองภาคนี้ ไม่ใช่สิ่งน่าตื่นเต้นเพียงสิ่งเดียวสำหรับแฟนๆ โปเกมอนในปีนี้นะครับ เรายังมีโปรเจกต์ใหม่ๆ อีกมากมายสำหรับแบรนด์โปเกมอนในปีนี้ ที่เราหวังว่าจะทำให้ทุกคนพึงพอใจอย่างแน่นอนครับ" คุณ Tsunekazu Ishihara, CEO ของ The Pokémon Company กล่าวทิ้งท้าย
Official Trailer
รายละเอียดเพิ่มเติม:
US:  https://swordshield.pokemon.com
JP:  https://www.pokemon.co.jp/ex/sword_shield/
Read more...
By Foolboy

โปเกมอนภาคใหม่อย่างนั้นหรือ? เดี๋ยวได้รู้กัน กับ Pokémon Direct สามทุ่มวันนี้!

หลังจากกระแสข่าวลือมากมายในโลก Social เกี่ยวกับโครงการเกมโปเกมอนภาคหลักตัวใหม่ ที่ทาง Nintendo และ GAME FREAK ซุ่มพัฒนาอยู่ และผู้คนต่างก็คาดเดาชื่อภาคใหม่นี้กันอย่างสนุกสนานนั้น ในที่สุด Nintendo ก็พร้อมแล้วครับ ที่จะเตรียมสยบเสียงลือเสียงเล่าอ้างทั้งหลายเหล่านั้น ด้วยการออกอากาศคลิปความยาวประมาณ 7 นาที ในรายการพิเศษ Pokémon Direct ซึ่งจะถ่ายทอดสดให้แฟนๆ เกมโปเกมอนชมพร้อมกันทั่วโลก ทาง YouTube Live ในวันนี้ (27 กุมภาพันธ์ 2562) เวลา 21:00 น. ของประเทศไทย
เตรียมโปเกมอนคู่ใจของคุณไว้ให้พร้อม และออกเดินทางไปผจญภัยด้วยกันอีกครั้ง อย่าพลาดชมครับ 
โดยทุกคนสามารถรับชม Pokémon Direct ได้ทั้งสามภูมิภาค ดังต่อไปนี้ครับ
โซนอเมริกาเหนือ (YouTube)
โซนยุโรป (YouTube)
ประเทศญี่ปุ่น (YouTube)
Read more...
By Hop? Stop? Nonstop!

มันส์สะใจ กับการเปิดตัว Super Smash Bros. Ultimate ทั้งเทรนเนอร์และโปเกมอน มาแจมกันเพียบ!

อีกหนึ่งไฮไลต์ของ Nintendo Direct ในงาน E3 นั่นคือเกม Super Smash Bros. Ultimate เป็นเกมแนว Fighting อีกทั้งยังเป็นการรวมตัวตัวละครและฉากต่างๆของเกมค่าย Nintendo นี้
โปเกมอนและเทรนเนอร์ที่ปรากฏตัวมีอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็น...
เก็กโคงะ (Greninja)
ลูคาริโอ (Lucario)

มิวทู (Mewtwo)

พูริน (Jigglypuff)

เทรนเนอร์ อย่างเรดและลีฟพิคาชู (Pikachu)

และพิชู (Pichu)

แถมยังมีตัวซัพพอร์ตมาแจมอีกหลายตัว เช่น...
คิเทรุกุมะกับโซลกาเลโอ (Bewear & Solgaleo)

โรคอนอโลลากันลูนาอาลา (Alolan Vulpix & Lunala)
ไรชูอโลลา (Alolan Raichu)
อีกทั้งยังมีสกินใหม่ อย่าง Libre Pikachu

โดยตัวเกมจะวางจำหน่ายในวันที่ 7 ธันวาคม ใน Nintendo Switch
Read more...
By Hop? Stop? Nonstop!

รายละเอียดเพิ่มเติม Pokemon Let's Go Pikachu & Let's Go Eevee จาก Nintendo Direct & Treehouse

เมื่อคืนที่ผ่านมา (12 มิถุนายน) ในงาน E3 ในส่วนของ Nintendo Direct ได้มีการประกาศถึงรายละเอียดเล็กน้อยของ Pokémon Let's Go Pikachu & Let's Go Eevee
สำหรับใครที่ซื้อเซ็ต Pokémon Let's Go Pikachu & Let's Go Eevee ที่มี PokéBall Plus จะได้รับมิว (Mew) ไปเลย และไม่สามารถโอนไปยัง Pokémon Go ได้


และในคืนเดียวกัน (13 มิถุนายน) ได้มีรายละเอียดเพิ่มเติมจาก Pokemon Treehouse ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้
1. Pokémon Let's Go Pikachu หรือ Let's Go Eevee ที่แถม PokéBall Plus วางจำหน่ายในราคา $99.99

2. สัดส่วนของโปเกมอนเปลี่ยนแปลงตามขนาดที่เจอ เช่นเดียวกับ Pokémon Go ยิ่งเป็นโปเกมอนไซส์ใหญ่ จะได้ Exp เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้ Razz Berry เพื่อให้จับโปเกมอนง่ายขึ้น


3. ในการจับโปเกมอนป่าในแต่ละครั้ง โปเกมอนทุกตัวในทีมจะได้รับ Exp ยิ่งจับมากยิ่งได้ Exp มาก
4. มีแสงออร่ารอบตัวโปเกมอนป่าเพื่อเป็นการบ่งบอกขนาดของโปเกมอน โดยสีแดง มีขนาดเล็กกว่าสัดส่วนจริง ส่วนสีน้ำเงิน มีขนาดใหญ่กว่าสัดส่วนจริงตาม Pokédex
5. หน้าต่างแสดงคุณสมบัติและค่าสถานะโปเกมอนเวลาเลเวลอัพ ยังคงมีอยู่ในเกม อย่างที่เห็น พิคาชูตัวนั้นเพิ่งได้ท่า Double Kick มา

6. CP (Combat Power) ในเกมนี้ ยังคงมีความหมายเช่นเดียวกับในเกม Pokémon GO นั้นคือ เป็นค่าที่ใช้ชี้วัดระดับสถานะโดยภาพรวมของโปเกมอน ผู้เล่นยังสามารถสลับโปเกมอนที่ติดตามตัวผู้เล่นอยู่ได้ตามต้องการอีกด้วย
7. มีคู่แข่งใหม่ชื่อว่า Trace ซึ่งมีความขัดแย้งกับคู่แข่งภาคก่อนๆ

8. ถ้าต้องการจะเข้ายิมนิบิ (Pewter Gym) จำเป็นต้องมีโปเกมอนธาตุน้ำหรือพืช

9. สามารถเชื่อมต่อกับผู้เล่นอื่นได้ทางระบบ Wireless หรืออินเทอร์เน็ต จำเป็นต้องแชร์ลิงค์โค้ด โดยใช้ระบบเดียวกับ Pokémon Go ที่เป็นล่าบอส (Raid Battle)


10.  Go Park ถือเป็นสถานที่ที่มาแทนที่ของ Safari Zone ในเซกิจิกุซิตี้ (Fuchsia City) หลายๆ Go Park สามารถเซฟได้ อีกทั้งยังสามารถจับได้โดยการพูดคุยกับมัน ซึ่งไม่สามารถส่งไปยัง Pokémon Go ได้11. โปเกมอนที่มีค่า CP ที่สูงกว่าใน Pokémon Go จะมีเลเวลสูงกว่าตัวที่อยู่ใน Pokémon GO Park  ใน Pokémon Let's Go
12. Candy ที่อยู่ในภาค Pokémon Let's Go Pikachu & Let's Go Eevee สามารถเพิ่มค่าสเตตัสอื่นๆได้ เช่น เพิ่ม Speed


สำหรับฉากต่อสู้ สามารถดูได้ที่นี่เลย
ส่วนวิดีโอของ Treehouse สามารถดูได้ที่นี่เช่นกัน
ปิดท้ายด้วยรูปจาก Pokemon Center

ที่มา : https://www.serebii.net/index2.shtml
Read more...
By Hop? Stop? Nonstop!

ฟื้นความทรงจำกับการเดินทางครั้งใหม่ กับ Pokémon Let's Go Pikachu & Pokémon Let's Go Eevee เจอกันปลายปีนี้

เมื่อเวลา 8.00 น. ของวันนี้ (30 พฤษภาคม 2561) ทาง Pokemon Company ได้มีการประกาศเกมโปเกมอนภาคใหม่ ที่มีชื่อว่า Pokémon Let's Go Pikachu & Pokémon Let's Go Eevee ซึ่งเป็นเกมแรกที่ลงใน Nintendo Switch โดยจะวางจำหน่ายพร้อมกันทุกโซนในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2561 โดยเกมดังกล่าวนี้ เป็นการรีเมค (Remake) ภาค Yellow นั่นเอง
 
โดยเกมนี้ มีอุปกรณ์ในการเล่นเกมเพิ่มเติมก็คือ Poké Ball Plus โดยจะมีลักษณะเหมือนกับลูก Poké Ball โดยจะวางจำหน่ายในวันเดียวกัน

ในเกมนี้ ลักษณะในการจับโปเกมอนจะคล้ายคลึงกับ Pokémon GO ก็คือ ถ้าเจอโปเกมอนป่า จะไม่มีการต่อสู้ จะเป็นการจับอย่างเดียว แต่ก็ยังมีการต่อสู้กับเทรนเนอร์อื่นๆเหมือนเดิมถึงแม้ว่าเกมนี้จะเล่นได้ผ่านทางออนไลน์ได้เฉพาะพื้นที่ใกล้กัน (คนละเครื่อง) แต่สามารถเล่นได้พร้อมกัน 2 คนในเครื่องเดียวกัน


มีโปเกมอนเพียงแค่ 151 ตัว และ Alolan Form อีกนิดหน่อย อีกทั้งขี่โปเกมอนก็ได้โดยไม่ต้องใช้ TM/HM แถมยังมีโปเกมอนตามหลังได้ด้วยละ


แต่งตัวโปเกมอนก็ได้นะเอ้อ

และระบบอื่นๆที่น่าสนใจ เช่น
โปเกมอนสตาร์ทเตอร์ไม่สามารถวิวัฒนาการได้ แต่พิคาชูและอีวุยสามารถจับตามป่าได้ตามปกติ  ตัวเริ่มต้นจะใช้ช่องเก็บโปเกมอนไป 1 ช่องเหมือนโปเกมอนอื่นทั่วไป และสามารถส่งไปเก็บใน Box ได้ อีกทั้ง  Box ในภาคนี้จะอยู่กับตัวเราเลย ไม่ต้องเข้า PC แล้ว การเชื่อต่อระหว่าง Go และ Let's go จะเปิดใช้งานได้หลังจากดำเนินเรื่องไปแล้วครึ่งเกม มีมินิเกมให้เล่นจากการส่งต่อโปเกมอนไปมา Candy จาก Go ไม่มีผลอะไรกับ Let's go แต่จากภาค Let's go ไปเพิ่มในภาค Go ได้ อีกทั้งโปเกมอนอีเวนต์จาก Go จะไม่สามารถส่งไปใน Let's go ได้  การเล่นในโหมด Handheld จะต้องใช้โมชั่นเหมือนเดิม(เหวี่ยงเครื่อง) จะใช้ทัชสกรีนในการจับมอนไม่ได้


ไปดูคลิปกันสิว่าเป็นยังไง น่าสนใจแค่ไหน
ที่มา :
 https://www.serebii.net/index2.shtml
https://nintendoeverything.com/more-pokemon-lets-go-pikachu-eevee-details
Read more...

Leaderboard


Popular Content

Showing content with the highest reputation since 12/20/2019 in all areas

 1. 1 point
  การแข่งขัน Online Competition ครั้งใหม่ของเกม Pokémon Sword & Shield ได้ประกาศออกมาแล้ว ในหัวข้อ Galar Newcomers ระยะเวลารับสมัคร : 16/01/2020 06:00 UTC - 23/01/2020 23:59 UTC (16/01/2020 13:00 น. - 24/01/2020 06:59 น. ตามเวลาประเทศไทย) ระยะเวลาแข่งขัน : 24/01/2020 00:00 UTC - 26/01/2020 23:59 UTC (24/01/2020 07:00 น. - 27/01/2019 06:59 น. ตามเวลาประเทศไทย) รูปแบบการแข่งขัน : Double Battle กฎการแข่งขัน : โปเกมอนที่ใช้ได้จะต้องเป็นโปเกมอนที่เพิ่งปรากฏตัวครั้งแรกในเกม Pokémon Sword & Shield ตรวจสอบได้ที่นี่ ไม่อนุญาตให้ใช้โปเกมอนพิเศษ มายา และตำนาน ได้แก่ มิว (Mew), ซาเชียน (Zacian), ซามาเซนต้า (Zamazenta) และมุเก็นไดนา (Eternatus) สามารถใช้ไดแม็กซ์ (Dynamax) และเคียวไดแม็กซ์ (Gigantamax) ได้ โปเกมอนสามารถถือไอเทมได้ แต่ไม่สามารถถือไอเทมซ้ำชนิดกันได้ ลงทะเบียนโปเกมอนได้ 4-6 ตัว (1 ทีม) ใน Battle Team และเลือก 4 ตัว ในการต่อสู้แต่ละครั้ง โปเกมอนที่ลงแข่งจะถูกปรับเลเวลเป็น 50 ระหว่างการแข่งขันนี้ ผู้เล่นแต่ละคนจะถูกจำกัดให้แข่งได้ 15 ครั้งต่อวัน เมื่อการต่อสู้แต่ละครั้งเริ่มขึ้น ผู้เล่นจะมีเวลา 90 วินาที ในการเลือกโปเกมอน 4 ตัวลงสนาม ในแต่ละเทิร์น ผู้เล่นมีเวลาในการตัดสินใจเลือกใช้ท่าหรือเปลี่ยนตัวโปเกมอน หากหมดเวลา เกมจะตัดสินใจแทนผู้เล่นโดยอัตโนมัติ ในการต่อสู้แต่ละครั้ง ผู้เล่นมีเวลารวมในการตัดสินใจทั้งหมด 10 นาที นับตั้งแต่เริ่มต้นการต่อสู้ หากใช้เวลาจนหมด ผู้เล่นจะแพ้การต่อสู้ในครั้งนั้นทันที กำหนดการแสดงผลการจัดลำดับ : ยังไม่ระบุ รางวัลสำหรับผู้เข้าร่วม : 50 BP หมายเหตุ : ผู้เล่นจะต้องเป็นสมาชิก Nintendo Switch Online เพื่อเข้าแข่งขันออนไลน์ สามารถสมัครเข้าร่วมได้โดยเลือกเมนู VS > Battle Stadium > Online Competitions ที่มาของข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.pokemon.com/us/pokemon-news/prepare-for-the-pokemon-sword-and-pokemon-shield-galar-newcomers-online-competition/ https://www.serebii.net/swordshield/onlinecompetitions/galarnewcomers.shtml
 2. 1 point
  Geosenge Town (セキタイタウン) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Geosenge Town ญี่ปุ่น : セキタイタウン (Sekitai Town) ไทย : เซกิไตทาวน์ ฝรั่งเศส : Cromlac'h เยอรมัน : Cromlexia อิตาลี : Cromleburgo สเปน : Pueblo Crómlech เกาหลี : 옥유마을 (Okyu Maeul) จีน (แมนดาริน) : 石林鎮 (Shílín Zhèn) จีน (กวางตุ้ง) : 石林鎮 (Sehklàhm Jan) โปแลนด์ : Miasteczko Geosenge โปตุเกสบราซิล : Cidade de Geosenge สโลแกน Quiet stones speak volumes. (Japanese: 静かな石は 多いに語る) ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 石苔 sekitai ที่แปลว่า มอสหิน และ 石帯 sekitai ที่แปลว่า เข็มขัดหิน English - มาจากคำว่า geo (ภูมิศาสตร์), ginseng (โสมจีน) และ Stonehenge (โตนเฮนจ์) ต้นแบบ ต้นแบบของเมืองเซกิไตทาวน์ นั้นน่าจะเป็น Carnac ที่มีสถาปัตยกรรมเกี่ยวกับหินขนาดใหญ่ซึ่งมีอายุย้อนกลับไปถึง 3,000 ปีก่อนคริสตกาล ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก เซกิไตทาวน์อยู่ตำแหน่งเดียวกับ Carnac ในแคว้น Brittany ประเทศฝรั่งเศส สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : Team Flare Secret HQ ทิศตะวันออก : ถนนหมายเลข 11 ทิศตะวันตก : ทิศใต้ : ถนนหมายเลข 10 สถานที่ที่น่าสนใจ Hotel Marine Snow - บนชั้นสองของ Hotel Marine Snow นักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งจะหมุนเข้าและออกจากห้อง นักเดินทางที่ไม่ได้อยู่ที่ Hotel Marine Snow ในวันเดียวอาจพบได้ที่โรงแรม // นักเดินทางหกคนจะหมุนเวียนในห้องแรกในรอบหกวัน: นักปีนเขา, บริกร, มาดาม, แม่บ้าน, นักท่องเที่ยวชายและแบ็คแพ็คเกอร์ (ตามลำดับ); ในขณะที่ผู้เล่นพูดคุยกับนักเดินทางเหล่านี้ในวันที่แตกต่างกัน (ที่โรงแรมใด ๆ ) พวกเขาจะค่อยๆเปิดรับผู้เล่น นักท่องเที่ยวหญิงที่ให้ริบบิ้นก็จะครอบครองห้องที่สองทุกวันพุธ // ในตอนแรกมิสเตอร์บอนด์ยังครองห้องที่สามโดยอนุญาตให้ผู้เล่นใช้ Power Speed O-Power เมื่อพูดถึง // ในขณะที่มีอาวุธขั้นสุดท้ายปรากฎอยู่ทีม Team Flare Grunt จะยืนอยู่หน้าประตูโรงแรมเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้เล่นเข้ามา จำนวนประชากร X&Y : 11 คน แผนที่ในภาคต่างๆ ข้อมูลอื่นๆ โรงแรมในเซกิไตเรียกว่า "Hotel Marine Snow" ทำให้เป็นโรงแรมแห่งเดียวใน Kalos (ยกเว้น Hotel Richissime) ที่ไม่ได้ตั้งชื่อตามเมืองหรือเมืองที่มีถิ่นพำนักของตนเอง ที่มาข้อมูล https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Geosenge_Town
 3. 1 point
  Burned Tower (やけたとう) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Burned Tower ญี่ปุ่น : やけたとう (Yaketa tou) ไทย : หอคอยไฟไหม้ ฝรั่งเศส : Tour Cendrée เยอรมัน : Turmruine อิตาลี : Torre Bruciata สเปน : Torre Quemada เกาหลี : 불탄탑 (Bultan Tap) จีน (แมนดาริน) : 燒焦塔 / 烧焦塔 (Shāojiāo Tǎ) / 烧毁的塔 (Shāohuǐ-de Tǎ) จีน (กวางตุ้ง) : 燒焦塔 (Shāojiāo Taap) ฟินแลนด์ : Palanut torni โปแลนด์ : Spalona Wieża โปรตุเกสบราซิล : Torre Queimada สวีเดน : Det brända tornet เวียตนาม : Tháp Cháy ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : ถึงแม้ชื่อของหอคอยไฟไหม้ (Burned Tower) จะถูกตั้งชื่อให้สื่อความหมายอย่างเดียวกันทั้งภาษาอังกฤษและญี่ปุ่นก็ตาม แต่ว่าชื่อดั้งเดิมของหอคอยดังกล่าว ที่ได้รับการเปิดเผยในเกมโปเกมอนภาคคริสตัล เรียกว่า かねのとう Kane no Tou, ซึ่งคำอ่านเสียงคะตะคะนะของคำว่า kane นั้นอาจหมายถึง 金 (เหล็ก, ทองคำ) ดังนั้นในภาษาอังกฤษ ชื่อดั้งเดิมนี้จึงถูกเรียกว่า "หอคอยทองเหลือง" (Brass Tower) เพื่อจงใจให้ขัดกับหอคอยสีเงินดีบุก ที่ปรากฎอยู่ ณ หอคอยอีกแห่ง นอกจากนี้ kane, เช่นเดียวกับคำว่า Suzu ในชื่อภาษาญี่ปุ่นของ Bell Tower (スズのとう) ยังอาจหมายถึง 鐘 / 鉦 หรือระฆัง แต่ทว่า เนื่องจากเกมโปเกมอนภาค HeartGold และ SoulSilver ไม่เคยพูดถึงชื่อหอคอยนี้มาก่อน เหมือนกับ Bell Tower เราจึงไม่สามารถสรุปได้ว่าตกลงแล้วชื่อที่เหมาะสมสำหรับหอคอยนี้ควรจะเป็นเช่นไร ต้นแบบ Kinkaku-ji วัดในพุทธศาสนาในเมืองโลกแห่งความเป็นจริงของเกียวโตปิดด้วยทองคำ หมือนหอคอยนี้มันถูกไฟไหม้ แม้กระนั้นมันก็สร้างขึ้นมาใหม่ ภาพเหมือนนกฟีนิกซ์วางอยู่บนยอดหอคอย ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก หอคอยไฟไหม้อยู่ตำแหน่งเดียวกับ Ginkaku (銀閣) ในจังหวัด Kyōto (京都府) ประเทศญี่ปุ่น สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : ทิศตะวันออก : ทิศตะวันตก : ทิศใต้ : ความสำคัญ หอคอยไฟไหม้ตั้งอยู่ภายในเอนจุซิตี้ (Ecruteak City) แต่ก่อนเคยเป็นอาคารที่สูงเท่ากับหอคอยซึสึ (Bell Tower) ที่อยู่ทางทิศตะวันออก หอคอยนี้ถูกเผาอย่างน่าประหลาดเมื่อ 150 ปีที่แล้วก่อนที่จะมีเหตุการณ์ในภาค GSC และในภาครีเมค ก่อนเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ที่ทำให้เกิดการทำลายหอคอยนี้เรียกว่าหอคึอยคาเนะ (Brass Tower) ตามตำนานบางอันลูเกีย (Lugia) เคยอาศัยอยู่ที่นี่ อย่างไรก็ตามเมื่อหอคอยถูกเผาไหม้ Lugia ก็หนีไปยังหมู่เกาะน้ำวน (Whirl Islands) เพื่ออยู่ในขณะที่โฮโอ (Ho-Oh) ซึ่งอาศัยอยู่ในหอคอยซึสึบินไปหาเทรนเเนอร์ที่มีใจบริสุทธิ์ โปเกมอนสามตัวที่ไม่มีชื่อเสียชีวิตในกองไฟ โฮโอกลับมาฟื้นคืนชีพหลังจากไฟดับ โปเกมอนสัตว์ในตำนาน Raikou, Entei และ Suicune ถูกกำหนดให้เร่งความเร็วทั่วทั้งแผ่นดินตั้งแต่การฟื้นฟู ข้อมูลอื่นๆ ในภาค Gold & Silver ด้านนอกของหอคอยที่ถูกเผาไหม้แสดงให้เห็นว่ามันเป็นหอคอยสั้นสามัญ อย่างไรก็ตามใน Crystal Version ด้านบนของหอคอยถูกทำลายแสดงภายในและการตกแต่งภายในใช้สีที่เข้มกว่าเพื่อสร้างรูปลักษณ์ที่ไหม้เกรียมดังนั้นจึงคล้ายกับเนื้อเรื่องมากขึ้น การออกแบบภายนอกของ Crystal นั้นได้รับการปรับปรุงและนำกลับมาใช้ใหม่ในPokémon HeartGold และ SoulSilver ในขณะที่การตกแต่งภายในนั้นผสมผสานองค์ประกอบของการออกแบบทั้งสองจาก Generation II ในเกมโปเกมอนภาค Gold และ Silver, หลังจากที่ผู้เล่นเอาชนะ Firebreather Dick ได้แล้ว เขาจะกล่าวกับผู้เล่นว่า "ฉันถูกเผาซะแล้ว" เพื่อให้เป็นไปตามที่เขาพูด ภาพของตัวละคร NPC ดังกล่าวที่ปรากฎในเกม จะถูกเปลี่ยนให้เป็นสีเทา ใน Pokémon Crystal เนื่องจากซิลเวอร์ไม่ต่อสู้กับผู้เล่นทันทีหลังจากเข้าสู่ Burned Tower ผู้เล่นสามารถเข้าไปในหอคอยและพูดคุยกับ Eusine และเห็นว่าซิลเวอร์อยู่กลางหอคอยเพื่อรอผู้เล่น อย่างไรก็ตามหากผู้เล่นออกจากและดำเนินการต่อไปยังอาซะงิซิตี้ (Olivine City) เมื่อผู้เล่นมาถึงซิลเวอร์ปรากฏขึ้นที่นั่นออกจากโรงยิมโอลิเวียแล้วพูดคุยกับผู้เล่นก่อนออกเดินทาง หากผู้เล่นกลับไปที่หอคอยที่ถูกเผาซิลเวอร์จะยังคงรอผู้เล่นอยู่ที่นั่น เพลงที่ใช้ใน Burned Tower นั้นเป็นธีมของ Bell Tower ที่ช้าลงและเศร้าโศกมากขึ้นซึ่งบ่งบอกถึงการเชื่อมต่อของพวกเขา ชื่อเดิมของหอคอย "Brass Tower" นั้นมีการอ้างอิงเพียงครั้งเดียวใน Crystal หลังจากผู้เล่นจับหรือพ่ายแพ้ Ho-Oh ใน HeartGold และ SoulSilver พลเมืองของเอนจุซิตี้หลายคนพูดถึงว่ามีแผนจะสร้างหอคอยขึ้นมาใหม่ เราสามารถใช้ท่า Dig เพื่อย้ายตัวผู้เล่นออกจาก Burned Tower มาอยู่ที่หน้าทางเข้าได้ทันทีไม่ว่าผู้เล่นจะอยู่ ณ ตำแหน่งใดภายในตัวหอคอย (ซึ่งอาคารปกติทั่วไปในเกมโปเกมอน ไม่อนุญาตให้ผู้เล่นทำแบบนี้ได้) และหากดูจากข้อมูลที่ปรากฎในภาพพื้นหลังที่โปเกมอนกับเทรนเนอร์ยืนอยู่ระหว่างโปเกมอนแบทเทิลแล้ว ดูเหมือนว่า Burned Tower จะมีภาพพื้นหลังเดียวกับพื้นที่ของถ้ำ แทนที่จะเป็นภาพภายในอาคารอีกด้วย ความตั้งใจเช่นนี้น่าจะเป็นเพราะ Burned Tower สามารถพบเจอโปเกมอนป่าได้ เช่นเดียวกับในถ้ำนั่นเอง ซึ่ง Bell Tower และ Sprout Tower ต่างก็สามารถทำเช่นนี้ได้เหมือนกัน ด้วยคุณสมบัติของพื้นที่ดังกล่าวภายใน Burned Tower ทำให้ Burmy จะเลือกใช้การพรางตัวแบบ Sandy Cloak แทนที่จะเป็น Trash Cloak (ซึ่งเป็นอีกลักษณะการพรางตัวของโปเกมอนตัวนี้ในพื้นที่อาคารทั่วไป) เมื่อโปเกมอนดังกล่าวต่อสู้ภายในพื้นที่ของ Burned Tower ที่มาข้อมูล https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Burned_Tower
 4. 1 point
  Ranked Battle ของเกม Pokémon Sword & Shield ครั้งที่ 2 โดยครั้งนี้จะใช้กฎ VGC2020 ในการแข่งขัน ระยะเวลาแข่งขัน : 03/01/2020 04:00 UTC - 31/01/2020 23:59 UTC (03/01/2020 11:00 น. - 01/02/2020 06:59 น. ตามเวลาประเทศไทย) รูปแบบการแข่งขัน : Single Battle (ใช้โปเกมอน 3 ตัว) / Double Battle (ใช้โปเกมอน 4 ตัว) กฎการแข่งขัน : โปเกมอนที่ใช้ได้จะต้องเป็นโปเกมอนที่มีรายชื่ออยู่ใน Galar PokéDex ไม่อนุญาตให้ใช้โปเกมอนพิเศษ มายา และตำนาน ได้แก่ มิว (Mew), ซาเชียน (Zacian), ซามาเซนต้า (Zamazenta) และมุเก็นไดนา (Eternatus) สามารถใช้ไดแม็กซ์ (Dynamax) ได้ สามารถใช้เคียวไดแม็กซ์ (Gigantamax) ได้เฉพาะโปเกมอนต่อไปนี้เท่านั้น บัตเตอร์ฟรี (Butterfree) อาเมอร์กา (Corviknight) คาจิริกาเมะ (Drednaw) มารุยาคุเดะ (Centiskorch) เนียส (Meowth) พิคาชู (Pikachu) อีวุย (Eevee) คาบิก้อน (Snorlax) ซาไดจะ (Sandaconda) ลิซาร์ดอน (Charizard) ไม่สามารถใช้โปเกมอนซ้ำกันในทีมเดียวกันได้ โปเกมอนสามารถถือไอเทมได้ แต่ไม่สามารถถือไอเทมซ้ำชนิดกันได้ เตรียมโปเกมอน 3-6 ตัว (Single Battle) หรือ 4-6 ตัว (Double Battle) ใน Battle Team โปเกมอนที่ลงแข่งจะถูกปรับเลเวลเป็น 50 เมื่อลงแข่งขัน เมื่อการต่อสู้แต่ละครั้งเริ่มขึ้น ผู้เล่นจะมีเวลา 90 วินาที ในการเลือกโปเกมอนลงสนาม ในแต่ละเทิร์น ผู้เล่นมีเวลาในการตัดสินใจเลือกใช้ท่าหรือเปลี่ยนตัวโปเกมอน 45 วินาที หากหมดเวลา เกมจะตัดสินใจแทนผู้เล่นโดยอัตโนมัติ ในการต่อสู้แต่ละครั้ง จะมีกำหนดเวลา 15 นาที โดยผู้เล่นแต่ละคนจะมีเวลารวมในการตัดสินใจทั้งหมด 7 นาที นับตั้งแต่เริ่มต้นการต่อสู้ หากใช้เวลาจนหมด ผู้เล่นจะแพ้การต่อสู้ในครั้งนั้นทันที รางวัลสำหรับผู้เข้าร่วม : Master Ball Tier : 600 BP + 3 Gold Battle Cap Ultra Ball Tier : 300 BP + Gold Bottle Cap Great Ball Tier : 100 BP + 3 Bottle Cap + Ability Capsule + Bold Mint + Calm Mint Beginner & Poké Ball Tier : 50 BP + Ability Capsule + Bold Mint + Calm Mint หมายเหตุ : ผู้เล่นจะต้องเป็นสมาชิก Nintendo Switch Online เพื่อเข้าแข่งขันออนไลน์ สามารถเข้าร่วมได้โดยเลือกเมนู VS > Battle Stadium > Ranked Battle ที่มาของข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.pokemon.com/us/pokemon-news/2020-pokemon-video-game-championships-vgc-format-rules/ https://www.serebii.net/swordshield/rankedbattle/series2.shtml
 5. 1 point
  Poni Wilds (ポニの原野) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Poni Wilds ญี่ปุ่น : ポニの原野 (Poni no Genya) ไทย : ผืนป่าโพนี ฝรั่งเศส : Prairie de Poni เยอรมัน : Wildnis von Poni อิตาลี : Piana di Poni สเปน : Prado de Poni เกาหลี : 포니들판 (Poni Deulpan) จีน (แมนดาริน) : 波尼原野 (Bōní Yuányě) จีน (กวางตุ้ง) : 波尼原野 (Bōnèih Yùhnyéh) ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : ไม่มี ต้นแบบ ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก Poni Wilds อยู่ตำแหน่งเดียวกับ Kalalau Valley บนเกาะ Kauaʻi ในฮาวาย สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : ทิศตะวันออก : ทิศตะวันตก : ทิศใต้ : ความสำคัญ Poni Wilds ตั้งอยู่บนเกาะโพนี ภูมิภาคอโลลา โดยจะเชื่อมต่อกับ Seafolk Village ทางทิศใต้และ Ancient Poni Path ทางทิศตะวันออก ข้อมูลอื่นๆ NPC คนหนึ่ง ได้กล่าวไว้ว่า "We're going on a berry hunt. We're going to find a big one!" โดยมาจากหนังสือนิทานเด็กที่มีชื่อว่า We're Going on a Bear Hunt ผู้แต่งโดย Michael Rosen ที่มาข้อมูล https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Poni_Wilds
 6. 1 point
  Tohjo Falls (トージョウの滝) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Tohjo Falls ญี่ปุ่น : トージョウの滝 (Toujo no Taki) ไทย : น้ำตกโตโจ ฝรั่งเศส : Chutes Tohjo เยอรมัน : Tohjo-Fälle อิตาลี : Cascate Tohjo สเปน : Cataratas Tohjo เกาหลี : 동성폭포 (Dongseong Falls) จีน (แมนดาริน) : 都城瀑布 Dūchéng Pùbù / 道场瀑布 Dàochǎng Pùbù จีน (กวางตุ้ง) : 都城瀑布 Dōusìhng Buhkbou เวียดนาม : Thác Toujou ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : ในภาษาญี่ปุ่นนั้น ชื่อ "โตโจ" (トージョウ) เกิดขึ้นจากการที่น้ำดกดังกล่าวตั้งอยู่ ณ รอยต่อระหว่างภูมิภาคทั้งสองในโลกของโปเกมอน ได้แก่ ภูมิภาค "คันโต" (カントー) และภูมิภาค "โจโต" (ジョウト) จึงได้นำเอาคำจากในภูมิภาคทั้งสองนี้มารวมกันเป็นชื่อน้ำตกนั่นเอง ซึ่งลักษณะการตั้งชื่อเช่นนี้มักจะปรากฎอยู่ในการตั้งชื่อเมืองต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่นอยู่เสมอๆ อาทิเช่น คำว่า 京葉 (เคโย เป็นคำที่ใช้เรียกพื้นที่ระหว่างจังหวัดโตเกียว - 東京 - และจังหวัดชิบะ - 千葉 และมักถูกใช้ตั้งชื่อของถนน และเส้นทางรถไฟที่พาดผ่านสองจังหวัดดังกล่าว) หรือ 東名 (โทเม - คำที่ใช้เรียกพื้นที่ระหว่างจังหวัดโตเกียว - 東京 - และจังหวัดนาโงยะ - 名古屋) ส่วนชื่อของน้ำตกในภาษาอังกฤษ (Tohjo Falls) ที่เรียกทับศัพท์มาจากภาษาญี่ปุ่นอีกทีนั้น ยังสามารถสลับตัวอักษร (Anagram) ให้กลายเป็นคำว่า Johto ได้อีกด้วย นอกจากนี้ในเกมโปเกมอนเวอร์ชันภาษาอื่นๆ นั้น ชื่อของน้ำตกโตโจ ยังสื่อให้เห็นถึงความเกี่ยวโยงกันระหว่างภูมิภาคทั้งสองในโลกของโปเกมอน เฉกเช่นเดียวกับเกมภาคภาษาญี่ปุ่น อาทิเช่น เกมเวอร์ชันภาษาเกาหลีนั้น ชื่อของน้ำตก (동성폭포 Dongseong Falls) มาจากการดึงเอาคำเรียกชื่อภูมิภาคทั้งสองในภาษาเกาหลี ได้แก่ 관동 Gwandong (Kanto) และ 성도 Seongdo (Johto) ส่วนเกมเวอร์ชันภาษาจีนกลางนั้น ชื่อของน้ำตก (都城瀑布 Dūchéng Pùbù) ก็มาจากการดึงเอาคำเรียกชื่อภูมิภาคทั้งสองในภาษาจีนกลาง ได้แก่ 城都 Chéngdū (Johto) และ 關都 Guāndū (Kanto) เช่นเดียวกัน ต้นแบบ น้ำตกโตโจมีต้นแบบมาจากน้ำตกไนจารา (Niagara Falls) ทั้งสองแห่งนี้เป็นน้ำตกที่เหมือนกันคือ น้ำตกที่เชื่อมต่อสถานที่สองแห่ง ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก น้ำตกโตโจอยู่ตำแห่งเดียวกับ Shiraito Falls และ Otodome Falls (白糸の滝 และ 音止めの滝) จังหวัด Shizuoka (静岡県) สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : ทิศตะวันออก : ทิศตะวันตก : ทิศใต้ : ความสำคัญ น้ำตกโทโจเป็นน้ำตกที่แบ่งแยกระหว่างภูมิภาคคันโตและภูมิภาคโจโต และเป็นที่รู้จักในชื่อของ The Link Between Kanto and Johto ที่มาข้อมูล https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Tohjo_Falls
This leaderboard is set to Bangkok/GMT+07:00
×

Important Information

By using this site, you agree to our Terms of Use and Privacy Policy. We have placed cookies on your device to help make this website better. You can adjust your cookie settings, otherwise we'll assume you're okay to continue.