Jump to content

This is Pokemon-Basic Forums

The best Pokémon online community in Thailand since 2003. Join us now by clicking the button below. It's fast and easy!
Sign Up!
By La Vie en Rose

มันส์สะใจ กับการเปิดตัว Super Smash Bros. Ultimate ทั้งเทรนเนอร์และโปเกมอน มาแจมกันเพียบ!

อีกหนึ่งไฮไลต์ของ Nintendo Direct ในงาน E3 นั่นคือเกม Super Smash Bros. Ultimate เป็นเกมแนว Fighting อีกทั้งยังเป็นการรวมตัวตัวละครและฉากต่างๆของเกมค่าย Nintendo นี้
โปเกมอนและเทรนเนอร์ที่ปรากฏตัวมีอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็น...
เก็กโคงะ (Greninja)
ลูคาริโอ (Lucario)

มิวทู (Mewtwo)

พูริน (Jigglypuff)

เทรนเนอร์ อย่างเรดและลีฟพิคาชู (Pikachu)

และพิชู (Pichu)

แถมยังมีตัวซัพพอร์ตมาแจมอีกหลายตัว เช่น...
คิเทรุกุมะกับโซลกาเลโอ (Bewear & Solgaleo)

โรคอนอโลลากันลูนาอาลา (Alolan Vulpix & Lunala)
ไรชูอโลลา (Alolan Raichu)
อีกทั้งยังมีสกินใหม่ อย่าง Libre Pikachu

โดยตัวเกมจะวางจำหน่ายในวันที่ 7 ธันวาคม ใน Nintendo Switch
Read more...
By La Vie en Rose

รายละเอียดเพิ่มเติม Pokemon Let's Go Pikachu & Let's Go Eevee จาก Nintendo Direct & Treehouse

เมื่อคืนที่ผ่านมา (12 มิถุนายน) ในงาน E3 ในส่วนของ Nintendo Direct ได้มีการประกาศถึงรายละเอียดเล็กน้อยของ Pokémon Let's Go Pikachu & Let's Go Eevee
สำหรับใครที่ซื้อเซ็ต Pokémon Let's Go Pikachu & Let's Go Eevee ที่มี PokéBall Plus จะได้รับมิว (Mew) ไปเลย และไม่สามารถโอนไปยัง Pokémon Go ได้


และในคืนเดียวกัน (13 มิถุนายน) ได้มีรายละเอียดเพิ่มเติมจาก Pokemon Treehouse ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้
1. Pokémon Let's Go Pikachu หรือ Let's Go Eevee ที่แถม PokéBall Plus วางจำหน่ายในราคา $99.99

2. สัดส่วนของโปเกมอนเปลี่ยนแปลงตามขนาดที่เจอ เช่นเดียวกับ Pokémon Go ยิ่งเป็นโปเกมอนไซส์ใหญ่ จะได้ Exp เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้ Razz Berry เพื่อให้จับโปเกมอนง่ายขึ้น


3. ในการจับโปเกมอนป่าในแต่ละครั้ง โปเกมอนทุกตัวในทีมจะได้รับ Exp ยิ่งจับมากยิ่งได้ Exp มาก
4. มีแสงออร่ารอบตัวโปเกมอนป่าเพื่อเป็นการบ่งบอกขนาดของโปเกมอน โดยสีแดง มีขนาดเล็กกว่าสัดส่วนจริง ส่วนสีน้ำเงิน มีขนาดใหญ่กว่าสัดส่วนจริงตาม Pokédex
5. หน้าต่างแสดงคุณสมบัติและค่าสถานะโปเกมอนเวลาเลเวลอัพ ยังคงมีอยู่ในเกม อย่างที่เห็น พิคาชูตัวนั้นเพิ่งได้ท่า Double Kick มา

6. CP (Combat Power) ในเกมนี้ ยังคงมีความหมายเช่นเดียวกับในเกม Pokémon GO นั้นคือ เป็นค่าที่ใช้ชี้วัดระดับสถานะโดยภาพรวมของโปเกมอน ผู้เล่นยังสามารถสลับโปเกมอนที่ติดตามตัวผู้เล่นอยู่ได้ตามต้องการอีกด้วย
7. มีคู่แข่งใหม่ชื่อว่า Trace ซึ่งมีความขัดแย้งกับคู่แข่งภาคก่อนๆ

8. ถ้าต้องการจะเข้ายิมนิบิ (Pewter Gym) จำเป็นต้องมีโปเกมอนธาตุน้ำหรือพืช

9. สามารถเชื่อมต่อกับผู้เล่นอื่นได้ทางระบบ Wireless หรืออินเทอร์เน็ต จำเป็นต้องแชร์ลิงค์โค้ด โดยใช้ระบบเดียวกับ Pokémon Go ที่เป็นล่าบอส (Raid Battle)


10.  Go Park ถือเป็นสถานที่ที่มาแทนที่ของ Safari Zone ในเซกิจิกุซิตี้ (Fuchsia City) หลายๆ Go Park สามารถเซฟได้ อีกทั้งยังสามารถจับได้โดยการพูดคุยกับมัน ซึ่งไม่สามารถส่งไปยัง Pokémon Go ได้11. โปเกมอนที่มีค่า CP ที่สูงกว่าใน Pokémon Go จะมีเลเวลสูงกว่าตัวที่อยู่ใน Pokémon GO Park  ใน Pokémon Let's Go
12. Candy ที่อยู่ในภาค Pokémon Let's Go Pikachu & Let's Go Eevee สามารถเพิ่มค่าสเตตัสอื่นๆได้ เช่น เพิ่ม Speed


สำหรับฉากต่อสู้ สามารถดูได้ที่นี่เลย
ส่วนวิดีโอของ Treehouse สามารถดูได้ที่นี่เช่นกัน
ปิดท้ายด้วยรูปจาก Pokemon Center

ที่มา : https://www.serebii.net/index2.shtml
Read more...
By La Vie en Rose

ฟื้นความทรงจำกับการเดินทางครั้งใหม่ กับ Pokémon Let's Go Pikachu & Pokémon Let's Go Eevee เจอกันปลายปีนี้

เมื่อเวลา 8.00 น. ของวันนี้ (30 พฤษภาคม 2561) ทาง Pokemon Company ได้มีการประกาศเกมโปเกมอนภาคใหม่ ที่มีชื่อว่า Pokémon Let's Go Pikachu & Pokémon Let's Go Eevee ซึ่งเป็นเกมแรกที่ลงใน Nintendo Switch โดยจะวางจำหน่ายพร้อมกันทุกโซนในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2561 โดยเกมดังกล่าวนี้ เป็นการรีเมค (Remake) ภาค Yellow นั่นเอง
 
โดยเกมนี้ มีอุปกรณ์ในการเล่นเกมเพิ่มเติมก็คือ Poké Ball Plus โดยจะมีลักษณะเหมือนกับลูก Poké Ball โดยจะวางจำหน่ายในวันเดียวกัน

ในเกมนี้ ลักษณะในการจับโปเกมอนจะคล้ายคลึงกับ Pokémon GO ก็คือ ถ้าเจอโปเกมอนป่า จะไม่มีการต่อสู้ จะเป็นการจับอย่างเดียว แต่ก็ยังมีการต่อสู้กับเทรนเนอร์อื่นๆเหมือนเดิมถึงแม้ว่าเกมนี้จะเล่นได้ผ่านทางออนไลน์ได้เฉพาะพื้นที่ใกล้กัน (คนละเครื่อง) แต่สามารถเล่นได้พร้อมกัน 2 คนในเครื่องเดียวกัน


มีโปเกมอนเพียงแค่ 151 ตัว และ Alolan Form อีกนิดหน่อย อีกทั้งขี่โปเกมอนก็ได้โดยไม่ต้องใช้ TM/HM แถมยังมีโปเกมอนตามหลังได้ด้วยละ


แต่งตัวโปเกมอนก็ได้นะเอ้อ

และระบบอื่นๆที่น่าสนใจ เช่น
โปเกมอนสตาร์ทเตอร์ไม่สามารถวิวัฒนาการได้ แต่พิคาชูและอีวุยสามารถจับตามป่าได้ตามปกติ  ตัวเริ่มต้นจะใช้ช่องเก็บโปเกมอนไป 1 ช่องเหมือนโปเกมอนอื่นทั่วไป และสามารถส่งไปเก็บใน Box ได้ อีกทั้ง  Box ในภาคนี้จะอยู่กับตัวเราเลย ไม่ต้องเข้า PC แล้ว การเชื่อต่อระหว่าง Go และ Let's go จะเปิดใช้งานได้หลังจากดำเนินเรื่องไปแล้วครึ่งเกม มีมินิเกมให้เล่นจากการส่งต่อโปเกมอนไปมา Candy จาก Go ไม่มีผลอะไรกับ Let's go แต่จากภาค Let's go ไปเพิ่มในภาค Go ได้ อีกทั้งโปเกมอนอีเวนต์จาก Go จะไม่สามารถส่งไปใน Let's go ได้  การเล่นในโหมด Handheld จะต้องใช้โมชั่นเหมือนเดิม(เหวี่ยงเครื่อง) จะใช้ทัชสกรีนในการจับมอนไม่ได้


ไปดูคลิปกันสิว่าเป็นยังไง น่าสนใจแค่ไหน
ที่มา :
 https://www.serebii.net/index2.shtml
https://nintendoeverything.com/more-pokemon-lets-go-pikachu-eevee-details
Read more...
By Foolboy

[ประกาศผล] แจกสิทธิ์ชมภาพยนตร์ โปเกมอน เดอะ มูฟวี : ฉันเลือกนาย! รอบพิเศษ

และแล้วก็ได้เวลาประกาศผลผู้โชคดี ที่ได้รับสิทธิ์ชมภาพยนตร์ โปเกมอน เดอะ มูฟวี : ฉันเลือกนาย! รอบพิเศษ ในวันเสาร์ที่ 3 มีนาคม 2561 ณ โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ชั้น 7 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จากการเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้กันแล้วนะครับ ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 18 ท่าน เป็นผู้ร่วมกิจกรรมผ่านทางช่องทาง Pokemon-Basic Official Facebook Fanpage ทั้งสิ้น ดังรายชื่อต่อไปนี้ครับ
คุณ Ekkarin Pantawong คุณ Theetawat Tangkhajiwarngkoon คุณ Natsume Momomitchi คุณ อนันตชา สร้อยทอง คุณ Ploysisi Nisakron คุณ Suriya Tappan คุณ Bankji Arunlerdkerati คุณ Parit Shong Jirasuwankul คุณ Ratchanon Ginnavat คุณ Li Kayyu คุณ Kyoshiro Fukuda คุณ Manit Jareuntum คุณ Prapat Yanang คุณ Thanagone Keawloi คุณ Supasun Wongjuntip คุณ ประคอง โรจนสกุลชัย คุณ ศักดิ์ชาย สยามสกุล คุณ Arnon Pongyai ทางทีมงานเว็บไซต์ฯ จะดำเนินการติดต่อหาผู้โชคดีทุกท่าน ผ่านทาง Facebook Messenger ที่ท่านใช้ในการเข้าร่วมกิจกรรมฯ รบกวนทุกท่าน ทำการแจ้งยืนยันสิทธิ์กลับมายังข้อความของทีมงานเว็บไซต์ฯ ภายในวันพุธที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 18.00 น. ด้วยนะครับผม
โปรดทราบว่า การไม่ยืนยันสิทธิ์การรับรางวัล ภายในระยะเวลาที่กำหนด จะส่งผลให้ท่านได้รับบทลงโทษจากทางเว็บไซต์ฯ ตามที่กำหนดไว้ในเงื่อนไขการเข้าร่วมกิจกรรม ดังรายละเอียดที่อธิบายไว้ด้านล่างนี้
แล้วพบกันในวันเสาร์นี้ครับผม 
สวัสดีครับ สมาชิกเว็บไซต์ Pokemon-Basic Forums ทุกท่าน
ทรูวิชันส์ ร่วมกับ เอสเอฟ ซีเนม่า ขอเชิญชวนแฟนๆ โปเกมอนทุกท่าน ร่วมชมภาพยนตร์โปเกมอน เฉลิมฉลองวาระครบรอบ 20 ปีแห่งการสรรค์สร้างโปเกมอน แอนิเมชัน กับ โปเกมอน เดอะ มูฟวี : ฉันเลือกนาย! ซึ่งจะเข้าฉายในวันพฤหัสบดีที่ 8 มีนาคม 2561 ณ โรงภาพยนตร์ในเครือ เอสเอฟ ซีเนม่า สาขาที่ร่วมรายการ (คลิกที่แถบด้านล่างนี้เพื่อดูรายชื่อของโรงภาพยนตร์)
และในโอกาสสุดพิเศษ ที่ภาพยนตร์โปเกมอนภาคล่าสุด จะได้เข้าฉายในประเทศไทยนี้ เว็บไซต์ Pokemon-Basic Forums โดยความอนุเคราะห์ของ ทรูวิชันส์ และ เอสเอฟ ซีเนม่า ขอมอบสิทธิ์ชมภาพยนตร์ โปเกมอน เดอะ มูฟวี : ฉันเลือกนาย! รอบพิเศษ ในวันเสาร์ที่ 3 มีนาคม 2561 ณ โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ชั้น 7 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จำนวนถึง 20 รางวัลด้วยกันเลยทีเดียวครับ!
ร่วมลุ้นเป็นหนึ่งในผู้โชคดีได้ง่ายๆ เพียงแค่ส่งคำตอบตามความเห็นของคุณเอง เข้ามายังคอมเม้นต์ด้านล่างนี้ ต่อคำถามที่ว่า
"เพราะเหตุใด คุณถึงอยากชมภาพยนตร์ โปเกมอน เดอะ มูฟวี : ฉันเลือกนาย! รอบพิเศษในครั้งนี้?"
ระยะเวลาการเข้าร่วมกิจกรรม: บัดนี้ - วันพุธที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 12.00 น.
หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาการเข้าร่วมกิจกรรมแล้ว ทางทีมงานเว็บไซต์ฯ จะทำการสุ่มหาผู้โชคดี จำนวน 20 ท่าน และประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับสิทธิ์เข้าร่วมชมภาพยนตร์ฯ รอบพิเศษนี้ ในวันพุธที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 13.00 น. ที่หน้าเว็บไซต์ Pokemon-Basic Forums และ Pokemon-Basic Official Facebook Fanpage ครับผม
เงื่อนไขของผู้เข้าร่วมกิจกรรม
เป็นสมาชิกของ Pokemon-Basic Forums หรือเป็นผู้ติดตาม Pokemon-Basic Official Facebook Fanpage อายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป หรือมากกว่า 13 ปีขึ้นไป หากได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมกิจกรรมฯ จากผู้ปกครอง รวมทั้งมีผู้ปกครองดูแลควบคุมในระหว่างการเข้าร่วมกิจกรรมฯ แล้ว หากตนเองเป็นผู้โชคดีได้รับสิทธิ์เข้าชมภาพยนตร์ฯ รอบพิเศษดังกล่าวนี้ จะต้องมั่นใจว่าสามารถเดินทางมาร่วมงานจัดฉายภาพยนตร์ฯ ได้ตามกำหนดเวลา ดังรายละเอียดที่แสดงในหัวข้อ "กำหนดการ" โดยที่ท่านจะไม่สามารถสละสิทธิ์ที่ได้รับ หากไม่มีเหตุผลอันสมควรและจำเป็นอย่างเด็ดขาด มิเช่นนั้น ท่านจะไม่ได้รับสิทธิ์ให้เข้าร่วมกิจกรรมใดๆ จากทางเว็บไซต์ฯ อีก ผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่ได้รับรางวัล จะได้รับการติดต่อกลับจากทีมงานเว็บไซต์ฯ หลังจากที่ทีมงานเว็บไซต์ฯ ได้ประกาศผลผู้โชคดีเสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งท่านจะต้องแจ้งยืนยันสิทธิ์การเข้าชมภาพยนตร์ฯ โดยส่งชื่อ และหมายเลขโทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้ มายังระบบ Private Message (กรณีที่เป็นสมาชิกของ Pokemon-Basic Forums) หรือระบบ Messenger ภายในแฟนเพจ Pokemon-Basic Official Facebook Fanpage ภายในวันพุธที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 18.00 น. ทั้งนี้หากไม่ทำการแจ้งยืนยันสิทธิ์ภายในระยะเวลาที่กำหนด จะถือว่าท่านสละสิทธิ์การเข้าร่วมกิจกรรมฯ และจะได้รับบทลงโทษ ไม่ได้รับสิทธิ์ให้เข้าร่วมกิจกรรมใดๆ จากทางเว็บไซต์ฯ อีก เช่นเดียวกับที่อธิบายไว้ในเงื่อนไขข้อ 3. หากประสงค์ หรือมีความตั้งใจที่จะแต่งคอสเพลย์เป็นตัวละครโปเกมอนใดๆ มาร่วมงานฯ กรุณาแจ้งให้ทีมงานเว็บไซต์ฯ ทราบก่อนด้วยครับ ทั้งนี้ ขอความร่วมมือให้ทุกท่าน แต่งกายให้เหมาะสมกับกาละเทศะ และเคารพความเป็นสาธารณะ ในระหว่างการแสดงตัวละครคอสเพลย์ของตนเองด้วยครับ กำหนดการ
วันเสาร์ที่ 3 มีนาคม 2561 ณ โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ชั้น 7 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์
13.00 น - ลงทะเบียนรับบัตรชมภาพยนตร์ พบกับกิจกรรมก่อนเข้าชมภาพยนตร์ จัดโดยทีมงานของทรู วิชันส์ และ เอสเอฟ ซีเนม่า
14.00 น - เข้าสู่โรงภาพยนตร์เพื่อรับชม โปเกมอน เดอะ มูฟวี : ฉันเลือกนาย! โดยพร้อมเพรียงกัน (ภาพยนตร์จะใช้เวลาฉายทั้งสิ้น 98 นาที ไม่รวมสื่อโฆษณา)
ทีมงานฯ ขอแนะนำให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจัดฉายภาพยนตร์ฯ รอบพิเศษในครั้งนี้ทุกท่าน แต่งกายในสไตล์ Pokémon Theme ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืดลายโปเกมอน ของตกแต่ง หรืออุปกรณ์ประกอบการแต่งกายใดๆ ที่เข้ากันได้กับโปเกมอน เพื่อให้เข้ากันกับบรรยากาศด้วยนะครับ (แต่ถ้าหากไม่มีอุปกรณ์แต่งกายที่เหมาะสมมากพอ ก็ขอให้เป็นชุดที่สุภาพเรียบร้อยครับ)
พิเศษสุดๆ! สำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมฯ ที่แต่งตัวคอสเพลย์ตัวละคร หรือว่าโปเกมอนตัวใดที่มีบทบาทอยู่ใน โปเกมอน เดอะ มูฟวี : ฉันเลือกนาย!  และแสดงออกซึ่งรายละเอียดแห่งความเข้ากันได้ ออกมาได้อย่างเข้าตาทีมงานผู้จัดกิจกรรมฯ มากที่สุด จะมีโอกาสลุ้นรับของที่ระลึกติดมือกลับบ้านอีกด้วย นอกจากนั้นแล้ว สำหรับ Cosplayer สายจัดหนัก ที่เพียบพร้อมไปทั้งเสื้อผ้าหน้าผม เปล่งประกายออร่าออกมาอย่างเจิดจ้าโดดเด่นกว่าใครๆ ยังจะได้ลุ้นรับตั๋วชมภาพยนตร์สมนาคุณ จากทางเอสเอฟ ซีเนม่า อีกด้วยครับ
มาร่วมสนุกกันเยอะๆ นะครับ 
Read more...
By Taiyoumaru

2018 will be LEGENDARY! เฉลิมฉลองปี 2018 กับการแจกโปเกมอนในตำนานตลอดปี!

หลังจากในช่วงเจน 6 ได้มีแคมเปญแจกโปเกมอนมายาเกือบทั้งปี
และในเจน 7 นี้ แคมเปญสุดยิ่งใหญ่นี้ได้กลับมาอีกครั้งหนึ่ง เพื่อเฉลิมฉลองปีแห่งโปเกมอนในตำนาน
กับการแจกโปเกมอนในตำนานตลอดทั้งปี 2018 นี้!
โปเกมอนที่แจกในครั้งนี้สามารถรับได้เฉพาะผู้เล่นเกม Pokémon Sun & Moon และ Pokémon Ultra Sun & Ultra Moon โซน US และ EU เท่านั้น โดยจะแจกโปเกมอนในตำนานเป็นคู่ ๆ เป็นประจำทุกเดือนในปี 2018 ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์จนถึงเดือนพฤศจิกายน
ซึ่งแต่ละคู่นั้น จะแจกให้กับผู้ที่ไม่สามารถหาจับโปเกมอนตัวนั้นได้ในเกมภาค Ultra Sun & Ultra Moon
ยกตัวอย่างเช่น ผู้เล่นภาค Ultra Sun จะได้รับพัลเกียผ่านโค้ดจากแคมเปญนี้ เนื่องจากไม่สามารถหาจับพัลเกียได้ในเกม เป็นต้น
โปเกมอนที่รับมาจะมีข้อแตกต่างกันระหว่างภาค Pokémon Sun & Moon กับ Pokémon Ultra Sun & Ultra Moon
สำหรับในภาค Sun & Moon โปเกมอนที่รับมาจะมีเลเวล 60
ส่วนในภาค Ultra Sun & Ultra Moon จะมีเลเวล 100 และถือไอเทม Gold Bottle Cap มาด้วย
ในตอนนี้ได้ประกาศวิธีรับโปเกมอนในตำนานคู่แรกประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ได้แก่ เดียลก้า (Dialga) กับพัลเกีย (Palkia) ออกมาแล้ว
โดยจะสามารถรับโค้ดสำหรับกรอกในเกมได้จากร้านค้าที่ร่วมรายการในต่างประเทศ

รายชื่อโปเกมอนที่จะแจกในแต่ละเดือน
กุมภาพันธ์ - เดียลก้า (Dialga) / พัลเกีย (Palkia) มีนาคม - เรจิกิกัส (Regigigas) / ฮีดรัน (Heatran) เมษายน - ไรโค (Raikou) / เอ็นเต้ (Entei) พฤษภาคม - เซอร์เนอัส (Xerneas) / อิเวลทัล (Yveltal) มิถุนายน - ซีการ์ด-ไชนี่ (Shiny Zygarde) กรกฎาคม - ทอร์เนลอส (Tornadus) / โวลโทลอส (Thundurus) สิงหาคม - ไคออก้า (Kyogre) / กราดอน (Groudon) กันยายน - ลาติออส (Latios) / ลาติอัส (Latias) ตุลาคม - เรชิรัม (Reshiram) / เซครอม (Zekrom) พฤศจิกายน - โฮโอ (Ho-Oh) / ลูเกีย (Lugia) นอกจากนี้ Pokémon GO, Pokémon TCG, และ Pokémon Shuffle ก็จะมีอีเวนต์ที่เกี่ยวเนื่องกับแคมเปญนี้อีกด้วย ซึ่งจะเป็นอะไรนั้น ต้องติดตามประกาศกันต่อไป
เว็บไซต์ทางการ
https://www.pokemonlegendary.com/en-us/
แหล่งที่มาของข้อมูล
https://www.serebii.net/news/2018/18-January-2018.shtml
https://pokejungle.net/2018/01/18/tpci-announces-year-of-legendary-pokemon-distribution/
Read more...

Blogs

[USUM] "2018 International Challenge November" Online Competition

การแข่งขัน Online Competition ครั้งใหม่ของเกม Pokémon Ultra Sun & Ultra Moon ได้ประกาศออกมาแล้ว พร้อมแจก ไชนี่คาปุ เทเทฟุ (Shiny Tapu Lele) เป็นรางวัล!!
โดยหัวข้อการแข่งขันในครั้งนี้ได้แก่ 2018 International Challenge November  ระยะเวลารับสมัคร โซนญี่ปุ่น : 22/11/2018 14:00 JST - 30/11/2018 08:59 JST (22/11/2018 12:00 น. - 30/11/2018 06:59 น. ตามเวลาประเทศไทย) โซนอื่น ๆ : 20/11/2018 00:00 UTC - 29/11/2018 23:59 UTC (20/11/2018 07:00 น. - 30/11/2018 06:59 น. ตามเวลาประเทศไทย) ระยะเวลาแข่งขัน
30/11/2018 00:00 UTC  - 02/12/2018 23:59 UTC (30/11/2018 07:00 น. - 03/12/2018 06:59 น. ตามเวลาประเทศไทย) กำหนดการแสดงผลการจัดลำดับ
ธันวาคม 2018 เกมที่ใช้ลงแข่ง
Pokémon Ultra Sun และ Pokémon Ultra Moon กฎการแข่งขัน แข่งขันแบบ Double Battle สามารถลงทะเบียนโปเกมอนทุกตัวใน National Pokédex (ตั้งแต่ #001-#807) ได้ ยกเว้นโปเกมอนมายาและโปเกมอนพิเศษ ได้แก่ มิว (Mew), เซเลบี้ (Celebi), จิราชิ (Jirachi), ดิออกซิส (Deoxys), ฟิโอเน่ (Phione), มานาฟี่ (Manaphy), ดาร์กไร (Darkrai), เชมี่ (Shaymin), อาร์เซอุส (Arceus), วิคตินี่ (Victini), เคลดิโอ้ (Keldeo), เมโลเอ็ตต้า (Meloetta), เจโนเซ็กต์ (Genesect), เดียนซี่ (Diancie), ฮูปา (Hoopa), โวลเคเนียน (Volcanion), มาเกียร์นา (Magearna), มาร์ชาโดว์ (Marshadow), เซราโอรา (Zeraora) และซาโตชิเก็คโคงะ (Ash-Greninja) สามารถใช้โปเกมอนในตำนานได้ทุกตัว แต่จากโปเกมอนที่มีรายชื่อต่อไปนี้จะสามารถเลือกมาได้เพียง 2 ตัวเท่านั้น ได้แก่ มิวทู (Mewtwo), ลูเกีย (Lugia), โฮโอ (Ho-Oh), ไคออก้า (Kyogre), กราดอน (Groudon), เร็คควาซา (Rayquaza), เดียลก้า (Dialga), พัลเกีย (Palkia), กิราตินา (Giratina), เรชิรัม (Reshiram), เซครอม (Zekrom), คิวเรม (Kyurem), เซอร์เนอัส (Xerneas), อิเวลทัล (Yveltal), ซีการ์ด (Zygarde), คอสม็อก (Cosmog), คอสโมวุม (Cosmoem), โซลกาเลโอ (Solgaleo), ลูนาลา (Lunala), และเนครอซมา (Necrozma) ไม่สามารถใช้โปเกมอนตัวเดียวกันหรือมีหมายเลขใน National Pokédex ซ้ำกันหลายตัวได้ โปเกมอนที่ลงแข่งต้องเป็นตัวที่จับ เกิดจากไข่ หรือได้รับจาก Mystery Gift ในเกม Pokémon Sun, Pokémon Moon, Pokémon Ultra Sun, หรือ Pokémon Ultra Moon (Alola Born) เท่านั้น โปเกมอนสามารถถือไอเทมได้ แต่ไม่สามารถถือไอเทมซ้ำชนิดกันได้ ไม่สามารถใช้ไอเทม Blue Orb, Red Orb, Z-Crystal, และ Mega Stone ได้ เร็คควาซาที่ใช้ลงแข่งจะต้องไม่มีท่า Dragon Ascent ลงทะเบียนโปเกมอนได้ 4-6 ตัว (1 ทีม) ใน Battle Team และเลือก 3 ตัว  ในการต่อสู้แต่ละครั้ง โปเกมอนที่ลงแข่งจะถูกปรับเลเวลเป็น 50 ระหว่างการแข่งขันนี้ ผู้เล่นแต่ละคนจะถูกจำกัดให้แข่งได้ 15 ครั้งต่อวัน สามารถยกยอดจำนวนครั้งที่ใช้ไม่หมดไปวันหลังได้ (เริ่มนับเป็นวันใหม่เวลา 00:00 UTC หรือ 07:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) เมื่อการต่อสู้แต่ละครั้งเริ่มขึ้น ผู้เล่นจะมีเวลา 90 วินาที ในการเลือกโปเกมอน 3 ตัวลงสนาม ในแต่ละเทิร์น ผู้เล่นมีเวลา 45 วินาที ในการตัดสินใจเลือกใช้ท่าหรือเปลี่ยนตัวโปเกมอน หากหมดเวลา เกมจะตัดสินใจแทนผู้เล่นโดยอัตโนมัติ ในการต่อสู้แต่ละครั้ง ผู้เล่นมีเวลารวมในการตัดสินใจทั้งหมด 7 นาที นับตั้งแต่เริ่มต้นการต่อสู้ หากใช้เวลาจนหมด ผู้เล่นจะแพ้การต่อสู้ในครั้งนั้นทันที รางวัลสำหรับผู้เข้าร่วม
ผู้เข้าร่วมทุกคนที่ลงแข่งตั้งแต่ 3 นัดขึ้นไป จะได้รับ ไชนี่คาปุ เทเทฟุ (Shiny Tapu Lele) เป็นรางวัลเข้าร่วม วิธีสมัครเข้าร่วม
https://www.pkbasic.com/forums/topic/3509-smusum-วิธีการสมัครเข้าร่วมแข่งขัน-online-competition/ ที่มาของข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติม
https://3ds.pokemon-gl.com/information/80c2afa1-271a-4031-9823-5f4f3833206f
https://3ds.pokemon-gl.com/information/42153633-6558-44c0-acb5-f741605645bc
https://www.serebii.net/news/2018/06-November-2018.shtml
https://www.serebii.net/ultrasunultramoon/onlinecompetitions.shtml

Taiyoumaru

Taiyoumaru

Viridian City - Kanto Region

Viridian City (トキワシティ)   ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Viridian City ญี่ปุ่น : トキワシティ (Tokiwa City) ไทย : โทคิวะซิตี้ ฝรั่งเศส : Jadielle เยอรมัน : Vertania City อิตาลี : Smeraldopoli สเปน : Ciudad Verde / Ciudad Viridian เดนมาร์ก : Viridian City เช็ก : Chromové město ฮังการี : Tengerzöld város นอร์เวย์ : Viridian by / Byn Viridian / Veridian City* โปแลนด์ : Wertania / Viridian City รัสเซีย : Виридиан-Сити (Viridian-Siti) / Вертания (Vertaniya) สวีเดน : Viridianstaden / Viridian City / Byn Viridian เกาหลี : 상록시티 (Sangrok City) จีน (แมนดาริน) : 常磐市 (Chángpán Shì) / 常盤市 / 常盘市 (Chángpán Shì) จีน (กวางตุ้ง) : 常青市 (Sèuhngchīng Síh) โปรตุเกส (บราซิล) : Cidade de Veridiana / Cidade de Viridian / Cidade Viridian / Cidade Veridian เวียดนาม : Thành phố Tokiwa   สโลแกน Generation 1: The Eternally Green Paradise (Japanese: トキワは みどり えいえんのいろ) Generation 2: The Eternally Green Paradise (Japanese: トキワは みどり えいえんのいろ) Generation 3: The Eternally Green Paradise (Japanese: トキワは みどり えいえんのいろ) Generation 4: The City of Evergreen (Japanese: えいえんなる みどりの まち)   ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 常磐色 tokiwa-iro ที่แปลว่า สีเขียว ซึ่งเป็นสีของใบไม้ไม่ผลัดใบ (evergreen) English - มาจากคำว่า viridian ที่แปลว่า สีน้ำเงิน-เขียว ต้นแบบ    ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก    โคกาเนะซิตี้จะอยู่ตำแหน่งเดียวกับเมืองฮาโกเนะ (箱根町) จังหวัดคานางาวะ (神奈川県)   สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : ถนนหมายเลข 2 ทิศตะวันออก : - ทิศตะวันตก : ถนนหมายเลข 22 ทิศใต้ : ถนนหมายเลข 31   สถานที่ที่น่าสนใจ Pokémon academy -  ในรุ่นที่ 1 และ 3 Academy อยู่ใจกลางโทคิวะซิตี้ เป็นสถานที่ที่ทุ่มเทให้กับการสอนพื้นฐานของโปเกมอนให้แก่เทรนเนอร์ที่ไม่มีประสบการณ์ สำหรับในรุ่นที่ 2 และ 4 จะฃโรงเรียนถูกแทนที่โดยบ้านของเทรนเนอร์ ชายแก่ -  มีชายชราที่ไม่พอใจในใจกลางโทคิวะซิตี้ ที่จะไม่ปล่อยให้เทรนเนอร์เดินผ่านไปยังถนนหมายเลข 2 จนกว่าเขาจะมีกาแฟประจำวันของเขา (ในภาคญี่ปุ่น ชายชราไม่ได้เป็นคนไม่พอใจจากการขาดแคลนกาแฟ แต่เป็นคนเมาและล่วงเลยอยู่กลางถนนมากจนทำให้ลูกหลานของเขาตกใจ)  ป้องกันไม่ให้ผู้เล่นเดินผ่านโทคิวะซิตี้ จนกว่าผู้เล่นจะไปที่ Poké Mart ที่โทคิวะและส่งมอบพัสดุของ ดร.โอกิโดะ (Professor Oak) ไปให้เขา // เมื่องานเสร็จสิ้นแล้วชายชราก็มีความกระจ่างขึ้นและสอนวิธีการจับโปเกมอนโดยใช้ Poké Ball  นี่คือคู่มือสำหรับผู้เล่นมือใหม่ใน Pokémon Red, Blue และ Yellow และ Pokémon Fire Red และ Leaf Green  นอกจากนี้เขายังจะมอบ Teachy TV ในภาค Fire Red & Leaf Green อีกด้วย ซึ่งสอนให้ผู้เล่นมีความหลากหลายในเรื่องการต่อสู้และการจับโปเกมอน // เขากลับมาอีกครั้งในภาค Gold, Silver, Crystal, Heart Gold & Soul Silver ประกาศว่าเขามีเอสเพรสโซและเขาเคยเป็นผู้เชี่ยวชาญในการจับโปเกมอน นี่คือการอ้างอิงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อสามปีก่อน บ้านของเทรนเนอร์ -  ในรุ่นที่ 2 และ 4 บ้านของเทรนเนอร์แทนที่ Academy ที่อยู่ใจกลางเมืองโทคิวะ ชั้นแรกถูกครอบครองโดยคนไม่กี่คน ในขณะที่ห้องใต้ดินมีไว้สำหรับแบทเทิล ในชั้นใต้ดินผู้เล่นอาจต่อสู้กับเทรนเนอร์รายอื่นวันละครั้ง // ในรุ่นที่ 2 เทรนเนอร์ฝ่ายตรงข้ามในชั้นใต้ดินจะเป็นคนสุดท้ายที่ผู้เล่นใช้ Mystery Gift กับงานปาร์ตี้ที่พวกเขามีเมื่อใช้ Mystery Gift หากผู้เล่นไม่เคยใช้ Mystery Gift กับใครผู้ฝึกสอนฝ่ายตรงข้ามจะเป็น Cal // ในรุ่นที่ 4 ผู้เล่นจะเริ่มต้นเพียงหา Ace Trainer Cal ในห้องใต้ดิน เมื่อผู้เล่นพบกับเทรนเนอร์คนอื่นผ่านทาง Pokéwalker และซิงค์ Pokéwalker อีกครั้ง กับเกมของพวกเขา เทรนเนอร์คนอื่นจะปรากฏในห้องใต้ดินด้วยปาร์ตี้ของพวกเขา อาจมีเทรนเนอร์เพิ่มอีก 10 คนด้วยวิธีนี้ โปเกมอนใด ๆ ในปาร์ตี้ของเทรนเนอร์อยู่สูงกว่าระดับ 50 จะมีระดับลดลงเป็น 50 การแบทเทิลที่นี่ไม่ให้ประสบการณ์หรือเงิน แต่ผู้เล่นจะได้รับ BP 1 ครั้งสำหรับแต่ละชัยชนะ ยิมโทคิวะ - ยิมโทคิวะเป็นยิมทางการของโทคิวะซิตี้ เทรนเนอร์ที่ชนะยิมนี้จะได้รับ "เข้มกลัดกรีน" (Earth Badge) เขายิมมักจะมีเกลื่อนไปด้วยโรงยิมมักจะมีเกลื่อนไปด้วยกระเบื้องหมุนทางเดียวที่เห็นใน Rocket Hideout ยกเว้นใน iรุ่นที่ 2 ซึ่งพื้นไม่มีสิ่งกีดขวาง // ในระหว่างรุ่นที่ 1 และ 3 เป็นยิมธาตุดิน มีหัวหน้ายิมเป็น ซาคากิ (Giovanni) หัวหน้าแก๊งค์ร็อกเก็ต โรงยิมถูกล็อคครั้งแรกเนื่องจากไม่มีผู้นำและจะไม่เปิดอีกจนกว่าผู้เล่นจะเก็บเข็มกลัดอีก 7 ชิ้น // ในรุ่นที่ 2 และ 4 แก๊งค์ร็อกเก็ตได้สลายตัวไป และมีกรีน (Blue) เข้ามาประจำการยิมแทน ภายใต้ทิศทางของกรีนโรงยิมไม่ได้มุ่งเน้นเฉพาะประเภทใด Move Tutor -  ชายคนในพื้นที่นี่ จะต้องสามารถใช้ได้ทั้งท่า Cut และ Surf เพื่อสามารถเข้าไปหาได้ และจะได้รับ Dream Eater ในรุ่นที่ 2 จะได้รับเป็น TM42 ในขณะที่รุ่นที่ 4 เป็น TM85 ถูกแทนที่โดย Move Tutor ท่า Dream Eater    จำนวนประชากร Generation 1: 28 คน Generation 2: 25 คน Generation 3: 30 คน Generation 4: 34 คน   แผนที่ในภาคต่างๆ   ข้อมูลอื่นๆ เพลงอะนิเมะที่มีชื่อเดียวกันเป็นศูนย์กลางในฐานะที่ตั้งของโรงยิมขั้นสุดท้ายในคันโต มันเป็นเมืองเดียวที่เป็นครั้งแรกที่เข้าเยี่ยมชมในเกมที่มีโรงยิมหลังจากที่สถานที่เริ่มต้นแม้ว่าโรงยิมจะปิดจนกว่าจะได้รับเข็มกลัดอีก 7 ชิ้น

La Vie en Rose

La Vie en Rose

Goldenrod City - Johto Region

Goldenrod City (コガネシティ)   ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Goldenrod City ญี่ปุ่น : コガネシティ (Kogane City) ไทย : โคกาเนะซิตี้ ฝรั่งเศส : Doublonville เยอรมัน : Dukatia City อิตาลี : Fiordoropoli สเปน : Ciudad Trigal เกาหลี : 금빛시티 (Geumbit City) จีน (แมนดาริน) : 滿金市 / 满金市 (Mǎnjīn Shì) จีน (กวางตุ้ง) : 滿金市 (Múhngām Síh) โปรตุเกส (บราซิล) : Cidade de Goldenrod / Cidade de Quinhão Dourado เวียดนาม : Thành phố Kogane   สโลแกน Generation 2: The Festive City of Opulent Charm (Japanese: ごうか けんらん きんぴか にぎやか はなやかな まち) Generation 4: A Happening Big City (Japanese: にぎわいの おおがた とし)   ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 黄金 kogane ที่แปลว่า ทอง English - มาจากคำว่า goldenrod ที่แปลว่า ดอกสร้อยทอง ต้นแบบ    ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก    โคกาเนะซิตี้จะอยู่ตำแหน่งเดียวกับเมืองโอซาก้า (大阪市) จังหวัดโอซาก้า (大阪府)   สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : ถนนหมายเลข 35 ทิศตะวันออก : ทิศตะวันตก :  ทิศใต้ : ถนนหมายเลข 34   สถานที่ที่น่าสนใจ โปเกมอนเซ็นเตอร์ -  ในภาค Crystal ของทางฝั่งตะวันตก จะมีผู้หญิงคนหนึ่งอยู่ในโปเกมอนเซ็นเตอร์มอบ Revive เพื่อแลกกับสำเนาของ Eon Mail โดยสามารถหาได้ทาง Mystery Gift ผู้หญิงคนนี้จะไม่ปรากฏในเวอร์ชันญี่ปุ่น , Gold & Silver และ Heart Gold & Soul Silver ร้านขายจักรยาน -  ร้านจักรยานแห่งเดียวในโจโตตั้งอยู่ในย่านที่แยกได้ในทางตะวันออกของเมือง  ซึ่งธุรกิจดูเหมือนจะไม่ค่อยดีนัก ในภาค Gold, Silver และ Crystals เจ้าของร้านได้ย้ายมาจากฮานาดะซิตี้ (Cerulean City) มายังโคกาเนะซิตี้ แต่ทว่า ในภาค Heart Gold & Soul Silver ร้านจักรยานโคกาเนะเป็นเพียงสาขาใหม่ของฮานาดะซิตี้ // ผู้เล่นสามารถรับจักรยานได้ที่นี่ฟรี ก่อนหน้าานี้เจ้าของร้านค้าเพียงแค่ให้ยืมผู้เล่นจักรยาน แต่หลังจากที่จำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างมาก เขาเรียกผู้เล่นบน Pokégear เพื่อให้ผู้เล่นรู้ว่าเขา/เธอสามารถเก็บไว้ได้ ห้างสรรพสินค้าโคกาเนะ -  ห้างสรรพสินค้าโคกาเนะ ตั้งอยู่ตรงใจกลางเมือง มีไอเทมเกี่ยวกับโปเกมอนไว้อย่างครบถ้วน แม้ว่าร้านค้าจะไม่มีสินค้าขั้นสูง เช่น Hyper Potions (ภาค Gold, Silver & Crystal), Ultra Balls (ภาค Gold, Silver & Crystal) หรือแม้กระทั่ง Full Restores แต่ก็มีการเรียกร้องสิทธิโดยการเลือกรายการสินค้าพิเศษในภูมิภาคโจโต เป็นอาคารที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโคกาเนะซิตี้ทำให้ง่ายต่อการค้นหา // ชั้นล่างสุดของร้านค้าได้เชื่อมต่อกับอุโมงค์โคกาเนะ ซึ่งรวมไปถึงทางฝั่งทิศตะวันตกของเมือง ทีมงานและ #067 Machoke (ゴーリキー) โกริกี้ กำลังเดินไปรอบๆ ผู้คนถูกบอกเลิกโดยคนงานเพื่อลงไปและทำให้เสียสมาธิ ซึ่งตรงนี้เป็นจุดสิ้นสุดของอุโมงค์โคกาเนะ ในรุ่นที่ 2 (ภาค Gold, Silver & Crystal) ทุกๆครั้งที่ผู้เล่นเข้ามาในพื้นที่นี้ กล่องจะถูกย้ายไปอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งอนุญาตให้เข้าถึงรายการที่อยู่บนพื้นในห้องที่ถูกบล็อก และสำหรับในภาค Heart Gold & Soul Silver กล่องจะถูกย้ายเมื่อผู้เล่นมีปฏิสัมพันธ์กับคนงานในพื้นที่ ร้านเกมตู้โคกาเนะ - Game Corner ตั้งอยู่ที่โคกาเนะซิตี้ข้ามถนนสายหลักเหนือ-ใต้จากห้างสรรพสินค้า ห้องนั่งเล่นมีเครื่องสล็อตท่ามกลางความแตกต่างอื่นๆของเกม สำหรับในภาค Crystal จะมี Move Tutor ยืนอยู่ด้านนอกทุกๆ วันพุธและเสาร์ // ทั้งนี้ก็จะมีอยู่ 2 เกม คือ slot machines และ Card flip ในการเล่น slot machines แต่ละครั้ง จะต้องหยอดเหรียญ 1 - 3 เหรียญ หนึ่งเหรียญจะนับเฉพาะแถวตรงกลาง สองเหรียญจะนับตรงข้ามทั้งสามแถว และสามเหรียญจะนับทั้งสามแถวข้ามเช่นเดียวกับทแยงมุมทั้งสอง วงล้อหยุดหมุนเมื่อกดปุ่ม A สำหรับ Card flip นั้น จะมีเฉพาะในรุ่นที่ 2 (ภาค Gold, Silver & Crystal) เท่านั้น ผู้เล่นสามารถเลือกการ์ดหรือกลุ่มของการ์ดทำให้เป็นเหมือนเกมพนันรูเลทท์ 1 เดคมี 24 ใบแต่ละอันมีจำนวนระหว่าง 1 ถึง 6 และภาพโปเกมอนหนึ่งในสี่ (#025 Pikachu (ピカチュウ) พิคาชู, #039 Jigglypuff (プリン) พูริน, #043 Oddish (ナゾノクサ) นาโซเนะคุสะ และ #060 Poliwag (ニョロモ) เนียวโรโมะ) การวางเดิมพันสามารถวางไว้ในการ์ดใบเดียว โดยใช้คอลัมน์คู่หรือแถวโดยแถวเดียว ในเวอร์ชั่นที่ไม่ใช่ภาษาญี่ปุ่นของ Heart Gold และ Soul Silver เกมเหล่านี้จะถูกแทนที่ด้วยมินิเกม Volterb Flip ผู้เปลี่ยนชื่อในโจโต -  ผู้เปลี่ยนชื่อปเกมอนจะอาศัยอยู่ในบ้านที่อยู่ใกล้ประตูทางไปถนนหมายเลข 35 ที่นี่จะมีเทรนเนอร์ที่สามารถเปลี่ยนชื่อเล่นได้ ถ้าเลข Pokémon ID ตรงกับหมายเลข Trainer ID จะสามารถเปลี่ยนชื่อเล่นได้ทันที หากโปเกมอนที่ถูกจับโดยผู้เล่นที่เป็นเจ้าของเกมนี้เขาจะบอกว่าชื่อนี้อาจดีกว่าและให้ผู้เล่นสามารถเลือกเปลี่ยนได้ แต่ถ้าเป็นโปเกมอนที่มาจากการเทรดกับผู้เล่นอื่น จะไม่สามารถเปลี่ยนชื่อได้ อีกทั้งยังบอกว่าชื่อนี้สมบูรณ์แล้ว อย่างไรก็ตามถ้า Trainer ID และ secret ID (ภาค Heart Gold & Soul Silver) ตรงกัน ก็จะสามารถเปลี่ยนชื่อได้ หอคอยวิทยุ -  หอคอยวิทยุโคกาเนะ ตั้งอยู่สิ้นสุดทางทิศตะวันตก ผ่านถนนสายหลัก ตะวันออก-ตะวันตก ซึ่งเป็นที่มาของสัญญาณ Pokégear ในโจโต เสาอากาศที่ด้านบนของหอกระจายเสียง มีสามรายการวิทยุในแต่ละวัน รายการที่สี่จะออกอากาศทุก 6 โมงเย็นถึงเที่ยงคืนทุกวัน อาคารนี้มีอยู่ทั้งหมด 5 ชั้น หอคอยวิทยุออกอากาศหลายรายการทุกวัน ที่โด่งดังที่สุดในเรื่อง Pokémon Talk ของ ดร.โอกิโดะ (Professor Oak) และ Buena's Password ซึ่งเป็นรายการวิทยุชุดใหม่ที่ออกมาในภาค Crystal และออกอากาศอีกครั้งใน Heart Gold และ Soul Silver // ในภาค Gold & Silver จะมีอยู่ 2 สตูดิโอ โดยจะอยู่ระหว่างชั้น 4 และชั้น 5 สตูดิโอชุดที่สามจะเพิ่มในภาค Crystal ที่ชั้นสอง ในทุกๆภาค หอคอยมีศูนย์ต้อนรับ ตลอดจนคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ของบิลและคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของเทรนเนอร์บนชั้นหนึ่ง และคาเฟ่ขนาดเล็กที่ชั้นสอง การดำเนินงานทางเทคนิคของหอคอยถูกจัดการโดยใช้เครือข่ายคอมพิวเตอร์บนชั้นที่สามและสี่ ผู้จัดการของอาคารมีสำนักงานอยู่ที่ชั้น 5 // ในเวลาสั้นๆของรุ่นที่ 2 และรุ่นที่ 4 รีเมค หอคอยตกอยู่ในเงื้อมมือของแก๊งค์ร็อกเก็ต ในช่วงเวลาดังกล่าวไม่มีการออกอากาศรายการปกติ หลังจากที่ผู้เล่นได้เข็มกลัดชิ้นที่ 7 แล้ว จะเป็นต้องช่วยกวาดล้างแก๊งค์ร็อกเก็ตที่หอคอยวิทยุเพื่อดำเนินต่อ และในขณะนั้น มีผู้ชายคนหนึ่งได้ขาย RageCandyBars ในโชจีทาวน์ (Mahogany Town) โดยจะไม่ให้เข้าไปในถนนมายเลข 44 ที่อยู่ทางทิศตะวันออกของเมือง จนกว่าหอคอยวิทยุจะกลับสู่สภาพปกติ นอกเหนือจากนี้ ฟุสุเบะยิม (Blackthorn Gym) จะไม่ถูกเปิดสำหรับผู้ท้าชิงจนกว่าเหตุการณ์จะได้รับการแก้ไข สถานีรถไฟ - ยามาบุกิซิตี้ (Saffron City) และโคกาเนะซิตี้ ได้เชื่อมต่อกันผ่านรถไฟความเร็วสูงที่ตั้งอยู่ระหว่าสองเมืองนี้ ไม่มีตารางการเดินรถที่แน่นอน สถานีรถไฟคืออุดมคติที่สามารถเชื่อมต่อได้ระหว่างภูมิภาคคันโตและภูมิภาคโจโต // ในการขึ้นรถไฟ อาจเป็นไปได้ว่าต้องมี Pass สำหรับ Copycat ในเมืองยามาบุกิซิตี้ (Saffron City) นั้นมีอยู่ 1 ที่ (ให้เธอเป็นค่าชดเชยสำหรับความจริงที่ว่าสถานีในยามาบุกิซิตี้ถูกสร้างขึ้นที่บ้านของเธอเคยเป็น) และยินดีที่จะให้มันเป็นรางวัลสำหรับการกลับมาของเธอนั่นคือ Poké Doll ที่เร้ดให้กับเธอสามปีก่อน // ตอนแรก รถไฟมีการเสียสมดุลจากแก๊งค์ร็อกเก็ตเพื่อที่จะขโมย Machine Part จากโรงไฟฟ้าคันโต (Kanto Power Plant) หลังจากที่ชนะเขาในฮานาดะซิตี้ (Cerulean City) แล้ว ผู้เล่นสามารถซ่อมแซมส่วนหนึ่งจากโรงยิมฮานาดะ และส่งกลับไปยังโรงไฟฟ้า ด้วยส่วนที่กลับมาในสถานที่ รถไฟจะมีพลังที่จำเป็นในการทำงาน อุโมงค์โคกาเนะ - เส้นทางใต้ดิน อุโมงค์โคกาเนะ เป็นเส้นทางเดินใต้ดินซึ่งทอดผ่านอยู่ใต้เมือง จากทิศตะวันตกเฉียงใต้ ไปยังทิศตะวันตกเฉียงเหนือ โดยมีเส้นทางแยกย่อยซึ่งจะนำไปสู่ชั้นใต้ดินของห้างสรรพสินค้าในเมืองดังกล่าวได้ นอกจากนี้ ภายในอุโมงค์ดังกล่าวยังมีคู่หูนักเสริมสวยโปเกมอน ซึ่งสามารถเสริมสวยโปเกมอนของผู้เล่น และทำให้ค่าความสนิทสนมของโปเกมอนดังกล่าวเพิ่มขึ้นได้ แลกกับค่าบริการเพียงเล็กน้อย // ถัดไปก็จะเป็นร้านตัดผม ร้านสมุนไพร และสิ่งของที่มีค่าอื่นๆ ซึ่งจะขายได้เพียงเพื่อผลกำไร ร้านค้าเปิดเฉพาะในบางวันของสัปดาห์และในบางกรณีในบางช่วงเวลา เส้นทางนี้เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับการทิ้งขยะโดยไม่มีผู้ล่อลวงโดยเหล่าเทรนเนอร์  นอกจากนี้ยังมีทางเข้าชั้นใต้ดินของห้างสรรพสินค้าซึ่งแก๊งค์ร็อกเก็ตจะเข้ารับตำแหน่งเป็นครั้งแรก ร้านดอกไม้ - จะอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง โดยผู้เล่นจะได้รับ SquirtBottle ซึ่งเป็น Key Item ที่จะเอาไว้รดน้ำ #185 Sudowoodo (ウソッキー) อุซกกี้ ที่ขวางทางอยู่ถนนหมายเลข 36 ได้ อย่างไรก็ตาม ต้องชนะอากาเนะ (Whitney) ให้ได้เสียก่อน // ในภาค Heart Gold & Soul Silver ดอกกาซิเดีย (Gracidea) ได้รับมาจากการเผชิญหน้าที่สำคัญ (fateful encounter) กับ #492 Shaymin (シェイミ) เชย์มี เป็นโปเกมอนที่กำลังเดินอยู่ นอกจากนี้ยังมีเฉพาะใน Heart Gold และ Soul Silver หลังจากที่อุซกกี้ได้เคลียร์ตรงถนนหมายเลข 36 แล้ว ปุ๋ย (Mulch) สามารถซื้อได้ที่ร้านดอกไม้นี้เช่นกัน ผู้ตรวจสอบค่าความสัมพันธ์ - ผู้หญิงคนหนึ่งที่อยู่ใกล้ๆกับร้านจักรยาน สามารถตรวจสอบค่าความสัมพันธ์ของโปเกมอนตัวแรกในปาร์ตี้ได้ บ้านของ มาซากิ โซเนซากิ - โคกาเนะซิตี้เป็นบ้านเกิดของ "มาซากิ โซเนซากิ" (Bill) ซึ่งเป็นนักประดิษฐ์นักพัฒนาระบบจัดเก็บสิ่งของ (Pokémon Storage System) ทั้งของคันโตและโจโต นอกจากนี้ยังเป็นบ้านของครอบครัวที่เหลือซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็ก ๆ ที่อยู่ใกล้ประตูทางเข้าด้านใต้ของอุโมงค์โคกาเนะ อย่างไรก็ตามบางส่วนของครอบครัวของเขายังอาศัยอยู่ในเซคิจิกุซิตี้ (Fuchsia City) และในรุ่นที่ 2 และ 4 ปู่/ตา ของ มาซากิ โซเนซากิ นั้น เขาก็เฝ้ามองดูกระท่อมทะเลของเขาบนถนนหมายเลข 25 ศูนย์การสื่อสารโปเกมอน - ในเวอร์ชันญี่ปุ่นของภาค Crystal นั้น Pokémon Center ถูกขยายเข้าสู่อาคารขนาดใหญ่ เรียกว่า ศูนย์การสื่อสารโปเกมอน (Pokémon Communication Center) หรือถูกเรียกแบบย่อๆว่า PokéCom Center โดยใช้ระบบ Pokémon Mobile System GB ผ่าน Mobile Game Boy Adaptor ซึ่งจำเป็นต้องเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือ // ศูนย์การสื่อสารของโปเกมอนเป็นที่ตั้งของสิ่งอำนวยความสะดวกดังกล่าวเช่น Pokémon News Machine ซึ่งรวบรวมข่าวจากไฟล์บันทึกของผู้เล่นทั่วประเทศญี่ปุ่น การอ่านข่าวจะส่งข้อมูลไฟล์บันทึกของผู้เล่นเอง เพื่อให้ผู้อื่นอ่านเกี่ยวกับการผจญภัยของผู้เล่น // สำหรับอีเวนต์ที่เกี่ยวข้องอย่าง GS Ball เป็นที่รู้จักมากที่สุด ที่อนุญาตให้ผู้เล่นพบและจับ #251 Celebi (セレビィ) เซเลบี ได้ GS Ball จะถูกส่งไปยังผู้เล่นโดยนางพยาบาลในศูนย์การสื่อสารโปเกมอน ซึ่งจะถูกนำไปให้กับกังเทตสึ (Kurt) ซึ่งอยู่ในฮิวาดะทาวน์ (Azalea Town) เพิ่อทำการตรวจสอบ วันรุ่งขึ้นผู้เล่นสามารถเรียก GS Ball จากกังเทตสึ และนำมันไปที่ศาลในป่าอุบาเมะ (Ilex Forest) เพื่อเรียกการแบทเทิลกับเซเรบี้เลเวล 30 // สิ่งก่อสร้างและคุณสมบัตินั้นได้ถูกถอดออกไปจากภาค Crystal ในโซนต่างประเทศ ซึ่งทำให้เกิดการฟื้นฟู Pokémon Center แบบปกติจากภาค Gold และ Silver อย่างไรก็ตาม พวกเขายังคงมีอยู่ในการเขียนโปรแกรมของการเผยแพร่ ระหว่างประเทศและส่วนใหญ่ของสคริปต์จะแปลอย่างเต็มที่ในเวอร์ชันภาษาอังกฤษ // เครื่องหมายภายนอกในเวอร์ชันภาษาอังกฤษโดยการเรียกคืนศูนย์การสื่อสารโปเกมอนในแผนที่ผ่านการแฮ็กหรือการวิเคราะห์สคริปต์โต้ตอบของเกมในการเขียนโปรแกรม Global Terminal - Global Terminal เป็นเครือข่ายทั่วโลกที่ผู้เล่นสามารถโต้ตอบในรูปแบบต่างๆผ่านทาง Wi-Fi Connection ของ Nintendo ได้เฉพาะใน Heart Gold และ Soul Silver เท่านั้น ในการเข้าถึง terminal ผู้เล่นจะต้องมีเข็มกลัดชิ้นแรกแห่งโจโตเสียก่อน โปเกมอนในปาร์ตี้ตัวแรกจำเป็นต้องอยู่ในบอลเสียก่อนที่จะเข้าไปในอาคาร // Global Trade Station อนุญาตให้ผู้เล่นส่งและรับโปเกมอนในเครือข่ายทั่วโลก ถ้าผู้เล่นคุยกับผู้หญิงที่เคาน์เตอร์เธอจะนำพวกเขาเข้าไปในห้องที่พวกเขาสามารถเทรดโปเกมอนวางโดยผู้เล่นคนอื่นหรือวางโปเกมอนขึ้นเพื่อการเทรด // ผู้เล่นสามารถไปที่ชั้นสองได้โดยใช้วาร์ปสีเขียว มีจุดที่น่าสนใจสองจุดบนชั้นนี้ ได้แก่ Box Data ซึ่งอยู่ทางด้านตะวันตกและทางเหนือของเครื่องสีเขียว และข้อมูลการแต่งตัวซึ่งอยู่ใต้กล่องข้อมูลในมุมทิศตะวันออกเฉียงใต้ ผู้เล่นสามารถไปที่นี่ได้โดยใช้วาร์ปสีชมพู มีเพียงจุดเดียวที่น่าสนใจบนชั้นนี้: Battle Video Gallery ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกและชุดเครื่องสีชมพู ยิมโคกาเนะ -  ยิมโคกาเนะเป็นยิมอย่างเป็นทางการของโคกาเนะซิตี้ ซึ่งยิมนี้เป็นธาตุปกติ ยิมลีดเดอร์คือ "อาคาเนะ" (Whitney) เมื่อชนะแล้วจะได้รับ Plain Badge ในรุ่นที่ 2 โรงยิมโคกาเนะเป็นเขาวงกตของดอกไม้และเครื่องประดับ ผู้เล่นจะต้องเดินไปรอบ ๆ ห้องยิมโดยการเดินไปรอบ ๆ กำแพงของดอกไม้สวย ๆ ก่อนจากนั้นให้เข้าไปที่ส่วนตรงกลาง เทรนเนอร์ในโรงยิมก็ยากที่จะหลีกเลี่ยง และส่วนใหญ่ต้องแบทเทิลกับอาคาเนะซึ่งตั้งอยู่ตรงกลางของโรงยิม // ในภาค Heart Gold และ Soul Silver มีการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับความสวยงามหลายอย่างในโรงยิม เค้าโครงโดยรวมของโรงยิมยังคงเหมือนเดิม แต่ด้านนอกของโรงยิมได้รับการเลี้ยงดูมาเพื่อสร้างแพลตฟอร์มเหนือส่วนที่เหลือของโรงยิม ในการเข้าถึงอาคาเนะ ผู้เล่นจะต้องเดินไปตามทางที่เทรนเนอร์ยกพื้นขึ้นและไปที่ซุ้มประตูด้านล่างของแท่น // เมื่อหัวหน้ายิม อาคาเนะย์พ่ายแพ้ เธอโกรธและร้องไห้ จากนั้นผู้เล่นต้องพูดคุยกับเธอ หลังจากพ่นสายตาและเป่าจมูกของเธอแล้วเธอจะได้รับความพ่ายแพ้และมอบของให้ผู้เล่นเป็นเป็น Plain Badge, TM45 (Attract) และสามารถใช้ Strength ได้นอกเวลาแบทเทิล   จำนวนประชากร Crystals : 105 คน  Heart Gold & Soul Silver : 126 คน    แผนที่ในภาคต่างๆ   ข้อมูลอื่นๆ การวางของ Global Terminal ในภาค Heart Gold & Soul Silver ในโคกาเนะซิตี้ อาจมีแรงบันดาลใจจากศูนย์การสื่อสารโปเกมอน ซึ่งแทนที่ใน Pokemon Center ภาค Gold & Silver และ Crystal เวอร์ชันภาษาญี่ปุ่น เพลงเมืองโคกาเนะทำหน้าที่เป็นต้นแบบของเพลงขี่จักรยาน ตั้งแต่หลังเป็นรุ่น sped-up ของอดีตซึ่งยังใช้เครื่องมือที่แตกต่างกัน เมื่อผู้เล่นเข้ามาในเมืองหลังจากใช้ Magnet Train ใน Heart Gold และ Soul Silver ผู้พิทักษ์ระบุว่าความลงเสียงหนักจะถูกวางลงบนตัวอักษร "o" อย่างไรก็ตามมีอยู่สองตัวในโคกาเนะ และผู้พิทักษ์ไม่ระบุว่าความลงเสียงหนักอยู่ที่ "o" ครั้งแรกหรือครั้งที่สอง ถึงแม้ว่า การจำกัดของภาค Crystal  ได้คือ Pokemon Center จากภาค Gold & Silver เนื่องจากการถอดถอนของ Pokémon Mobile System GB สำหรับ NPC มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ตรงกับศูนย์การสื่อสารโปเกมอน ฉบับภาษาญี่ปุ่น (โดยเฉพาะเด็กหญิงตัวน้อยถูกแทนที่ด้วย หญิงชราของ PCC) Heart Gold และ Soul Silver ใช้ NPC ที่พบใน Gold และ Silver Pokémon Center ของภาค Crystal ยังมีจุดวาร์ปที่ไม่ถูกใช้งานบนแผ่นเหนือบันไดที่นำผู้เล่นไปที่สำนักบริหารของศูนย์การสื่อสารโปเกมอน (ดูวิดีโอได้ ที่นี่) นอกจากนี้ พรมทางเข้า/ออก ยังมีกลไกซ่อนอยู่ที่ GS Ball ที่จะเปิดใช้งานในระหว่างการจำหน่ายของ Nintendo อย่างเป็นทางการเนื่องจากเหตุการณ์ถูกปรับเปลี่ยนสำหรับการปรับตำแหน่ง (ดูวิดีโอได้ ที่นี่) นี่เป็นเพียงตัวอย่างเดียวเท่านั้นที่ Trade Corner ของศูนย์การสื่อสารโปเกมอนปรากฏต่อผู้เล่นใน Pokémon Crystal เวอร์ชันที่ไม่ใช่ภาษาญี่ปุ่น

La Vie en Rose

La Vie en Rose

Eterna City - Sinnoh Region

Eterna City (ハクタイシティ)   ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Eterna City ญี่ปุ่น : ハクタイシティ (Hakutai City) ไทย : ฮาคุไตซิตี้ ฝรั่งเศส : Vestigion เยอรมัน : Ewigenau อิตาลี : Evopoli สเปน : Ciudad Vetusta เกาหลี : 영원시티 (Yeong-won City) จีน (แมนดาริน) : 百代市 (Bǎidài Shì) จีน (กวางตุ้ง) : 百代市 (Baakdoi Síh) รัสเซีย : Этерна Сити (Eterna Siti) เวียดนาม : Thành phố Hakutai   สโลแกน History Living (Japanese: むかしを いまにつなぐ まち)   ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 百代 hakutai ที่แปลว่า ชั่วนิรันดร์ English - มาจากคำว่า eternal ที่แปลว่า นิรันดร ต้นแบบ    ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก    ฮาคุไตซิตี้จะอยู่ตำแหน่งเดียวกับเมืองอาซีฮิคาวะ (旭川市) จังหวัดคามิคามะ (上川総合振興局)   สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : ถนนหมายเลข 211 ทิศตะวันตก : ถนนหมายเลข 205 ทิศใต้ : ถนนหมายเลข 206   สถานที่ที่น่าสนใจ คอนโดฮาคุไต - ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของ Poké Mart ผู้ที่สามารถเปลี่ยนชื่อโปเกมอนได้อาศัยอยู่ที่นี่ เช่นเดียวกับคนที่ชื่อว่านอร์ตัน (Norton) ที่จะเทรด #441 Chatot (ペラップ) เปรัป เป็น #418 Buizel (ブイゼル) บุยเซล และนอกจากนี้จะมีคนที่ให้ TM67 (Recycle) กับเรา ฮาคุไตยิม -  อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง ยิมนี้ถูกดูแลโดย นาตาเนะ (Gardenia) ซึ่งเป็นยิมธาตุพืช เมื่อชนะแล้วจะได้เข็มกลัดฟอร์เรสต์ (Forest Badge) และ TM86 (Grass Knot) อีกทั้งยังสามารถใช้ท่า Cut ได้ อาคารทีมกาแล็กติกในฮาคุไต -  ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง ที่นี่เป็นหนึ่งในสองสถานที่ที่เป็นสำนักงานใหญ่ของทีมกาแล็กติก ในภาค Platinum มีลักษณะอาคารที่แตกต่างไปจากภาค Diamond & Pearl ในทางเข้าสามารถใช้ท่า Cut ในการตัดต้นไม้เล็กๆเพื่อเข้าไปได้ ร้านขายสมุนไพร - ร้านสมุนไพรตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของอาคารทีมกาแล็กติกในฮาคุไต และขายสมุนไพรที่มีประสิทธิภาพและราคาไม่แพง ร้านขายจักรยาน -  ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของโปเกมอนเซ็นเตอร์ ผู้เล่นไม่สามารถซื้อจักรายานได้ที่นี่ แต่กลายเป็นว่าเราจะได้รับฟรีจากการช่วยเหลือเจ้าของร้านจากอาคารทีมกาแล็กติก รูปปั้นโบราณ - ตั้งอยู่บนเทอกเขาเล็กๆที่อยู่ทางทิศตะวันออกของเมือง ในภาค Diamond & Pearl จะอ้างอิงตามภาพปก ส่วนภาค Platinum จะถูกแบ่งส่วน ที่นี่เคยเป็นจุดสำคัญในเทศกาลต่างๆ // ชายคนหนึ่งในบ้านทางใต้ของรูปปั้นจะบอกผู้เล่นทั้งสองจารึก สำนักงานใหญ่กาแล็กติกที่อยู่ทางโทบาริซิตี้ (Veilstone City) รายงานสามารถพบได้โดยมีข้อความที่หายไปซึ่งสร้างขึ้นจากเครื่อง (ระบุโดย "... ") เมื่อผู้ชายคนนี้อธิบายไว้ในบ้าน ข้อความที่สกัดโดยเครื่องจะเขียนเป็นตัวหนา       จำนวนประชากร Diamond & Pearl : 51 คน (ทั้งนี้ไม่รวมถึงทีมกาแล็กติก ซึ่งส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในอาคารบนถนนสายหลัก) Platinum : 50 คน (ทั้งนี้ไม่รวมถึงทีมกาแล็กติก ซึ่งส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในอาคารบนถนนสายหลัก)   แผนที่ในภาคต่างๆ   ข้อมูลอื่นๆ ในภาค Platinum มีผู้ชายคนหนึ่งระบุว่ามีจานอื่นนอกเหนือจากแผ่นพิมพ์ของ #483 Dialga (ディアルガ) เดียลกา และ #484 Palkia (パルキア) พัลเกีย แต่เขาไม่เคยเห็นมัน อาจจะเป็น #487 Giratina (ギラティナ) กิราตินา

La Vie en Rose

La Vie en Rose

Snowbelle City - Kalos Region

Snowbelle City (エイセツシティ) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Snowbelle City ญี่ปุ่น : エイセツシティ (Eisetsu City) ไทย : เอย์เซตสึซิตี้ ฝรั่งเศส : Auffrac-les-Congères เยอรมัน : Fractalia City อิตาลี : Fractalopoli สเปน : Ciudad Fractal โปรตุเกส (บราซิล) : Cidade de Snowbelle / Cidade de City Gym เกาหลี : 이설시티 (Iseol City) จีน (แมนดาริน) : 映雪市 (Yìngxuě Shì) รัสเซีย : Сноубелл-Сити (Snoubell-Citi)   สโลแกน    The city of everlasting winter. (Japanese: 冬よりも 冷たく 凍る 街)   ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 永雪 eisetsu หมายถึง หิมะชั่วนิรันดร์ 霙 ei ที่แปลว่า หิมะฝน กับ 雪 setsu หมายถึง หิมะ English - มาจากคำว่า snowbell ซึ่งเป็นหนึ่งในชื่อสามัญสำหรับ Styrax, snow ที่แปลว่าหิมะ belle ที่แปลว่า สวย ต้นแบบ    เอย์เซตสึซิตี้มีต้นแบบมาจากเมืองเบอซ็องซง (Besançon) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของ แคว้นฟร็องช์-กงเต (Franche-Comté) และยังอยู่ในจังหวัดดู (Dubs) เทือกเขา Jura ที่อยู่ใกล้เคียงบนพรมแดนของประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นที่รู้จักสำหรับการเล่นสกีข้ามประเทศและอุณหภูมิที่หนาวจัดในช่วงฤดูหนาวโดยเฉพาะในเมือง Mouthe ภูมิภาคนี้บางครั้งเรียกว่า "Little Siberia" โดยชาวฝรั่งเศส ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก    เอย์เซตสึซิตี้อยู่ตำแหน่งเดียวกับเมืองเบอซ็องซง (Besançon) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของ แคว้นฟร็องช์-กงเต (Franche-Comté) และยังอยู่ในจังหวัดดู (Dubs) เทือกเขา Jura ที่อยู่ใกล้เคียงบนพรมแดนของประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นที่รู้จักสำหรับการเล่นสกีข้ามประเทศและอุณหภูมิที่หนาวจัดในช่วงฤดูหนาวโดยเฉพาะในเมือง Mouthe ภูมิภาคนี้บางครั้งเรียกว่า "Little Siberia" โดยชาวฝรั่งเศส   สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : ถนนหมายเลข 19 ทิศตะวันตก : ถนนหมายเลข 21 ทิศใต้ : ถนนหมายเลข 20   สถานที่ที่น่าสนใจ ยิมเอย์เซ็ตสึ -  ยิมลีดเดอร์ยิมนี้คือ อุรุป (Wilfric) ซึ่งเป็นยืมธาตุน้ำแข็ง Move Tutor - บ้านที่อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของยิม Move Tutor สามารถสอนท่าของโปเกมอนเริ่มต้นได้อย่างเช่น Frenzy Plant, Blast Burn, และ Hydro Cannon // นอกจากนี้ที่ด้านหลังของโปเกมอนเซ็นเตอร์ ด้านซ้ายของ #460 Abomasnow (ユキノオー) ยูกิโน่ จะมี Ace Trainer สอนท่าต่อไปนี้ เช่น Secret Sword ให้ #647 Keldeo (ケルディオ) เคลดิโอ หรือ Relic Song ให้ #648 Meloetta (メロエッタ) เมโลเอ็ตตา ร้านขายเสื้อผ้า ร้านเสื้อผ้าบุรุษ เสื้อผ้า ไอเทม สี แท็ก ราคา อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ หมวก หมวกตาหมากรุก ดำ Classic 7800 *             หมวก หมวกคาโม โอลีฟ Colorful 600   * *     *   หมวก หมวกคาโม อควา Colorful 800       * *   * เสื้อ เสื้อฮู้ด โอลีฟ Basic 4800   *     *     เสื้อ เสื้อฮู้ด อควา Colorful 4800     *     *   เสื้อ เสื้อฮู้ด เหลือง Colorful 4800 *     *     * เสื้อ เสื้อยืดเพนท์สี ดำ Colorful 4200 * * * * * * * เสื้อ เสื้อยืดเพนท์สี แดง Colorful 4200   *   *   * * เสื้อ เสื้อยืดเพนท์สี ม่วง Colorful 4200 *   *   *     กางเกง กางเกงจีน ดำ Basic 8200 * *   * * * * กางเกง กางเกงจีน เบจ Basic 8200 * * * * * * * กางเกง กางเกงคาโม เขียว Colorful 6800 *     *     * กางเกง กางเกงคารโม เทา Colorful 6800     *     *   รองเท้า สนีกเกอร์ น้ำเงิน Colorful 6400 * * * * * * * รองเท้า สนีกเกอร์ เหลือง Colorful 6400 * * *   * *   กระเป๋า กระเป๋าทูโทน ส้ม Colorful 9800 * * * * * * * เครื่องประดับ กระดุม เหลือง   2800 *             เครื่องประดับ กระดุม เขียวมะนาว   500   * * * * *     ร้านเสื้อผ้าสตรี เสื้อผ้า ไอเทม สี แท็ก ราคา อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ หมวก หมวกสักหลาด เบจ Feminine 5200   *           หมวก หมวกขี่จักรยาน น้ำเงิน Basic 6200       *     * หมวก หมวกเฟโดรา แดง Classic 800     *     *   หมวก หมวกเฟโดรา ม่วง Elegant 6400 *       *     เสื้อ เสื้อกล้าม ดำ Basic 8200 * *       * * เสื้อ เสื้อแขนกุดคอเต่า ดำ Basic 3100     *   *     เสื้อ เสื้อแขนกุดคอเต่า ขาว Basic 8900     *   *     เสื้อ ผ้าพันคอ เหลือง Elegant 8400     *       * เสื้อ ผ้าพันคอ บานเย็น Elegant 8400 *       *     เสื้อ ผ้าพันคอ ม่วง Elegant 8400       *   *   กางเกง กระโปรงสั้นเดนิม น้ำเงิน Basic 6200   *           กางเกง กระโปรงสั้นเดนิม โอลีฟ Basic 6200     *       * กางเกง กระโปรงสั้นเดนิม ดำ Basic 6200       *       กางเกง กางเกงยีนส์ขาเดฟ ขาว Basic 10500   *           กางเกง กางเกงยีนส์ขาเดฟ โอลีฟ Basic 10500       *       กางเกง กางเกงยีนส์ขาเดฟ เบจ Basic 10500 *         * * กางเกง กางเกงยีนส์ขาเดฟ ดำ Basic 10500         *     กางเกง กางเกงยีนส์ขาเดฟ แดง Basic 10500     *         กางเกง กางเกงยีนส์ขาสั้น น้ำตาล Basic 6400 *       *     กางเกง กางเกงยีนส์ขาสั้น ดำ Basic 6400           *   เดรส ชุดเสื้ัอคู่หน้า กรมท่า Classic 24000   *         * เดรส เดรสสีดำตัวจิ๋ว ดำ Basic 14000 *   *     *   เดรส เครื่องแต่งกายแบบเอวสูง ขาว Classic 10200       * *     ถุงเท้า ถุงเท้า OTK เทา   800   * *       * ถุงเท้า ถุงน่อง ดำ   1900 *     * *     ถุงเท้า ถุงน่อง กรมท่า   1900 *   * *   *   ถุงเท้า รองเท้าขี่ม้า ดำ Basic 10500 * * *         รองเท้า รองเท้าขี่ม้า เทา Basic 10500 *     * *     รองเท้า รองเท้าขี่ม้า น้ำตาล Basic 10500   * * *     * รองเท้า รองเท้าขี่ม้า เบจ Basic 10500   *     *     รองเท้า รองเท้าแบบมีซิบ ดำ Classic 10500 *     *   * * กระเป๋า กระเป๋าหิ้ว ขาว Basic 12000 * *       *   กระเป๋า กระเป๋าสตางค์ ม่วง Elegant 12000     *   *     กระเป๋า กระเป๋าสตางค์ ขาว Elegant 4800       *     * เครื่องประดับ เข็มกลัดโลหะ ทอง   4200   *         * เครื่องประดับ เข็มกลัดโลหะ เงิน   4200 *       *     เครื่องประดับ เข็มกลัดโลหะ ดำ   4200     *     *     จำนวนประชากร    37 คน   แผนที่ในภาคต่างๆ ข้อมูลอื่นๆ Ace Trainer สาวคนหนึ่งในบ้านที่อยู่ทางตอนเหนือของโปเกมอนเซ็นเตอร์ เธอจะเล่นเพลงโคโตะบุคิซิตี้ (Jubilife City) จากภาค Diamond & Pearl ที่ได้มีการ remaster ขึ้นมาใหม่ ก่อนที่เธอจะเงียบไปเธอได้กล่าวว่า "a cold region far away" หลายคนทั่วเมืองได้กล่าวถึงการรู้จักฟลูดารี (Lysandre) ซึ่งบอกว่าเขาอาจเคยอาศัยอยู่ที่นี่ในอดีต ชายคนหนึ่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของโปเกมอนเซ็นเตอร์ พูดถึงเด็กที่อายุประมาณเท่ากันกับผู้เล่นและเดินทางออกจากอาซาเมะทาวน์ (Vaniville Town) เมื่อเร็วๆนี้ เนื่องจากเขามักใช้คำสรรพนามทางเพศตรงข้ามกับเพศของผู้เล่นด้วยเป็นไปได้ว่าชายคนนี้เป็นพ่อของคาล์ม (Calem) / เซเรนา (Serena)

La Vie en Rose

La Vie en Rose

Nuvema Town - Unova Region

Nuvema Town (カノコタウン)   ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Nuvema Town ญี่ปุ่น : カノコタウン (Kanoko Town) ไทย : คาโนโกะทาวน์ ฝรั่งเศส : Renouet เยอรมัน : Avenitia อิตาลี : Soffiolieve สเปน : Pueblo Arcilla เกาหลี : 마름꽃마을 (Mareumkkot Maeul) จีน (แมนดาริน) : 鹿子鎮 (Lùzi Zhèn) จีน (กวางตุ้ง) : 鹿子鎮 (Lúkjí Jan) โปรตุเกส (บราซิล) : Cidade de Nuvema เวียดนาม : Thị trấn Kanoko   สโลแกน    The Start of Something Big! (Japanese: 様々な 点が集う 街)   ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 鹿子模様 (kanoko-moyō) ที่มาจากแพทเทิร์นที่เป็นจุดด่างพร้อยซึ่งมีความคล้ายคลึงกับจุดขาวบนสีแทนแกมเหลือง English - มาจากคำว่า nuvem ในภาษาโปรตุเกสแปลว่าเมฆ หรืออาจเป็นไปได้ว่ามาจากภาษาลาตินคำว่า novum ที่แปลว่าใหม่ ต้นแบบ    ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก    คาโนโกะทาวน์จะอยู่ตำแหน่งเดียวกับ Coney Island เมืองนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา   สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : ถนนหมายเลข 1 ทิศตะวันออก : - ทิศตะวันตก : - ทิศใต้ : -   สถานที่ที่น่าสนใจ บ้านของผู้เล่น -  บ้านของผู้เล่นได้ตั้งอยู่ตรงในกลางคาโนโกะทาวน์ และเป็นที่ที่ผู้เล่นอาศัยอยู่ก่อนที่จะเริ่มเดินทาง แม่ของผู้เล่นก็อยู่ที่นี่ ทั้งผู้เล่น เบลล์ (Bianca) และเชเรน (Cheren) จะได้รับโปเกมอนเริ่มต้นจาก ดร.อารารากิ (Professor Juniper) ในช่วงเริ่มต้นของการเดินทาง และก็เกิดการแบทเทิลขึ้นในทันที มีเรื่องราวอยู่สองเรื่องที่เกิดขึ้นภายในบ้านของผู้เล่น เหตุการณ์แรกเกิดขึ้นในห้องนั่งเล่นและห้องครัว ในขณะที่ชั้นบนในเรื่องที่สองคือห้องนอนของผู้เล่น ในห้องนั้นได้มีเครื่องเล่น Wii ที่ถูกควบคุมโดย Wii Remote เชื่อมต่อกับโทรทัศน์ และคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แม้ว่าคอมฯนี้จะมีข้อมูลเกี่ยวกับ "ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับโปเกมอน" (Pokémon Basics) เท่านั้น แฮนด์ซัม (Looker) ได้พบกับผู้เล่นและมอบ Super Rod หลังจากที่จบ Hall of Fame ในครั้งแรก // ในภาค Black 2 & White 2 แม่ของโทยะ (Hilbert) หรือโทกะ (Hilda) เข้าใจผิดว่า เป็นแม่ของเคียวเฮย์ (Nate) หรือเมย์ (Rosa) ก่อนที่จะรู้ว่าพวกเขาเป็นผู้เล่นจริงๆ เธอยังคงรักษาโปเกมอนของผู้เล่นในภาค Black and White และแสดงความคิดเห็นว่าเธออาจต้องการไปเที่ยวหาลูก อย่างไรก็ตาม เธอกังวลว่าพวกเขาจะกลับมาในขณะที่เธอจากไป เธอไม่ได้พูดถึงเด็กของเธอด้วยชื่อของเขา เว้นแต่จะได้มีการสร้าง Memory Link แล้วคอมพิวเตอร์ของโทยะ/โทยะคาดว่าไม่ได้ใช้มานานแล้ว บ้านของเบลล์ - บ้านของเบลล์ (Bianca) อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเมือง บ้านของเบลล์อาศัยอยู่กับพ่อและแม่ ชั้นบนเป็นห้องของเบลล์ซึ่งมีชั้นวางหนังสือเรียงรายไปด้วยหนังสือภาพโปเกมอน ชั้นวางของและตู้เก็บของสองชั้นเต็มไปด้วยไอเทมสองชิ้นและโต๊ะทำงาน เตียงของเธอมีถูกคลุมไปด้วยผ้าสีชมพูและอยู่บนพรมสีฟ้าคราม มีหน้าต่างอยู่ที่ผนังด้านหลังมีโต๊ะอยู่ตรงมุมล่างขวา บ้านของเชเรน -  บ้านของเชเรน (Cheren) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง บ้านของเชเรนอาศัยอยู่กับพ่อและแม่ ห้องของเชเรนมีชั้นวางหนังสือ 5 ชั้นโทรทัศน์จอกว้างพีซีพร้อมข้อมูลเกี่ยวกับการเล่นเกม มีพรมแดงอยู่หน้าโทรทัศน์และเตียงที่มีผ้าปิดสีน้ำตาลที่ด้านล่างขวา หน้าต่างบานเลื่อนอยู่เหนือบันได // ในภาค Black 2 & White 2 แม่และพ่อของเขายังคงอาศัยอยู่ในบ้าน
สถานะของคอมพิวเตอร์ :
"Adventure Rule No. 1
"The X Button opens the menu!
"Adventure Rule No. 2
"Record your progress with SAVE.
"There is nothing else on here..." แล็บของ ดร. อารารากิ -  อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เมื่อผู้เล่นเริ่มเดินทาง เบลล์ (Bianca) และเชเรน (Cheren) กำลังรอผู้เล่นอยู่ข้างนอก เมื่อทั้ง 3 คนได้เข้าไปหา ดร.อารารากิ ที่รออยู่ข้างใน เธอจะเป็นคนช่วยเลือกชื่อเล่นให้กับโปเกมอน อีกทั้งยังได้ Pokédex มาอีกด้วย เมื่อพูดถึง ดร.อารารากิ ถามถึง Pokédex ของผู้เล่นและนับจำนวนโปเกมอนที่อยู่ใน Unova Pokédex เธอจะให้รางวัล 3 รางวัลตามจำนวนโปเกมอนที่พบ ดร.อารารางิ (Cedric Juniper) สามารถพบได้ที่นี่หลังจากที่ผู้เล่นเข้าสู่ Hall of Fame เขาให้นับโปเกมอนที่จับได้ใน National Pokédex หลังจากการสอนเกี่ยวกับวิธีการจับโปเกมอนแล้ว สามารถมองเห็น #504 Patrat (ミネズミ) มิเนสึมิ ที่ ดร.อารารากิ จับได้ซึ่งอยู่รอบๆของห้องแล็บ // สำหรับ Black 2 & White 2 #573 Cinccino (チラチーノ) จิลาจิโน และ #505 Watchog (ミルホッグ) มิรึโฮะ จะถูกเข้ามาแทนที่   จำนวนประชากร Black & White : 10 คน (ยกเว้นผู้เล่น, เบลล์ และเชเรน) Black 2 & White 2 : 10 คน  (ยกเว้นโทกะ/โทยะ, เบลล์ และเชเรน)   แผนที่ในภาคต่างๆ   ข้อมูลอื่นๆ คาโนโกะทาวน์และฮิโออุงิซิตี้ (Aspertia City) เป็นบ้านเกิดเดียวที่มีส่วนแบ่งในภูมิภาค ในภาค Black 2 & White 2 ถ้าผู้เล่นไม่สามารถใช้ Memory Link ได้ และอ่านป้ายบ้านเกิดของโทยะ/โทกะ จะขึ้นว่า  "...'s House"

La Vie en Rose

La Vie en Rose

Saffron City - Kanto Region

Saffron City (ヤマブキシティ) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Saffron City ญี่ปุ่น :  ヤマブキシティ (Yamabuki City) ไทย : ยามาบุกิซิตี้ ฝรั่งเศส : Safrania เยอรมัน : Saffronia City อิตาลี :  Zafferanopoli สเปน : Ciudad Azafrán ดัตช์ : Saffron City นอร์เวย์ : Saffron City โปรตุเกส (บราซิล) : Cidade de Saffron / Cidade Saffron สวีเดน : Saffronstaden เกาหลี : 노랑시티 (Norang City) จีน (แมนดาริน) : 金黃市 / 金黄市 (Jīnhuáng Shì) จีน (กวางตุ้ง) : 金黃市 (Gāmwòhng Síh) เวียดนาม : Thành phố Yamabuki รัสเซีย : Шафрания (Shafraniya) / Шафран-Сити (Shafran-Siti)   สโลแกน Generation 1: Shining, Golden Land of Commerce (ヤマブキ きんいろ かがやきのいろ) Generation 2: Shining, Golden Land of Commerce (ヤマブキ きんいろ かがやきのいろ) Generation 3: Shining, Golden Land of Commerce (ヤマブキ きんいろ かがやきのいろ) Generation 4: Shining Big City (ひかり かがやく だいとかい)   ที่มาของชื่อ ต้นแบบ และความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 山吹色 yamabuki-iro ที่แปลว่า สีทอง ซึ่งเป็นสีของดอก Kerria japonica English - มาจากคำว่า saffron ที่แปลว่า สีเหลืองทอง ต้นแบบ :    ยามาบุกิซิตี้มีต้นแบบมาจากเมืองโตเกียว ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก    ยามาบุกิซิตี้จะอยู่ตำแหน่งเดียวกับเมืองมารุโนะอุจิ (丸の内) จังหวัดโตเกียว ( 東京都) สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : ถนนหมายเลข 5 ทิศตะวันออก : ถนนหมายเลข 8 ทิศตะวันตก : ถนนหมายเลข 7 ทิศใต้ : ถนนหมายเลข 6   สถานที่ที่น่าสนใจ สำนักงานใหญ่ของ Silph Co. - สำนักงานใหญ่ของ Silph Co. นั้น เป็นสิ่งก่อสร้างที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและสูงที่สุดของเมืองนี้ พวกเขาเป็นผู้ผลิตเทคโนโลยีโปเกมอนชั้นนำในโลกนี้ และผลิตสินค้ามากมายสำหรับเหล่าเทรนเนอร์ ไม่ว่าจะเป็น Poké Ball และ Silph Scope สถานะของพวกเขาทำให้กลายเป็นเป้าหมายในโครงเรื่อง Generation I ซึ่งแก๊งค์ร็อกเก็ตได้ควบคุมการครอบครองสำนักงานใหญ่ในยามาบุกิซิตี้ ผู้เล่นจะมาถึงเพียงในเวลาที่จะใช้ในภารกิจของการขี่รถออกจากเมือง และและประธานของ Silph จะเปิดเผยภายหลังการพัฒนาด้านความลับสุดยอดของแก๊งค์ร็อกเก็ต คือ Master Ball ซึ่งสามารถจับโปเกมอนได้โดยไม่ล้มเหลว // อาคารสำนักงาน Silph Co. เป็นตึกระฟ้าสูง 11 ชั้นและมีเขาวงกตขนาดยักษ์ คนต้องนำทางอาคารโดยใช้ warp tiles เพื่อเข้าถึงห้องอื่น บางคนก็ถือ Card Key เข้าไป ซึ่งจะปลดล็อกประตูของ Silph เช่นกุญแจโรงแรม ในช่วงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในการครอบครองของแก๊งค์ร็อกเก็ด ผู้เล่นควรจะค้นหา Card Key ที่อยู่ชั้น 4 ของอาคาร ตลอดเวลาที่ผู้เล่นจะต้องต่อสู้กับแก๊งค์ร็อกเก็ต หลังจากนี้ผู้เล่นอาจเดินต่อไปยังห้องบอร์ดเพื่อเผชิญหน้ากับซาคากิ (Giovanni) สำหรับ Master Ball หลังจากที่แก๊งร็อกเก็ตออกจากสำนักงานใหญ่ของ Silph แล้ว ผู้เล่นสามารถสำรวจอาคารและพูดคุยกับพนักงานได้ // ใน Generation 2 Silph Co. ได้เพิ่มการรักษาความปลอดภัยมากขึ้น และผู้เล่นไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในชั้นบน ยังไงก็ตาม จะมียามคนหนึ่งที่ต้องขึ้นชั้นบน เขาจะสามารถเทรด #137 Porygon (ポリゴン) โพลิก้อน ให้เป็น #233 Porygon2 (ポリゴン2) โพลิก้อน2 ได้ สำหรับในภาค Heart Gold และ Soul Silver อาจจะได้รับโปเกมอนเริ่มต้นโฮเอ็นได้จากไดโกะ (Steven) ได้ รูปแบบของ #479 Rotom (ロトム) โรตอม ในร่างอื่นๆสามารถเข้าถึงได้ที่นี่ และโน้ตบุ๊คที่ห้องเครื่องใช้ของโรตอมนั้น สามารถระบุได้ว่า พลูโต (Charon)เคยได้มีการเชื่อมต่อกับทางบริษัท Fighting Dojo - การเพิ่มเติมของยิมลีดเดอร์ นัตสึเมะ (Sabrina) ยิมลีดเดอร์ธาตุพลังจิต ที่นี่เป็นยิมรอง เต็มไปด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านโปเกมอนประเภทต่อสู้ ผ็เล่นสามารถมาเลือกโปเกมอนได้ว่าจะเอาโปเกมอนชนิดไหน ระหว่าง #107 Hitmonchan (エビワラー) อิบิวาลา กับ #106 Hitmonlee (サワムラー) ซาวมุลา ในรุ่นที่ 1 และ 3 เมื่อชนะโนบุฮิโกะ (Kiyo) มาแล้ว (แต่ในภาค Fire Red & Leaf Green เรียกผิดว่า Koichi) // ทั้งนี้ได้รับการยอมรับว่า Fighting Dojo และ Saffron Gym เคยแข่งขันกับยิมแต่ละที่อื่นๆเพื่อตัดสินว่าใครจะเป็นโรงยิมที่หกของ Indigo League เนื่องจากมีการได้เปรียบของธาตุพลังจิตที่อยู่ในยิมยามาบุกิได้ชนะโปเกมอนธาตุต่อสู้ใน Fighting Dojo สรุปแล้ว ยิมยามาบุกิจึงได้เป็นยิมอย่างเป็นทางการ // Fighting Dojo ได้ถูกปิดลงในรุ่นที่ 2 เพราะว่าคาราเต้มาสเตอร์ได้ไปฝึกที่ภูเขาสึริบาจิ (Mt. Mortar) ในภูมิภาคโจโต ในภาค Heart Gold & Soul Silver ยิมลีดเดอร์ของคันโตและโจโตสามารถพบได้ต่อเมื่อมีการ rematch เช่นเดียวกับยิมภูมิภาคชินโอสามารถพบเจอและ rematch ได้ใน Battleground ในภาค Platinum ในความแตกต่างของภาค Platinum ตรงที่ยิมลีดเดอร์ได้มีการตั้งเวลาที่จะปรากฏตัว และจะยังไม่พบตัวใน Dojo จนกว่าจะมีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นอื่นๆภายในเกม โดยเฉพาะหมายเลขโทรศัพท์ของยิมลีดเดอร์แต่ละคนใน Pokégear จะต้องได้รับระหว่างที่เจ้าของยิมไม่อยูเท่านั้น เมื่อยิมลีดเดอร์ได้รับโทรศัพท์แล้ว เขาหรือเธอจะยอมรับการแข่งขันหลายครั้งโดยให้อยู่ในช่วงเวลาที่กำหนด สถานีรถไฟ Magnet - ในเกมรุ่นที่ 2 และภาค Heart Gold & Soul Silver สำหรับ Magnet Train จะวิ่งจากยามาบุกิซิตี้ไปถึงโคกาเนะซิตี้ในภูมิภาคโจโต ซึ่งเป็นรถไฟที่เชื่อมกันระหว่างสองภูมิภาค เป็นหนึ่งในวิธีที่สามารถเดินทางข้ามฝั่งระหว่างภูมิภาคได้ อีกทั้งยังช่วยให้เดินทางได้รวดเร็วขึ้น โดยรถไฟฟ้านี้จะมีความเร็วอยู่ที่ 550 km/hr (หรือ 340 mile/hr) // ก่อนที่จะขึ้นรถไฟ เราจำเป็นต้องมีบัตรผ่าน (Pass) โดยสามารถรับได้กับ Copycat ที่ยามาบุกิซิตี้ และยินดีที่จะให้ของรางวัลของการกลับมาของเธอ Poké Doll ที่ได้จากเร้ดเมื่อ 3 ปีที่แล้ว รถไฟจะออกจากการให้บริการเป็นผู้แทนของแก๊งค์ร็อกเก็ตที่ได้ขโมยชิ้นส่วนสำคัญจากโรงไฟฟ้าคันโต หลังจากที่ชนะเขาในถนนหมายเลข 24 แล้วผู้เล่นสามารถซ่อมแซมชิ้นส่วนได้ที่ยิมฮานาดะ (Cerulean Gym) และนำกลับไปที่โรงไฟฟ้า ถ้าส่วนประกอบกลับเข้าที่แล้ว รถไฟจะมีพลังที่จำเป็นในการทำงาน // ในภาค Heart Gold & Soul Silver ยิมลีดเดอร์ของคุจิบะซิตี้ มาติส (Lt. Surge) จะมาที่นี่เพื่อเสนอการเทรดระหว่าง #025 Pikachu (ピカチュウ) พิคาชู กับพิคาชู สำหรับพิคาชูนี้เป็นที่น่าทึ่งเนื่องจากมีต้นกำเนิดมาจากภาษาอื่นนอกเหนือจากเกมของผู้เล่น: ในภาษาอังกฤษเผยแพร่เป็นภาษาฝรั่งเศสและในเวอร์ชันอื่นๆทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ บ้านของ Mr. Psychic - Mr. Psychic จะอาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กๆทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง สามารถเข้าถึงได้ง่ายก็ต่อเมื่อเดินทางมาจากทางทิศใต้ เขานั่งเก้าอี้ที่มีโต๊ะอยู่กลางห้อง เมื่อพูดถึงเป็นครั้งแรกในทุกเกมที่เขาให้ความสำคัญ เขาจะเรียกร้องให้รู้ว่าผู้เล่นต้องการรับของขวัญจากเขาโดยให้ TM29 (Psychic) แก่ผู้เล่น บ้านของ Copycat - ในรุ่นที่ 1 และภาค Fire Red & Leaf Green Copycat อาศัยอยู่ในบ้านที่ตั้งอยู่ในย่านชานเมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมือง เธอจะมอบ TM ที่เป็นท่า Mimic ในรุ่นที่ 1 และเป็น Move Tutor ในภาค Fire Red & Leaf Green เพื่อแลกกับ Poké Doll ในแบบ #035 Clefairy (ピッピ) ปิ๊บปี้ ในห้องนอนของเธอมี SNES กับเกมที่มีมาริโอถังบนศีรษะของเขา // ในระหว่างเหตุการณ์ของรุ่น 1 และ 2, บ้านของ Copycat ใน Saffron City ถูกรื้อออกเพื่อให้มีที่ว่างสำหรับสถานี Magnet Train // สำหรับในรุ่นที่ 2 และ Heart Gold & Soul Silver ตุ๊กตาปิ๊บปี้ของ Copycat ได้หายไป แต่สามารถพบตัวในสมาชิกในกลุ่มโปเกมอนแฟนคลับในคุจิบะซิตี้ (Vermilion City) เมื่อผู้เล่นส่งคืนตุ๊กตาที่หายไปของเธอ Copycat จะตอบแทนพวกเขาด้วยตั๋วโดยสาร Magnet Train ซึ่งเดินทางระหว่างคันโตและโจโต Pokémon Trainer Fan Club - ผู้คนรวมตัวเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับ Trainers ที่มีชื่อเสียงของพวกเขาที่ Trainer Fan Club ซึ่งมีอยู่ใน Fire Red และ Leaf Green เท่านั้น ยิมยามาบุกิ - ยิมยามาบุกิเป็นยิมทางการของยามาบุกิซิตี้ ซึ่งได้ตั้งถิ่นฐานโดยผู้นำยิมธาตุพลังจิต นัตสึเมะ (Sabrina) เมื่อชนะจะได้รับเข็มกลัดโกลด์ (Marsh Badge) โรงยิมยามาบุกิเป็นเขาวงกตขอและมีทั้งหมดอยู่ 9 ห้อง โดยมี 7 ห้องซึ่งมีเทรนเนอร์พักนำอยู่  อีก 2 ห้อง เป็นที่อยู่ของนัตสึเมะและทางเข้า ในภาค Heart Gold & Soul Silver มีเทรนเนอร์อยู่ทั้งหมด 4 ห้อง   จำนวนประชากร Generation 1: 50 คน Generation 2: 35 คน Generation 3: 63 คน Generation 4: 47 คน   แผนที่ในภาคต่างๆ

La Vie en Rose

La Vie en Rose

Scorched Slab - Hoenn Region

Scorched Slab (日照りの岩戸) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Scorched Slab ญี่ปุ่น : 日照りの岩戸 (Hideri no Iwato) ไทย : - ฝรั่งเศส : Grotte Zénith เยอรมัน : Sonnengrotte อิตาลี : Grottino Solare สเปน :  Gruta Solar เกาหลี : 가뭄의 암굴 (Gamum-yi Amgul) จีน (แมนดาริน) : 天旱焦岩 (Tiānhànjiāo Yán)   ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ     ไม่มี ต้นแบบ    Scorched Slab ถูกออกแบบขึ้นจากหนึ่งในสถานที่ ตามตำนานความเชื่อของศาสนาชินโตในญี่ปุ่น Ama-no-Iwato (天岩戸) หรือ "ผาถ้ำแห่งสรวงสวรรค์" อันเป็นที่ซึ่งเทพีแห่งสุริยา Amaterasu (天照) ปิดขังตัวเองไว้อยู่เป็นระยะเวลานาน เพื่อหลีกหนีจากการกลั่นแกล้งของ Susano-o (須佐之男) เทพแห่งท้องทะเลและลมพายุ จึงสงผลให้สถานที่ดังกล่าวตกอยู่ในความมืดมิด เหตุดังกล่าวจึงอธิบายได้ว่าในเกมโปเกมอน Generation ที่สาม เราจะไม่มีทางพบเจออะไรในผาถ้ำแห้งผากเลย จนกว่าจะใช้ TM11 (Sunny Day) ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก    Scorched Slab อยู่ตำแหน่งเดียวกับ Ama-no-Iwato (天岩戸) หรือ "ผาถ้ำแห่งสรวงสวรรค์" จังหวัดมิยาซากิ    สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : - ทิศตะวันตก :  ฮิยาวากิซิตี้ (Fortree City) ทิศใต้ : ถนนหมายเลข 120   ความสำคัญ ในภาค Ruby, Sapphire และ Emerald นั้น จะเป็นถ้ำเล็กๆตรงกลางทะเลสาบที่เยื้องไปทางถนนหมายเลข 120 มีช่องเปิดขนาดเล็กในหินที่ช่วยพาน้ำเข้าไปในถ้ำ ประมาณสองในสามของถ้ำเต็มไปด้วยน้ำ ส่วนอีกสามเป็นแผ่นหินแห้งตามชื่อของถ้ำ สามารถเข้าไปในถ้ำโดยการใช้ท่า Surf ข้ามทะเลสาบและผ่านช่องเล็กๆ ไปทางทิศเหนือไปยังที่ราบที่ดินเล็กๆ สิ่งที่เจอก็คือ TM11 (Sunny Day) สำหรับภาค Omega Ruby & Alpha Sapphire นั้น จะมีอยู่ทั้งหมด 3 ชั้น และกลายเป็นพื้นที่ที่เต็มเปี่ยมสำหรับผู้เล่นในการสำรวจด้วยการค้นหาไปเทมและแบทเทิลกับโปเกมอนป่า ชั้นล่างมีความมืด (แต่ไม่ใช่ชั้นล่างสุด) สามารถทำให้สว่างได้โดยการใช้ Flash มีก้อนหินที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ด้วย Strength แม้ว่าการเคลื่อนย้ายจะสร้างทางลัดขึ้นเล็กน้อย หลังจากที่ชนะหรือจับ #383 Groudon (グラードン) กราดอน ในภาค OR หรือ #382 Kyogre (カイオーガ) ไคออก้า ในภาค AS แล้ว สามารถพบอาสึนะ (Flannery) ได้ในชั้น B1F หลังจากที่เธอบอกผู้เล่นเกี่ยวกับโปเกมอนหายากที่พำนักอยู่ในถ้ำ จะพบกับ #485 Heatran (ヒードラン) ฮีทราน สามารถพบได้ผ่านทางประตุเข้าที่ B3F

La Vie en Rose

La Vie en Rose

Poni Coast - Alola Region

Poni Coast (ポニの海岸) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Poni Coast ญี่ปุ่น : ポニの海岸 (Poni no Kaigan) ไทย : - ฝรั่งเศส : Côte de Poni เยอรมัน : Küste von Poni อิตาลี : Costa di Poni สเปน : Costa de Poni เกาหลี : 포니해안 (Poni Haean) จีน (แมนดาริน) : 波尼海岸 (Bōnèih Hóingohn) จีน (กวางตุ้ง) : 波尼海岸 (Bōní Hǎi'àn)   ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ :    ไม่มี ต้นแบบ    ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก    Poni Coast อยู่ตำแหน่งเดียวกับ Kalihiwai ในเกาะคาไว (Kauaʻi)   สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : - ทิศตะวันตก : - ทิศใต้ : -

La Vie en Rose

La Vie en Rose

Lake Verity - Sinnoh Region

Lake Verity (シンジこ) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Lake Verity ญี่ปุ่น : シンジこ (shinjiko) ไทย : ทะเลสาบชินจิ ฝรั่งเศส : Lac Vérité เยอรมัน : See der Wahrheit อิตาลี : Lago Verità สเปน : Lago Veraz ฟินแลนด์ : Verity-järvi โปแลนด์ : Jezioro Prawdy โปรตุเกส : Lago Verdade สวีเดน : Lake Verity เกาหลี : 진실호수 (Jinsil Hosu) จีน (แมนดาริน) : 心齊湖 (Xīnqí Hú) เวียดนาม : Hồ Sự Thật   ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 心事 (shinji) ที่แปลว่า จิตใจ และคำว่า 真実 (shinjitsu) ที่แปลว่า ความจริง English - มาจากคำว่า Verity ที่แปลว่า ความจริง ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสถานะ #481 Mesprit (エムリット) เอมริท ซึ่งเป็น Emotion Pokémon เนื่องจากความจริงมักบ่งบอกถึงอารมณ์ที่แข็งแกร่ง ต้นแบบ    ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก    ทะเลสาบชินจิอยู่ตำแหน่งเดียวกับ ทะเลสาบโทยะ ในกึ่งจังหวัดอิบุริ ประเทศญี่ปุ่น   สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : ถนนหมายเลข 201 ทิศตะวันตก :  ทิศใต้ : -   ความสำคัญ ทั้งทะเลสาบชินจิ ทะเลสาบริชชิ (Lake Valor) และทะเลสาบเออิจิ (Lake Acuity) เชื่อมโยงกับตำนานของการสร้างโลกโปเกมอนโดยเฉพาะการสร้างจิตวิญญาณ ทะเลสาบแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของ #481 Mesprit (エムリット) เอมริท ผู้ปกครองทะเลสาบและ Being of Emotion ในช่วงต้นเกมของภาค Diamond & Pearl  ตัวผู้เล่นและคู่แข่ง มาที่นี่หลังจากมีการรายงานพบว่ามี #130 Gyarados (ギャラドス) เกียราดอส สีแดงบนโทรทัศน์ด้วยความหวังว่าจะได้เห็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์เช่นเดียวกัน นี่เป็นจุดที่ผู้เล่นจะได้รับโปเกมอนชนิดแรกแรกในภูมิภาคชินโอหลังจากถูกโจมตีโดย #396 Starly (ムックル) มุคคุโร ภายในถ้ำกลางทะเลสาบมีโปเกมอนในตำนานที่ชื่อว่า #481 Mesprit (エムリット) เอมริท ในภาค Platinum ผู้เล่นกับจุน (Barry) แทนที่จะมาที่นี่เพื่อจับโปเกมอนตำนานของทะเลสาบ ก็พบว่าเจอกับอาคากิ (Cypus) เป็นครั้งแรก พวกเขาจะออกไปเมื่อจุนตระหนักว่าพวกเขาไม่มีโปเกบอล โปเกมอนเริ่มต้นจะได้ที่ถนนหมายเลข 201 แทน ประมาณครึ่งของเนื้อเรื่อง มารส์ (Mars) แห่งทีมกาแล็กติก จู่โจมเข้ามาที่ทะเลสาบเพื่อที่จะจับ #481 Mesprit (エムリット) เอมริท   ข้อมูลอื่นๆ หลังจากที่แบทเทิลกันระหว่างผู้เล่นกับ #396 Starly (ムックル) มุคคุโร ในภาค Diamond & Pearl หญ้าสูงในวงกว้างสามารถมองเห็นได้หายไปเมื่อผู้เล่นและเพื่อนของ เขา/เธอ เดินออกจากหญ้าสูง กระเป๋าถือซึ่งถูกพรากไปจาก ฮิคาริ (Dawn) หรือ โคคิ (Lucas) แต่แรกเริ่ม สแควร์ยังคงอยู่ในภาค Platinum แม้ว่าเหตุการณ์เดียวกันนี้จะไม่เกิดขึ้นในเกม ในทะเลสาบแต่ละแห่งในภูมิภาคชินโอ จะสามารถพบ TM ที่ทรงพลังที่แตกต่างกันไป สำหรับทะเลสาบชินจิ TM ที่จะพบได้คือ TM38 Fire Blast เมื่อมีการใช้ระบบ  Dongle method ทั้ง #400 Bibarel (ビーダル) บีเดิล และ #397 Staravia (ムクバード) มุคุเบิร์ด สามารถพบได้เป็นเลเวล 4 ส่วน แม้ว่า #399 Bidoof (ビッパ) บิบปะ และ #396 Starly (ムックル) มุคคุโร จะไม่สามารถวิวัฒนาการได้จนถึงเลเวล 15 และ 14 ตามลำดับ ทะเลสาบชินจิได้แชร์ชื่อกับคนๆหนึ่ง คือ ชินจิ (Paul) ซึ่งเป็นคู่แข่งของซาโตชิในอนิเมภาค Diamond & Pearl การต่อสู้กับ  #396 Starly (ムックル) มุคคุโร เป็นไปไม่ได้ที่จะแพ้เนื่องจากมันจะหลบหนีเมื่อโปเกมอนเริ่มต้นมีค่า HP ที่ต่ำ ในตอนต้นของเกมระดับน้ำต่ำเกินไปสำหรับการใช้ท่า Surf หลังจากเหตุการณ์ ทะเลสาบริชชิ (Lake Valor) ระดับน้ำเพิ่มขึ้นเนื่องจาก #481 Mesprit (エムリット) เอมริท หลุดออกมาจากที่ซ่อนทำให้ผู้เล่นสามารถใช้ท่า Surf ได้

La Vie en Rose

La Vie en Rose

Coumarine City - Kalos Region

Coumarine City (ヒヨクシティ)   ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Coumarine City ญี่ปุ่น : ヒヨクシティ (Hiyoku City) ไทย : ฮิโยคุซิตี้ ฝรั่งเศส : Port Tempères เยอรมัน : Tempera City อิตาลี : Temperopoli สเปน : Ciudad Témpera โปรตุเกส (บราซิล) : Cidade de Coumarine เกาหลี : 비익시티 (Bi'ik City) จีน (แมนดาริน) : 海翼市 (Hǎiyì Shì) จีน (กวางตุ้ง) : 海翼市 (Hóiyihk Síh)   สโลแกน    The city where bay and butte are bound. (海辺と 高台が 連なる 街)   ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 比翼 hiyoku หรือ "ปีกประกบ" (เป็นนกในตำนานพื้นเมืองของประเทศจีน ซึ่งมีหัวสองหัว แต่มีปีกเดียว เป็นสัญลักษณ์ของความรัก) 比翼香 hiyokukō เป็นชื่อเรียกธูปหอมชนิดหนึ่ง และยังอาจมาจากคำว่า 比翼草 hiyokusō ซึ่งเป็นชื่อเรียกของต้นหญ้าสายพันธ์ Veronica melissaefolia อีกด้วย ชื่อของเมืองแห่งนี้ยังมีความสอดคล้องกับชื่อภาษาญี่ปุ่นของเรนริทาวน์ (Couriway Town) ซึ่งมาจากคำว่า 比翼連理 hiyoku-renri หรือสัญญารัก English - <มาจากคำว่า coumarou ซึ่งเป็นชื่อภาษาฝรั่งเศสของต้นถั่วตองกา รวมกับคำว่า Marine ที่แปลว่า เรือเดินทะเล ต้นแบบ:    ฮิโยคุซิตี้มีต้นแบบมาจาก เมืองเลออาฟวร์ (Le Havre) เป็นเมืองในจังหวัดแซน-มารีตีม แคว้นโอต-นอร์ม็องดี ประเทศฝรั่งเศส ตั้งอยู่ทางเหนือ-ตะวันตกของประเทศ บนฝั่งช่องแคบอังกฤษ ทางด้านเหนือของปากแม่น้ำแซน   ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก:     ฮิโยคุซิตี้อยู่ตำแหน่งเดียวกับ เมืองเลออาฟวร์ (Le Havre)   สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก :  ทิศตะวันตก : ถนนหมายเลข 12 ทิศใต้ : ถนนหมายเลข 13   สถานที่ที่น่าสนใจ ยิมฮิโยคุ - เป็นยิมธาตุพืช โดยมี ฟุยุกิ (Ramon) เป็นผู้ดูแลยิม ร้านขายเครื่องหอม - เจ้าของร้านที่แผงลอยในริมทะเลครึ่งหนึ่งของเมืองขายเครื่องหอมจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น  Sea Incense,  Odd Incense,  Lax Incense, Luck Incense,  Rose Incense,  Full Incense,  Pure Incense,  Wave Incense และ  Rock Incense ในราคาชิ้นละ 9600 โรงแรมฮิโยคุ - ในชั้นที่สองของโรงแรม กลุ่มนักเดินทางจะหมุนเวียนเข้าและออกจากห้อง ผู้เดินทางไม่ได้อยู่ที่โรงแรมฮิโยคุในวันเดียวอาจพบได้ที่โรงแรมโคโบคุ (Camphrier Town), โรงแรมโคจิน (Ambrette Town), โรงแรมโชโย (Cyllage City), โรงแรมเซคิไต (Geosenge Town) และ โรงแรมเรนริ (Couriway Town) นักเดินหกคนจะหมุนเวียนไปในห้องแรกในรอบหกวัน ประกอบด้วย นักเดินทางไกล, พนักงานเสิร์ฟ,  แม่บ้าน, นักท่องเที่ยวชายและแบ็คแพคเกอร์ (ตามลำดับ) เนื่องจากผู้เล่นพูดคุยกับนักเดินทางเหล่านี้ในวันที่ต่างกัน (ที่โรงแรมใดๆ) พวกเขาจะค่อยๆเปิดเผยตัวกับผู้เล่น นักท่องเที่ยวหญิงที่ให้ออกริบบิ้นจะอาศัยอยู่ห้องที่สองทุกวันอาทิตย์และวันพฤหัสบดี อีกทั้งไดเรกเตอร์ของเกมจะอาศัยอยู่ในห้องที่สามละจะขอให้ผู้เล่นแสดง Pokédex เมื่อสมบูรณ์  เขาจะออกประกาศนียบัตรสำหรับ Central Kalos, Coastal Kalos, Mountain Kalos, Kalos, and National Pokédexes. ริมทะเลและสถานี Hillcrest - รถโมโนเรลจะใช้ผู้เล่นระหว่างฝั่งทะเลและเนินเขาครึ่งหนึ่งของเมือง หน้าผา Hillcrest -  ในบริเวณเนินเขาของเมือง หลังจากที่ชนะแชมป์เปียนแล้ว ทิเออร์โน (Tierno) สามารถพบได้บนหน้าผาที่มองเห็นรางเดี่ยว ในแต่ละวันเขาจะขอให้ดู Pokémon ด้วย Dance Move โดยขอให้สุ่มเฉพาะ ถ้าผู้เล่นแสดงให้เขาเห็นเขาจะให้ Heart Scale มา Dance Move ท่า ประเภท ประเภทความเสียหาย Dragon Dance มังกร Status Feather Dance บิน Status Fiery Dance ไฟ Special Lunar Dance พลังจิต Status Petal Dance พืช Special Quiver Dance แมลง Status Swords Dance ปกติ Status Teeter Dance ปกติ Status   จำนวนประชากร X&Y : 43 คน แผนที่ในภาคต่างๆ ข้อมูลอื่นๆ NPC คนหนึ่งในบ้านของคนที่จะมอบ Poke Toy ให้ ได้ทำการรีมาสเตอร์เพลง An Unwavering Heart (ชื่อญี่ปุ่น: 揺れぬ想い) จากซาวน์แทร็คของ Pokémon Black and White โดยจะใช้ชื่อเพลงว่า How About a Song? "An Unwavering Heart" ที่จำหน่ายในซาวน์แทร็คของ Pokémon X and Y ฮิโยคุซิตี้เป็นเมืองเดียวหรือเมืองเดียวในโลกโปเกมอนประกอบด้วยสองส่วนที่แยกทางภูมิศาสตร์ ฮิโยคุซิตี้มีความคล้ายคลึงกับทามามุชิซิตี้ (Celadon City) ในภูมิภาคคันโตเนื่องจากทั้งสองเมืองเป็นเจ้าภาพในการเป็นไดเรกเตอร์เกมทั้งสอง มี Gym Leaders ที่เชี่ยวชาญในประเภทพืช  ซึ่งเป็นผู้นำในภูมิภาคที่สี่ของทั้งสองคน มีชื่อที่ขึ้นต้นด้วยตัวอักษร "C"และทั้งสองมีโรงแรม

La Vie en Rose

La Vie en Rose

Nacrene City (シッポウシティ) - Unova Region

Nacrene City (シッポウシティ)   ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Nacrene City ญี่ปุ่น : シッポウシティ (Shippou City) ไทย : ชิปโปซิตี้ ฝรั่งเศส : Maillard เยอรมัน : Septerna City อิตาลี : Zefiropoli สเปน : Ciudad Esmalte โปรตุเกส (บราซิล) : Cidade de Nacrene เกาหลี : 칠보시티 (Chilbo City) จีน (แมนดาริน) : 七寶市 / 七宝市 (Qībǎo Shì) จีน (กวางตุ้ง) : 七寶市 (Chātbóu Síh) โครเอเชีย : Grada Nacrene เวียดนาม : Thành phố Shippo   สโลแกน    A Pearl of a Place (シッポウは 七つの 宝物)   ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 七宝文 shippō-mon ป็นลวดลายทางจิตรกรรมแบบหนึ่งอันเป็นเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีลักษณะเป็นวงกลมขนาดเท่ากัน วางคล้องกัน ด้านข้างของแต่ละวงเมื่อวางซ้อนกันแล้ว จะเกิดช่องว่างเป็นรูปทรงเหมือนกับดวงดาว ซึ่งเชื่อมต่อวงกลมทั้งสี่วงเข้าด้วยกัน และวางซ้อนๆ กันอย่างไม่สิ้นสุด รูปแบบของลวดลายนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากความหมายของคำว่า 七宝 shippō ตามที่ระบุเอาไว้ในสัทธรรมปุณฑริกสูตร (सद्धर्मपुण्डरीकसूत्र) พระสูตรที่สำคัญของพุทธศาสนานิกายมหายาน ซึ่งสมบัติดังกล่าวประกอบไปด้วย ทอง, เงิน, ไพฑูรย์, แก้วคริสตัล,ไข่มุก, ปะการัง และ โมรา มีความเชื่อกันว่าสมบัติเหล่านี้จะสามารถปกป้อง ผู้ที่พกไว้ติดตัว ผู้เป็นเจ้าของ ให้พ้นจากเภทภัย ส่วนคำว่า 七宝焼 shippō-yaki หรือเครื่องลงยา รูปแบบการประดับเครื่องใช้และภาชนะโลหะแบบโบราณในลักษณะเดียวกับในประเทศไทย ก็มีแรงบันดาลใจมาจากคำดังกล่าวเช่นเดียวกัน English - มาจากคำว่า nacreous cloud (เมฆสีมุก หรือเมฆเนครีอัส) ซึ่งมาจากคำว่า nacre (mother of pearl) ต้นแบบ    ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก    ชิปโปซิตี้จะอยู่ตำแหน่งเดียวกับ DUMBO (Down Under the Manhattan Bridge Overpass) ซึ่งอยู่ในเมืองบรุกลิน และ High Line อยู่ในเมืองแมนแฮตตัน   สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : ถนนหมายเลข 3 ทิศตะวันตก : Pinwheel Forest ทิศใต้ : -   สถานที่ที่น่าสนใจ พิพิธภัณฑ์ชิปโป - พิพิธภัณฑ์ที่แสดงสมบัติทางประวัติศาสตร์ต่างๆตั้งอยู่ใจกลางชิปโปซิตี้ เมื่อเข้ามาพิพิธภัณฑ์แล้ว ผู้เล่นอาจคุยกับผู้หญิงคนนี้ที่โต๊ะด้านขวาเพื่อเรียกคืนฟอสซิล ชั้นล่างของพิพิธภัณฑ์นั้น เป็นที่จัดแสดงโชว์ผลงานทั้งหมดจัดเรียงตามแนวสมมาตรไปทางด้านซ้ายและด้านขวาของผนัง การแสดงที่โดดเด่นที่สุดของพิพิธภัณฑ์คือโครงกระดูกของ โปเกมอนประเภทมังกร (คล้ายกับ #149 Dragonite カイリュー ไคริว) ซึ่งตั้งอยู่ตรงกลางของห้องจัดแสดงนิทรรศการหลัก ด้านซ้ายของโครงกระดูกเป็นฟอสซิลของ #348 Armaldo (アーマルド) อามัลโด้ อีกทั้งยังมีการจัดแสดงอุกกาบาตที่อยู่เหนือฟอสซิล ซึ่งเมื่อมีการทดสอบ สามารถเปลี่ยนร่าง #386 Deoxys (デオキシス) เดโอคิซิส จาก 1 ใน 4 ร่างได้ Dark Stone (ภาค White) หรือ Light Stone (ภาค Black) ตั้งอยู่ที่นี่และได้รับการยกย่องในฐานะ "หินเก่าสามัญ" ก่อนที่อโล (Lenora) จะค้นพบว่าจริงแล้วเป็นอย่างไรและให้แก่ผู้เล่น ทางด้านขวาของพิพิธภัณฑ์เป็นแท็บเล็ตโบราณที่มีสคริปต์ที่ไม่รู้จักที่แกะสลักไว้ ด้านล่างนี้เป็นหน้ากากที่ถูกสวมใส่โดยคนโบราณในเทศกาลและกระดูกขนาดใหญ่ 3 ชิ้นที่เคยถือเป็นอาวุธโดยโปเกมอนบางชนิด (อาจเป็น #104 Cubone カラカラ คาระคาระ หรือ #105 Marowak ガラガラ การะการะ) ถ้าขึ้นไปทางบันไดชั้นบน จะเป็นห้องสมุดซึ่งเป็นชิปโปยิม สำหรับภาค Black 2 & White 2 ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะได้รับอย่างใดอย่างหนึ่ง คือ Plume Fossil หรือ a Cover Fossil (โดยจะไม่สามารถหาได้ที่ภูเขาเนจิ หรือ Twist Mountain) จากอโลเมื่อไปเยือนพิพธภัณฑ์เป็นครั้งแรก แบบจำลองของ Dark Stone / Light Stone ถูกแทนที่ในตำแหน่งของตัวจริงซึ่งเดิมถูกกำหนดให้เป็นตัวชูโรงโดยอโลใน Black & White หลังจากที่ไปถ้ำแห่งจิตวิญญาณ (Cave of Being) มาแล้ว สามารถพบเจอกับ #480 Uxie (ユクシー) ยุกซี เมื่อผู้เล่นอยู่ในใจกลางของวงกลมที่ปูทางเข้าด้านหน้าหลังจากออกจากพิพิธภัณฑ์ ชิปโปยิม - ชิปโปยิมเป็นยิมธาตุปกติ (Normal) โดยมียิมลีดเดอร์เป็นอโล (Lenora) เป็นโรงยิมที่ประกอบด้วยห้องสมุดที่ต้องใช้เหล่าเทรนเนอร์เพื่อหาคำตอบที่ถูกต้อง สำหรับคำถามของฝ่ายตรงข้ามผ่านหนังสือที่อ่านได้ก่อนที่จะมีส่วนร่วมในการแบทเทิล เมื่อชนะหัวหน้ายิมได้แล้ว จะได้ Basic Badge และ TM67 (Retaliate) สำหรับในภาค Black 2 & White 2 อโลได้ลาออกจากการเป็นยิมลีดเดอร์เพื่อมุ่งเน้นการวิจัยของเธอและโรงยิมได้รับการเปลี่ยนเป็นห้องสมุด Café Warehouse -  เป็นร้านอาหารที่อยู่ทางด้านตะวันตกสุดของเมืองเพียงแค่เดินผ่านพิพิธภัณฑ์ชิปโป พวกเขามีข้อเสนอพิเศษในวันพุธที่ซึ่งผู้เล่นสามารถรับโซดาป๊อปฟรี ในภาค Black 2 & White 2 ผู้เล่นอาจได้รับน้ำมะนาวฟรีในวันเสาร์ ในวันอาทิตย์บุคคลในคาเฟ่จะมอบ Grubby Hanky ให่ผู้เล่น ซึ่งสามารถส่งคืนให้กับลูกค้ารายอื่นในอาคารเดียวกันในวันพฤหัสบดี Loblolly's studio - ตั้งอยู่ตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง หลังจากที่ไปเยี่ยม Dream World อย่างน้อย 1 ครั้ง  Loblolly จะพูดคุยเกี่ยวกับDécorว่า "people will dream of" ผู้เล่นสามารถเลือก Décor หนึ่งในห้าชิ้นที่จะปลดล็อคใน Dream World ในครั้งต่อไปที่ใช้ Game Sync ในแต่ละวันอาจเลือกชิ้นอื่นได้ Dye's house - ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก โดยในภาค Black เขาจะขอเทรดจาก  #548 Petilil (チュリネ) จูริเนะ เป็น #546 Cottonee (モンメン) โมนเมน และภาค White จะขอเทรดจาก #546 Cottonee (モンメン) โมนเมน เป็น #548 Petilil (チュリネ) จูริเนะ หลังจากที่เทรดแหละหยุดทีมพลาสมาในปราสาทของ N เรียบร้อยแล้ว จะท้าทายผู้เล่นในการต่อสู้ที่เธอใช้รูปแบบการพัฒนาของ Cottonee (ภาค Black) หรือ Petilil (ภาค White) ที่ผู้เล่นแลกกับเธอ นอกจากนี้ ผู้หญิงที่อยู่ชั้นล่างของบ้าน จะประเมิอนผลค่า Friendship ของโปเกมอนตัวแรกในทีม Battle item shop -  ในบ้านทางตะวันตกของ Pokémon Center จะมีคนขาย battle items นอกบ้านของเขา  X Speed - 350  X Attack - 500  X Defend - 550  Guard Spec. - 700  Dire Hit - 650  X Accuracy - 950  X Special - 350  X Sp. Def - 350   Move Tutor -  Black 2 & White 2 มี Move Tutor คนหนึ่งสามารถสอนท่าต่างๆให้กับโปเกมอนได้ โดยต้องใช้ Green Shard  จำนวน 6, 8, 10, 12 ชิ้น Move Tutor ท่า ประเภท ประเภทความเสียหาย จำนวน Shards Worry Seed พืช Status 6 Gastro Acid พิษ Status 6 Helping Hand ปกติ Status 8 After You ปกติ Status 8 Magic Room พลังจิต Status 8 Wonder Room พลังจิต Status 8 Spite ผี Status 8 Recycle ปกติ Status 10 Trick พลังจิต Status 10 Stealth Rock หิน Status 10 Outrage มังกร Physical 10 Endeavor ปกติ Physical 12 Sleep Talk ปกติ Status 12 Skill Swap พลังจิต Status 12 Snatch มืด Status 12   จำนวนประชากร Black & White : 51 คน Black 2 & White 2 : 54 คน   แผนที่ในภาคต่างๆ ข้อมูลอื่นๆ ชิปโปซิตี้มีรถไฟวิ่งผ่านด้านทิศใต้ของเมือง อย่างไรก็ตามไม่มีการทำงานเนื่องจากไม่มีรถไฟและแทร็คจะสิ้นสุดลงทันทีในป่ายางุรุมะ (Pinwheel Forest) ชิปโปซิตีได้แชร์ชื่อกับสถานที่ๆหนึ่ง คือ เทือกเขาชิปโป (Sevault Canyon) ซึ่งอยู่ใน Sevii Islands เด็กผู้ชายคนหนึ่งในชิปโปซิตี้กล่าวว่า Dire Hit จะเรียกว่า Dire Hit ในอิชชู โดยมีการอ้างอิงจากการเปลี่ยนชื่อ Dire Hit จาก クリティカッター Criticutter เป็น クリティカット Criticut เพื่อให้มีที่ว่างสำหรับการอ้างอิงในระดับเลขที่ของไอเทม Wonder Launcher เพราะคำว่า Dire Hit นั้นสั้น และมีตัวอักษรน้อยกว่า 12 ตัวที่กำหนดไว้ในชื่อภาษาอังกฤษ ปัญหานี้ไม่เกิดขึ้นในเกมที่แปล เนื่องจากมีสิ่งแปรปรวนในเลเวลของ #547 Whimsicott (エルフーン) เอรุฟูน ในภาค Black หรือ #549 Lilligant (ドレディア) เดรเดียร์ ในภาค White ของ Lass Dye อาจเป็นไปได้ว่า เป็นเทรนเนอร์ที่เป็นเจ้าของที่มีระดับสูงที่สุดที่อยู่นอกการแบทเทิล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ #548 Petilil (チュリネ) จูริเนะ ในภาค Black หรือ #546 Cottonee (モンメン) โมนเมน ในภาค White ที่เทรดไป ส่งผลให้โปเกมอนดังกล่ามีเลเวลที่สูงกว่า #025 Pikachu (ピカチュウ)พิคาชู ของเร้ดในภาค Heart Gold และ Soul Silver (อยู่ที่เลเวล 88) และอาจเป็นไปได้ว่าอาจจะถึงเลเวล 100 ท่ามกลางการจัดแสดงนิทรรศการของพิพิธภัณฑ์มีหน้ากากแอฟริกา ซึ่งหมายถึงสถานที่ในโลกแห่งความจริง นอกเหนือไปจากความแตกต่างจากนิทรรศการอื่นๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของโปเกมอน

La Vie en Rose

La Vie en Rose

Lavaridge Town - Hoenn Region

Lavaridge Town (フエンタウン)   ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Lavaridge Town ญี่ปุ่น : フエンタウン (Fuen Town) ไทย : ฟุเอ็นทาวน์ ฝรั่งเศส : Vermilava เยอรมัน : Bad Lavastadt อิตาลี : Cuordilava สเปน : Pueblo Lavacalda เกาหลี : 용암마을 (Yong'am Maeul) จีน (แมนดาริน) : 釜炎鎮/釡炎镇 (Fǔyán Zhèn) จีน (กวางตุ้ง) : 釜炎鎮 (Fúyìhm Jan) เวียดนาม : Thị trấn Fuen   สโลแกน    Pokémon Center Hot Springs An excellent place for relaxing! (ポケセン おんせん よいところ)   ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 釜 fu ที่แปลว่า หม้อน้ำ และคำว่า 炎 en ที่แปลว่าร้อนหรือเปลวไฟ English - มาจากคำว่า lava (ลาวา) และคำว่า ridge (สันเขา) ซึ่งที่นี่มีการเกิดแผ่นดินไหวที่เกี่ยวข้องกับภูเขาไฟ ต้นแบบ    ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก    ฟุเอ็นทาวน์จะอยู่ตำแหน่งเดียวกับเมืองอะโสะ  จังหวัดคุมะโมโตะ ซึ่งเมืองอะโสเป็นเมืองที่มีออนเซ็นหรือบ่อน้ำพุร้อนทั้งหมด 7 แห่ง   สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : ถนนหมายเลข 112 ทิศตะวันตก : - ทิศใต้ : -   สถานที่ที่น่าสนใจ บ่อน้ำพุร้อน - บ่อน้ำพุร้อนต้องเข้าไปโดยทางด้านหลังของโปเกมอนเซ็นเตอร์ โดยบ่อน้ำพุร้อนนี้สามารถเพิ่มพลังให้กับโปเกมอนได้ นอกจากนี้ยังมีหญิงชราคนหนึ่งที่จะมอบไข่ของ #360 Wynaut (ソーナノ) โซนาเนะ และในภาค Omega Ruby & Alpha Sapphire นั้น บ่อน้ำพุร้อนจะแยกห้องระหว่างหญิงและชาย โดยสามารถเข้าไปได้ในห้องใดห้องหนึ่ง มีโปเกมอนบรีดเดอร์สาวคนหนึ่งขาย Moomoo Milk ทั้งแบบขวดเดียวและแบบโหล และหลังจากที่เราจับหรือชนะ #383 Groudon (グラードン) กราดอน หรือ #382 Kyogre (カイオーガ) ไคออก้า แล้ว #352 Kecleon (カクレオン) คาคุเลออน จะปรากฏตัวในบ่อน้ำพุร้อนฝั่งผู้หญิง และหญิงชราที่อยู่ตรง sand baths จะมอบไข่ #175 Togepi (トゲピー) โทเงปี้ ไว้อีกด้วย ร้านขายสมุนไพร - มีสมุนไพรขายอยู่ทั้งหมด 4 ชนิด โดยสามารถใช้กับโปเกมอนได้ แต่ค่าความสัมพันธ์ (Friendship) จะลดลง ประกอบด้วย   Energy Root จะฟื้นฟู HP โปเกมอน 200 หน่วย,  Energy Powder จะฟื้นฟู HP ของโปเกมอน 50 หน่วย,  Revival Herb จะฟื้นคืนชีพโปเกมอนโดยทำให้ HP เต็ม และ  Heal Powder ฟื้นฟูสถานะพิษต่างๆ Residential home -  ในภาค Emerald บ้านที่อยู่ถัดจากร้านขายสมุนไพร จะมีเด็กผู้ชายคนหนึ่ง สอนท่า Mimic ให้กับโปเกมอนได้ แต่จะสอนได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ฟุเอ็นยิม - ฟุเอ็นยิมเป็นยิมธาตุไฟ โดยมียิมลีดเดอร์เป็นอาสึนะ (Flannery)    จำนวนประชากร Ruby & Sapphire: 28 คน Emerald : 32 คน Omega Ruby & Alpha Sapphire : 27 คน   แผนที่ในภาคต่างๆ  

La Vie en Rose

La Vie en Rose

Seaward Cave - Alola Region

Seaward Cave (海繋ぎの洞穴 ) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Seaward Cave ญี่ปุ่น : 海繋ぎの洞穴 (Umitsunagi no douketsu) ไทย : - ฝรั่งเศส : Grotte Verlamer เยอรมัน : Meereshöhle อิตาลี : Arenipoli สเปน : Grotta Pratomare เกาหลี : 바다연결동굴 (Badayeongyeol Donggul) จีน (แมนดาริน) : 通海洞穴 (Tōnghǎi Dòngxuè / Tōnghǎi Dòngxué) จีน (กวางตุ้ง) : 通海洞穴 (Tūnghói Duhngyuht)   ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ :    ไม่มี ต้นแบบ    ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก    Seaward Cave อยู่ตำแหน่งเดียวกับ Spitting Cave ในเกาะโอวาฮู (Oʻahu)   สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : ทิศตะวันออก : อ่าวคาลาเอ้ (Kala'e Bay) ทิศตะวันตก :  ทิศใต้ : -

La Vie en Rose

La Vie en Rose

Sunyshore City - Sinnoh Region

Sunyshore City (ナギサシティ)   ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Sunyshore City ญี่ปุ่น : ナギサシティ (Nagisa City) ไทย : นางิสะซิตี้ ฝรั่งเศส : Rivamar เยอรมัน : Sonnewik อิตาลี : Arenipoli สเปน :  Ciudad Marina เกาหลี : 물가시티 (Mulga City) จีน (แมนดาริน) : 濱海市 (Bīnhǎi Shì) / 湖濱市 (Húbīn Shì) เวียดนาม : Thành phố Nagisa   สโลแกน    Solar Powered! (たいようが てらす まち)   ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 渚 nagisa ที่แปลว่า ฝั่งทะเล English - มาจากคำว่า Sunny ที่แปลว่าแดดจัด และคำว่า shore ที่แปลว่าฝั่งทะเล ซึ่งอยู่ตรงชายฝั่งของภูมิภาคชินโอ ต้นแบบ    ไม่มี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก    นางิสะซิตี้จะอยู่ตำแหน่งเดียวกับเมืองเนมุโระ ส่วนประภาคารชิรุเบะจะตรงกับแหลมโนซัปปุ   สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : ถนนหมายเลข 223 ทิศตะวันออก : - ทิศตะวันตก : ถนนหมายเลข 222 ทิศใต้ : -   สถานที่ที่น่าสนใจ ตลาดนางิสะ - อยู่ใจกลางเมืองของนางิสะซิตี้ อีกทั้งอยู่ทางตอนเหนือของ Poké Mart ซึ่งที่นี่ผู้เล่นจะได้รับทั้งโปเกบอล ซีล และริบบิ้น สำหรับร้านขายซีลในแต่ละวันจะขายไม่เหมือนกัน ดังนี้ วันอาทิตย์ - (Star Seal A ราคา 50), (Song Seal G ราคา 50), (Foamy Seal D ราคา 50), (Flora Seal F ราคา 50), (Line Seal B ราคา 100), (Ele-Seal A ราคา 100) และ (Party Seal C ราคา 100) วันจันทร์ - (Heart Seal A ราคา 50), (Star Seal B ราคา 50), (Fire Seal A ราคา 50), (Song Seal A ราคา 50), (Line Seal C ราคา 100), (Ele-Seal B ราคา 100) และ (Party Seal D ราคา 100) วันอังคาร - (Heart Seal B ราคา 50), (Star Seal C ราคา 50), (Fire Seal B ราคา 50), (Flora Seal A ราคา 50), (Song Seal B ราคา 50), (Line Seal D ราคา 100) และ (Ele-Seal C ราคา 100) วันพุธ - (Heart Seal C ราคา 50), (Star Seal D ราคา 50), (Fire Seal C ราคา 50), (Flora Seal B ราคา 50), (Song Seal C ราคา 50), (Smoke Seal A ราคา 100) และ (Ele-Seal D ราคา 100) วันพฤหัสบดี - (Heart Seal D ราคา 50), (Foamy Seal A ราคา 50), (Fire Seal D ราคา 50), (Flora Seal C ราคา 50), (Song Seal D ราคา 50), (Star Seal E ราคา 100) และ (Smoke Seal B ราคา 100) วันศุกร์ - (Foamy Seal B ราคา 50), (Party Seal A ราคา 50), (Flora Seal D ราคา 50), (Song Seal E ราคา 50), (Heart Seal E ราคา 100), (Star Seal F ราคา 100) และ (Smoke Seal C ราคา 100) วันเสาร์ - (Foamy Seal C ราคา 50), (Party Seal B ราคา 50), (Flora Seal E ราคา 50), (Song Seal F ราคา 50), (Heart Seal F ราคา 100), (Line Seal A ราคา 100) และ (Smoke Seal D ราคา 100) ทางเดิน - เมืองนี้ยังมีชื่อเสียงในด้านทางเดิน ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเดินทางรอบเมือง ประภาคารชิรุเบะ - อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง ซึ่งมีความสวยงามไม่แพ้กับประภาคารในภูมิภาคโจโตเลย และเมื่อใช้กล้องส่องทางไกลเพื่อมองเห็น Pokémon League อีกทั้งเป็นที่อยู่ของยิมลีดเดอร์เดนซี (Volkner) อีกด้วย ฟุมิโกะ - ในแต่ละวัน ฟุมิโกะ (Julia) จะแจกริบบิ้นให้วันละชิ้น ซึ่งแต่ละชิ้นสามารถรับได้ดังนี้ seven Ribbons วัน ริบบิ้น คำอธิบาย อาทิตย์ Smile Ribbon ริบบิ้นเพื่อระลึกถึงรอยยิ้มที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต จันทร์  Alert Ribbon ริบบิ้นเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ที่สร้างพลังชีวิตขึ้นมา อังคาร  Shock Ribbon ริบบิ้นเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์น่าตื่นเต้นที่ทำให้ชีวิตน่าตื่นเต้นมากขึ้น พุธ  Downcast Ribbon ริบบิ้นเพื่อระลึกถึงความรู้สึกเศร้าที่เพิ่มรสชาติให้ชีวิต พฤหัสบดี  Careless Ribbon ริบบิ้นเพื่อระลึกถึงข้อผิดพลาดที่ประมาทซึ่งช่วยควบคุมการตัดสินใจในชีวิต ศุกร์  Relax Ribbon ริบบิ้นสำหรับการระลึกถึงเหตุการณ์ที่ทำให้สดชื่นซึ่งเพิ่มประกายชีวิต เสาร์  Snooze Ribbon ริบบิ้นสำหรับการนึกถึงการนอนหลับสนิทที่ทำให้ชีวิตผ่อนคลาย   ทีมผู้พัฒนา Pokétch -  เป็นบ้านที่ต้องใช้ท่า HM08 (Rock Climb) ในการเข้าไปในบ้านหลังดังกล่าว มีนักวิทยาศาสตร์คนหนึ่งที่เคยเป็นผู้พัฒนาของ  Pokétch  ถ้าเขาโชว์โปเกมอนตามนิสัย 3 อย่าง จะเพิ่มแอพพลิเคชันให้กับ Pokétch ของผู้เล่นด้วย ไม่ว่าจะเป็น นิสัย Serious ได้ปฏิทิน, นิสัย Navie ได้ Dot Artist และนิสัย Quirky ได้ Roulette หินโปเกมอน -  เป็นหินขนาดใหญ่ที่อยู่ทางทิศตะวันออก เป็นแลนด์มาร์คที่มีชื่อเสียง มีชื่อเสียงจนคิดว่ามี #446 Munchlax (ゴンベ) กอมเบ้ ยืนอยู่บนอ่าว น้ำถึงแค่เท้าเท่านั้นเอง นางิสะยิม -  เป็นยิมธาตุไฟฟ้า โดยมีเดนซี (Volkner) เป็นยิมลีดเดอร์ ซึ่งถ้าชนะแล้วจะได้เข็มกลัดบิคอน (Beacon Badge),  TM57 (Charge Beam) และสามารถใช้ท่า HM07 (Waterfall) นอกการต่อสู้ได้ จำนวนประชากร Diamond & Pearl : 47 คน Platinum : 48 คน   แผนที่ในภาคต่างๆ ข้อมูลอื่นๆ เป็นบ้านเกิดของอาคากิ (Cyrus) รูปแบบของเมืองมีความคล้ายคลึงกับอาซากิซิตี้ (Olivine City) ทั้งทางออกของเมืองอยู่ทางทิศเหนือและตะวันตกของเมือง มีบ้านสองหลังอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ยิมอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และประภาคารอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ และมีความคล้ายคลึงกับคุจิดะซิตี้ (Vermillion City) ตรงที่เป็นยิมธาตุไฟฟ้าและยังมีท่าเรือทั้งสองเมือง เมืองมิกัง (Jasmine) เดินออกไปพร้อมกับทิ้ง HM07 (Waterfall) เธอกลับไปที่ชายฝั่งแล้วพูดว่า "...Um... I... I don't know how I should say this, but good luck." เป็นคำพูดเดียวกับตอนที่เธอแพ้ในยิมอาซากิ

La Vie en Rose

La Vie en Rose

Anistar City - Kalos Region

Anistar City (ヒャッコクシティ) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Anistar City ญี่ปุ่น : ヒャッコクシティ (Hyakkoku City) ไทย : เฮียคโคคุซิตี้ ฝรั่งเศส : Flusselles เยอรมัน : Fluxia City อิตาลี : Fluxopoli สเปน :  Ciudad Fluxus โปรตุเกส (บราซิล) : Cidade de Anistar เกาหลี : 향전시티 (Hyangjeon City) จีน (แมนดาริน) : 百刻市 (Bǎikè Shì)   สโลแกน    The starry city marking the hours. ( 星巡る 時告げの 街 )   ที่มาของชื่อและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 百刻 hyakkoku หมายถึง "ระบบการวัดเวลาแบบโบราณที่แบ่งวันออกเป็น 100 ช่วงเวลาเท่ากัน ที่เรียกว่า เคะ" กับ 百刻香 hyakkoku-kō หมายถึง "ชื่อตราประทับของธูปบางชนิด" English - มาจากคำว่า star anise ที่แปลว่า "โป๊ยกั้ก" และ star ที่แปลว่า "ดวงดาว" European (French, German, Italian, Spanish) - มาจากคำว่า Fluxus หมายถึง "เป็นเครือข่ายของศิลปิน, นักประพันธ์ และนักออกแบบจากทั่วโลก มีจุดเด่นคือ การผสมผสานสื่อทางศิลปะ และสาขาวิชาต่าง ๆ เข้าด้วยกัน กลุ่มนี้เกิดขึ้นในยุคทศวรรษ 1960s" และ flux หมายถึง "วัตถุดิบซึ่งทำให้ส่วนผสมที่ถูกเติมลงไปมีจุดหลอมเหลวต่ำลง" ต้นแบบ    ต้นแบบของนาฬิกาแดดมาจาก Strasbourg astronomical clock (นาฬิกาดาราศาสตร์สทราซบูร์) ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก    เฮียคโคคุซิตี้จะอยู่ตำแหน่งเดียวกับเมืองสทราซบูร์ (Strasbourg) อยู่ในเขตปกครองอาลซัส (Alsace)   สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : - ทิศตะวันตก : ถนนหมายเลข 17 ทิศใต้ : ถนนหมายเลข 18   สถานที่ที่น่าสนใจ ยิมเฮียคโคคุ - เป็นยิมธาตุพลังจิต โดยมี โกจิกะ (Olympia) เป็นหัวหน้ายิม คาเฟ่ - ทางตอนเหนือของเมืองนั้นมีร้านคาเฟ่ที่ผู้เล่นจะต้องจ่ายเงินเพื่อเข้าร้านอยู่ๆ ทุกๆ วัน ลูกค้าในร้านจะเอาโปเกมอนที่ผู้เล่นไม่เคยบันทึกไว้ในสมุดภาพโปเกมอนเลยมาอวดให้ชม ผู้เล่นยังมีโอกาสได้เห็นโปเกมอนใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้นหากลองเปลี่ยนที่นั่งในร้านดังกล่าว ซึ่งรวมไปถึงโปเกมอนในตำนานอีกด้วย อย่างไรก็ตาม หากผู้เล่นเคยเห็นโปเกมอนทุกตัวที่เป็นของลูกค้าในร้านแล้ว บริกรของร้านจะถามเราเพื่อความแน่ใจอีกครั้งว่าผู้เล่นยังอยากที่จะจ่ายเงินเพื่อเข้าใช้บริการร้านคาเฟ่ดังกล่าวอีกหรือไม่ หากผู้เล่นปฎิเสธ บริกรจะบอกกับผู้เล่นว่า เขาจะทำร้านคาเฟ่ให้มีบางสิ่งที่ผู้เล่นจะชื่นชอบ รอต้อนรับในครั้งต่อไปที่ผู้เล่นมาใช้บริการ นอกจากนี้ ยังมีคาเฟ่ในเมืองอื่นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็น โชโยซิตี้ (Cyllage City) และ โคโนเอะซิตี้ (Laverre City) Hidden Power Checker - หากผู้เล่นหยิบ TM10 (Hidden Power) มาแล้ว ผู้ชายคนที่อยู่บ้านถัดจากร้านเสื้อผ้าจะสามารถบอกผู้เล่นได้ว่า เมื่อติดตั้ง TM10 ไปแล้ว จะสามารถบอกได้ว่าโปเกมอนตัวนั้นจะแสดงธาตุอะไร นาฬิกาแดด - อยู่ทางตอนเหนือของเมือง ซึ่งสามารถอัพเกรด Mega Ring ได้หลังจากจบเกม นอกจากนี้ยังสามารถช่วยตามหา Mega Stone ที่ซ่อนอยู่ในภูมิภาคคาลอสได้อีกด้วย ทุกๆวันเมื่อถึงเวลา 20.00 น. วงแหวนของนาฬิกาแดดเริ่มหมุนทีละดวง ดวงอาทิตย์ส่องผ่านรูในคริสตัล ประกายไฟที่ตกลงมาจากฟากฟ้ายังทำให้ดูเหมือนหิมะตกทั้งรอบแดดและในตัวเมือง ประกายไฟจะหยุดลงหลังจากผ่านไปสิบนาทีและวงแหวนเองก็หยุดหมุนทีละตัวหลังจากเวลา 21.00 น. ในหลังจากจบเกม หลังจากที่ชนะ Serena หรือ Calem แล้ว ดร. พลาตันน์จะรออยู่ที่นาฬิกาแดด (เขาจะไม่ปรากฏจนกว่าคู่แข่งจะพ่ายแพ้) และยังบอกอีกว่าได้ค้นพบวิธีการ level up ของ Mega Ring อีกทั้งยังบอกอีกว่า ผู้เล่นยังสามารถสัมผัสนาฬิกาแดดด้วย Mega Ring แล้วหลังจากนั้น เขาเผยให้เห็นว่า Mega Ring ส่องแสงให้รู้ว่า Mega Stone นั้นอยู่ใต้ดิน เขาได้อธิบายอีกว่า สามารถใช้นาฬิกาแดดเพื่อตามหา Mega Stone ได้ในระหว่าง 20.00 น. - 21.00 น. เท่านั้น บ้านของชายแก่ - บ้านหลังหนึ่งที่อยู่ถัดจากร้านเสื้อผ้าที่อยู่ทางตอนบน ชายแก่คนหนึ่งมีอาการซึมเศร้าเนื่องจากได้สูญเสียภรรยาไป เขาจะถามผู้เล่นว่าขอยืมโปเกมอนที่มีเลเวล 5 หรือต่ำกว่านั้นได้ไหม หลังจากที่สู้กับจตุรเทพแล้ว ถ้าผู้เล่นเดินกลับมาที่บ้านหลังนี้ ชายแก่คนนั้นได้เสียชีวิตแล้วพร้อมกับทิ้ง Poké Ball ของโปเกมอนที่ชายแก่คนนั้นได้ยืมไป และยังมีจดหมายขอบคุณจากชายแก่ในช่วงเวลาสุดท้ายนี้ อีกทั้งยังทิ้ง Comet Shard ไว้อีกด้วย นอกจากนี้ ค่า Affection ของโปเกมอนที่ถูกยืมไปนั้นได้เพิ่มถึงขีดสุด ยังไงก็ตาม ถ้าปาร์ตี้โปเกมอนของผู้เล่นเต็มแล้ว จะไม่สามารถหยิบโปเกมอนที่ถูกยืมได้ เช่นเดียวกัน ถ้าผู้เล่นสามารถชนะจตุรเทพได้ ก็จะได้รับ Comet Shard อีกด้วย Memory Girl -  สิ่งที่อยู่ถัดจากโปเกมอนเซ็นเตอร์ก็คือ Memory Girl เด็กผู้หญิงคนนี้สามารถอ่านความทรงจำของค่าประสบการณ์ของโปเกมอนที่มีเจ้าของ Original Trainer หรือ OT ได้ ถ้ารู้สึกว่า โปเกมอนมีค่าประสบการณ์ที่มาก ความทรงจำเหล่านี้มีตั้งแต่การพบกับเทรนเนอร์เป็นครั้งแรก ชะโปเกมอนป่า หรือแม้กระทั่งตอนสู้กับยิมลีดเดอร์ ใช้ HM นอกเวลาต่อสู้ สำรวจสถานที่ต่างๆ วิวัฒนาการ และอื่นๆ ความทรงจำของโปเกมอนอาจเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลาเนื่องจากมีประสบการณ์ใหม่ๆกับเทรนเนอร์ ร้านขายเสื้อผ้า ร้านเสื้อผ้าบุรุษ เสื้อผ้า ไอเทม สี แท็ก ราคา อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ หมวก หมวกไหมพรม ขาว Basic 6200   *       * * หมวก หมวกไหมพรม ดำ Basic 3100     *         หมวก หมวกไหมพรม ส้ม Colorful 800       *       หมวก หมวกไหมพรม ม่วง Colorful 8800 *       *     เสื้อ เสื้อซิป ดำ Basic 8800   *     *     เสื้อ เสื้อซิป กรมท่า Basic 8800 *   *     *   เสื้อ เสื้อซิป ส้ม Basic 8800       *     * เสื้อ เสื้อขนเป็ด แดง Basic 15000 * * * * * * * เสื้อ เสื้อขนเป็ด ฟ้า Colorful 15000 * * * * * * * กางเกง กางเกงยีนส์พับขา น้ำเงิน Basic 10500   *   * *   * กางเกง กางเกงยีนส์แบบขาด ฟ้า Basic 10500 * * * * * * * กางเกง กางเกงคาร์โก้แบบสั้น ดำ Basic 10500 *         *   ถุงเท้า ถุงเท้าสั้น เขียว   900 *         *   รองเท้า สนีกเกอร์ ดำ Basic 10500 * * * * * * * รองเท้า สนีกเกอร์ ขาว Basic 10500 * * * * * * * กระเป๋า กระเป๋าทูโทน ฟ้า Colorful 9800 * * * * * * * เครื่องประดับ กระดุม ม่วง   500 * * * * * * *   ร้านเสื้อผ้าสตรี เสื้อผ้า ไอเทม สี แท็ก ราคา อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ หมวก หมวกสักหลาด กรมท่า Basic 800   *           หมวก หมวกสักหลาด ชมพูอ่อน Feminine 800     *       * หมวก หมวกสักหลาด ฟ้า Feminine 800 *     *       หมวก หมวกสักหลาด ม่วง Colorful 8800 *       *     หมวก หมวกขี่จักรยาน ขาว Basic 800         *     หมวก หมวกขี่จักรยาน เบจ Basic 3100           *   เสื้อ เสื้อสายเดี่ยว ชมพูอ่อน Feminine 2900     *   *   * เสื้อ เสื้อสายเดี่ยว ฟ้า Feminine 2900       * * *   เสื้อ เสื้อสายเดี่ยว เหลือง Feminine 2900 * *   *       เสื้อ เสื้อกล้ามผูกไหล่ น้ำตาล Basic 7800           * * เสื้อ ผ้าพันคอขนาดใหญ่ ชมพู Feminine 2900 * * *         กางเกง กระโปรงหอยเชลล์ ส้ม Feminine 3000   *           กางเกง กระโปรงหอยเชลล์ แดง Feminine 3000     *         กางเกง กระโปรงหอยเชลล์เป็นชั้น ชมพู Feminine 3200 *     *       กางเกง กระโปรงหอยเชลล์เป็นชั้น เหลือง Feminine 3200         *     กางเกง กระโปรงหอยเชลล์เป็นชั้น ขาว Feminine 3200         * *   กางเกง กางเกงยีนส์ขาสั้น เทา Basic 3200 * * *         กางเกง กางเกงยีนส์ขาสั้น ฟ้า Basic 3200         * * * กางเกง กางเกงยีนส์ขาสั้น ขาว Basic 3200       *   *   เดรส เดรสระบาย ชมพูอ่อน Feminine 4200 * *   *   *   เดรส เดรสเปิดไหล่ ชมพู Feminine 4200     *   *   * ถุงเท้า ถุงเท้าเหนือเข่า เขียว   800   *           ถุงเท้า ถุงเท้าเหนือเข่า ชมพู   800 * *   * * *   ถุงเท้า ถุงเท้าเหนือเข่า น้ำตาล   800 *     *   *   ถุงเท้า ถุงเท้าเหนือเข่าแถบหนา ดำ   1800     *   *   * ถุงเท้า ถุงเท้าเหนือเข่าแถบหนา ชมพูอ่อน   1800     *         ถุงเท้า ถุงเท้าเหนือเข่าพังค์ ดำ   1800 * * *         ถุงเท้า ถุงน่อง ชมพู   1900         *   * ถุงเท้า ถุงน่อง ม่วง   1900           * * รองเท้า รองเท้าขี่ม้า ชมพู Basic 4200 * *   * * *   รองเท้า รองเท้าขี่ม้า ขาว Basic 4200 * *   *       รองเท้า รองเท้าที่มีสายคาด ชมพูอ่อน Feminine 3900 * * * * * * * รองเท้า รองเท้าที่มีสายคาด ฟ้า Feminine 3900       * * *   กระเป๋า กระเป๋าที่มีริบบิ้น ชมพูอ่อน Feminine 4800   *     *   * กระเป๋า กระเป๋าที่มีริบบิ้น ฟ้า Feminine 4800 *   * *   *   เครื่องประดับ เข็มกลัดดอกไม้ประดิษฐ์ ชมพู   500     *       * เครื่องประดับ เข็มกลัดดอกไม้ประดิษฐ์ ชมพูอ่อน   500 *     *   *   เครื่องประดับ เข็มกลัดดอกไม้ประดิษฐ์ เหลือง   500   *           เครื่องประดับ เข็มกลัดดอกไม้ประดิษฐ์ ฟ้า   500         *       จำนวนประชากร    37 คน   แผนที่ในภาคต่างๆ ข้อมูลอื่นๆ เฮียคโคคุซิตี้มีความคล้ายคลึงกับโทคุซาเนะซิตี้ (Mossdeep City) ในภูมิภาคโฮเอ็น ทั้งคู่เป็นยิมแห่งที่ 7 เป็นยิมธาตุพลังจิต และให้ TM04 (Clam Mind)  เมื่อชนะหัวหน้ายิม อีกทั้งเมืองทั้งคู่ยังเชื่อมต่อกับนอกโลกเข้าด้วยกัน

Pallet Town - Kanto Region

Pallet Town (マサラタウン) ชื่อเรียกของแต่ละประเทศ อังกฤษ : Pallet Town ญี่ปุ่น : マサラタウン (Masara Town) ไทย : มาซาระทาวน์ ฝรั่งเศส : Bourg Palette ฝรั่งเศส (แคนาดา) : Pallet Town เยอรมัน :  Alabastia อิตาลี : Biancavilla สเปน : Pueblo Paleta ดัตช์ : Pallet Town บัลแกเรีย : Град Паллет (Grad Pallet) โปแลนด์ : Alabastia เชก : Oblázkové město เดนมาร์ก : Pallet Town / Paletby / Byen Pallet / Palette Town ฟินแลนด์ : Pallet Town / Palleti kaupunki ไอซ์แลนด์ : Palletbær นอร์เวย์ : Pallet Town / Palletby / Byen Pallet โปรตุเกส : Aldeia Paleta โปรตุเกส (บราซิล) : Cidade de Pallet / Cidade Pallet / Pallet Town สวีเดน : Pallet Town / Palletstaden / Staden Pallet เกาหลี : 태초마을 (Taecho Maeul) จีน (แมนดาริน) : 真新鎮 / 真新镇 Zhēnxīn Zhèn จีน (กวางตุ้ง) : 真新鎮 (Jānsān Zhèn) / 純白鎮 (Sèuhnbaahk Jan) อินโดนีเซีย : Kota Pallet / Kota Masara เวียดนาม : Thị trấn Masara รัสเซีย : Паллет-Таун (Pallet-Taun) / Алабастия (Alabastiya) / Город Поддона (Gorod Poddona)   สโลแกน Generation 1: Shades of your journey await! (マサラは まっしろ はじまりのいろ) Generation 2: A Tranquil Setting of Peace and Purity (マサラは まっしろ けがれなき いろ) Generation 3: Shades of your journey await! (マサラは まっしろ はじまりのいろ) Generation 4: A Pure White Beginning ( まっしろ はじまりの いろ)   ที่มาของชื่อ ต้นแบบ และความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก ที่มาของชื่อ : Japanese - มาจากคำว่า 真っ新 massara ที่แปลว่า "ใหม่เอี่ยม" และ 真っ白 masshiro ที่แปลว่า "สีขาวบริสุทธิ์" English - มาจากคำว่า palette ที่แปลว่า "จานสี" ซึ่งเป็นช่วงของสีที่ใช้ในวิธีการต่างๆ ต้นแบบ :    มาจาก Machida, Tokyo ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ Tajiri Satoshi ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองโลก    มาซาระทาวน์จะอยู่ตำแหน่งเดียวกับเมืองชิโบดะ (下田市) จังหวัดชิสึโอกะ (静岡県) สถานที่ที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : ถนนหมายเลข 1 ทิศตะวันออก : - ทิศตะวันตก : -  ทิศใต้ : ถนนหมายเลข 21   สถานที่ที่น่าสนใจ ห้องแลปของ ดร.โอกิโดะ : อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง เป็นสถานที่ที่เราจะได้เลือกโปเกมอนเริ่มต้น โดยป้ายหน้าประตู จะเขียนไว้ว่า Here is the Institute of Dr. Okido. ในภาษาญี่ปุ่น หรือ Oak Pokémon Research Lab บ้านของผู้เล่น บ้านของคู่แข่ง :  ในภาค Red, Blue, Yellow, Green, Fire Red & Leaf Green ในบ้านจะมีพี่สาวของคู่แข่งของเรา ซึ่งสามารถไปเอาแผนที่ (Town Map) ได้  แตถ้าเป็นภาค Gold, Silver, Crystals, Heart Gold & Soul Silver พี่สาวคนดังกล่าวก็จะมาช่วยหวีผมให้โปเกมอน ซึ่งจะทำให้ค่าความสุข (Happiness) เพิ่มขึ้น    จำนวนประชากร Generation 1: 8 คน Generation 2: 8 คน Generation 3: 8 คน Generation 4: 8 คน   แผนที่ในภาคต่างๆ ข้อมูลอื่นๆ ใน Pokemon Special ถือว่ามีชื่อเสียงในด้านบ้านเกิดของเทรนเนอร์หลายๆคน รวมไปถึง ดร.โอกิโดะ อีกด้วย ใน Pokemon Heart Gold & Soul Silver ห้องนอนของเร้ดมีพรมสีแดงรอบๆเตียง ส่วนห้องนอนของกรีนมีพรมสีเขียว ในแต่ละรุ่น เพลงประกอบของมาซาระทาวน์จะขยายทีละ 10 วินาที จากรุ่นแรกมี 75 วินาที จนถึงภาค Heart Gold & Soul Silver มีถึง 105 วินาที เกมในรุ่นที่ 1 ทางฝั่งตะวันตก ดร. โอกิโดะมอบโปเกบอลจำนวน 5 ลูก บทสนทนาของเขามีข้อผิดพลาดบางอย่างที่ไม่มีอยู่ในเวอร์ชันภาษาญี่ปุ่น บทสนทนาของภาค Red, Blue & Yellow ส่วนหนึ่งของข้อความซ้อนทับกับบรรทัดก่อนหน้าซึ่งต่างกับการแทรกบรรทัดใหม่และเลื่อนกล่องข้อความตามนั้น เฉพาะภาค Yellow ภาษาอังกฤษเท่านั้นจึงได้รับการแก้ไขแล้ว อย่างไรก็ตามคำที่สะกดผิด โดยเฉพาะของอิตาลีข้อผิดพลาดอีกข้อหนึ่งเกิดขึ้น คำใดคำหนึ่งถูกแสดงผลที่ขอบด้านขวาของกล่องข้อความแทนการปรากฏในบรรทัดใหม่

Alola Region

☀ Alola Region ☀   ข้อมูลทั่วไป ☀ ชื่อภูมิภาค อังกฤษ : Alola ญี่ปุ่น : アローラ地方 (Alola-chihō) ไทย : ภูมิภาคอโลล่า ฝรั่งเศส : Alola เยอรมัน : Alola อิตาลี : Alola สเปน : Alola เกาหลี : 알로라 (Alola) จีน (แมนดาริน) : 阿羅拉 / 阿罗拉 (Āluólā) จีน (กวางตุ้ง) : 阿羅拉 (Alòhlāai) รัสเซีย : Алола (Alola) เกมที่ปรากฏ Sun/Moon Ultra Sun/Ultra Moon ภูมิภาคที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : - ทิศตะวันตก : - ทิศใต้ : - โปเกมอนเริ่มต้น
     #722  Rowlet モクロー โมคุโร่
     #725  Litten ニャビー เนียบี้
     #728  Popplio アシマリ อาชิมาริ  ดร. ประจำภูมิภาค
     Professor Kukui ククイ博士 ดร.คุคุย องค์กรชั่วร้าย
     Team Skull スカル団 ทีมสกัล
     Team Rainbow Rocket レインボーロケット団 ทีมเรนโบว์ร็อกเก็ต (เฉพาะภาค USUM)   ที่มาของชื่อและต้นแบบภูมิภาค ☀ ที่มาของชื่อ
     ตามที่ Ohmori Shigeru ได้กล่าวไว้ว่า Alola มาจากคำว่า ola ในภาษาฮาวาย ที่แปลว่าชีวิต และการทักทายของชาวฮาวายว่า aloha ต้นแบบภูมิภาค
     มีต้นแบบมาจากฮาวาย ซึ่งเป็นหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งอยู่ในการปกครองของประเทศสหรัฐอเมริกา   ภูมิศาสตร์และเอกลักษณ์ ☀ ภูมิศาสตร์
     ภูมิภาคอโลลามีเกาะหลักอยู่ 4 เกาะ ได้แก่ , Melemele Island, Akala Island, Ula'ula Island, Poni Island และอีกเกาะที่มนุษย์สร้างขึ้นเอง คือ  Aether Paradise ซึ่งอธิบายได้ว่าเป็น เกาะที่มีโครงสร้างลอยที่มีขนาดใหญ่มาก (Very Large Floating Structure หรือ VLFS) ทะเลในภูมิภาคอโลลานี้ไม่สามารถใช้ท่า Surf ได้ จึงจำเป็นต้องมี Poké Ride อย่าง #131 Lapras (ラプラス) ลาพลัส และ #319 Sharpedo (サメハダー) ซาเมฮาเดอร์ ขี่ไปมาระหว่างเกาะ หรือจะสามารถล่องเรือหรือขี่ #006 Charizard (リザードン) ลิซาดอน ทั้ง 4 เกาะมีขอบเขตพื้นที่ของป่าและภูเขา เมืองส่วนใหญ่จะติดอยู่กับชายฝั่ง ยกเว้น เมืองลิลี่ (Iki Town) และเมืองโอฮาน่า (Paniola Town) ถนนได้ถูกพัฒนาขึ้นมามากเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นๆโดยมี Pokémon Centers ตามถนนสายต่างๆมากขึ้นจากในเมือง เอกลักษณ์
    เกาะเมเลเมเล่ (Melemele Island) อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของแผนที่ ที่ซึ่งแม้จะห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติ แต่ก็มีสภาพแวดล้อมที่รุนแรงน้อยที่สุด ทั้งยังเป็นที่ตั้งของชุมชนที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค Alola อย่างเมืองฮาวโอลี (Hau'oli City) เส้นทางแต่ละสายค่อยๆลาดขึ้นไปยังใจกลางของเกาะเพื่อสร้างเนินเขาที่ไม่ลาดชันมากนัก ช่วงยอดเขา เรียกว่า วิหารแห่งการต่อสู้ (Ruins of Conflict) สำหรับส่วนที่ไม่ใช่ยอด.เขานั้น เรียกว่า เนินเขาเท็นกะรัต (Ten Carat Hill) ซึ่งก่อตัวขึ้นจากภูเขาไฟใต้น้ำและมีรูกลมแบบเปิดโล่งอยู่ตรงกลาง คล้ายกับภูเขาไฟ
    เกาะอาคาล่า (Akala Island) อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของแผนที่ มีภูเขาไฟที่ยังคงประทุอยู่ อย่าง วนอุทยานภูเขาไฟเวล่า (Wela Volcano Park) และมีการตั้งถิ่นฐานมากที่สุดในบรรดาทั้งสี่เกาะ อีกทั้งยังมีโรงแรมและรีสอร์ทหลายแห่งในเมืองคันไต (Heahea City) แถมยังมีชายหาดและสนามกอล์ฟอย่าง จุดเด่นอย่างหนึ่งของเนินเขาเซเซรากิ (Brooklet Hill) คือการที่แอ่งน้ำตกเรียงลดหลั่นกันลงมาราวกับขั้นบันได
    เกาะอุลาอุล่า (Ula'ula Island) อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของแผนที่ อีกทั้งยังเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่สุดในภูมิภาคอโลล่า อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่มีภูมิศาลสต์และภูมิอากาศแตกต่างกันในหลายความหมาย สำหรับเกาะที่มีขนาดใหญ่นั้น กลับมีการตั้งถิ่นฐานที่ค่อนข้างน้อย หนึ่งในนั้นคือเมืองร้างที่มีซากปรักหักพังที่มี Pokemon Center ซึ่งทั้งหมดนี้ตั้งอยู่ในเงาที่อยู่เทืิอกเขาติดกันในหัวใจของเกาะนี้ ซึ่งไม่เพียงแค่สามเทือกเขาเท่านั้น แต่กลับเป็นทะเลทราย ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะที่เป็นทะเลสาบที่มีโขดหินแตกหักที่ #319 Sharpedo (サメハダー) ซาเมฮาเดอร์ สามารถผ่านได้
    เกาะโพนี่ (Poni Island) อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของแผนที่ มีผู้คนอาศัยอยู่ประปราย มีการตั้งถิ่นฐานอยู่แค่ที่เดียว มีลักษณะคล้ายคลึงกับ Battle Zone ในภูมิภาคชินโอ เต็มไปด้วยสภาพแวดล้อมที่ขรุขระและรุนแรง เกาะนี้ส่วนมากเป็นภูเขาและหินที่เป็นหุบเขาทอดยาว ซึ่งในตัวเองอธิบายว่าเป็นธรรมชาติการทดสอบ ที่ใช้พื้นที่มากกว่าครึ่งหนึ่งของเกาะ แม้ว่าพื้นที่ชายฝั่งทะเลมีระดับมากขึ้นก็ตาม
    เอเธอร์พาราไดซ์ (Aether Paradise) ซึ่งตรงข้ามกับเกาะธรรมชาติโดยสิ้นเชิง มีความทันสมัยโดดเด่น ด้วยอาคารที่ใหญ้อยู่ศูนย์กลาง เป็นทั้งพืนที่หลักและสำนักงานใหญ่ของมูลนิธิเอเธอร์ (Aether Foundation) หลังอาคารหลังนี้เป็นคฤหาสน์ที่แผ่กิ่งก้านสาขาที่ทำหน้าที่เป็นสำนักงานและที่อยู่อาศัย ภูมิอากาศ
    มีลักษณะคล้ายคลึงกับภูมิภาคโฮเอ็น ดูเหมือนว่าภูมิภาคอโลล่าจะมีสภาพภูมิอากาศที่อบอุ่นกว่าในภูมิภาคอื่นๆ อาจเป็นไปได้ว่ามีภูมิอากาศคล้ายกับในแถบเส้นศูนย์สูตรโดยภูมิภาคนี้มีต้นแบบมาจากเมืองฮาวาย อย่างไรก็ตาม ภูเขาลานากิลา (Mount Lanakila) ซึ่งอยู่ในจุดสูงสุดของภูมิภาคอโลล่า และเนื่องจากมีระดับความสูงอยู่มาก มีหิมะและลูกเห็บตก
    นอกเหนือจากนี้ เกาะต่างๆมีสภาพอากาศที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เกาะอุลาอุล่า (Ula'ula Island) เป็นเกาะเดียวที่ร้อนระอุและมีพายุทะเลทรายอยู่ใจกลางเกาะ ยกเว้นภูเขาลานากิลา (Mount Lanakila) ที่เคยได้กล่าวไป ทางตอนเหนือฝนตกค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะเกาะอาคาล่า (Akala Island) ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นที่เจริญเติบโตของป่าดงดิบ
    สภาวะแวดล้อมเหล่านี้สะท้อนอยู่ในตัวโปเกมอน บางชนิดมีการปรับตัวให้เข้ากับสภาวะแวดล้อมในรูปแบบต่างๆ เช่น #103 Exeggutor (ナッシー) นัซซี สูงเกือบ 5.5 เท่า เนื่องจากแสงแดดที่อุดมสมบูรณ์ ระบบนิเวศ
    เนื่องจากความกดดันด้านสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมือนกัน โปเกมอนแต่ละชนิดมีลักษณะทางกายภาพที่ไม่เหมือนกับโปเกมอนตัวอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น #037 Vulpix (ロコン) โรคอน อยู่บินภูเขาที่มีหิมะปกคลุมบนยอดเขา หลีกเลี่ยงที่อยู่อาศัยตามปกติของโปเกมอนชนิดอื่นๆ และเหมาะสมกับสิ่งแวดล้อมใหม่โดยเป็นธาตุน้ำแข็ง   แผนที่ในภาคต่างๆ ☀   ข้อมูลอื่นๆ ☀ ภูมิภาคอโลลาเป็นภูมิภาคเดียวที่บ้านของผู้เล่นไม่ได้อยู่ในเมือง แต่อยู่ในถนนหมายเลข 1 ชื่อภูมิภาคอโลลา เป็นพาลินโดรม (พาลินโดรม : คำในภาษาอังกฤษที่อ่านจากข้างหน้าไปหลังหรือข้างหลังไปหน้าแล้วได้เหมือนกัน ตัวอย่างเช่น mom, madam) ภูมิภาคอโลลามีการตั้งถิ่นฐานน้อยที่สุด อยู่ที่ 10 เมืองเท่านั้น ภูมิภาคอโลลามีจำนวนถนนน้อยที่สุดถึงแค่ 17 สาย ภูมิภาคอโลลาเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มี HM และท่าที่ใช้ข้างนอกการต่อสู้ ภูมิภาคอโลลาเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มียิมลีดเดอร์ ยิม และเข็มกลัด  ภูมิภาคอโลลาเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มีผู้เชี่ยวชาญธาตุน้ำแข็ง ภูมิภาคอโลลาเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มีจักรยาน ภูมิภาคอโลลาเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มีแชมป์เปี้ยนที่เก่งกว่าผู้เล่น ภูมิภาคอโลลาเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มีประตูที่เชื่อผ่านกับเมืองหรือสถานที่อื่นๆ ภูมิภาคอโลลาเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มีต้นไม้ที่สามารถตัดได้ คำคุณศัพท์ของภูมิภสาคอโลลาคือ Alolan   เอื้อเฟื้อข้อมูลโดย ☀
http://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Alola

Kalos Region

♕ Kalos Region ♕   ข้อมูลทั่วไป ♕ ชื่อภูมิภาค อังกฤษ : Kalos ญี่ปุ่น :  カロス地方 (Kalos-chihō) ไทย : ภูมิภาคคาลอส ฝรั่งเศส : Kalos เยอรมัน : Kalos อิตาลี : Kalos สเปน : Kalos เกาหลี : 칼로스 (Kalos) จีน (แมนดาริน) : 卡洛斯 (Kǎluòsī) จีน (กวางตุ้ง) : 卡洛斯 (Kāloksī) รัสเซีย : Калос (Kalos) อิสราเอล :  קאלוס (Kalos) กรีก : Κάλος (Kálos) เกมที่ปรากฏ X/Y ภูมิภาคที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : - ทิศตะวันตก : - ทิศใต้ : - โปเกมอนเริ่มต้น
     #650  Chespin ハリマロン ฮาริมารอน
     #653  Fennekin フォッコ ฟ็อกโกะ
     #656  Froakie ケロマツ เคโระมัตสึ  ดร. ประจำภูมิภาค
      Professor Sycamore プラターヌ博士 ดร.พลาตัน องค์กรชั่วร้าย
     Team Flare フレア団 แก๊งค์แฟลร์   ที่มาของชื่อและต้นแบบภูมิภาค ♕ ที่มาของชื่อ
     มาจากภาษากรีก คำว่า κάλλος (Kalos) ที่แปลว่าสวยงาม ต้นแบบภูมิภาค
     ทางตอนเหนือของนครหลวงฝรั่งเศส   ภูมิศาสตร์และเอกลักษณ์ ♕ ภูมิศาสตร์
     ภูมิศาสตร์ของภูมิภาคคาลอสแตกต่างกันไปตามพื้นที่ต่างๆ ทางตะวันตกและตะวันตกเฉียงเหนือเป็นมหาสมุทร ส่วนพรมแดนทางตะวันออกและตอนใต้เป็นเทือกเขา ภูมิภาคคาลอสนี้มีลักษณะคล้ายดาวห้าแฉก มี 1 แฉกที่ออกไปทางมหาสมุทรและแฉกอื่นๆออกไปทางภูเขาและแม่น้ำ ภูมิภาคคาลอสแบ่งออกเป็น 3 พื้นที่ซึ่งได้แก่  Central Kalos, Coastal Kalos และ Mountain Kalos โดยมีเมืองเมียเร่ (Lumiose City) เป็นจุดศูนย์กลางเชื่อมทั้ง 3 พื้นที่ เอกลักษณ์
    Central Kalos เป็นพื้นที่ที่อยู่ทางตอนใต้ เป็นพื้นที่ราบลุ่มมีป่าขนาดใหญ่และแม่น้ำหลายสายที่พัดผ่านลงมาจากภูเขา หลายเมืองล้อมรอบด้วยกำแพงเมืองบางแห่ง และยังมีปราสาทเก่าแก่หลายแห่งและคฤหาสน์ (châteaus) เช่น เมืองอาซาเมะ (Vaniville Town) เมืองฮาคุดัน (Santalune City) บางส่วนของเมืองเมียเร่ ราชวังพาร์ฟูม (Parfum Palace)
    Coastal Kalos เป็นพื้นที่ทางตะวันตกที่ติดกับทะเล พื้นที่สำรวจส่วนใหญ่เป็นแถบระหว่างภูเขาและทะเล มีฝั่งหินอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ และชายหาดที่เขียวชอุ่มและป่าไม้ในทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ผู้คนส่วนใหญ่อาศัยติดอยู่ทะเล คาบสมุทรทางตะวันตกเฉียงเหนือเป็นที่รู้จักของหิน menhir ที่นี่มีสถานที่สำคัญหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น ถ้ำแห่งการสะท้อน (Reflection Cave) เมืองเซกิไต (Geosenge Town) เมืองชาระ (Shalour City) และหอคอยมาสเตอร์ (Tower of Mastery)
    Mountain Kalos เป็นพื้นที่ทางตะวันออก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาและมีอากาศค่อนข้างเย็น อีกทั้งยังมีถนนบางสายที่มีหิมะปกคลุม ทางด้านทิศเหนือมีพื้นที่แอ่งน้ำที่ว่ากันว่ามีผีสิง ที่นี่มีการตั้งถิ่นฐานมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรงไฟฟ้าคาลอส (Kalos Power Plant) ที่สร้างบนพื้นที่รกร้าง โรงงานโปเกบอล (Poké Ball Factory) ในเมืองคุโนเอะ (Laverre City) และโปเกมอนลีค
    เมืองคินัน (Kiloude City) เป็นเมืองที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ทั้ง 3 แห่งข้างต้น และสามารถเดินทางได้โดยรถไฟของเมืองเมียเร่เท่านั้น เมืองนี้ค่อนข้างโดดเดี่ยวจากพื้นที่อื่นๆ ของภูมิภาคซึ่งล้อมรอบไปด้วยภูเขา   แผนที่ในภาคต่างๆ ♕   ข้อมูลอื่นๆ ♕ ชื่อเมืองในภูมิภาคคาลอสที่เป็นภาษาอังกฤษมาจากชื่อน้ำหอม แต่ในเวอร์ชันยุโรปนั้น มาจากคำศัพท์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับศิลปะ คำคุณศัพท์ที่เรียกชาวคาลอสคือ Kalosian จากคำอธิบายของเมืองคินัน (Kiloude City) ภูมิภาคคาลอสเป็นภูมิภาคเดียวที่ยิมลีดเดอร์ ให้ TM ที่เป็นท่าจากเกมภาคก่อนๆ ซึ่งเป็นภาคที่โปเกมอนธาตุที่ยิมลีดเดอร์ใช้ ปรากฏตัวเป็นครั้งแรก ภูมิภาคคาลอสเป็นภูมิภาคเดียวที่ ทั้งยิมลีดเดอร์ และสี่จตุรเทพ ใช้โปเกมอนที่ตรงกับธาตุของตัวผู้ใช้เอง (ธาตุของยิมลีดเดอร์ / สี่จตุรเทพ) หมดทั้งทีม ภูมิภาคคาลอสเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มีผู้เชี่ยวชาญที่โดดเด่นด้านประเภทผี ภูมิภาคคาลอสเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มีเส้นทางน้ำ ภูมิภาคคาลอสเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มีตู้หยอดเหรียญ ภูมิภาคคาลอสเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มีเมืองหรือแลนด์มาร์คที่มีมนุษย์อยู่บนเกาะ Pokédex ของภูมิภาคคาลอสใหญ่ที่สุด ยิมคานาซึมิ (Rustboro Gym) ในภาค ORAS มีหินที่เรียกว่า A Kalos stone   เอื้อเฟื้อข้อมูลโดย ♕
https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Kalos

Unova Region

☁ Unova Region ☁   ข้อมูลทั่วไป ☁ ชื่อภูมิภาค อังกฤษ : Unova ญี่ปุ่น :イッシュ地方 (Isshu-chihō) ไทย : ภูมิภาคอิชชู ฝรั่งเศส : Unys เยอรมัน : Einall อิตาลี : Unima สเปน : Teselia / Unova เดนมาร์ก : Unova ดัตช์  : Unova  มาเลเซีย : Unova นอร์เวย์ : Unova สวีเดน :  Unova เกาหลี : 하나 (Hana) จีน (แมนดาริน) : 合眾 / 合众 (Hézhòng) จีน (กวางตุ้ง) : 合眾 (Hapjung) รัสเซีย : Юнова (Yunova) เวียดนาม : Isshu เกมที่ปรากฏ Black/White Black 2/White 2 ภูมิภาคที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : - ทิศตะวันตก : - ทิศใต้ : - โปเกมอนเริ่มต้น
     #495   Snivy ツタージャ ทสึทาจะ
     #498   Tepig ポカブ โพคาบู
     #501   Oshawott ミジュマル มิจูมารุ  ดร. ประจำภูมิภาค
     Professor Aurea Juniper アララギ博士 ดร.อารารากิ องค์กรชั่วร้าย
     Team Plasma プラズマ団 ทีมพลาสมา   ที่มาของชื่อและต้นแบบภูมิภาค ☁ ที่มาของชื่อ
     สำหรับชื่อภาษาญี่ปุ่น イッシュ (Isshu) มีความหมายว่า "one variety" มีที่มาจาก 一種 (isshu) หรือ 1種類 (isshurui) ตามที่ Junichi Masuda ภูมิภาคนี้มีความหลากหลายทางด้านสายพันธุ์และชาติพันธุ์ พวกมันทั้งหมดเหมือนกับสิ่งที่มีชีวิตเมื่อมองจากช่วงเวลา
     ส่วนชื่อภาษาอังกฤษ Unova นั้น มาจากภาษาลาติน คำว่า unum (หนึ่ง) and nova (ใหม่) อีกทั้งมาจากคำว่า united โดยพิจารณาถึงเมืองที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา นอกจากนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของวลีที่ว่า United States of America อีกด้วย ต้นแบบภูมิภาค
     ภูมิภาคอิชชูมีต้นแบบมาจากเมือง New York ประเทศสหรัฐอเมริกา   ภูมิศาสตร์และเอกลักษณ์ ☁ ภูมิศาสตร์
     ภูมิภาคอิชชูมีแม่น้ำสองสายไหลลงสู่มหาสมุทรทางใต้ แม่น้ำเหล่านี้ไม่สามารถล่องได้ยกเว้นสะพานวิลเลจ (Village Bridge) ภูมิภาคอิชชูมีการแบ่งคาบสมุทรเป็นทางตะวันออก ตรงกลาง และตะวันตก และถูกเชื่อมโดยสะพานทั้ง 5 สาย ซึ่งได้แก่ สะพานสกายแอโร่ (Skyarrow Bridge), สะพานโฮโดเมะ (Driftveil Drawbridge), สะพานไซลินเดอร์ (Tubeline Bridge), สะพานวอนเดอร์ (Marvelous Bridge) และสะพานวิลเลจ ทางทิศตะวันออกของภูมิภาคอิชชูถูกแบ่งด้วยภูเขาโดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ฝั่งตะวันออกเฉียงใต้และฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ ทางตะวันออกเฉียงใต้มียิมอยู่ 2 แห่ง ส่วนทางทิศตะวันตกไม่มียิมแต่มีสถานที่ท่องเที่ยวตามคำบอกเล่าของชาวต่างชาติ ห่างจากทั้งสองเมืองนี้เป็น Pokemon League ที่น่าสนใจคือ ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือมีโปเกมอนที่หลากหลายและแตกต่างจากภูมิภาคของตนเอง คาบสมุทรกลางของภูมิภาคอิชชูประกอบด้วยเมืองที่ใหญ่ที่สุดของโลกโปเกมอน 2 เมือง ได้แก่ เมืองฮิอุน (Castelia City) และเมืองไรมอน (Nimbasa City) ยังมีอีกเมืองหนึ่งที่อยูทางตอนเมืองคือ เมืองโซริว (Opelucid City) ทุกสะพานในภูมมิภาคอิชชูเชื่อมต่อไปยังภาคกลางของภูมิภาคจากทั้งตะวันออกและตะวันตก ฝั่งตะวันตกมีเมืองขนาดกลางและภูมิทัศน์ที่แตกต่างกัน ภูมิอากาศ
     สภาพภูมิอากาศของภูมิภาคอิชชูแตกต่างจากภูมิภาคอื่นๆขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของปี ซึ่งแตกต่างจากภูมิภาคก่อนหน้านี้ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศในท้องถิ่น ในบางเส้นทางจะมีหิมะและบางเส้นทางมีฝนตกเสมอ ภูมิภาคอิชชูมีความอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลของภูมิภาค ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว จะมีอยู่ทุกๆ 30 วันและจะเกิดขึ้นอีก 3 ครั้งภายใน 1 ปี แต่ละฤดูกาลจะมีรูปแบบอากาศที่แตกต่างกันไป
     ฤดูกาลในแต่ละเดือน มีดังต่อไปนี้ ฤดูใบไม้ผลิ : มกราคม, พฤษภาคม และกันยายน ฤดูร้อน : กุมภาพันธ์, มิถุนายน และตุลาคม ฤดูใบไม้ร่วง : มีนาคม, กรกฎาคม และพฤศจิกายน ฤดูหนาว : เมษายน, สิงหาคม และธันวาคม เอกลักษณ์
    ภูมิภาคอิชชูมีความผสมลงตัวระหว่างในเมืองและชนบท ภูมิภาคนี้มีการตั้งถิ่นฐาน 21 แห่งซึ่งสะท้อนความหลากหลายของภูมิภาคเมืองหลายแห่งมีอาคารที่คล้ายกับโลกแห่งความเป็นจริง เช่น เมืองซันโยว (Striaton City) และ เมืองฮิอุน (Castelia City) อย่างไรก็ตาม บางเมืองมีสิ่งก่อสร้างตั้งแต่อดีต เช่น เมืองเซไงฮะ (Humilau City) ซึ่งมีอาคารไม้เป็นส่วนใหญ่ยกขึ้นเหนือมหาสมุทร เมืองฮิอุน (Castelia City) เป็นเมืองที่แผ่บริเวณเมืองที่กว้างใหญ่ที่สุดในโลกโปเกมอน เมืองคาโนะโกะ (Nuvema Town) ซึงมี ดร. อารารากิ อาศัยอยู่ อีกทั้งยังเป็นเมืองที่เงียบและสงบ Black City มีเฉพาะในภาค Black/Black 2 และเช่นกัน White Forest มีเฉพาะในภาค White/White 2 เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีทะเลทราย ถ้ำแม่เหล็กที่มีพื้นที่ที่สามารถใช้ท่าดำน้ำ (Dive) ได้   แผนที่ในภาคต่างๆ ☁   ข้อมูลอื่นๆ ☁ ภูมิภาคอิชชูเป็นภูมิภาคแรกที่มีต้นแบบนอกประเทศญี่ปุ่น ภูมิภาคอิชชูมีประชากรมากที่สุดถึง 949 คน ทั้งในเมืองและในพื้นที่ต่างๆ ภูมิภาคอิชชูมีการตั้งถิ่นฐานมากที่สุดถึง 21 แห่ง ภูมิภาออิชชูไม่มีโรงยิมธาตุหินทั้งในภาค Black & White และ Black 2 & White 2 Pokédex ของภูมิภาคอิชชูไม่ได้ขึ้นต้นด้วยธาตุพืช (กล่าวคือ ไม่ได้ขึ้นต้นในหมายเลข #001 แต่ขึ้นต้นด้วย #000 แทน ) ไม่มีร่างวิวัฒนาการของ #025 Pikachu (ピカチュウ) พิคาชู, #063 Abra (ケーシィ) เคซี, #066 Machop (ワンリキー) วันริกี้, #072 Tentacool (メノクラゲ) เมโนะคุระเงะ, #074 Geodude (イシツブテ) อิชืสึบุเตะ, #118 Goldeen (トサキント) โทสะกินโตะ และ #129 Magikarp (コイキング) คอยคิง อยู่ใน Pokédex อยู่ในภูมิภาคอิชชู ชื่อภูมิภาคอิชชูเป็นภูมิภาคเดียวที่ชื่อภาษาญี่ปุ่นกับภาษาอังกฤษไม่เหมือนกัน ชื่อภูมิภาคอิชชูในภาษาญี่ปุ่นไม่มีออกเสียง O ชื่อเมืองในภูมิภาคอิชชูภาษาอังกฤษมักจะมีความหมายเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติหรือกลุ่มก้อนเมฆ เช่นเดียวกัน ชื่อเมืองในภาษาญี่ปุ่นมาจากรูปแบบดั้งเดิม ก่อนวันวางจำหน่ายที่สหราชอาณาจักร จะเรียกภูมิภาคอิชชูนี้ว่า Alleos ภูมิภาคอิชชูมียิมลีดเดอร์มากที่สุดถึง 14 คน ภูมิภาคอิชชูมียิมมากที่สุดถึง 11 แห่ง ในขณะที่ภูมิภาคชินโอมียิมเพียง 8 แห่งเท่านั้น ยิมในภูมิภาคอิชชูมียิมที่มีธาตุเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น ยิมซันโย (Striaton Gym)  (ยังมีไฟกับพืชอีกด้วย) และ ยิมเซไงฮะ (Humilau Gym) เป็นยิมธาตุน้ำ อีกทั้งยังมี ยิมชิปโป (Nacrene Gym) และยิมฮิโออึงิ (Aspertia Gym) ที่มีธาตุนอร์มอลเหมือนกัน   เอื้อเฟื้อข้อมูลโดย ☁
https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Unova

Sinnoh Region

☃ Sinnoh Region ☃     ข้อมูลทั่วไป ☃ ชื่อภูมิภาค อังกฤษ : Sinnoh ญี่ปุ่น :  シンオウ地方 Shin'ō-chihō ไทย : ภูมิภาคชินโอ ฝรั่งเศส : Sinnoh เยอรมัน : Sinnoh อิตาลี : Sinnoh สเปน : Sinnoh เกาหลี : 신오 (Sin'o) จีน (แมนดาริน) : 神奧 / 神奥 (Shén'aò) จีน (กวางตุ้ง) : 神奧 (Sàhn'ou) กรีก : Σίνοχ (Sínoch) รัสเซีย : Синно (Sinno) ยูเครน : Сінно (Sinno) เกมที่ปรากฏ Diamond/Pearl/Platinum ภูมิภาคที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : - ทิศตะวันออก : - ทิศตะวันตก : - ทิศใต้ : ภูมิภาคคันโต (Kanto Region), ภูมิภาคโจโต (Johto Region) และ ภูมิภาคโฮเอ็น (Hoenn Region) โปเกมอนเริ่มต้น
     #388  Turtwig ナエトル นาเอโทรุ
     #391  Chimchar ヒコザル ฮิโคซารุ
     #394  Piplup ポッチャマ พจจามะ  ดร. ประจำภูมิภาค
     Professor Rowan ナナカマド博士 ดร.นานากะมาโดะ องค์กรชั่วร้าย
     Team Galactic ギンガ団 ทีมกาแล็กติก ที่มาของชื่อและต้นแบบภูมิภาค ☃ ที่มาของชื่อ
     Junichi Masuda ได้กล่าวไว้ว่า ชื่อของภูมิภาคชินโอมีความหมายว่า "ลึกลับ" (神奥) ซึ่งอาจอ้างอิงถึงตำนานต่าง ๆ ในภูมิภาคชินโอนี้ ต้นแบบภูมิภาค
     มาจากภูมิภาคฮอกไกโด (อิบุริ, อิชิคาริ, โซราจิ, รุโมอิ, คามิคาวะ, โทกะจิ, โอะโฮสึ, คุชิโระ, ชิริเบชี, โซยะ และ เนมุโระ) ของประเทศญี่ปุ่น และเกาะซาฮาลิน ประเทศรัสเซีย ซึ่งก่อนหน้านี้เกาะซาฮาลินถูกยึดครองโดยประเทศญี่ปุ่น แล้วเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นได้พ่ายแพ้ให้กับรัสเซีย เกาะถูกยึดให้กับสหภาพโซเวียต นั่นคือรัสเซียในปัจจุบัน ภูมิศาสตร์และเอกลักษณ์ ☃ สิ่งแวดล้อม
     ภูมิภาคชินโอเป็นภูมิภาคที่เต็มไปด้วยสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ ในแบบคลาสสิกให้ผู้เล่นได้ออกไปสำรวจกัน รวมถึงยังมีเส้นทางที่เต็มไปด้วยหิมะซึ่งได้ปรากฏออกมาในเกมซีรีส์หลักโปเกมอนเป็นครั้งแรก ภูมิประเทศแต่ละพื้นที่ในภูมิภาคชินโอนั้นจะแตกต่างกันออกไป บางส่วนเป็นภูเขาและค่อนข้างแห้ง บางส่วนเป็นหนองน้ำและเปียกชื้น และยังเป็นภูมิภาคที่อุดมไปด้วยน้ำอีกด้วย
     เนื่องจากเป็นภูมิภาคที่มีขนาดใหญ่ ภูมิภาคชินโอจึงสามารถแบ่งออกเป็นสองภูมิภาคย่อย ๆ ได้โดยมีภูเขาเท็นกัง (Mt. Coronet) เป็นเส้นคั่นกลาง เทียบคร่าว ๆ ได้กับภูมิภาคคันโตและโจโตซึ่งเป็นภูมิภาคที่อยู่ติดกันนั่นเอง จากการแบ่งภูมิภาคออกเป็น 2 ส่วนดังกล่าว คารานาคุชิ (Shellos) กับทริโตดอน (Gastrodon) ได้เป็นสายพันธุ์ตัวอย่างที่มีพัฒนาการเปลี่ยนแปลงไปตามภูมิภาค โดยสายพันธุ์ที่พบในฝั่งตะวันออกจะมีสีน้ำเงิน ส่วนสายพันธุ์ที่พบในฝั่งตะวันตกจะมีสีชมพู
     ทางตะวันออกของภูมิภาคชินโอมีทิวทัศน์ที่หลากหลาย ชายฝั่งของตะวันออกมีหินมากกว่าตะวันตก แต่มีพื้นที่อุดมสมบูรณ์และเมืองส่วนใหญ่ดูเป็นชนบท หุบเขาที่มีลมกระโชก สลักเสลาโดยที่แม่น้ำไหลมาจากภูเขาเท็นกัง (Mt. Coronet) ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้าในหุบเขา (Valley Windworks) โดยให้บริการไฟฟ้าที่สะอาดและมีลมแรงขับเคลื่อนไปยังเมืองใกล้เคียง อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้หมายความว่าบรรดาเมืองที่อยู่ทางภาคตะวันตกของภูมิภาค Sinnoh จะไร้ซึ่งความสำคัญ เพราะว่าทั้งเมืองคุโระคาเนะ  (Oreburgh City), เมืองฮากิไต (Eterna City) และเมืองมิโอะ (Canalave City) ต่างก็เป็นที่ตั้งของโปเกมอนยิม อีกทั้งเมืองโคโตะบุกิ (Jubilife City) ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางของภูมิภาคนี้ ยังเป็นเมืองที่มีความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมากที่สุดอีกด้วย
     ส่วนทางฝั่งตะวันตกเป็นที่ตั้งของสิ่งต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Pokémon Super Contests ในเมืองโยสึกะ (Hearthome City) ห้างสรรพสินค้าในเมืองโทบาริ (Veilstone City) บึงใหญ่ (Great Marsh) ในเมืองโนโมเสะ (Pastoria City) ประภาคารชิรุเบะ (Vista Lighthouse) ในเมืองนางิสะ (Sunyshore City) เมืองทั้งหมดนี้ล้วนมียิมให้เข้าไปต่อสู้และฝึกฝน
     ส่วนทางตอนเหนือนั้นมีประชากรที่เบาบาง แต่โดยส่วนมากจะอยู่ที่เมืองคิซซากิ (Snowpoint City) ซึ่งมียิมอยู่ใจกลางเมือง ภูมิอากาศ
     สภาพอากาศของภูมิภาคชินโอมีความแตกต่างกันไป พื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นภูเขาหรือเนินเขาซึ่งแตกต่างจากภูมิภาคชินโอที่อยู่ทางใต้ที่อุณหภูมิอุ่นกว่า ทางตอนเหนือมีอากาศเย็นจัด หิมะที่พัดลมมาจากยอดเขาทำให้อากาศไม่ได้เย็นมากนัก แต่ทำให้การเดินทางดูอันตรายมากขึ้น เมืองต่างๆ เช่นเมืองคิซซากิ (Snowpoint City) ที่มีหิมะปกคลุม โปเกมอนเหล่านั้นต้องมีการปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม ส่วนทางใต้อย่างเมืองฟุตาบะ (Twinleaf Town) และถนนหมายเลข 201 มีหิมะเพียงเล็กน้อย
     อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่า ภูมิภาคชินโอทางตอนบนจะปกคลุมด้วยหิมะทั้งหมด เนื่องจากสภาพอากาศที่แห้ง และพื้นที่ภูเขา เช่น ภูเขาฮาร์ด (Stark Mountain) เกาะเล็กๆในส่วนของ Battle Zone มีอากาศที่ร้อนมากกว่า และยังมีพายุทรายที่เกิดขึ้นในถนนหมายเลข 228 ระหว่างที่พัดผ่านระหว่างภูเขา เอกลักษณ์
     ภูมิภาคชินโอเป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญที่น่าสนใจและไม่เหมือนใคร อย่าง Hotel Grand Lake ที่ดูหรูหรา Pal Park ที่น่าตื่นเต้น อีกทั้งยังมีปรากฏการณ์ทางธรรมชาติต่างๆมากมาย ทะเลสาบสีฟ้าที่กว้างใหญ่ ป่าฮาคุไต (Eterna Forest) ที่หนาทึบ จุดแลนด์มาร์คที่สำคัญที่สุดในภูมิภาคนี้คือภูเขาเท็นกัง (Mt. Coronet) ที่ได้แบ่งภูมิภาคชินโอเป็นฝั่งตะวันตกและตะวันออก
     แลนมาร์คในจุดอื่นๆ เช่น บึงใหญ่ (Great Marsh) สำหรับบึงใหญ่นั้นเป็นพื้นที่ชื้นแฉะขนาดใหญ่ อีกทั้งยังมีน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง เป็นบ้านของโปเกมอนหลากหลายชนิดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แหล่งพลังงาน
    ภูมิภาคชินโอมีชื่อเสียงด้านการผลิตและการอนุรักษ์พลังงานด้วยทรัพยากรธรรมชาติ พื้นที่ที่แตกต่างกันของภูมิภาคนี้ได้ใช้พลังงานที่แตกต่างกัน เช่น พลังงานความร้อน เชื้อเพลิง และการขนส่ง เช่น เหมืองคุโรกาเนะ (Oreburgh Mine) เป็นคุณสมบัติหลักของเมืองคุโรกาเนะ (Oreburgh City) โดยพลังงานดังกล่าวนั้นจะถูกส่งออกไปหลายเมือง เช่น เมืองโคโตบุคิ (Jubilife City) ที่มีประชากรที่ใช้พลังงานเป็นจำนวนมาก
   สถานที่ต่อไปที่ให้แหล่งพลังงานคือ โรงไฟฟ้าในหุบเขา (Valley Windworks) เป็นฟาร์มเป็นฟาร์มกังหันขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในหุบเขาที่มีลมแรงใกล้กับภูเขาเทงกัง (Mt.Coronet) เพื่อสร้างกระแสไฟฟ้า หลายเมืองได้รับประโยชน์จากพลังงานหมุนเวียนตามธรรมชาติ ได้แก่ เมืองโซโนโอะ  (Floaroma Town) และเมืองฮาคุไต (Eterna City)
   และอีกสถานที่หนึ่งคือ แผงโซลาร์เซลล์ของเมืองนางิสะ (Sunyshore City) ออกแบบมาอย่างชาญฉลาดเพื่อการใช้พลังงานและการขนส่ง เนื่องจากเมืองอยู่บนชายฝั่งและถูกแสงแดดสาดส่องเข้ามาทำให้แผงโซลาร์เซลล์ถูกสร้างขึ้นเพื่อรวบรวมพลังงานโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายไม่มีมลภาวะและความสะดวกสบายแก่ประชาชนในเมือง อย่างไรก็ตามมีข้อเสียคือระบบแผงเซลล์แสงอาทิตย์มักถูกดับ และเมืองจะมีปัญหาเกิดไฟดับครั้งใหญ่ ชาวเมืองและผู้มาเยือนเมืองสามารถเดินไปรอบๆ  เมืองด้านบนของแผงเซลล์แสงอาทิตย์   แผนที่ในภาคต่างๆ ☃   ข้อมูลอื่นๆ ☃ หากลองลากเส้นบนแผนที่ เพื่อเชื่อมแม่น้ำทั้งสามสายที่อยู่ในภูมิภาค Sinnoh นี้แล้วละก็ เราจะได้รูปสามเหลี่ยมขนาดใหญ่ ซึ่งมีภูเขา Coronet ตั้งอยู่ตรงกลาง ซึ่งเป็นรูปแบบการจัดเรียงเดียวกับที่ #480 Uxie (ユクシー) ยุกซี, #481 Mesprit (エムリット) เอมริต และ #482 Azelf (アグノム) อัคโนเม ยืนอยู่บน Spear Pillar โดยมี #483 Dialga (ディアルガ) เดียลกา และ #484 Palkia (パルキア) พัลเกีย อยู่ตรงกลาง รูปแบบดังกล่าวนี้ยังปรากฎอยู่ในพื้นที่ซึ่งมีการเล่าขานตำนานของภูมิภาคฯแห่งนี้อีกด้วย เฉพาะทางตอนใต้ของเกาะซาฮาลินเท่านั้นที่มีการอ้างถึงภูมิภาคนี้ ในสนธิสัญญาชิโมดะในปี พ.ศ. 2398 รัสเซียและญี่ปุ่นตกลงที่จะแยกเกาะกัน ซึ่งญี่ปุ่นได้เกาะทางใต้สุด เมื่อที่ญี่ปุ่นให้รัสเซียควบคุมเกาะซาฮาลินในปี พ.ศ. 2418  โดยแลกเปลี่ยนกับเกาะคุริลในประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งได้รับเรือรบ 2/5 ของเกาะหลังสงครามรัสเซีย-ญี่ปุ่น จนถึงปี พ.ศ. 2248 และควบคุมจนถึงปี พ.ศ. 2488 ในภาษาอังกฤษ ภูมิภาคชินโอ (Sinnoh) เป็นภูมิภาคเดียวที่มีตัวอักษรมากกว่า 5 ตัว ภูมิภาคชินโอเห็นว่ามีโปเกมอนไชนีมากมาย โดยที่ปรากฏในอนิเมะมีทั้งหมด 7 ชนิด ได้แก่ #269 Dustox (ドクケイル) โดคุคัล, #376 Metagross (メタグロス) เมตากรอส, #132 Ditto (メタモン) เมตามอน, #243 Raikou (ライコウ) ไรโคว, #244 Entei (エンテイ) เอนเต้, #245 Suicune (スイクン) ซุยคุน และ #168 Ariados (アリアドス) แอเรียดอส คำคุณศัพท์ที่เรียกชาวชินโอนั่นก็คือ Sinnohan จากคำอธิบายในไอเทม Poffin ในภาค Pokemon Sun & Moon ภูมิภาค Sinnoh ถูกกำหนดดรรชนีระบุตำแหน่ง (Index Number Location: ค่าตัวแปรที่ถูกเขียนในหน่วยความจำของเกมฯ เพื่อใช้ระบุตำแหน่งที่จับโปเกมอนดังกล่าวได้) ว่าเป็นภูมิภาคของ Generation 4 (ซึ่งมีค่าเท่ากับ 2006)  ถึงแม้ว่าตำแหน่งอื่นๆ ในภูมิภาคฯ จะถูกกำหนดดรรชีระบุตำแหน่งเอาไว้ล่วงหน้าทั้งหมดแล้วก็ตาม ด้วยความบังเอิญ ค่าดังกล่าวนี้ตรงกับปีที่เกมโปเกมอนของภูมิภาคนี้วางขายเป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น นั่นก็คือเกม Pokémon Diamond และ Pearl ทั้งนี้ ดรรชีระบุตำแหน่งของอีกสามภูมิภาคที่เหลือ ไม่ได้สอดคล้องกับหลักการข้างต้นแต่อย่างใด  (Kanto คือ 2003 ไม่ใช่ปี 1996, Johto คือ 2004 ไม่ใช่ปี 1999 ส่วน Hoennคือ 2005 ไม่ใช่ปี 2002) โดยปกติแล้ว ดรรชีระบุตำแหน่ง ไม่ได้ถูกใช้ในการเล่นเกมปกติ (เว้นแต่ผู้เล่นจะทำการแฮคเพื่อเปลี่ยนค่าดังกล่าวเอง) โดยโปเกมอนที่ถูกจับจากภูมิภาค Sinnoh และเทรดให้กับเกมที่ดำเนินเนื้อเรื่องในภูมิภาค Johto จะแสดงค่าที่บ่งบอกตำแหน่งที่โปเกมอนดังกล่าว "ถูกพบเจอ" เป็นค่าดั้งเดิมเสมอ (แม้ว่าจะไม่มีโปเกมอนดังกล่าวในภูมิภาค Johto เลยก็ตาม) เช่นเดียวกับเวลาที่โปเกมอนในภูมิภาค Kanto ถูกเทรดให้กับเกมโปเกมอนภาค Emerald   เอื้อเฟื้อข้อมูลโดย ☃
http://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Sinnoh
https://th.wikipedia.org/wiki/จังหวัดฮกไกโด

Hoenn Region

♪ Hoenn Region ♪   ข้อมูลทั่วไป ♪ ชื่อภูมิภาค อังกฤษ : Hoenn ญี่ปุ่น :  ホウエン地方 Hōen-chihō ไทย : ภูมิภาคโฮเอ็น ฝรั่งเศส : Hoenn เยอรมัน : Hoenn อิตาลี : Hoenn สเปน : Hoenn เกาหลี : 호연 (Hoyeon) จีน (แมนดาริน) : 豐緣 / 丰缘 (Fēngyuán)  จีน (กวางตุ้ง) : 芳緣 (Fōngyùhn) รัสเซีย : Хоэнн (Khoenn) / Хоенн (Khoyenn) เกมที่ปรากฏ Ruby/Sapphire/Emerald Omega Ruby/Alpha Sapphire ภูมิภาคที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : ภูมิภาคชินโอ (Sinnoh Region) ทิศตะวันออก : - ทิศตะวันตก : - ทิศใต้ : - โปเกมอนเริ่มต้น
     #252  Treecko キモリ คิโมริ
     #255  Torchic アチャモ อาชาโม
     #258  Mudkip ミズゴロウ มิซึโกโร่  ดร. ประจำภูมิภาค
     Professor Birch オダマキ博士 ดร.โอดามากิ องค์กรชั่วร้าย
     Team Aqua アクア団 ทีมอควา
     Team Magma マグマ団 ทีมแม็กมา   ที่มาของชื่อและต้นแบบภูมิภาค ♪ ที่มาของชื่อ
     Junichi Masuda ได้กล่าวไว้ว่า ชื่อของภูมิภาคโฮเอ็นมีความหมายว่า "ความสัมพันธ์อันรุ่มรวย" (豊縁) ซึ่งหัวข้อหลักของภูมิภาคนี้คือ ความสัมพันธ์ระหว่างคนและโปเกมอน ต้นแบบภูมิภาค
     มาจากภูมิภาคคิวชูในประเทศญี่ปุ่น (คะโงะชิมะ, คุมะโมะโตะ, ซะงะ, นะงะซะกิ, ฟุกุโอะกะ, มิยะซะกิ, โออิตะ และ โอะกินะวะ) โดยแผนที่จะหมุนทวนเข็มนาฬิกา 90 องศา โดย Junichi Masuda ได้กล่าวว่า ที่ต้องหมุนแผนที่ เพื่อที่จะง่ายต่อการเล่นนั่นเอง   ภูมิศาสตร์และเอกลักษณ์ ♪ สิ่งแวดล้อม
     ภูมิภาคโฮเอ็นเป็นภูมิภาคที่มีสภาพแวดล้อมมากมาย ตั้งแต่ป่าดงดิบไปจนถึงทะเลทราย แต่สิ่งที่เด่นชัดที่สุดก็คงจะเป็นความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำที่กว้างขวางมากกว่าภูมิภาคอื่นๆ ประชากรที่อาศัยอยู่เกาะเล็กเกาะน้อยมักจะเดินทางเข้าเกาะใหญ่ด้วยเรือเสียส่วนใหญ่ มีหลายที่ที่น้ำทะเลลึกมากพอที่จะดำน้ำลงไปได้ ภูมิอากาศ
     ภูมิภาคโฮเอ็นเป็นภูมิภาคที่ร้อนมากกว่าภูมิภาคอื่นๆ คล้ายคลึงกับพื้นที่ที่อยู่ในตำแหน่งเส้นศูนย์สูตรเช่นเดียวกับโลกของเรา อาจเป็นไปได้ว่า ภูมิภาคดังกล่าวนี้จะตั้งอยู่ใกล้กับเส้นศูนย์สูตรมากกว่าภูมิภาคอื่นๆ ในตัวแผ่นดินใหญ่ของภูมิภาคยังสัมผัสกับสภาพอากาศที่หลากหลายในทุกด้าน มีขี้เถ้าตกอยู่ตลอดเวลารอบภูเขาเอ็นโตทสึ (Mt.Chimney) ตรงกลางภูมิภาคยังมีทะเลทราย ยังมีการเกิดพายุทรายเป็นบางเวลา ส่วนทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือยังมีป่าดงดิบและหญ้าที่สูงใหญ่โตขึ้นที่นั่น เอกลักษณ์
    พื้นที่ภายในส่วนใหญ่เป็นป่าหรือภูเขา เมืองที่โดดเด่นส่วนมากมักจะอยู่ตามชายฝั่ง คนที่อาศัยอยู่ในเมืองและหมู่บ้านในพื้นที่ภูเขาต้องมีการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่รุนแรง เช่น เมืองฮิวามากิ (Fortree City) ที่อาศัยอยู่ในบ้านบนต้นไม้ ในภูมิภาคโฮเอ็นมีภูเขาไฟหนึ่งเดียวคือ ภูเขาเอ็นโตทสึ (Mt.Chimney) ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับและยังคงมีการระเบิดอยู่ ตั้งอยู่ในทิศตะวันตกเฉียงเหนือของภูมิภาค โดยเถ้าถ่านของภูเขาไฟมักจะตกอยู่ในเมืองและเส้นทางต่างๆรอบภูมิภาค ด้านตรงข้ามของพื้นที่ภูมิภาคโฮเอ็นนั้นเป็นปล่องภูเขาไฟที่สร้างขึ้นในเมืองรูเนะ (Sootopolis City)   แผนที่ในภาคต่างๆ ♪   ข้อมูลอื่นๆ ♪ เป็นภูมิภาคที่มีถนนมากที่สุดถุง 34 สาย และเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่เจอถนนเส้นใหม่ๆเมื่อปรากฏเป็นภาคต่อเนื่อง (Emerald) หรือภาครีเมค (Omega Ruby & Alpha Sapphire) เป็นภูมิภาคที่เกมเซ็นเตอร์และห้างสรรพสินค้าไม่ได้อยู่ในเมืองเดียวกัน โดยเกมเซ็นเตอร์จะอยู่ที่เมืองคินเซทสึ (Mauville City) ส่วนห้างสรรพสินค้าจะอยู่ในเมืองมินาโมะ (Lilycove City) เป็นภูมิภาคเดียวที่ใช้ชื่อเข็มกลัดเดียวกันทั้งในภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ เป็นภูมิภาคเดียวที่มีประภาคาร 2 ที่ ได้แก่ เมืองไคนะ (Slateport City) และ เมืองมินาโมะ (Lilycove City) ชื่อเมืองส่วนใหญ่ในภาษาอังกฤษจะถูกตั้งชื่อที่เกิดจากคำสองคำมารวมกัน เช่น (Little Root, Fort Tree, Slate Port, Ever Grande และอื่นๆ)   เอื้อเฟื้อข้อมูลโดย ♪ 
https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Hoenn
https://th.wikipedia.org/wiki/เกาะคีวชู
 

Johto Region

♡ Johto Region ♡   ข้อมูลทั่วไป ♡ ชื่อภูมิภาค อังกฤษ : Johto ญี่ปุ่น :  ジョウト地方 (Jōto-chihō) ไทย : ภูมิภาคโจโต ฝรั่งเศส : Johto เยอรมัน : Johto อิตาลี : Johto สเปน : Johto เกาหลี : 성도(Seongdo) จีน (แมนดาริน) : 城都 (Chéngdū)  จีน (กวางตุ้ง) : 城都 (Sèhngdōu) รัสเซีย : Джото (Dzhoto) ยูเครน : Джото (Dzhoto) เวียดนาม : Johto เกมที่ปรากฏ Gold/Silver/Crystal Heart Gold/Soul Silver ภูมิภาคที่ใกล้เคียง ทิศเหนือ : ภูมิภาคชินโอ (Sinnoh Region) ทิศตะวันออก : ภูมิภาคคันโต (Kanto Region) ทิศตะวันตก : - ทิศใต้ : - โปเกมอนเริ่มต้น
     #152  Chikorita チコリータ จิโกริต้า
     #155  Cyndaquil ヒノアラシ ฮิโนอาราชิ
     #158  Totodile ワニノコ วานิโนโกะ  ดร. ประจำภูมิภาค
     Professor Elm ウツギ博士 ดร.อุตสึงิ องค์กรชั่วร้าย
     Team Rocket ロケット団 แก๊งค์ร็อกเก็ต   ที่มาของชื่อและต้นแบบภูมิภาค ♡ ที่มาของชื่อ
     Junichi Masuda ได้กล่าวไว้ว่า มาจากคันจิ 城都 ที่แปลว่า ราชวังปราสาท หรือ 条都 ที่แปลว่า เมืองแห่งปราสาท โดยความหมายจะเชื่อมกับเมืองนาระ ซึ่งเป็นต้นแบบของเมืองคิเคียว (Violet City キキョウシティ) ต้นแบบภูมิภาค
     มาจากภูมิภาคคันไซในประเทศญี่ปุ่น (นะระ, โอซะกะ, เคียวโตะ, เฮียวโงะ, โทะกุชิมะ, ชิมะ และ กิฟุ) และภูมิภาคชูบุ (ชิซุโอะกะ, ยะมะนะชิ, นะงะโนะ และ ไอชิ)   ภูมิศาสตร์และเอกลักษณ์ ♡ ภูมิศาสตร์
     ภูมิภาคโจโตมีภูมิศาสตร์เช่นเดียวกับคันโต อุณหภูมิกลางๆ แต่โจโตจะมีความชื้นมากกว่า มีความเป็นชนบทที่สะดุดตามากกว่า ทางทิศตะวันตกและทิศใต้ของเมืองเป็นน้ำ เอกลักษณ์
    ในภูมิภาคโจโต มีเมืองที่แยกตัวออกมาจากแผ่นดินใหญ่ นั่นคือ เมืองทัมบะ (Cianwood City) ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของภูมิภาคที่มีทะเลล้อมรอบ แล้วยังมีภูเขาที่กั้นระหว่างภูมิภาค Kanto และ Johto นั่นคือ ภูเขาชิโรกาเนะ (Mt. Silver) และเมืองฟุสุเบะ (Blackthron City) ที่ตั้งอยู่ระหว่างภูเขา ส่วนเมืองที่เป็นใจกลางของภูมิภาค นั่นคือ เมืองโคกาเนะ (Goldenrod City) ซึ่งเป็นเขตอุตสาหกรรมเทคโนโลยีและเศรษฐกิจของภูมิภาคโจโต   แผนที่ในภาคต่างๆ ♡   ข้อมูลอื่นๆ ♡ ในอนิเม ซาโตชิไม่มีเพื่อนใหม่จากภูมิภาคโจโต สิ่งที่ภูมิภาคโจโตไม่มีเหมือนภูมิภาคอื่นๆคือ พิพิธภัณฑ์ และสุสานโปเกมอน ก่อนที่จะมี Generation 4 ภูมิภาคโจโตยังเคยเป็นภูมิภาคเดียวที่ไม่มีหมายเลข Pokedex ประจำภูมิภาคหรือซาฟารีโซนอีกด้วย ภูมิภาคโจโตไม่มีลีคเป็นของตัวเอง แต่ในอนิเมจะใช้ภูเขาชิโรกาเนะเป็นลีคแทน ภูมิภาคโจโตใช้โปเกมอนลีคกับนักพัฒนาระบบจัดเก็บสิ่งของร่วมกัน โปเกมอนเริ่มต้นของภูมิภาคโจโตจะยังคงมีธาตุเดียวถึงแม้ว่าจะวิวัฒนาการไปแล้ว ในอนิเม โจโตเป็นเพียงภูมิภาคเดียวที่ยังไม่มีเข็มกลัดพิเศษเพิ่มเติมนอกจากในเกมแม้แต่ชิ้นเดียว ชื่อเมืองส่วนใหญ่จะถูกตั้งชื่อด้วยพืชหรือเกี่ยวข้องกับพืช ข้อมูลแสดงที่มาของโปเกมนอจากภูมิภาคโจโต ซึ่งไม่ถูกใช้งาน (ในทำนองเดียวกับข้อมูลจากภูมิภาคโฮเอ็นหรือคันโต ซึ่งปรากฏอยู่สำหรับโปเกมอนที่จับมาจาก Pal Park) นั้น ได้ถูกเขียนเอาไว้ในโค้ดโปรแกรมของเกมโปเกมอนใน Generation 4 อย่างไรก็ตาม โปเกมอนที่จับมาได้จากภูมิภาคโจโตและได้รับการเทรดมายังเกมในภูมิภาคชินโอนี้ กลับแสดงผลว่ามาจาก "สถานที่ซึ่งไกลแสนไกล" ในทำนองเดียวกับโปเกมอนซึ่งจับได้จากสถานที่เฉพาะในเกมภาค Platinum แล้วเทรดมายังเกมภาค Diamond และ Pearl   เอื้อเฟื้อข้อมูลโดย ♡
https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Johto
https://th.wikipedia.org/wiki/คันไซ
https://th.wikipedia.org/wiki/ชูบุ
  • Blog Statistics

    7
    Total Blogs
    106
    Total Entries
×

Important Information

By using this site, you agree to our Terms of Use and Privacy Policy. We have placed cookies on your device to help make this website better. You can adjust your cookie settings, otherwise we'll assume you're okay to continue.